Kinh nghiệm chọn mua lợn đực giống ngoại

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
134
lượt xem
15
download

Kinh nghiệm chọn mua lợn đực giống ngoại

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'kinh nghiệm chọn mua lợn đực giống ngoại', nông - lâm - ngư, nông nghiệp phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kinh nghiệm chọn mua lợn đực giống ngoại

  1. Kinh nghiệm chọn mua lợn đực giống ngoại Trước hết để mua được lợn đực giống ngoại tốt, bà con nên chọn mua ở các cơ sở sản xuất giống tin cậy, lợn đực nhảy phải là hậu duệ của những lợn đực giống ngoại thuần chủng, được nhập khẩu từ các nước: Anh, Pháp, Mỹ, Đức... Tốt nhất nếu có điều kiện bà con nên tìm mua ở các trạm kiểm tra năng suất lợn đực giống. Chọn lợn đực giống không chỉ căn cứ vào năng suất của bản thân chúng, mà còn cần phải quan tâm tới đời trước, chọn lợn con của những cặp bố mẹ có năng suất sinh sản tốt, lợn mẹ mắn đẻ, đẻ sai, tốt sữa; anh em của chúng tăng trọng nhanh. Ngoại hình của lợn đực giống vô cùng quan trọng. Chọn những lợn có ngoại hình đặc trưng của từng giống. Lợn Landrace tai to cụp, tỷ lệ nạc cao; giống Yorkshire tai nhỏ đứng, dễ điều khiển. Lợn thuộc hai giống này toàn thân phải màu trắng tuyền, đặc biệt không có đốm đen. Chọn lợn khoẻ mạnh, lông da mịn, hồng hào, mắt tinh nhanh, đi lại nhanh nhẹn. Thân hình phát triển cân đối, mông vai nở, bốn chân khoẻ, móng phát triển đều, chân đi móng vững chãi, hai quả cà nổi rõ. Không nên chọn lợn có khuyết tật như: đi bàn, úng rốn, đi vòng kiềng, đi chữ bát. Nhiều khách hàng kiêng chọn mua lợn đực giống cộc đuôi, vì cho rằng giống lợn này không tốt. Thật sai lầm! Thực ra không có giống lợn cộc đuôi. Lợn cộc đuôi thường do hai nguyên nhân: chúng đã được bấm cắt đuôi từ nhỏ, hoặc do còn nhỏ chúng sống theo đàn dẫn đến hiện tượng cắn đuôi nhau. Vì vậy đuôi ngắn chẳng liên quan gì tới yếu tố di truyền giống. Một số lại kiêng chọn lợn đực giống có khoáy lông trên thân. Qua kiểm tra năng suất nhiều năm, cho tôi thấy các xoáy lông hoàn toàn không ảnh hưởng tới năng suất giống. Chọn lợn đực giống không nên chọn lợn quá béo hoặc quá gầy, vì hai thể trạng này đều ảnh hưởng xấu tới năng suất sinh sản.
  2. Năng suất sinh sản của lợn đực giống không chỉ được chi phối bởi di truyền giống mà còn phụ thuộc chế độ nuôi dưỡng, khai thác, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, sự công phu trong việc chọn mua lợn giống và nuôi dưỡng chăm sóc.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản