intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chế độ ăn trong bệnh viêm đại tràng mạn tính

Chia sẻ: Cong Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

81
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chế độ ăn trong bệnh viêm đại tràng mạn tính Viêm đại tràng mạn tính là bệnh rất hay gặp ở nước ta. Bệnh xuất hiện sau khi nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng đường ruột. Bệnh mạn tính có từng đợt tiến triển. Ngoài ra, viêm đại tràng còn có thể do yếu tố tâm lý và những lo lắng, stress ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật gây tăng tiết các chất axit làm loét ruột....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chế độ ăn trong bệnh viêm đại tràng mạn tính

  1. Chế độ ăn trong bệnh viêm đại tràng mạn tính Viêm đại tràng mạn tính là bệnh rất hay gặp ở nước ta. Bệnh xuất hiện sau khi nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng đường ruột. Bệnh mạn tính có từng đợt tiến triển. Ngoài ra, viêm đại tràng còn có thể do yếu tố tâm lý và những lo lắng, stress ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật gây tăng tiết các chất axit làm loét ruột. Do tác dụng của nhân tố bệnh khác nhau gây viêm nhiễm niêm mạc, tổn thương thần kinh, rối loạn hẹ vi khuẩn ruột làm thay đổi về số lượng chung của từng loại vi khuẩn gây rối loạn quá trình lên men và thối rữa, dẫn đến sự mẫn cảm của cơ thể
  2. với hệ vi khuẩn (tăng số lượng kháng thể nội sinh đối với kháng nguyên của ruột). Tất cả những yếu tố trên dẫn tới rối loạn chức năng vận động, tiêu hóa, bài tiết và hấp thu của ruột. Người viêm đại tràng mạn tính nên ăn các loại thức ăn nào? - Chất đạm: nên dùng các loại thực phẩm như thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành, sữa không lactose - Chất béo: ăn hạn chế không quá 15g/ngày - Uống đủ nước, ăn các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống , rau cải…
  3. - Rau nên nhặt phần non để hạn chế xơ. Không nên ăn các loại thực phẩm sau : - Trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này gây đầy hơi, chướng bụng. - Các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol ( có trong một số bánh kẹo ngọt ) nhằm chống tiêu chảy vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loai đường này nên ăn vào sẽ gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
  4. - Tránh dùng những thức ăn cứng như : rau sống, ngô luộc … ảnh hưởng đến vết loét . Khi chế biến thức ăn cho người viêm đại tràng nên chế biến dưới dạng hấp, luộc hoặc kho, hạn chế xào rán. Thực đơn cụ thể cho người viêm đại tràng mạn tính ( 1700 KCALO ) Giờ Thứ 2+5 T hứ Thứ 4+7 ăn 3+6+CN 7h Cháo Súp Bánh    thịt thịt bò mỳ + nạc:40 khoai ruốc 0ml thịt tây :
  5. + Gạo 400ml nạc : 50g + + Bánh + Thịt Khoai tây mỳ : ½ nạc : 30g : 150g cái Sữa + Thịt + Ruốc  chua bò : 30g thịt nạc đậu 15g Sữa  tương: chua Sữa  150ml đậu cghua tương đậu ( sữa tương: 150ml bột 25g ) 11h Cơm: Cơm : Cơm 2    2 bát 2 bát ( bát (
  6. (gạo gạo tẻ gạo tẻ 120g) 120g) 120g) Thịt Cá nạc Thịt gà    nạc dim rang: viên nước 100g hấp : mắm : Bắp  50g 100g cải Canh Canh luộc:   rau rau cải 100g ngót nấu Hồng  nấu tôm xiêm: thịt nõn 1 qu ả nạc : + Rau rau cải : 50g ngót + Tôm 50g, nõn : 10g thịt
  7. 10g. Xoài  ngọt : Chuối  100g tây: 1 qu ả 14h Sữa Sữa Sữa    đậu chua đậu nành : đậu nành : 200ml, tương: 200ml, đường 200ml đường kính kính 10g 10g 18h Cơm 2 Cơm : Cơm 2    bát 2 bát bát (gạo (gạo (gạo
  8. 120g) 120 ) 120g) Cá nạc Đầu Thịt    kho : ph ụ nạc 100g nhồi rim : thịt 50g Rau  hấp muống Su hào  luộc : + Đậu ( hoặc 100g ph ụ : susu ) 150g luộc : Táo  100g tầu : + Thịt 100g nạc : 30g Xoài  ngọt : Canh  100g bí xanh nấu thịt
  9. nạc + Bí xanh : 100g + Thịt nạc : 10g +Lê: 100g
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0