intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 1 - Trần Thị Mai Anh

Chia sẻ: N N | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

115
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng "Vệ sinh an toàn thực phẩm - Chương 1: Một số khái niệm chung" cung cấp cho người học các khái niệm về vệ sinh an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm,... Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 1 - Trần Thị Mai Anh

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM<br /> FOOD HYGIEN AND SAFETY<br /> <br /> 1<br /> <br /> MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHUNG<br /> Tươi<br /> sống<br /> <br /> Ăn<br /> Thực phẩm<br /> <br /> Chế biến<br /> <br /> Uống<br /> Sử dụng<br /> <br /> 2<br /> <br /> Sức khỏe<br /> <br /> Tính mạng<br /> <br /> Không<br /> Điều kiện<br /> VSATTP<br /> Biện pháp<br /> <br /> 3<br /> <br /> 1<br /> <br /> Tác nhân<br /> Sinh Học<br /> <br /> Thực phẩm VS<br /> <br /> Tác nhân<br /> Hóa Học<br /> <br /> Chăn nuôi<br /> Chế biến<br /> <br /> Tác nhân<br /> Vật lý<br /> <br /> Bảo quản<br /> Vận chuyển<br /> <br /> 4<br /> <br /> Không<br /> <br /> Ngộ độc<br /> TP<br /> <br /> Số lượng<br /> TP an toàn<br /> Chất lượng<br /> <br /> 5<br /> <br /> Chất độc<br /> <br /> Mầm bệnh<br /> <br /> Thực phẩm<br /> NGỘ ĐỘC TP<br /> Bệnh lý<br /> 6<br /> <br /> 2<br /> <br /> Nồng độ<br /> <br /> Thực<br /> phẩm<br /> <br /> Ngộ độc<br /> Chất<br /> <br /> Chất độc<br /> <br /> Chất nào?<br /> <br /> 7<br /> <br /> Nguyên<br /> liệu<br /> Chăn<br /> nuôi<br /> Chế biến<br /> <br /> Phụ gia<br /> Bao bì<br /> <br /> Chất độc<br /> <br /> VSV<br /> <br /> BVTV…<br /> <br /> 8<br /> <br /> 9<br /> <br /> 3<br /> <br /> Bản chất Protein<br /> <br /> exotoxin<br /> <br /> Không bền nhiệt,<br /> dễ mất hoạt tính<br /> <br /> Vi sinh vật<br /> <br /> Tạo ra Anatoxin<br /> <br /> Kích thích tế bào<br /> tạo ra chất chống độc<br /> (antitocxin)<br /> <br /> Exotoxin: có độc tính mạnh<br /> <br /> 10<br /> <br /> PL, PS<br /> Bền nhiệt<br /> <br /> endotoxin<br /> Ít độc<br /> Không anatoxin<br /> <br /> Tế bào<br /> chết<br /> 11<br /> <br /> Thời gian<br /> <br /> Mức độ<br /> <br /> Độc tính<br /> Độc tính yếu<br /> <br /> Liều lượng<br /> <br /> Thời gian dài<br /> <br /> Nguy hiểm<br /> 12<br /> <br /> 4<br /> <br /> CÁC TÁC NHÂN CHÍNH GÂY MẤT<br /> AN TOÀN THỰC PHẨM<br /> Sinh học<br /> <br /> Hóa học<br /> An toàn Tp<br /> <br /> Tác nhân vật lý<br /> 13<br /> <br /> Nấm<br /> mốc<br /> Vi<br /> khuẩn**<br /> <br /> Virus<br /> <br /> Sinh học<br /> Ký sinh<br /> trùng<br /> Gặm<br /> nhắm, vật<br /> nuôi<br /> <br /> Nguyên<br /> sinh - Tảo<br /> <br /> 14<br /> <br /> Phụ gia<br /> Thuốc<br /> BVTV<br /> <br /> Hóa chất<br /> <br /> Hóa học<br /> Chất<br /> phóng xạ<br /> <br /> Thuốc thú<br /> y<br /> Nguyên liệu<br /> & Sản phẩm<br /> 15<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2