intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tiểu luận: Quy trình định tính Shigella

Chia sẻ: Huỳnh Trang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

162
lượt xem
22
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiểu luận: Quy trình định tính Shigella trình bày về tình hình nhiễm Shigella trên thế giới và ở Việt Nam, tổng quan về Shigella spp, phương pháp phân tích. Hi vọng tài liệu sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập cũng như nghiên cứu của mình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận: Quy trình định tính Shigella

Bộ Công Thương<br /> Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm<br /> Khoa Công Nghệ Thực Phẩm<br /> <br /> ĐỀ TÀI:<br /> QUY TRÌNH ĐỊNH TÍNH<br /> SHIGELLA<br /> GVHD:<br /> NHÓM:<br /> LỚP:<br /> <br /> DANH SÁCH NHÓM<br /> HỌ VÀ TÊN SINH VIÊN<br /> <br /> MÃ SỐ SINH VIÊN<br /> <br /> NHIỆM VỤ<br /> <br /> 2<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> LỜI NÓI ĐẦU ..................................................................................................................... 4<br /> Tình hình nhiễm Shigella trên thế giới và ở Việt Nam ........................................... 5<br /> <br /> I.<br /> <br /> a) Tình hình nhiễm Shigella trên thế giới ................................................................. 5<br /> b) Tình hình nhiễm Shigella ở Việt Nam .................................................................. 5<br /> II.<br /> <br /> Tổng quan về Shigella spp. .................................................................................... 6<br /> <br /> III.<br /> <br /> Phương pháp phân tích. ......................................................................................... 6<br /> <br /> a) Truyến thống: ......................................................................................................... 6<br /> b) Hiện đại.................................................................................................................... 8<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO ................................................................................................. 10<br /> <br /> 3<br /> <br /> LỜI NÓI ĐẦU<br /> Shigella là trực khuẩn, hiếu khí và kị khí tùy ý. Cho thử nghiệm catalase (+) (trừ S.<br /> dysentrirae), oxidase (+), lên men glucose không sinh hơi, hầu hết các loài không lên<br /> men và tạo acid từ lactose, dolcitol, không sinh H2S, không có enzyme lysine<br /> decarboxydase.<br /> Shigella là tác nhân gây nên bệnh shigellosis, là một bệnh rất nguy hiểm lây lan rất<br /> nhanh trong cộng đồng từ người sang người, qua đường thực phẩm cả nước uống.<br /> Nguồn nhiễm Shigella vào thực phẩm chủ yếu là từ nguyên liệu, từ nước hay từ công<br /> nhân chế biến. Các loại thực phẩm thường xuyên phân lập được Shigella là xà lách,<br /> thịt băm, thủy sản.<br /> Liều lượng gây ngộ độc thực phẩm do Shigella rất thấp, có thể ở mức 10 tế bào/g sản<br /> phẩm. Do vậy Shigella được kiểm soát rất nghiêm ngặt trong thực phẩm, đòi hỏi các<br /> phương pháp kiểm nghiệm phải rất nhạy, các quy trình kiểm soát phải chặt chẽ.<br /> Shigella có thể được phát hiện bằng cách nuôi cấy một lượng mẫu xác định vào môi<br /> trường lỏng không chọn lọc, sau đó được chuyển vào môi trường tăng sinh chọn lọc.<br /> Dịch khuẩn sau khi tăng sinh chọn được cấy phân lập trên ít nhất 2 loại môi trường<br /> thạch đĩa với mức độ chọn lọc khác nhau. Khuẩn lạc nghi ngờ được kiểm tra bằng thử<br /> nghiệm sinh hóa và kháng huyết thanh.<br /> <br /> 4<br /> <br /> I. Tình hình nhiễm Shigella trên thế giới và ở Việt Nam<br /> a) Tình hình nhiễm Shigella trên thế giới<br /> Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 165 triệu ca<br /> nhiễm Shigella. Trong đó, ở những nước đang phát triển, tỷ lệ nhiễm chiếm đến 99%<br /> (69% là trẻ em dưới 5 tuổi) và có 1,1 triệu ca tử vong do nhiễm Shigella hằng năm<br /> (60% trong số đó là trẻ em dưới 5 tuổi). Người ta nhận thấy có sự thay đổi tuýphuyết<br /> thanh giữa các loài cũng như thay đổi về loài gây bệnh phổ biến ở từng giai đoạn. Đầu<br /> tiên, S. dysenteriae tuýp 1 là loài gây bệnh phổ biến, sau đó dần được thay thế bởi S.<br /> flexneri, và cuối cùng chuyển dần sang S. sonnei. Có sự khác biệt giữa loài Shigella<br /> thường gặp ở những nước phát triển và những nước đang phát triển.Ở những nước<br /> phát triển, loài Shigella gây bệnh thường gặp là S. sonnei (chiếm 77%) và S. flexneri<br /> (chiếm 16%).Trong khi đó, ở những nước đang phát triển S. flexneri thường gặp nhất<br /> (chiếm 60% tổng số ca nhiễm), tiếp sau là S. sonnei (chiếm 15%). Ở loài S. flexneri,<br /> tuýp 2a chiếm từ 32% - 58%, tuýp 1b gây ra 12% - 13%, và tuýp 3a gây ra 4 – 11%<br /> tổng số ca nhiễm ở những nước đang phát triển. S. dysenteria thường được tìm thấy ở<br /> vùng Nam Á và châu Phi, trong đó tuýp 1 phổ biến ở Ấn Độ, Nigeria và Singapore,<br /> tuýp 2 phổ biến ở Guatamala, Hungary và Yemen. S. boydii là Shigella được phát hiện<br /> đầu tiên ở Ấn Độ, và không phổ biến lắm, chủ yếu gây bệnh ở vùng tiểu lục địa Ấn,<br /> trong đó S. boydii tuýp 2 là S. boydii gây bệnh phổ biến ở những nước đang phát triển.<br /> b) Tình hình nhiễm Shigella ở Việt Nam<br /> Ở Việt Nam, số ca nhiễm Shigella rất cao, hơn hẳn bệnh gây ra bởi Salmonella typhi<br /> và Vibrio choleraeri.Việt Nam có khoảng 435.000 ca nhiễm Shigella (khoảng 39.500<br /> ca nhiễm hằng năm). Số ca nhiễm hằng năm trên 100.000 dân cao nhất ở vùng cao<br /> nguyên Trung Bộ (241,7 ca), kế đến là vùng bờ biển Nam Trung Bộ (100,2 ca) và thấp<br /> nhất là vùng đồng bằng sông Hồng (hình 1.2). Nghiên cứu cũng cho thấy lượng mưa<br /> nhiều và tình trạng nghèo đói là những nguy cơ quan trọng trong nhiễm Shigella. Tỷ lệ<br /> nhiễm Shigella trung bình hằng năm trên 100.000 dân Nhìn chung ở Việt Nam, loài<br /> Shigella gây bệnh phổ biến là S. flexneri và S. sonnei. Vào đầu những năm 90, tại<br /> thành phố Hồ Chí Minh, trong các nhóm Shigella gây bệnh, S. flexneri là loài có tỷ lệ<br /> gây bệnh cao nhất (72,58%), kế đến là S. sonnei (23,87%), tình hình nhiễm Shigella<br /> cũng tương tự, với S. flexneri là loài gây bệnh phổ biến nhất (69,59%), và kế đến là S.<br /> sonnei (13,40%). Tuy nhiên, hiện nay tình hình gây bệnh của các nhóm Shigella có sự<br /> thay đổi. Từ năm 2000 đến năm 2002 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, tỷ lệ các mẫu<br /> phân lập cho kết quả S. flexneri và S. sonnei là tương đương nhau (45,6%). Từ năm<br /> 2006 đến năm 2008, trong 113 mẫu Shigella phân lập được từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt<br /> đới, S.sonnei chiếm đến 70,8%, còn S. flexneri chỉ chiếm 27,4% (Hà Vinh và cộng sự,<br /> số liệu chưa công bố) Số lượng S. boydii (17%) phân lập từ năm 1991 đến năm 2001<br /> dọc theo vùng sông Hồng cao hơn nhiều so với các thập kỷ trước (3%). Bên cạnh đó,<br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2