intTypePromotion=3

Bài giảng Địa lý 10 bài 8: Tác động của nội lực đến địa hình bề mặt trái đất

Chia sẻ: Trần Thanh Nhàn | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:16

0
237
lượt xem
41
download

Bài giảng Địa lý 10 bài 8: Tác động của nội lực đến địa hình bề mặt trái đất

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bao gồm các bài giảng được thiết kế bằng powerpoint chi tiết và sinh động bài Tác động của nội lực đến địa hình bề mặt trái đất dành cho quý bạn đọc tham khảo. Bài giảng cung cấp các kiến thức để học sinh trình bày được khái niệm nội lực và nguyên nhân của chúng. Biết được tác động của nội lực đến hình thành địa hình bề mặt Trái Đất. Biết một số thiên tai do tác động của nội lực gây ra:động đất, núi lửa. Có kĩ năng nhận xét tác động của nội lực qua tranh ảnh. Có thái độ hiểu và nhận thức đúng về bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Địa lý 10 bài 8: Tác động của nội lực đến địa hình bề mặt trái đất

 1. BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ ĐỊA LÝ 10 BÀI 8: TÁC ĐỘNG CỦA NỘI LỰC ĐẾN ĐỊA HÌNH BỀ MẶT TRÁI ĐẤT
 2. BÀI 8: TÁC ĐỘNG CỦA NỘI LỰC ĐẾN ĐỊA HÌNH BỀ MẶT TRÁI ĐẤT I. Nội lực: - Là lực phát sinh từ bên trong Trái Đất. - Nguyên nhân: do nguồn năng lượng ở trong lòng Trái Đất tạo ra. II. Tác động của nội lực: - Là làm cho lục địa nâng lên hoặc hạ xuống, gây ra hiện tượng động đất, núi lửa, sóng thần... 1. Vận động theo phương thẳng đứng: - Là vận động nâng lên hoặc hạ xuống của vỏ Trái Đất.
 3. BÀI 8: TÁC ĐỘNG CỦA NỘI LỰC ĐẾN ĐỊA HÌNH BỀ MẶT TRÁI ĐẤT I. Nội lực: II. Tác động của nội lực: 1. Vận động theo phương thẳng đứng: 2. Vận động theo phương nằm ngang: - Làm cho vỏ Trái Đất bị nén ép ở khu vực này và tách dãn ở khu vực kia, gây ra các hiện t ượng uốn nếp, đứt gãy.
 4. BÀI 8: TÁC ĐỘNG CỦA NỘI LỰC ĐẾN ĐỊA HÌNH BỀ MẶT TRÁI ĐẤT I. Nội lực: II. Tác động của nội lực: 1. Vận động theo phương thẳng đứng: 2. Vận động theo phương nằm ngang: a) Hiện tượng uốn nếp: - Là hiện tượng các đá uốn thành nếp nhưng không phá vỡ tính chất liên tục của chúng do các lực nén ép theo phương nằm ngang. - Sản phẩm: núi uốn nếp
 5. BÀI 8: TÁC ĐỘNG CỦA NỘI LỰC ĐẾN ĐỊA HÌNH BỀ MẶT TRÁI ĐẤT I. Nội lực: II. Tác động của nội lực: 1. Vận động theo phương thẳng đứng: 2. Vận động theo phương nằm ngang: a) Hiện tượng uốn nếp: b) Hiện tượng đứt gãy: - Là hiện tượng các lớp đá bị gãy, đứt ra rồi dịch chuyển ngược hướng nhau theo phương thẳng đứng hoặc nằm ngang. - Sản phẩm: hẻm vực, thung lũng.
 6. TÁC ĐỘNG CỦA NỘI LỰC VẬN ĐỘNG THEO VẬN ĐỘNG THEO PHƯƠNG THẲNG ĐỨNG PHƯƠNG NẰM NGANG Vận động Vận động Hiện tượng Hiện tượng lên hạ xuống uốn nếp đứt gãy
 7. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN Câu 1: Nội lực không phải là lực: A. Phát sinh ở bên trong Trái Đất. B. Do nguồn năng lượng ở trong lòng Trái Đất sinh ra. C. Tác động đến địa hình bề mặt Trái Đất thông qua các vận động kiến tạo. D. Do nguồn năng lượng bức xạ của Mặt Trời gây ra.
 8. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN Câu 2: Núi, đồi được xuất hiện là kết quả của vận động kiến tạo: A. Uốn nếp. B. Đứt gãy. C. Nâng lên, hạ xuống. D. Cả A và C đều đúng. Câu 3: Địa hào được hình thành do: A. Các lớp đá có bộ phận trồi lên. B. Các lớp đá có bộ phận sụt xuống. C. Các lớp đá uốn thành nếp . D. Các lớp đá bị nén ép .
 9. Trước khi uốn nếp Sau khi uốn nếp H. 1.8: Hiện tượng uốn nếp
 10. Hình 8.2: Nếp uốn của các lớp đá trầm tích
 11. Địa lũy Địa hào Hình 8.3: Địa lũy và Địa hào
 12. ĐỊA TRUNG HẢI CHÂU PHI BI ỂN Đứt ĐỎ gãy Đ ẤN Đ ẠI ông ĐỘ Phi TÂY DƯƠN DƯƠN G ẤN Đ Ộ G DƯƠNG Hình 8.4: Đứt gãy Đông Phi và Biển Đỏ Hình 8.5: Biển Đỏ – địa hào bị ngập nước
 13. Núi lửa ở Hoa Kỳ
 14. Các sản phẩm của hiện tượng đức gãy, uốn nếp

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản