intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài báo cáo: Vitamin C

Chia sẻ: | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:7

247
lượt xem
18
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giới thiệu Vitamin C, lịch sử phát triển của Vitamin C, sản xuất Vitamin C, ứng dụng Vitamin C là những nội dung chính trong bài báo cáo "Vitamin C". Mời các bạn cùng tham khảo để nắm bắt thông tin chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài báo cáo: Vitamin C

  1. Bài báo cáo : VITAMIN C Nhóm sinh viên thực hiện : ­  Nguyễn Văn Long 121110090 ­ Đỗ Hạnh Hoài Thương   0911100085 ­ Trần Khánh Hoàng    1151100142            Mục Lục:  1 . Giới thiệu Vitamin C. 2. Lịch sử phát triển của Vitamin C. 3. Sản xuất.     3.1 Quy trình Reichstein.
  2.     3.2 Quy trình lên men hai giai đoạn. 4. Ứng dụng. 1. Giới thiệu về vitamin C: ­ D­Ascorbic Acid, thường được biết đến rộng rãi là Vitamin C  là một thành phần  quan trọng có trong dinh dưỡng của con người, là một chất chống oxy hoá và là  enzyme quan trọng cho hệ thống tiêu hoá; mà thiếu nó thì sẽ gây ra bệnh scorbut cho  con người.Vitamin C có 2 dạng: Acid ascorbic  (Dạng khử)                                 Acid dehydroascorbic  (Dạng oxi hóa ) ­ Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như nước cam, chanh, quít, và có hàm  lượng cao trong rau xanh,… ­ Lợi ích: Thúc đẩy sự hình thành collagen, Chất kích hoạt enzyme, Tham gia quá trình  chuyển hóa cholesterol, Phòng chống ung thư,… 2. Lịch sử phát triển  ­ Vào năm 1928 Axit HEXURONIC được phát hiện  và cô lập từ thực vật và các vỏ  thượng thận tại phòng thí nghiệm sinh hóa. ­ 1930, 1931 Cấu hình hóa học của nó đã được nghiên cứu bởi Haworth  Hirst và  Reynolds và sự giống nhau nổi bật của chất này với vitamin C được thể hiện rõ  ngay từ đầu. ­ 1932 mối quan hệ giữa vitamin C và các yếu tố chống binh hoai huyêt ̣ ̣ ́  được phát  hiện bởi Szent­Györgyi và cùng một lúc bởi King và Waugh. ­ 1933 Basle, Reichstein tổng hợp acid ascorbic trong tự nhiên vitamin C. Đây là bước  đầu tiên hướng tới sản xuất công nghiệp vitamin c vào năm 1936. ­ Đầu những năm 1990 Trung Quốc là nước đi đầu trong sản xuất vitamin C. Trung  Quốc đã có công sản xuất vitamin C từ đầu những năm 1990. Một Nhóm nghiên cứu  của Trung Quốc dưới sự chỉ đạo của giáo sư Yin của Thượng Hải là người đầu tiên 
  3. trên thế giới để phát triển và thương mại hóa sản xuất vitamin C bởi quá trình lên  men . Nhóm nghiên cứu của giáo sư Yin phát triển sản phẩm vitamin C sử dụng một  quá trình hai giai đoạn. ­ Trước sự phát triển của Trung Quốc trong quá trình hai giai đoạn. Bấy giờ vitamin C  chủ yếu sản xuất thương mại bằng đường Reichstein .Việc giới thiệu tại Trung  Quốc của quá trình bước 2 đã thay đổi đáng kể tình hình của thị trường vitamin C  trên toàn thế giới đặc biệt là ở phương tây. 3. Sản xuất : Quá trình chung trong  sản xuất vitamin C đó là đi từ D­glucose : ­ Sản xuất vitamin C được thực hiện theo nhiều phương pháp khác nhau trong đó, có  thể kể đến 2 phương pháp sau: + phương pháp Reichstein. + quá trình lên men hai giai đoạn. 3.1 Quy trình Reichstein: ­ Được phát minh bởi Tadeus Reichstein và đồng nghiệp của ông vào năm 1933, quy  trình này được sử dụng trong tổng hợp acid ascorbic từ Glucose, là một phương  pháp hỗn hợp giữa lên men và tổng hợp hóa học
  4. ­ Trong bước đầu tiên của quá trình, sorbitol bị oxy hóa thành sorbose bằng cách lên  men (Sorbitol có thể được tạo thành bằng cách giảm Glucose ở nhiệt độ cao). ­ Tiếp theo , sorbose được chuyển hóa thành acid diacetone ketogulonic  trong một  quá trình hóa học 2 giai đoạn, bước đầu tiên liên quan đến một phản ứng với  acetone, tạo ra diacetone sorbose, mà sau đó bị oxy hóa bởi clo và sodium hydroxide  tạo DAKS. ­ DAKS được hòa tan trong 1 hỗn hợp các dung môi hữu cơ. Và bằng cách sử dụng  một chất xúc tác axit, cấu trúc của nó được sắp xếp lại để hình thành vitamin C ­ Cuối cùng, các vitamin C thô được tinh chế qua sự tái kết tinh 3.2  Quy trình lên men hai giai đoạn : ­ Phương pháp mới hơn được phát triển tại Trung Quốc đã được triển khai tới một  số công ty châu Âu. Với chi phí sửa chửa và vốn ban đầu thấp hơn dẫn đến việc tiết  kiệm chi phí chỉ còn bằng một phần ba so với phương pháp Reichstein ­ Trong quy trình này, giai đoạn lên men thứ 2 được thay thế bởi phản ứng hóa học  dùng để tổng hợp DASK trong phương pháp Reichstein. Việc lên men tạo ra sản  phẩm trung gian là KGA. Tất cả các nhà sản xuất đều sử dụng chỉ một loài Vi sinh  vật để lên men. ­ Hai phản  ứng hóa học tiếp theo giống với giai đoạn cuối của quá trình Reichstein,  hoàn tất việc tổng hợp vitamin C ­ So sánh với phương pháp Reichstein, phương pháp lên men 2 giai đoạn cần sử dụng   ít hơn các dung môi và tác nhân độc hại, vì thế giảm được chi phí cho quá trình xử lý   thải.              Dưới đây là bảng giới thiệu phương pháp sản xuất Vitamin C của một số hãng:
  5.                     4. Ứng dụng : Vitamin C được ứng dụng rất nhiều trong ngành thực phẩm , dược phẩm , mỹ phẩm trong thức ăn gia súc, … Trong  thực phẩm vitamin C được bổ sung trong các loại bánh,kẹo,  các loại thức uống,trong các thực phẩm  chức năng,…
  6. Trong dược phẩm tồn tại trong các viên thuốc , viên con nhộng,viên sủi,…. Vitamin C còn được bổ sung vào trong mỹ phẩm để dưỡng da , trị nám,…. Vitamin C còn được bổ sung vào phân bón : Tài liệu tham khảo : CV.  THE  CHEMICAL  NATURE  OF  VITAIWN  C. http://s4.zetaboards.com/BioFood_Tech/topic/8502270/1/ The Development of Vitamin C production in the People’s Republic of China
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2