intTypePromotion=1

BÀI GIẢNG: MẠNG TRUYỀN DẪN VÔ TUYẾN WLAN

Chia sẻ: Be Onegreenfly | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:32

0
182
lượt xem
61
download

BÀI GIẢNG: MẠNG TRUYỀN DẪN VÔ TUYẾN WLAN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

WLAN là một loại mạng máy tính các thành phần trong mạng không sử dụng các loại cáp như một mạng thông thường. Môi trường truyền thông của các thành phần trong mạng là không khí. Các thành phần trong mạng sử dụng sóng điện từ để truyền thông với nhau.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BÀI GIẢNG: MẠNG TRUYỀN DẪN VÔ TUYẾN WLAN

 1. Khoa công nghệ thông tin DH Thái Nguyên Dtvtk7 MẠNG TRUYỀN DẪN VÔ TUYẾN WLAN 1. Trần Quốc ĐẠt 4. Nguyễn Sỹ Hiệp 2. Lương Mạnh Hưng 5. Nguyễn Văn Linh 3. Ngô Quang Huân 6. Nguyễn Việt Hà
 2. Nội dung chính *. Giới thiệu về mạng WLAN *. Các mô hình WLAN *. Bảo mật trong mạng không dây. *.
 3. * GIỚI THIỆU VỀ MẠNG WLAN - WLAN là một loại mạng máy tính nhưng việc kết nối giữa các thành phần trong mạng không sử dụng các loại cáp như một mạng thông thường, - Môi trường truyền thông của các thành phần trong mạng là không khí. - Các thành phần trong mạng sử dụng sóng điện từ để truyền thông với nhau
 4. WLAN sử dụng các dải tần 2.4 GHz và 5-GHz. WLAN 2.4 5-GHz. * Chuẩn 802.11b và 802.11g: 2.4-2.5 GHz. * Chuẩn 802.11a: 5.725 –5.875 GHz . Chu
 5. CÁC MÔ HÌNH WLAN * • Mạng 802.11 linh hoạt về thiết kế, gồm 3 mô hình mạng sau: A -Mô hình mạng độc lập(IBSSs) hay còn gọi là mạng Ad hoc B -Mô hình mạng cơ sở (BSSs) C -Mô hình mạng mở rộng(ESSs)
 6. MÔ HÌNH MẠNG AD HOC - Các nút di động có card mạng wireless tập trung lại trong một không gian nhỏ để hình thành nên kết nối ngang cấp giữa chúng là chúng có thể trao đổi thông tin trực tiếp với nhau , không cần phải quản trị mạng.
 7. - Các nodes chia sẻ các thông số chung như: kênh tần số, thiết lập nhận dạng, phương thức mật mã hóa.
 8. Rất thích hợp để sử dụng trong các hội nghị thương mại hoặc trong các nhóm làm việc tạm thời.
 9. - Tuy nhiên chúng có thể có những nhược điểm về vùng phủ sóng bị giới hạn, mọi người sử dụng đều phải nghe được lẫn nhau.
 10. Mô hình mạng cơ sở - Bao gồm các điểm truy nhập AP (Access Point) gắn với mạng đ ường trục Bao hữu tuyến và giao tiếp với các thiết bị di động trong vùng phủ sóng của một cell. cell. - AP đóng vai trò điều khiển cell và điều khiển lưu lượng tới mạng. Các thi ết bị di động không giao tiếp trực tiếp với nhau mà giao tiếp với các AP. - Các cell có thể chồng lấn lên nhau khoảng 10-15 % cho phép các trạm di động có thể di chuyển mà không bị mất kết nối vô tuyến và cung cấp vùng phủ sóng với chi phí thấp nhất.
 11. Mô hình Mạng cơ sở
 12. - Một điểm truy nhập nằm ở trung tâm có thể điều khiển và phân phối truy nhập cho các nút tranh chấp, giám sát lưu lượng mạng…
 13. MÔ HÌNH MẠNG MỞ RỘNG -Mạng 802.11 mở rộng phạm vi di động tới một phạm vi bất kì thông qua ESS. Một ESSs là một tập hợp các BSSs nơi mà các Access Point giao tiếp với nhau để chuyển lưu lượng từ một BSS này đến một BSS khác để làm cho việc di chuyển dễ dàng của các trạm giữa các BSS, - Access Point thực hiện việc giao tiếp thông qua hệ thống phân phối. Hệ thống phân phối là một lớp mỏng trong mỗi Access Point mà nó xác định đích đến cho một lưu lượng được nhận từ một BSS.
 14. Ưu điểm của WLAN - Sự tiện lợi: Nó cho phép người dùng truy xuất tài nguyên ti mạng ở bất kỳ nơi đâu trong khu vực được phủ sóng -Việc thiết lập hệ thống mạng không dây ban đầu chỉ cần ít nhất 1 access point. Với mạng dùng cáp, phải tốn thêm chi phí và có thể gặp khó khăn trong việc triển khai hệ thống cáp ở nhiều nơi trong tòa nhà.
 15. - Với mạng không dây công cộng, người dùng có thể truy cập Internet miễn phí. ở bất cứ đâu.
 16. Nhược điểm của WLAN .-Bảo mật: Môi trường kết nối không dây là không khí nên khả năng bị tấn công của người dùng là rất cao. -Phạm vi: mạng chuẩn 802.11g có thể hoạt động tốt trong phạm vi vài chục mét. Nó phù hợp trong 1 căn nhà, với một tòa nhà lớn thì không đáp ứng được. Để đáp ứng cần phải mua thêm Repeater hay access point, d ẫn đến chi phí gia tăng. -Độ tin cậy: Vì sử dụng sóng vô tuyến để truyền thông nên việc bị nhiễu, tín hiệu bị giảm do tác động của các thiết bị khác.Làm giảm đáng kể hiệu quả hoạt động của mạng. -Tốc độ: Tốc độ của mạng không dây (1- 125 Mbps) rất chậm so với mạng sử dụng cáp(100Mbps đến hàng Gbps).
 17. * Bảo mật trong mạng không dây Khi đã triễn khai thành công hệ thống mạng không dây thì bảo mật là vấn đề kế tiếp cần phải quan tâm, công nghệ và giải pháp bảo mật cho mạng Wireless hiện tại cũng đang gặp phải nhiều nan giải.Với sự hổ trợ của các công cụ thì Attacker dễ dàng phá vở sự bảo mật này.
 18. Các kiểu tấn công trong WLAN 1_ Tấn công Access Point. 1_ 2_ Tấn công yêu cầu xác thực lại. 3_ Tấn công dựa trên sự cảm nhận sóng mang lớp vật lý. 4_ Tấn công ngắt kết nối .
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản