intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

HƯƠNG DUYÊN

Chia sẻ: Kata_6 Kata_6 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

98
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tên thuốc: Fructus citri. Tên khoa học: Citrus medica L. Bộ phận dùng: quả chín. Tính vị: Vị cay, hơi đắng, chua, tính ấm. Qui kinh: Vào kinh Can, Tỳ và Phế. Tác dụng: Sơ Can, hoà Tỳ, Vị và trừ đờm. Chủ trị: - Can khí uất kết, biểu hiện đau và cảm giác tức ngực: Dùng Hương duyên với Uất kim, Phật thủ và Hương phụ

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: HƯƠNG DUYÊN

  1. HƯƠNG DUYÊN Tên thuốc: Fructus citri. Tên khoa học: Citrus medica L. Citrus Wilsonii Tanaka Bộ phận dùng: quả chín. Tính vị: Vị cay, hơi đắng, chua, tính ấ m. Qui kinh: Vào kinh Can, Tỳ và Phế. Tác dụng: Sơ Can, hoà Tỳ, Vị và trừ đờm. Chủ trị: - Can khí uất kết, biểu hiện đau và cảm giác tức ngực: Dùng Hương duyên với Uất kim, Phật thủ và Hương phụ. - Tỳ khí ứ trệ, biểu hiện đau lưng và thượng vị buồn nôn, nôn, kém ăn và đau thắt lưng: Dùng Hương duyên với Mộc hương, Phật thủ, Chỉ xác và Trần bì. - Ho có nhiều đờm. Dùng Hương duyên với Bán hạ và Phục linh. Bào chế: Thu hoạch vào tháng 10, rửa sạch, phơi nắng và cắt thành lát mỏng.
  2. Liều dùng: 3-10g. HƯƠNG NHU Tên thuốc: Herba Elsholtziae. Tên khoa học: Ocimum sanctum L Họ Hoa Môi (Labiatae) Bộ phận dùng: cành có hoa lá. Khô thơm mát, màu đỏ tía, không mốc, nát, ẩm là tốt. Có loại hương nhu trắng cũng dùng được. Tính vị: vị cay, tính hơi ôn. Quy kinh: vào kinh Phế và vị. Tác dụng: phát hãn, thanh thuỷ, lợi thấp hành thuỷ. Chủ trị: say nắng, nhức đầu, phát sốt sợ rét, đau bụng thổ tả, Tiêu thuỷ thũng. Hội chứng phong hàn ngoại tà xảy ra vào mùa hè biểu hiện như nghiến răng, sốt, đau đầu, không ra mồ hôi đau bụng nôn và tiêu chảy: Dùng Hương nhu với Bạch biển đậu.
  3. Phù và ít nước tiểu. Dùng Hương nhu với Bạch truật. Liều dùng: Ngày dùng 4 - 8g. Cách Bào chế: Theo Trung Y: Bỏ rễ để lá, chặt đoạn phơi khô, kỵ lửa (Lôi Công Bào Chế Dược Tính Luận). Theo kinh nghiệ m Việt Nam: - Dùng tươi: rửa sạch vò lấy 100 - 300g vắt lấy nước thêm ít nước, uống (trị say nắng). - Dùng khô: rửa sạch (nếu bẩn) thái khúc 2 - 3cm, phơi trong râm cho khô. Bảo quản: để nơi khô ráo, mát. Tránh nóng làm mất mùi thơm tinh dầu. Kiêng ky: hư lao mãn tính không nên dùng. Không dùng Hương nhu trong hội chứng biểu suy kèm ra mồ hôi.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2