Sẹo lõm sau mụn

Chia sẻ: Nguyễn Thị Tú Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

2
878
lượt xem
313
download

Sẹo lõm sau mụn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sẹo lõm hay sẹo rỗ là tổn thương sâu của viêm nang lông, tổn thương này lan rộng xuống trung bì sau đó thành túi mủ hoại tử . Khối mô sâu bị mất do hoại tử gây ra sẹo lõm, mang đến hậu quả là da mặt sau khi lành mụn phải chịu tình trạng “bị rỗ”.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sẹo lõm sau mụn

  1. Sẹo lõm sau mụn: Bạn trẻ bị mụn cần làm gì để phòng tránh. Nguồn 24h.com.vn Sẹo lõm hay sẹo rỗ là tổn thương sâu của viêm nang lông, tổn thương này lan rộng xuống trung bì sau đó thành túi mủ hoại tử . Khối mô sâu bị mất do hoại tử gây ra sẹo lõm, mang đến hậu quả là da mặt sau khi lành mụn phải chịu tình trạng “bị rỗ”. Sẹo lõm sau mụn Mụn trứng cá giai đoạn 3 thường để lại di chứng là da mặt đầy sẹo lõm. Sẹo lõm có nhiều dạng như Sẹo sâu hẹp hình thành từ 1 nang lông bị viêm mủ hoại tử và sẹo hố hình thành từ 1 nang lông viêm lan rộng hay 2-3 nang lông kế cận nhau bị viêm hoại tử. Sẹo lõm thường là hậu quả của một tình trạng viêm hoại tử rộng tại nang lông hình thành một dạng nặng của mụn trứng cá là mụn nang mủ ( Acne cyst) hay mụn dạng nang. Nguyên nhân thường gặp gây ra mụn dạng nang mà hậu quả là sẹo lõm dạng sẹo hố: 1. Dùng sản phẩm trị mụn không đúng nhất là sản phẩm chứa corticoid giúp cho mụn bớt nhanh lúc đầu nhưng sau đó phát triển nhiều, nặng và lan rộng, hình thành mụn mủ và mụn dạng nang. 2. Nặn mụn không đúng cách làm cho viêm và nhiễm trùng nang lông lan rộng thành mụn nang.
  2. 3. Nặn mụn trong giai đoạn đang viêm nang lông làm cho viêm lan rộng cộng với nhiễm trùng bùng phát làm cho tình trạng viêm nhiễm càng nặng phát triển thành mụn dạng nang. 4. Ngắt, bóp, cắt, chích, lễ, hút mụn, lăn mụn không giữ đúng vệ sinh làm cho vi trùng lây lan ra rộng phát triển thành mụn dạng nang. Bạn trẻ bị mụn cần làm gì để phòng tránh sẹo lõm hay sẹo hố: 1. Chọn sản phẩm trị mụn đúng - Tốt nhất là cần hỏi ý kiến Bác sĩ điều trị. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị mụn và các loại sản phẩm chăm sóc trị liệu cho da mụn. Do đó người bị mụn cần có ý kiến chuyên khoa của bác sĩ để có thể trị mụn và tránh được những biến chứng nặng do dùng thuốc hay chế phẩm bôi da không đúng. Thông thường việc trị mụn hiệu quả cần nhắm vào các mục tiêu sau đây: - Làm giảm bớt sự tăng tiết bã nhờn bằng sản phẩm rửa mặt và sản phẩm bôi da - Làm thông sạch lỗ nang lông bị tắt nghẽn bằng sản phẩm bôi da làm sạch da chết thường xuyên, đồng thời làm giảm sự dày sừng của da - Chống viêm tại nang lông và chống nhiễm trùng tại nang lông bằng sản phảm bôi da và thuốc uống - Bảo vệ da chống những tác hại của môi trường làm tăng dày sừng da, yếu tố dễ làm tắt nghẽn lỗ nang lông. 2. Chọn sản phẩm chăm sóc da bị mụn là sản phẩm chiết xuất thiên nhiên là xu hướng hiện nay để giúp cho người bị mụn tránh khỏi những tác dụng phụ của thuốc trị mụn như làm khô da, bong tróc và rá da. Ngoài ra thuốc với chất dược
  3. phẩm tác dụng mạnh thường làm da dễ bị kích ứng viêm và trở nên rất nhạy cảm. Cần có ý kiến tư vấn của bác sĩ hay chuyên viên điều trị. 3. Không nên tự cạy nặn mụn khi tay bẩn - mặt bẩn, không dùng dụng cụ chưa sát trùng để nặn mụn. Tuyệt đối không nên ngắt bóp mụn vì đó là một thói quen rất xấu vừa làm tổn thương da nặng nề vừa làm cho nhiễm trùng lan rộng dễ thanh mụn dạng nang. 4. Không đi lễ hút mụn, lăn mụn ống tre ống trúc để hút máu mủ , không đi rạch mụn lấy máu mủ nếu đó không phải là cơ sở y tế. 5. Khi bị mụn dạng nang là dạng nặng của mụn trứng cá, cần đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng mức để hạn chế hậu quả sẹo hố sau mụn nang. 6. Không nặn mụn khi mụn đang viêm thể hiện bằng triệu chứng sưng, đau, nóng , đỏ. Chỉ được làm sạch mủ nơi mụn khi mụn chín hết đau, hết sưng đỏ và sờ thấy mụn mềm. 7. Mụn trứng cá nên được điều trị sớm để tránh bị tình trạng toàn phát ( Acne Vulgaris) thường để lại sẹo nặng nề, nhất là sẹo lõm,sẹo hố và sẹo cục. 8. Tuyệt đối không được tự đi mua thuốc trị mụn, nhất là thuốc tự pha chế theo mách bảo của người không phải là bác sĩ. Ngoài ra “kem pha trộn” được rao bán nhiều tại các quầy mỹ phẩm ơ cảc chợ, các tiệm uốn tóc, các tiệm làm đẹp không chính quy là nguồn gốc làm cho mụn trứng cá ngày càng thêm nặng. 9. Thuốc corticoid không phải là thuốc trị mụn. Các thuốc có tên sau đây đều là corticoid cần tránh bôi để trị mụn vì sẽ gây tình trạng mụn toàn phát và mụn dạng nang : Cortibion, Celestoderm, Diprosalic, Synalar, Dermovat, … Trị sẹo lõm như thế nào?
  4. Điều trị sẹo lõm hiệu quả với kỹ thuật hiện đại - Kỹ thuật RF : Sử dụng sóng điện từ radio với tần số 300.000chu kỳ/giây. Năng lượng điện từ trường này làm cho các phân tử của mô di chuyển với sự va chạm giữa các ion sinh ra nhiệt đồng nhất làm nóng lên vùng mô sâu điều trị. RF là một công nghệ cách tân, làm tăng nhiệt độ trong mô da ở môt độ sâu được chọn lựa, nhờ vậy tác dụng trên bề nông hay sâu, là vùng da cần điều trị sẹo lõm do bị mất mô. Nhiệt độ tăng cao trong lớp sâu của da dẫn đến kết quả làm cho các sợi đàn hồi phát triển làm tăng đáng kể bề dày của trung bì và lấp đầy mô sẹo. Những lợi ích khác của kỹ thuật RF trên vùng da điều trị : - Da săn chắc trẻ trung do tăng cường các sợi đàn hồi trên cả một vùng da - Tăng tuần hoàn làm tăng các thành phần nuôi dưỡng để tái tạo, càng làm da hồng hào khoẻ mạnh - Tăng dẫn lưu bạch huyệt giải độc da càng làm cho da tươi nhuận - Tăng chuyển hoá tế bào làm cho tế bào hoạt động mạnh và tốt mang lại sự phát triển của làn da đầy sức sống. Chương trình trị liệu toàn diện: Hiện nay căn cứ trên lý luận khoa học và trên những thành tựu của những phát kiến mới trong ngành Y khoa thẩm mỹ, chương trình trị liệu toàn diện là một phương thức điều trị hiệu quả nhất vì đánh vào vấn đề cốt lõi nhất của việc điều trị một cách nhiều mặt, trong một thời gian liên tục. Nhờ vậy mang lại kết quả cao cho việc điều trị sẹo.
  5. Chương trình trị liệu toàn diện gồm những việc trị liệu kết hợp kỹ thuật y khoa thẩm mỹ với một chế độ điều trị tại nhà phù hợp cho từng cá nhân với sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ điều trị. Chương trình trị liệu toàn điện trị được sẹo lõm sau mụn dù đó là sẹo mới hay cũ, sẹo trên người trẻ hay người trung niên, với kết quả từ cao đến rất cao. Những điều quan trọng người tham gia Chương trình trị liệu toàn diện cần lưu ý : - Sẹo lõm sau mụn là tình trạng điều trị không dễ dàng, đòi hỏi một sự hợp tác chặt chẽ từ người bệnh với bác sĩ, trong đó cần nhất là sự kiên trì. - Việc điều trị sẹo lõm là một việc khó nên thường phải kết hợp nhiều phương cách điều trị để thúc đẩy sự tái sinh để sửa chữa những tổn thương hư hại sâu và nặng nề trên da. - Các thiết bị kỹ thuật cao, nếu là chính quy thì thường rất đắt kéo theo chi phí điều trị áp dụng thường không rẻ. Nhưng nó xứng đáng vì mang lại sự phục hồi cho làn da lành lặn. - Kết quả thường đạt được 80-90% tuỳ tình trạng và tuỳ môi trường sống trong thời gian 8-10 tuần. Người trẻ khả năng lành sẹo nhanh với tỉ lệ lành sẹo cao hơn người trung niên. - Điều quan trọng là người được điều trị cần cung cấp thông tin đầy đủ cho bác sĩ điều trị về những điều trị đã thực hiện trước đó, những thuốc bôi đã dùng, điều kiện sống và làm việc trong đó có những điều kiện bất lợi như đi nắng, cuốc sống nhiều lo toan, bệnh đi kèm, điều kiện độc hại của môi trường làm việc. - Quy trình điều trị không xâm lấn không gây tổn thương da, không bị đau , không bị đen xạm mặt, không bị lột da, không cần nghỉ làm việc hay nghỉ học. Mọi sinh
  6. hoạt vẫn cứ bình thường trong thời gian điều trị, chỉ có da mặt tiến triển thay đổi liền sẹo đẹp ra mỗi ngày, mỗi tuần, sau mỗi lần điều trị. - Kết quả điều trị sẹo lõm cần được bảo vệ giữ gìn bằng phương cách chăm sóc da nhờn có xu hướng nổi mụn phù hợp để ngăn ngừa mụn mới đưa đến sẹo mới hình thành. Kết luận Sẹo lõm sau mụn là tình trạng sẹo phổ biến xảy ra sau khi bị mụn. Điều trị sẹo lõm không dễ dàng đòi hỏi nhiều công phu, thời gian và tiền bạc. Do vậy các bạn trẻ bị mụn hãy tích cực tăng cường hơn nữa những việc cần làm như đã nêu trên để làm giảm bớt nguy cơ bị sẹo lõm vốn mang lại tâm lý bất ổn và nhiều buồn phiền. Việc điều trị sẹo lõm cần hỏi ý kiến của bác sĩ để giúp cho bạn một chương trình trị liệu toàn diện hầu mang lại kết quả cao gần như hoàn hảo.
Đồng bộ tài khoản