intTypePromotion=1

Bài giảng Công nghệ 10 bài 38: Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vác xin và thuốc kháng sinh

Chia sẻ: đinh Tiên Hoàng | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:41

0
287
lượt xem
54
download

Bài giảng Công nghệ 10 bài 38: Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vác xin và thuốc kháng sinh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tuyển tập những bài giảng được thiết kế sinh động, rỏ ràng và sinh động, nội dung đầy đủ về bài học Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vác xin và thuốc kháng sinh, mời bạn đọc cùng tham khảo. Qua đây giáo viên có nhiều cơ hội tham khảo và học hỏi kinh nghiệm từ những bài giảng của các đồng nghiệp. Giúp học sinh hiểu được cơ sở khoa học và ứng dụng công nghệ gen trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh. Ham hiểu biết, hình thành ý tưởng và ước mơ vươn lên trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ 10 bài 38: Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vác xin và thuốc kháng sinh

 1. Bài 37: MỘT SỐ LOẠI VĂCXIN VÀ THUỐC THƯỜNG DÙNG ĐỂ PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH CHO VẬT NUÔI Bài 38: ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC TRONG SẢN XUẤT VĂCXIN VÀ THUỐC KHÁNG SINH
 2. Quan sát một số hình ảnh sau: Vaccin toxiodl Vaccin phó thương hàn
 3. Vaccin dịch tả
 4. Một số loại thuốc kháng sinh
 5. Kháng sinh từ nấm
 6. ?   Những loại văcxin và thuốc kháng sinh  trên dùng để làm gì? • Dùng để phòng và chữa bệnh cho vật  nuôi.
 7.  Giới thiệu bài học: Vắc xin và thuốc kháng sinh là những chế phẩm sinh học rất quan trọng có vai trò rất lớn trong việc phòng chống bệnh cho vật nuôi. Vậy đặc điểm, vai trò, tác dụng, cách bảo quản, sử dụng vắc xin và thuốc kháng sinh thế nào? Để sản xuất vắc xin và thuốc kháng sinh với số lượng lớn trong thời gian ngắn cần ứng dụng phương pháp nào? Cơ sở khoa học của phương pháp ấy là gì? Đó chính là nội dung mà chúng ta sẽ tìm hiểu qua 2 bài học hôm nay.
 8. I. VẮC XIN 1. Khái niệm ? Văcxin được chế tạo từ nguyên liệu nào? • Từ các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, vi rút. ? Văcxin có tác dụng gì? • Là chất có khả năng kháng nguyên, khi đưa vào cơ thể vật nuôi gây xuất hiện kháng thể chống lại một bệnh nhất định tức là tạo ra miễn dịch chủ động chống lại một bệnh nào đó.
 9. ? Mục đích tiêm văcxin là để phòng bệnh hay trị bệnh cho vật nuôi? • Phòng bệnh. ? Vậy tiêm vắc xin cho vật nuôi vào thời điểm nào là tôt nhất? • Tiêm vắc xin trước mùa phát dịch bệnh, trước khi con vật bị nhiễm bệnh.
 10. ?Vắc xin là gì?  Văc xin là những chế phẩm sinh học được chế tạo từ các vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, vi rút) để đưa vào cơ thể vật nuôi nhằm kích thích cơ thể tạo ra kháng thể có khả năng chống lại chính loại mầm bệnh đó.
 11. 2. Đặc điểm của các loại văc xin thường dùng ?       Hãy so sánh phân biệt đặc điểm của văcxin vô  hoạt và văcxin nhược độc?  Đặc điểm  Văcxin vô hoạt Văcxin nhược độc ­ Cách xử lí mầm  ­ Giết chết ­ Làm giảm độc lực,  bệnh còn sống nhưng không  có khả năng gây bệnh ­ Tạo miễn dịch ­ Chậm ­ Nhanh ­ Tính an toàn ­ An toàn ­ Không an toàn ­ Điều kiện bảo  ­ Dễ ­ Khó hơn (ở 20 – 80C) quản ­ Mức độ và thời  ­ Yếu và ngắn ­ Mạnh và dài (từ 1 – 2  gian miễn dịch năm)
 12. ? Bảo quản văcxin như thế nào là tốt nhất?      •  Nơi nhiệt độ thấp 20 – 80C, không để ánh  sáng mặt trời chiếu vào. ? Khi tiêm văcxin phải chú ý tránh những       việc gì?  • Không tiêu độc bằng hóa chất để vô trùng  dụng cụ tiêm và chỗ tiêm, không dùng  thuốc kháng sinh cùng thời gian với vắc  xin vì thuốc kháng sinh sẽ làm giảm giá trị  hiệu lực của vắc xin.
 13. ? Hiện nay đã có các loại vắc xin để phòng những bệnh gì cho vật nuôi? • Hiện nay đã có văc xin phòng bệnh tụ huyết trùng cho trâu, bò, lợn, gia cầm; văc xin phòng bệnh phó thương hàn cho lợn con; văc xin phòng bệnh tụ huyết trùng và bệnh đóng dấu cho lợn; văc xin phòng bệnh nhiệt thán cho trâu, bò; văc xin Laxôta, Niu cát xơn phòng bệnh Niu cát xơn cho gà; văc xin Gumbôrô phòng bệnh Gumbôrô cho gà.
 14. ? Vắc xin phòng cùng một bệnh có thể       dùng chung cho tất cả các loài vật nuôi  được không?  • Văc xin để phòng cùng một bệnh nhưng  khi sử dụng cho loài vật nuôi nào cũng chỉ  được dùng đúng loại văc xin sản xuất cho  loài đó. Ví dụ: Để phòng bệnh tụ huyết  trùng cho lợn phải dùng văc xin tụ huyết  trùng lợn, không được dùng văc xin tụ  huyết trùng trâu, bò để tiêm cho lợn.
 15. Hình ảnh một số loại Văcxin
 16. Hình ảnh một số loại Văcxin
 17. Hình ảnh một số loại Văcxin
 18. Hình ảnh một số loại Văcxin
 19. II. THUỐC KHÁNG SINH 1. Khái niệm ? Thuốc kháng sinh là gì?  Kháng sinh là những loại thuốc dùng để đưa vào cơ thể nhằm tiêu diệt vi khuẩn, nguyên sinh động vật và nấm độc gây bệnh cho cơ thể. ? Bệnh do vi rút gây ra có dùng kháng sinh để điều trị được không? • Bệnh do vi rút gây ra không dùng kháng sinh để điều trị.
 20. 2. Một số đặc điểm và nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh ? Nêu 1 số đặc điểm của thuốc kháng sinh?  Chỉ có tác dụng khi điều trị đúng bệnh do mỗi loại kháng sinh có tác dụng với một số loại mầm bệnh nhất định.  Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời cũng phá hoại sự cân bắng sinh học của tập đoàn vi sinh vật trong đường tiêu hóa, tạo điều kiện phát sinh các bệnh khác.  Sử dụng kháng sinh không đúng liều lượng trong thời gian dài dễ làm cho vi khuẩn biến đổi, trở nên kháng thuốc, rất khó điều trị khỏi bệnh.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2