intTypePromotion=1

Bài giảng Công nghệ 10 bài 27: Ứng dụng công nghệ tế bào trong công tác giống

Chia sẻ: Nguyễn Như Viên | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:30

0
556
lượt xem
55
download

Bài giảng Công nghệ 10 bài 27: Ứng dụng công nghệ tế bào trong công tác giống

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời bạn đọc cùng khám phá bộ sưu tập về những bài giảng Ứng dụng công nghệ tế bào trong công tác giống, để mang lại hiệu quả cao trong học tập, giảng dạy. Những bài giảng được thiết kế một cách khoa học, dể hiểu, dể tiếp thu, giúp giáo viên dể dàng đưa nội dung bài học đến với học sinh, giúp các em hiểu được khái niệm, cơ sở khoa học và các bước cơ bản trong công nghệ cấy truyền phôi bò. Có niềm tin và hứng thú với việc ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ 10 bài 27: Ứng dụng công nghệ tế bào trong công tác giống

 1. BÀI 27: ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẾ BÀO TRONG CÔNG TÁC GIỐNG
 2. Chọn câu trả lời đúng nhất: 1. Trong hệ thống nhân giống,phẩm chất con giống cao nhất ở: A. Đàn hạt nhân B. Đàn nhân giống C. Đàn thương phẩm 2. Nhiệm vụ của đàn nhân giống là gì? A. Làm giống gốc B. Nhân nhanh đàn giống tốt C. Lấy sản phẩm 3. Trong hệ thống nhân giống hình tháp,năng suất các đàn được xếp như thế nào? A. Đàn hạt nhân> Đàn nhân giống> Đàn thương phẩm . B. Đàn nhân giống> Đàn hạt nhân> Đàn thương phẩm . C. Đàn thương phẩm> Đàn nhân giống> Đàn hạt nhân .
 3. 4.Điền từ còn thiếu vào chỗ trống. Phẩm chất, năng suất, con lai, ưu thế lai,thuần chủng, thoái hoá,sức sống,biến dị. Trong mô hình nhân giống vật nuôi hình tháp, chỉ khi cả ba đàn giống thuần chủng năng suất đều là giống ...............................thì ................... ……..các đàn mới được xếp theo thứ tự: đàn hạt nhân > đàn nhân giống > đàn th ương ph ẩm. Nếu đàn nhân giống và đàn thương phẩm là …………. thì năng suất c ủa Con lai các đàn sẽ được xếp : đàn thương phầm >đàn nhân giống >đàn h ạt nhân ưu thế lai do có….................. Đây chính là những đặc điểm cơ bản của mô hình nhân giống hình tháp.
 4. Trong chăn nuôi có những biện pháp tạo giống vật nuôi nào mà em đã biết? - Chọn lọc - Lai giống: Lai khác dòng, lai khác giống, lai xa… - Ngoài ra, ngày nay nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại đã tạo ra nhiều giống vật nuôi có năng suất và phẩm chất cao. Một trong nhứng ứng dụng tiêu biểu là công nghệ tế bào trong công tác giống.
 5. Nuôi cấy mô-tế bào ở Phong lan
 6. Nuôi cấy mô-tế bào ở Cà chua
 7. Nhân bản vô tính tao ra cừu Dolly Dolly là con cừu cái sinh ra từ kĩ thuật từ 1 tế bào trưởng thành Nó có 3 bà mẹ - Mẹ cho gen - Mẹ cho noãn - Mẹ mang thai - Dolly ra đời sau nhiều năm nghiên cứu, ít nhất là 277 thử nghiệm chuyển nhân tế bào được 29 phôi ( 12 % thành công). Nó giống hệt hình dáng đến tính cách của cừu mẹ cho gen - Tháng 3/1998 nặng 45 kg - Tháng 2/2003 Dolly chết do chững viêm khớp và sưng phổi nặng
 8. Một số thành tựu nhân giống vô tính Sau Dolly, Chó ( 2/1998 tại Nhật Bản, 12/1999 tại Hàn Quốc, 3/2000 tại Thái Lan), chuột, bò, lợn. Nghiên cứu nhân bản vô tính tại Việt Nam đã được thực hiện trên các loài chuột, trâu, bò nhà, bò tót, gấu, lợn, khỉ và sao la. Các nhà khoa học tại Dubai (UAE) nhân bản vô tính một con lạc đà cái và đặt tên cho nó là Injaz. Vào tháng 8-2004 tại Ý Con ngựa nhân bản đầu tiên bản sao của một con ngựa cái giống Haflinger (trái) Heo nhân bản thế hệ thứ tư đang dạo chơi trên bãi cỏ.
 9. Một số động vật là kết quả của nhân bản vô tính
 10. I.Khái niệm về công nghệ cấy truyền phôi bò. Quan sát sơ đồ sau: Bò mẹ A Bò mẹ Bê con i phô B Lấy Cấy phô i Công nghệ ccấy Công nghệ ấy truyền phôi bò là gì? truyền phôi bò là gì? Phôi Cấy truyền phôi bò
 11. I. Khái niệm về công nghệ cấy truyền phôi. Công nghệ cấy truyền phôi bò là quá trình đưa phôi được tạo ra từ cơ thể bò cho phôi sang cơ thể bò nhận phôi, phôi vẫn sống và phát triển thành cơ thể mới .
 12. II. CƠ SỞ KHOA HỌC * Phôi là một cơ thể độc lập ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển. * Nếu phôi được chuyển sang một cơ thể khác có trạng thái sinh lí sinh d ục phù h ợp thì nó vẫn sống và phát triển bình thường. ( Sự phù hợp này gọi là sự đồng pha). * Hoạt động sinh dục của vật nuôi do hoocmôn sinh dục điều tiết, vì vậy có thể sử dụng các chế phẩm sinh học hoặc hoocmôn nhân t ạo để điều khiển quá trình sinh sản của vật nuôi ( Gây động dục đồng pha hoặc gây rụng trứng hàng loạt)
 13. III. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ CẤY TRUYỀN PHÔI BÒ. 3.Gây động dục hàng loạt 1.Chọn bò cho phôi 2.Chọn bò nhận phôi 4.Gây rụng trứng nhiều ở bò cho phôi 5.Bò nhận phôi động dục Phối giống X 8.Cấy phôi cho bò nhận 6.Bò đực giống tốt 10.Bò nhận phôi có chửa 7.Thu hoạch phôi 9.Bò cho phôi trở lại bình thường chờ chu kỳ tiếp theo 11.Đàn con mang đặc tính tốt của bò cho phôi
 14. III. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ CẤY TRUYỀN PHÔI BÒ Các bước Bò cho phôi Bò nhận phôi Bước 1 Chọn Chọn Bước 2 Gây động dục Gây động dục Bước 3 Gây rụng trứng nhiều Động dục Bước 4 Phối giống Động dục Bước 5 Cấy phôi Thu hoạch phôi Bước 6 Bình thường trở lại Có chửa,mang thai và nuôi con
 15. Nêu cách chọn bò cho phôi và nhận phôi theo bảng sau: Bò cho phôi Bò nhận phôi Tạo nhiều phôi có đặc Mang thai, đẻ con và Nhiệm vụ tính di truyền tốt . nuôi con. Khoẻ mạnh, có đặc tính di Khoẻ mạnh, khả năng truyền mong muốn, năng sinh sản bình thường. Đặc điểm suất cao, phẩm chất tốt . Số lượng Chỉ cần ít . Cần nhiều .
 16. III. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ CẤY TRUYỀN PHÔI BÒ Các bước Bò cho phôi Bò nhận phôi Bước 1 Chọn Chọn Bước 2 Gây động dục hàng loạt Gây động dục hàng loạt Bước 3 Gây rụng trứng nhiều Động dục Bước 4 Phối giống Động dục Bước 5 Thu hoạch phôi Cấy phôi Bước 6 Bình thường trở lại Có chửa,mang thai và nuôi con
 17. Để thực hiện cấy truyền phôi thành công phải có những điều kiện gì? - Bò cho phôi và bò nhận phôi có hiện tượng động dục đồng pha và khỏe mạnh. - Phương tiện thu hoạch, cấy truyền phôi phải hiện đại, kỷ thuật cao. Lợi ích của công nghệ cấy truyền phôi bò? - Nhân nhanh những con giống có năng suất cao, chất lượng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. - Khai thác triệt để những đặc tính tốt của vật nuôi cho phôi và đực giống tốt, quý hiếm . - Tiết kiệm chi phí mua giống tốt, chi phí vận chuyển . - Hạn chế dịch bệnh . - Tạo con giống theo các mục đích chăn nuôi khác nhau: lấy sữa, lấy thịt…
 18. Một số thành tựu công nghệ cấy truyền phôi
 19. NHÂN BẢN VÔ TÍNH Nhân bản vô tính là hiện tượng chuyển nhân của một tế bào xôma vào một tế bào trứng đã lấy mất nhân, rồi kích thích phát triển thành một cơ thể mới.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2