Bài 4. CÔNG CỦA LỰC ĐIỆN

Chia sẻ: Paradise6 Paradise6 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
124
lượt xem
6
download

Bài 4. CÔNG CỦA LỰC ĐIỆN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức: Nêu được đặc điểm lực tác dụng lên điện tích trong điện trường đều. Lập được biểu thức tính công của lực điện trong điện trường đều. Phát biểu được đặc điểm của công dịch chuyển điện tích trong điện trường bất kì. Trình bày được khái niệm, biểu thức, đặc điểm của thế năng của điện tích trong điện trường, Quan hệ giữa công của lực điện trường và độ giảm thế năng của điện tích trong điện tích trong điện trường. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài 4. CÔNG CỦA LỰC ĐIỆN

  1. Bài 4. CÔNG CỦA LỰC ĐIỆN I. MỤC TIÊU: Kiến thức: Nêu được đặc điểm lực tác dụng lên điện tích trong điện trường đều. - Lập được biểu thức tính công của lực điện trong điện trường đều. - Phát biểu được đặc điểm của công dịch chuyển điện tích trong điện trường bất kì. - Trình bày được khái niệm, biểu thức, đặc điểm của thế năng của điện tích trong - điện trường, Quan hệ giữa công của lực điện trường và độ giảm thế năng của điện tích trong điện tích trong điện trường. Kĩ năng: Giải bài toán tính công của lực điện trường và thế năng điện trường. - II. CHUẨN BỊ: Giáo viên: 1. Chuẩn bị: Hình 4.1; 4.2 2. Thước kẻ, phấn màu. 3. Chuẩn bị phiếu: Phiếu học tập 1 (PC1) Q - Xác định véc tơ lực tác dụng lên điện tích Q. TL1: - Đặt lên điện tích. - Hường cùng chiều với điện trường (từ bản âm sang bản dương sang bản âm). - Độ lơn F = q.E. Phiếu học tập 2 (PC2) - Lập công thức tính công của lực điện trường dịch chuyển điện tích từ M đến N theo đường s ( hình 4.2 SGK).
  2. TL2: - Ta có: AMN = F.s.cosα = qEd. Phiếu học tập 3 (PC3) - Lập công thức tính công của lực điện trường dịch chuyển điện tích từ M đến N theo đường s1 s2 ( hình 4.2 SGK). TL3: - Ta có: AMN = AMP + APN = qEd1 + qEd2 = qE(d1 + d2) = qEd. Phiếu học tập 4 (PC4) - Nêu đặc điểm của công trong điện trường đều và trong trường tính điện nó i chung. TL4: - Công của lực điện trường là dịch chuyển điện tích trong điện trường đều không phụ thuộc vào hình dạng đường đi mà chỉ phụ thuộc điểm đầu, điểm cuối của đường đi. Phiếu học tập 5 (PC5) - Nêu khái niệm về thế năng điện tích trong điện trường. - Cho biết mối quan hệ giữa công của lực điện trường và độ giảm thế năng? TL5: - Thế năng của một điện tích q trong điện trường đặc trưng cho khả năng điện trường. Nó được tính bằng công của lực điện trường dịch chuyển điện tích đó đến điểm được chọn làm mốc (thường được chọn là vị trí mà điện trường mất khả năng sinh công). - Khi một điện tích q di chuyển từ một điểm M đến điểm N trong một điện tr ường thì công mà lực điện tác dụng lên điện tích đó sinh ra sẽ bằng độ giảm thế năng của điện tích trong điện trường. Phiếu học tập 6 (PC7): có thể ứng dụng CNTT hoặc dùng bản trong 1. Công của lực điện không phụ thuộc vào A. vị trí điểm đầu và điểm cuối đường đi. B. cường độ của điện trường. C. hình dạng của đường đi. D. độ lớn điện tích bị dịch chuyển.
  3. 2. Thế năng của điện tích trong điện trường đặc trưng cho A. khả năng tác dụng lực của điện trường. B. phương chiều của cường độ điện trường. C. khả năng sing công của điện trường. D. độ lớn nhỏ của vùng không gian có điện trường. 3. Nếu chiều dài đường đi của điện tích trong điện trường tăng 2 lần thì công của lực điện trường A. chưa đủ dữ kiện để xác định. B. tăng 2 lần. C. giảm 2 lần. D. không thay đổi. 4 Công của lực điện trường khác 0 trong khi điện tích A. dịch chuyển giữa 2 điểm khác nhau cắt các đường sức . B. dịch chuyển vuông góc với các đường sức trong điện trường đều. C. dịch chuyển hết quỹ đạo là đường cong kín trong điện trường. D. dịch chuyển hết một quỹ đạo tròn trong điện trường. 5. Nếu điện tích dịch chuyển trong điện trường sao cho thế năng của nó tăng thì công của của lực điện trường B. dương. C. bằng không. D. chưa đủ dữ kiện để xác định. A. âm. 6. Công của lực điện trường dịch chuyển một điện tích 1μC dọc theo chiều một đường sức trong một điện trường đều 1000 V/m trên quãng đường dài 1 m là D. 1 μJ. A. 1000 J. B. 1 J. C. 1 mJ. 7. Công của lực điện trường dịch chuyển một điện tích - 2μC ngược chiều một đường sức
  4. trong một điện trường đều 1000 V/m trên quãng đường dài 1 m là A. 2000 J. B. – 2000 J. C. 2 mJ. D. – 2 mJ. 8. Công của lực điện trường dịch chuyển quãng đường 1 m một điện tích 10 μC vuông góc với các đường sức điện trong một điện trường đều cường độ 106 V/m là A. 1 J. B. 1000 J. C. 1 mJ. D. 0 J. 9. Công của lực điện trường dịch chuyển một điện tích 10 mC song song với các đường sức trong một điện trường đều với quãng đường 10 cm là 1 J. Độ lớn cường độ điện trường đó là A. 10000 V/m. B. 1 V/m. C. 100 V/m. D. 1000 V/m. 10. Khi điện tích dịch chuyển trong điện trường đều theo chiều đường sức thì nó nhận được một công 10 J. Khi dịch chuyển tạo với chiều đường sức 600 trên cùng độ dài quãng đường thì nó nhận được một công là A. 5 J. B. 5 3 / 2 J. C. 5 2 J. D. 7,5 J. I7. Đáp án: Câu 1: C; Câu 2: C; Câu 3: A ; Câu 4: A; Câu 5: A; Câu 6: C; Câu 7: C; Câu 8: D; Câu 9: A; Câu 10: A. 4. Nội dung ghi bảng (ghi tóm tắt kiến thức SGK theo các đầu mục); HS tự ghi chép các nội dung trên bảng và những điều cần thiết cho họ: Bài 4. Công của lực điện I. Công của lực điện trường: 1.Đặc điểm của lực tác dụng của điện tích trong điện trường đều… 2. Công của lực điện trong điện trường đều….. 3. Công của lực điện trong sự di chuyển của điện tích trong điện trường đều…. II. Thế năng của điện tích trong điện trường 1. Khái niệm về thế năng của một điện tích trong điện trường…..
  5. 2. Đặc điểm của thế năng cảu điện tích trong điện trường…. Học sinh: - Đọc SGK lớp 10 để ôn tập về công. III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC: Hoạt động 1 (... phút): Kiểm tra bài cũ. Hoạt động của học sinh Trợ giúp của giáo viên - Trả lời miệng hoặc bằng phiếu. - Dùng các câu hỏi trong PC 2 – 7 bài 3 để kiểm tra. Hoạt động 2 (... phút): Xây dựng biểu thức tính công của lực điện trường. Hoạt động của học sinh Trợ giúp của giáo viên - Đọc SGK mục I.1, vận dụng kiến thức lớp - Dùng phiếu PC1 nêu vấn đề. 10 tính công. - Hướng dẫn HS xây dựng công thức. - Trả lời PC 2; PC3. - Nêu câu hỏi PC2; PC3. - Nhận xét câu trả lời của bạn. - Tổng kết công thức tính công của lực điện trong điện trường đều. - Trả lời C1. - Nêu câu hỏi C1. - Trả lời PC4. - Nêu câu hỏi PC4. - Trả lời C2. - Nêu câu hỏi C2. Hoạt động 3 (... phút): Thế năng của một điện tích trong điện trường. Hoạt động của học sinh Trợ giúp của giáo viên - Đọc SGK trả lời ý 1 của PC5. - Nêu ý 1 câu hỏi PC5. - Kết hợp hướng dẫn và đọc SGK trả lời ý - Nêu ý 2 câu hỏi PC 5. 2. - Nhấn mạnh đặc điểm thế năng phụ thuộc vào việc chọn mốc thế năng. Hoạt động 4 (... phút): Vận dụng, củng cố.
  6. Hoạt động của học sinh Trợ giúp của giáo viên - Thảo luận, trả lời câu hỏi theo phiếu một - Cho HS thảo luận theo PC6. phần PC6. - Nhận xét, đánh giá nhấn mạnh kiến thức - Nhận xét câu trả lời của bạn trong bài. Hoạt động 5 (... phút): Giao nhiệm vụ về nhà. Hoạt động của học sinh Trợ giúp của giáo viên - Ghi bài tập về nhà. - Cho bài tập trong SGK: bài tập 4 đến 8 (trang 24; 25). - Ghi bài tập làm thêm. - Bài thêm: Một phần phiếu PC6 (câu 5 - Ghi chuẩn bị cho bài sau. câu 10). - Dặn dò HS chuẩn bị bài sau.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản