intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 1 - ThS. Phạm Hồng Hiếu

Chia sẻ: Sao Cũng được | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

179
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm chương 1 trình bày các nội dung: Một số khái niệm về vệ sinh an toàn thực phẩm, các tác nhân chính gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, các tác hại của thực phẩm bị ô nhiễm đến con người, Hiện trạng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hậu quả của việc ngộ độc thực phẩm đến kinh tế và xã hội. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm bắt các nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 1 - ThS. Phạm Hồng Hiếu

Nội dung môn học<br /> Chương 1: Mở đầu – Một số khái niệm chung<br /> <br /> GiỚI THIỆU MÔN HỌC<br /> <br /> Chương 2: Các nguồn gây ô nhiễm môi trường trong<br /> <br />  Tên môn học : VỆ SINH AN TOÀN THỰC<br /> PHẨM - FOOD HYGIEN AND SAFETY<br />  Thời lượng<br /> : 30 tiết LT<br />  Giảng viên<br /> : ThS. Phạm Hồng Hiếu<br />  Trang web:<br /> https://sites.google.com/a/foodtech.edu.vn/ph<br /> amhonghieu<br /> <br /> xí nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm<br /> Chương 3: Ô nhiễm thực phẩm do tác nhân sinh học<br /> <br />  Kiểm tra giữa kỳ<br /> Chương 4: Ô nhiễm thực phẩm do tác nhân hóa học<br /> Chương 5: Ô nhiễm thực phẩm do tác nhân vật lý<br /> Chương 6: Ngộ độc thực phẩm và các biện pháp đảm<br /> bảo an toàn vệ sinh thực phẩm<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 1<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 2<br /> <br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> <br /> [1]. Giáo trình Vệ sinh và An toàn thực phẩm. Giáo trình thực<br /> hành. ĐH Công nghiệp TP.HCM<br /> [2]. PGS. TS Lương Đức Phẩm - Vi sinh vật học và an toàn vệ<br /> sinh thực phẩm - Đại học Bách khoa Tp.HCM, 1980.<br /> [3]. Nguyễn Đức Lượng, Phạm Minh Tâm - Vệ sinh và an toàn<br /> thực phẩm - Đại học Bách khoa Tp.HCM, 2005.<br /> [4]. Trần Linh Thước - Phương pháp phân tích vi sinh vật trong<br /> nước, thực phẩm và mỹ phẩm, 1998<br /> <br /> [6]. PGS.TS Trần Đáng - Mối nguy vệ sinh an toàn thực<br /> phẩm - Chương trình kiểm soát GMP, GHP và hệ thống<br /> quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm HACCPNxb Y học Hà Nội 2004<br /> [7]. Food hygiene for Handlers - Chisholm Institute.,2001<br /> [8]. Food chemical safety - Volume 1, 2.,2001<br /> [9]. Food safety and food quality, 2000<br /> <br /> [5]. PGS.TS Nguyễn Phùng Tiến, GSTS Bùi Minh Đức, GSTS<br /> Nguyễn Văn Dịp - Vi sinh vật thực phẩm - Kỹ thuật kiểm tra<br /> và chỉ tiêu đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm, 2000<br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 3<br /> <br /> Chương 1: Mở đầu – Một số khái<br /> niệm chung<br /> 1. Một số khái niệm về vệ sinh an toàn thực phẩm<br /> 2. Các tác nhân chính gây mất ATVSTP<br /> 3. Các tác hại của thực phẩm bị ô nhiễm đến con<br /> người<br /> 4. Hiện trạng về vấn đề ATVSTP<br /> 5. Hậu quả của việc ngộ độc thực phẩm đến kinh tế và<br /> xã hội<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 5<br /> <br /> 4<br /> <br /> CÁC YẾU TỐ LÀM Ả/H ĐẾN VIỆC<br /> ĐẢM BẢO VSATTP<br /> Biến động<br /> về khí hậu<br /> <br /> Sự tăng<br /> dân số<br /> <br /> VSATTP<br /> <br /> Sự phát triển<br /> của KHCN<br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Sự phát triển<br /> Xã hội- Xu thế<br /> hội nhập toàn<br /> cầu hóa<br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 6<br /> <br /> MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHUNG<br /> Tươi sống<br /> <br /> Sức khỏe<br /> <br /> Ăn<br /> <br /> Tính mạng<br /> <br /> Không<br /> <br /> Thực phẩm<br /> Điều kiện<br /> <br /> Chế biến<br /> <br /> Uống<br /> <br /> VSATTP<br /> <br /> Sử dụng<br /> Biện pháp<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> Thực phẩm VS<br /> <br /> Chăn nuôi<br /> <br /> 7<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Tác nhân<br /> Sinh Học<br /> <br /> Ngộ độc<br /> TP<br /> <br /> Tác nhân<br /> Hóa Học<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 8<br /> <br /> Không<br /> Số lượng<br /> TP an toàn<br /> <br /> Chế biến<br /> <br /> Chất lượng<br /> Bảo quản<br /> <br /> Tác nhân<br /> Vật lý<br /> <br /> Vận chuyển<br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> Chất độc<br /> <br /> 9<br /> <br /> 9<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 10<br /> <br /> Thực phẩm<br /> <br /> Mầm bệnh<br /> Nồng độ<br /> <br /> Ngộ độc<br /> Thực phẩm<br /> <br /> Chất<br /> <br /> Chất độc<br /> NGỘ ĐỘC TP<br /> Chất nào?<br /> <br /> Bệnh lý<br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 11<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 12<br /> <br /> Phụ gia<br /> Nguyên<br /> liệu<br /> <br /> Chăn<br /> nuôi<br /> <br /> Bao bì<br /> <br /> Chất độc<br /> <br /> Chế biến<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> VSV<br /> <br /> BVTV…<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 13<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 14<br /> <br /> PL, PS<br /> <br /> Bản chất Protein<br /> <br /> exotoxin<br /> Vi sinh vật<br /> <br /> Không bền nhiệt,<br /> dễ mất hoạt tính<br /> <br /> Bền nhiệt<br /> <br /> endotoxin<br /> Ít độc<br /> <br /> Tạo ra Anatoxin<br /> Không anatoxin<br /> <br /> Exotoxin: có độc tính mạnh<br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Kích thích tế bào<br /> tạo ra chất chống độc<br /> (antitocxin)<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 15<br /> <br /> Thời gian<br /> <br /> Tế bào<br /> chết<br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 16<br /> <br /> CÁC TÁC NHÂN CHÍNH GÂY MẤT<br /> AN TOÀN THỰC PHẨM<br /> <br /> Mức độ<br /> <br /> Sinh học<br /> <br /> Hóa học<br /> <br /> Độc tính<br /> An toàn TP<br /> <br /> Độc tính yếu<br /> <br /> Liều lượng<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Thời gian dài<br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> Nguy hiểm<br /> 17<br /> <br /> Tác nhân vật lý<br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 18<br /> <br /> Nấm mốc<br /> <br /> Phụ gia<br /> Virus<br /> <br /> Sinh học<br /> Ký sinh<br /> trùng<br /> Gặm nhắm,<br /> vật nuôi<br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Thuốc<br /> BVTV<br /> <br /> Hóa chất<br /> <br /> Vi khuẩn**<br /> <br /> Hóa học<br /> Chất<br /> phóng xạ<br /> <br /> Nguyên<br /> sinh - Tảo<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> Thuốc thú<br /> y<br /> Nguyên liệu<br /> & Sản phẩm<br /> <br /> 19<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 20<br /> <br /> TÁC HẠI CỦA THỰC PHẨM NHIỄM BẨN<br /> Mảnh kim<br /> loại…<br /> <br /> Nhiễm độc tiềm ẩn<br /> <br /> Cát, sạn<br /> <br /> Ngộ độc mãn tính<br /> <br /> Tác nhân vật lý<br /> <br /> Ngộ độc bán cấp tính<br /> Ngộ độc cấp tính<br /> <br /> Tóc, móng tay,<br /> lông mi GIẢ<br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> ?<br /> 21<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 22<br /> <br /> Nhiễm độc tiềm ẩn<br /> <br /> Nhiễm độc mãn tính<br /> <br />  Nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng có thể gây<br /> các triệu chứng cấp tính, có thể nhiễm liên tục<br /> hay không liên tục, có thể sau một thời gian dài<br /> không biết trước sẽ có ung thư, rối loạn các<br /> chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái<br /> thai.<br /> <br />  Chất độc có trong thức ăn sẽ tích lũy ở những<br /> bộ phận trong cơ thể như: gan, thận, ruột, dạ<br /> dày gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa<br /> các chất, rối loạn hấp thụ, gây mệt mỏi, suy<br /> nhược kéo dài và nhiều bệnh mãn tính khác<br />  Thường do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm các chất<br /> hóa học với lượng nhỏ liên tục trong thời gian<br /> dài<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 23<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 24<br /> <br /> Bệnh bán cấp tính (ngộ độc thức ăn)<br /> <br /> Bệnh cấp tính (ngộ độc thức ăn)<br /> <br /> Các rối loạn tiêu hóa hoặc thần kinh nhẹ,<br /> hoặc các triệu chứng cấp tính có thể tự<br /> chữa khỏi hoặc tự khỏi<br /> <br />  Thường từ 30 phút đến vài ngày sau khi ăn thức<br /> ăn bị ô nhiễm. Ngộ độc cấp tính thường do ăn<br /> phải thức ăn có nhiễm VSV hay hóa chất với số<br /> lượng lớn<br />  Các triệu chứng tương đối điển hình và bệnh<br /> nhân cần có sự can thiệp của bác sĩ:<br /> – Rối loạn tiêu hóa: nôn, tiêu chảy, đau bụng<br /> – Rối loạn thần kinh: rối loạn cảm giác, nhức<br /> đầu, mệt lả, hôn mê, liệt tứ chi<br /> – Thay đổi huyết áp, bí tiểu<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 25<br /> <br /> HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG ĐẢM BẢO<br /> VSATTP<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 26<br /> <br /> HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG<br /> ĐẢM BẢO VSATTP<br /> <br /> Suy yếu sức khỏe<br /> <br /> Tổn hại đối với cá nhân<br /> <br /> Phí sức<br /> lao động<br /> <br /> Mất một phần hoặc<br /> hoàn toàn sức lao động<br /> <br /> Xã hội<br /> <br /> Nằm viện<br /> <br /> Tiêu tốn tiền bạc<br /> Mất cảm hứng tiêu dùng<br /> <br /> Thất nghiệp<br /> <br /> Nguy hiểm đến tính mạng<br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 27<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> 28<br /> <br /> HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG ĐẢM BẢO<br /> VSATTP<br /> <br /> HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG ĐẢM<br /> BẢO VSATTP<br /> <br /> Mất uy tín<br /> <br /> Mất lòng tin,<br /> mất uy tín<br /> Thiệt hại do<br /> giải quyết hậu quả<br /> <br /> Quốc gia<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> Nhà sản xuất<br /> <br /> Đóng cửa<br /> <br /> Ả/h kinh tế<br /> Mất nguồn thu<br /> <br /> Thu hồi, hủy<br /> bỏ SP<br /> <br /> An ninh trật<br /> tự<br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 29<br /> <br /> ThS. Phạm Hồng Hiếu<br /> <br /> Vệ sinh an toàn TP – Chương 1<br /> <br /> 30<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2