intTypePromotion=3
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_id] => 140
      [banner_name] => KM1 - nhân đôi thời gian
      [banner_picture] => 964_1568020473.jpg
      [banner_picture2] => 839_1568020473.jpg
      [banner_picture3] => 620_1568020473.jpg
      [banner_picture4] => 994_1568779877.jpg
      [banner_picture5] => 
      [banner_type] => 8
      [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
      [banner_status] => 1
      [banner_priority] => 0
      [banner_lastmodify] => 2019-09-18 11:11:47
      [banner_startdate] => 2019-09-11 00:00:00
      [banner_enddate] => 2019-09-11 23:59:59
      [banner_isauto_active] => 0
      [banner_timeautoactive] => 
      [user_username] => sonpham
    )

)

Lợi, hại khi cho con bú sữa mẹ

Chia sẻ: Lovely Baby | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
59
lượt xem
3
download

Lợi, hại khi cho con bú sữa mẹ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bên cạnh những cái lợi như tăng sự gần gũi giữa mẹ và bé, giảm nguy cơ bi ung thư..., cho con bú sữa mẹ cũng có một số điều bất cập như gây đau đớn, giảm ham muốn... Lợi: Bạn không phải mua sữa bột hoặc hâm nóng bình sữa trước khi cho con bú. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lợi, hại khi cho con bú sữa mẹ

 1. Lợi, hại khi cho con bú sữa mẹ Bên cạnh những cái lợi như tăng sự gần gũi giữa mẹ và bé, giảm nguy cơ bi ung thư..., cho con bú sữa mẹ cũng có một số điều bất cập như gây đau đớn, giảm ham muốn... Lợi: Bạn không phải mua sữa bột hoặc hâm nóng bình sữa trước khi cho con bú. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Hại: Không dễ dàng, đặc biệt là giai đoạn đầu. Có thể bạn sẽ cần 2 tuần để làm quen với việc cho con bú bằng sữa mẹ. Bạn nên tìm hiểu qua sách báo, người quen hoặc tham gia một khóa hướng dẫn cho con bú. Một số phụ nữ gặp khó khăn trong giai đoạn này hơn nhiều hơn những người khác vì nhiều lý do, chẳng hạn do ít mô ngực, hình dáng núm vú, ống dẫn hẹp hoặc lượng sữa ít.
 2. Lợi: Tăng sự gần gũi giữa mẹ và bé. Khi cho con bú bằng sữa mẹ, phụ nữ sẽ cảm thấy vui vẻ, khỏe mạnh hơn. Đó là nhờ các chất hóa học ở vùng não có tên gọi prolactin và oxytocin. Tuy nhiên, oxytocin còn được sản sinh từ sự va chạm nên sự tiếp xúc mà bạn nhận được từ việc cho con bú bình cũng có tác dụng tương tự. Hại: Mẹ bận rộn hơn. Trẻ sơ sinh thường cứ 2-3 giờ lại ăn một lần. Ngay cả khi người mẹ có thể kiểm soát được việc cho bú này thì cũng sẽ thấy rất mệt. Lợi: Tử cung co lại kích thước bình thường nhanh hơn. Khi phụ nữ cho con bú, việc sản sinh oxytocin sẽ gây ra sự co bóp nhẹ giúp tử cung co lại kích thước bình thường. Hại: Nó có thể gây đau đớn. Cứ 4 bà mẹ cho con bú thì có 1 người bị đau núm vú, đau ngực, viêm nhiễm núm vú mức độ thấp, viêm vú hoặc các chứng bệnh khác. Lợi: Ngăn ngừa rụng trứng. Nếu đang cho con bú bằng sữa mẹ, người phụ nữ sẽ không cần dùng biện pháp tránh thai trong tháng
 3. đầu tiên. Miễn là các điều kiện đều được đáp ứng thì khả năng có thai sẽ giảm đi 2%. Hại: Mẹ sẽ cần chú ý những thứ mình ăn và uống. Quá nhiều cafein, chất có cồn, một loại cá nào đó, thực phẩm có tính kích thích và nhiều loại thuốc cũng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe trong lúc cho con bú. Lợi: Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cứ mỗi năm cho con bú, người mẹ sẽ làm giảm nguy cơ bị ung thư vú tới 10%. Cho con bú còn làm giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng và tử cung. Hại: Làm giảm ham muốn. Do phụ nữ thường không rụng trứng trong thời gian cho con bú nên sẽ không diễn ra tình trạng tăng lượng testosterone để kích thích khả năng ân ái. Thực tế, lượng estrogen giảm ban đầu có thể gây ra khô âm đạo. Lợi: Tăng cường chức năng của não trẻ nhờ axit béo omega-3 có trong sữa mẹ. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng nhiều sữa bột cũng chứa omega-3. Hại: Không có chuyện giảm cân. Cho con bú có thể tiêu tốn 500
 4. calo/ngày của người mẹ nhưng đồng thời cũng làm giảm lượng estrogen, khiến cơ thể họ kháng insulin, từ đó xử lý cacbonhydrat kém hiệu quả hơn. Kết quả: Họ thường tăng cân lên một chút so với những bà mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ - khoảng 2-5 kg – cho đến khi dừng cho con bú.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

AMBIENT
Đồng bộ tài khoản