intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Gốc Tự Do - Thủ Phạm Trực Tiếp Gây Lão Hóa Da

Chia sẻ: Dsa Sad | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

82
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có lẽ các chị thường nghe những chuyên gia dinh dưỡng và làm đẹp nhắc đến gốc tự do và chất chống ôxi hóa. Gốc tự do chính là thủ phạm trực tiếp gây lão hóa da (và nhiều bệnh tật khác). Vậy gốc tự do là gì, có cách nào tiêu diệt hoặc hạn chế chúng không? 1. Gốc tự do là gì? Bình thường các phân tử của cơ thể chúng ta ở trạng thái cân bằng. Trong quá trình trao đổi chất có một số nguyên tử bị mất electron do các tác nhân bên trong hoặc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Gốc Tự Do - Thủ Phạm Trực Tiếp Gây Lão Hóa Da

  1. Gốc Tự Do - Thủ Phạm Trực Tiếp Gây Lão Hóa Da Có lẽ các chị thường nghe những chuyên gia dinh dưỡng và làm đẹp nhắc đến gốc tự do và chất chống ôxi hóa. Gốc tự do chính là thủ phạm trực tiếp gây lão hóa da (và nhiều bệnh tật khác). Vậy gốc tự do là gì, có cách nào tiêu diệt hoặc hạn chế chúng không? 1. Gốc tự do là gì? Bình thường các phân tử của cơ thể chúng ta ở trạng thái cân bằng. Trong quá trình trao đổi chất có một số nguyên tử bị mất electron do các tác nhân bên trong hoặc bên ngoài cợ thể (môi trường, tia tử ngoại…). Những nguyên tử này trở thành kẻ “khát máu” và đi “chiếm đoạt” các electron từ những nguyên tử lành lặn khác. Những kẻ “khát máu” đó chính là các gốc tự do.
  2. Khi chiếm đoạt electron, các gốc tự do sẽ gây ra một loạt gốc tự do mới, làm cho các tế bào bị hư hại hoặc biến chất, dần dần sẽ dẫn tới sự lão hóa, bệnh tật và thậm chí ung thư. Rất may là gốc tự do có một khắc tinh: đó là chất chống ôxi hóa 2. Chất chống ôxi hóa Chất chống ôxi hóa là những chất làm vô hiệu hóa tác động của gốc tự do. Cụ thể hơn, chất ôxi hóa có electron dư thừa để cung cấp cho gốc tự do khát máu, nhờ vậy làm vô hiệu hóa tác hại của gốc tự do. Cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất các chất chống ôxi hóa. Tuy nhiên khi tuổi tác càng cao hoặc trong điều kiện môi trường ô nhiễm, thức ăn chứa nhiều độc tố hoặc ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin v.v làm các gốc tự do xuất hiện quá nhiều nhưng cơ thể lại không sản xuất đủ chất chống ôxi hóa. Do đó các chị cần bổ sung chất chống ôxi hóa từ các sản phẩm hoặc thực phẩm bên ngoài. Một số loại thực phẩm hoặc trái cây chứa rất nhiều chất chống ôxi hóa chẳng hạn mật ong, trái măng cụt, nho đen, xơ ri, nha đam, trái gấc, trà đỏ v.v. 3. Những tác nhân nào gây ra gốc tự do?
  3. Tia tử ngoại, môi trường ô nhiễm, stress, chất phụ gia trong thức ăn, các chất có hại trong mỹ phẩm, thuốc lá, uống rượu quá đà, lạm dụng dược phẩm… là những tác nhân chính gây ra gốc tự do.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2