VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM<br />
FOOD HYGIEN AND SAFETY<br />
<br />
1<br />
<br />
MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHUNG<br />
Tươi<br />
sống<br />
<br />
Ăn<br />
Thực phẩm<br />
<br />
Chế biến<br />
<br />
Uống<br />
Sử dụng<br />
<br />
2<br />
<br />
Sức khỏe<br />
<br />
Tính mạng<br />
<br />
Không<br />
Điều kiện<br />
VSATTP<br />
Biện pháp<br />
<br />
3<br />
<br />
1<br />
<br />
Tác nhân<br />
Sinh Học<br />
<br />
Thực phẩm VS<br />
<br />
Tác nhân<br />
Hóa Học<br />
<br />
Chăn nuôi<br />
Chế biến<br />
<br />
Tác nhân<br />
Vật lý<br />
<br />
Bảo quản<br />
Vận chuyển<br />
<br />
4<br />
<br />
Không<br />
<br />
Ngộ độc<br />
TP<br />
<br />
Số lượng<br />
TP an toàn<br />
Chất lượng<br />
<br />
5<br />
<br />
Chất độc<br />
<br />
Mầm bệnh<br />
<br />
Thực phẩm<br />
NGỘ ĐỘC TP<br />
Bệnh lý<br />
6<br />
<br />
2<br />
<br />
Nồng độ<br />
<br />
Thực<br />
phẩm<br />
<br />
Ngộ độc<br />
Chất<br />
<br />
Chất độc<br />
<br />
Chất nào?<br />
<br />
7<br />
<br />
Nguyên<br />
liệu<br />
Chăn<br />
nuôi<br />
Chế biến<br />
<br />
Phụ gia<br />
Bao bì<br />
<br />
Chất độc<br />
<br />
VSV<br />
<br />
BVTV…<br />
<br />
8<br />
<br />
9<br />
<br />
3<br />
<br />
Bản chất Protein<br />
<br />
exotoxin<br />
<br />
Không bền nhiệt,<br />
dễ mất hoạt tính<br />
<br />
Vi sinh vật<br />
<br />
Tạo ra Anatoxin<br />
<br />
Kích thích tế bào<br />
tạo ra chất chống độc<br />
(antitocxin)<br />
<br />
Exotoxin: có độc tính mạnh<br />
<br />
10<br />
<br />
PL, PS<br />
Bền nhiệt<br />
<br />
endotoxin<br />
Ít độc<br />
Không anatoxin<br />
<br />
Tế bào<br />
chết<br />
11<br />
<br />
Thời gian<br />
<br />
Mức độ<br />
<br />
Độc tính<br />
Độc tính yếu<br />
<br />
Liều lượng<br />
<br />
Thời gian dài<br />
<br />
Nguy hiểm<br />
12<br />
<br />
4<br />
<br />
CÁC TÁC NHÂN CHÍNH GÂY MẤT<br />
AN TOÀN THỰC PHẨM<br />
Sinh học<br />
<br />
Hóa học<br />
An toàn Tp<br />
<br />
Tác nhân vật lý<br />
13<br />
<br />
Nấm<br />
mốc<br />
Vi<br />
khuẩn**<br />
<br />
Virus<br />
<br />
Sinh học<br />
Ký sinh<br />
trùng<br />
Gặm<br />
nhắm, vật<br />
nuôi<br />
<br />
Nguyên<br />
sinh - Tảo<br />
<br />
14<br />
<br />
Phụ gia<br />
Thuốc<br />
BVTV<br />
<br />
Hóa chất<br />
<br />
Hóa học<br />
Chất<br />
phóng xạ<br />
<br />
Thuốc thú<br />
y<br />
Nguyên liệu<br />
& Sản phẩm<br />
15<br />
<br />
5<br />
<br />