Báo cáo khoa học: Nghiên cứu thử nghiệm ương nuôi cá chép giống tại trại cá Trường Đại học Nông nghiệp I, Hà Nội
lượt xem 21
download
Trại Cá của Tr-ờng Đại học Nông nghiệp I sau nhiều năm không hoạt động đã làm cho hệ thống ao -ơng nuôi xuống cấp nghiêm trọng. Cùng với việc sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất, các thực nghiệm -ơng nuôi thủy sản n-ớc ngọt cần đ-ợc tiến hành nhằm khôi phục Trại Cá Tr-ờng Đại học Nông nghiệp I, phục vụ nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu chuyển giao kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản. Xuất phát từ yêu cầu trên, trong khuôn khổ của Dự án hợp tác theo Nghị định th- giữa Việt Nam và Hungari về “Xây dựng điểm trình diễn kỹ thuật và chuyển...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo khoa học: Nghiên cứu thử nghiệm ương nuôi cá chép giống tại trại cá Trường Đại học Nông nghiệp I, Hà Nội
- Báo cáo khoa học Nghiên cứu thử nghiệm ương nuôi cá chép giống tại trại cá Trường Đại học Nông nghiệp I, Hà Nội
- §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 2: 41-44 Nghiªn cøu thö nghiÖm −¬ng nu«i c¸ chÐp gièng t¹i tr¹i c¸ Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp I, Hµ Néi Experimental culturing of common carp at the fish farm of Hanoi Agricultural University Vâ Quý Hoan1, §Æng Thuý Nhung1 SUMMARY Experiments were carried out at the Fish Farm of Hanoi Agricultural University (HAU) in order to evaluate the potential capacity in culturing common carp for training purposes of the university. The crossbred common carp V1 at two stages of age, 1 - 49 and 64 - 109 days old, was cultured in two respective ponds, K1 and K2, with two kinds of mixed feed which contained ME and crude protein of 3,230 kcal/kg and 31.5%; 3,088 kcal/kg and 27.34 %, respectively. The followings were observed: weight and length of fish; feed conversion ratio (FCR); percentage of survival; temperature and and pH level of pond water. The results observed after 109 days of culturing showed that average weights of fish were 31.93 ± 1.36 and 36.00 ± 3.20 g/piece; average lengths of fish were 12.01 ± 0.25 and 13.04 ± 0.57 cm; percentages of survival were 95 and 97 %; and, FCRs were 1.03 and 1.01, respectively. The growth rates and FCRs were all lower than the reference ones of the Vietnamese fisheries industry. This study showed both advantage and disadvantage of the HAU’s Fish Farm. Key words: Common carp, culturing, fish pond. 1. §ÆT VÊN §Ò1 ®Ò cho viÖc x©y dùng vµ ph¸t triÓn Tr¹i C¸ Tr−êng trong t−¬ng lai. Tr¹i C¸ cña Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp 2. VËT LIÖU V PH¦¥NG PH¸P NGHI£N I sau nhiÒu n¨m kh«ng ho¹t ®éng ®· lµm cho CøU hÖ thèng ao −¬ng nu«i xuèng cÊp nghiªm träng. Cïng víi viÖc söa ch÷a n©ng cÊp c¬ së 2.1. §Þa ®iÓm vËt chÊt, c¸c thùc nghiÖm −¬ng nu«i thñy s¶n n−íc ngät cÇn ®−îc tiÕn hµnh nh»m kh«i phôc ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hµnh t¹i 2 ao K1 vµ Tr¹i C¸ Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp I, phôc K2, Tr¹i c¸ Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp I - Hµ vô nhiÖm vô ®µo t¹o, nghiªn cøu chuyÓn giao Néi vµ Phßng ThÝ nghiÖm cña Bé m«n Dinh kü thuËt vÒ nu«i trång thñy s¶n. d−ìng - Thøc ¨n - Vi sinh, Khoa Ch¨n nu«i XuÊt ph¸t tõ yªu cÇu trªn, trong khu«n Thñy s¶n, Tr−êng §¹i häc N«ng nghiÖp I. khæ cña Dù ¸n hîp t¸c theo NghÞ ®Þnh th− gi÷a 2.2. VËt liÖu ViÖt Nam vµ Hungari vÒ “X©y dùng ®iÓm tr×nh diÔn kü thuËt vµ chuyÓn giao c«ng nghÖ nu«i c¸ n−íc ngät ViÖt - Hung t¹i Tr−êng §¹i C¸ chÐp gièng V1 nhËp tõ ViÖn nghiªn häc N«ng nghiÖp I”, chóng t«i ®· tiÕn hµnh cøu Nu«i trång Thñy s¶n I, Tõ S¬n, B¾c Ninh. thùc nghiÖm −¬ng nu«i c¸ chÐp gièng t¹i Tr¹i C«ng thøc thøc ¨n ®−îc tÝnh to¸n b»ng phÇn C¸ cña Tr−êng. KÕt qu¶ thùc nghiÖm sÏ lµ tiÒn mÒm ch−¬ng tr×nh Ultramix víi c¸c nguyªn liÖu: ng« nghiÒn, c¸m ngo¹i, c¸m m×, kh« l¹c, 1 Khoa Ch¨n nu«i- Thuû s¶n, §¹i häc N«ng nghiÖp I
- Vâ Quý Hoan, §Æng Thuý Nhung bét x−¬ng, kh« dÇu, bét c¸ vµ premix, ®¶m 14 27,1 28,3 7,7 21 29,4 30,7 7,2 b¶o thµnh phÇn dinh d−ìng: 28 26,8 27,4 7,0 35 29,5 31,2 7,2 42 27,6 28,8 7,5 49 27,5 28,7 7,3 B¶ng 1. Th nh phÇn dinh d−ìng thøc ¨n nu«i c¸ trong thêi gian thùc nghiÖm B¶ng 2b. Sù biÕn ®éng cña nhiÖt ®é n−íc v pH trong ao K2 Th nh phÇn Giai ®o¹n Giai ®o¹n dinh d−ìng 1 - 49 ng y 64 - 109 ng y NhiÖt ®é Thêi gian thu mÉu pH ME (kcal/kg) 3.230 3.088 (ng y) S¸ng ChiÒu Protein th« (%) 31,50 27,34 7 18,5 19,0 7,3 14 20,5 21,5 7,5 Hµng ngµy c¸ thÝ nghiÖm ®−îc cho ¨n 2 21 23,7 24,6 7,4 lÇn. LÇn 1 vµo buæi s¸ng (7h30) vµ lÇn 2 vµo 28 21,2 22,5 7,3 buæi chiÒu (5h30). Thøc ¨n ®−îc r¶i ®Òu ë 3 vÞ 35 26,5 27,0 7,4 trÝ: ®Çu ao, gi÷a ao, vµ cuèi ao. L−îng thøc ¨n 49 29,5 30,5 7,2 cho ¨n ë c¶ giai ®o¹n nu«i lµ 4 - 5% tÝnh theo khèi l−îng c¬ thÓ. B¶ng 2a vµ 2b cho thÊy, nhiÖt ®é n−íc 2.3 Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu trong qu¸ tr×nh nu«i thö nghiÖm dao ®éng tõ 24,2 - 31,50C, nhiÖt ®é chªnh lÖch lín nhÊt Theo dâi sinh tr−ëng cña c¸ b»ng c¸ch 7 gi÷a s¸ng vµ chiÒu lµ 1,70C, cßn pH ao nu«i ngµy thu mÉu 1 lÇn, tõ th¸ng thø 2 trë ®i th× 14 ngµy thu mÉu 1 lÇn. T¹i c¸c thêi ®iÓm thu biÕn ®éng tõ 7,0 - 7,8. §èi víi ao K2, nhiÖt ®é mÉu, dïng l−íi ®¸nh qu©y 1/4 diÖn tÝch ao, dao ®éng trong kho¶ng 18,5 tíi 30,50C, chÖnh dïng vît b¾t ngÉu nhiªn 30 con ®Ó ®o vµ c©n c¸. lÖch cao nhÊt trong ngµy gi÷a s¸ng vµ chiÒu Dïng th−íc panme kü thuËt sè (Powerfix) cã lµ10C, pH dao ®éng trong kho¶ng 7,2 - 7,5. ®é chÝnh x¸c ± 0,01mm ®Ó ®o chiÒu dµi tæng NhiÖt ®é thÝch hîp cho c¸c sinh vËt sèng sè (L). C©n khèi l−îng c¸ trªn c©n ®iÖn tö cã vµ ph¸t triÓn lµ tõ 20- 300C, cßn nhiÖt ®é thÝch ®é chÝnh x¸c ± 0,01g. hîp ®Ó c¸ chÐp sinh tr−ëng vµ ph¸t triÓn tèt lµ X¸c ®Þnh mét sè yÕu tè m«i tr−êng trong tõ 20 - 270C (NguyÔn §øc Héi, 1999; §ç ao c¸ nh− ®o nhiÖt ®é n−íc cña ao nu«i b»ng §oµn HiÖp vµ NguyÔn H÷u Thä, 2004). NhiÖt nhiÖt kÕ thñy ng©n, ®o pH b»ng giÊy ®o pH ®Ó ®é ao nu«i trªn 270C sÏ ¶nh h−áng ®Õn sù sinh ®o pH cña ao nu«i råi so víi mµu tiªu chuÈn. tr−ëng vµ ph¸t triÓn cña c¸ ë giai ®o¹n nµy. Sè liÖu thu thËp ®−îc xö lý theo ph−¬ng Còng theo NguyÔn §øc Héi (1999), pH thÝch ph¸p thèng kª sinh häc trªn phÇn mÒm hîp cho sù ph¸t triÓn cña c¸c sinh vËt trong ao Microsoft Excel vµ Minitab 14. nu«i cña c¸ chÐp trong kho¶ng pH tõ 4 - 9. Nh− vËy pH cña n−íc trong c¶ 2 ao nu«i lµ 3. KÕT QU¶ V TH¶O LUËN hoµn toµn thÝch hîp cho c¸ chÐp sinh tr−ëng vµ ph¸t triÓn b×nh th−êng. 3.1. KiÓm tra sù biÕn ®éng cña nhiÖt ®é n−íc v pH ë ao nu«i 3.2. Tèc ®é sinh tr−ëng cña c¸ chÐp B¶ng 2a. Sù biÕn ®éng cña nhiÖt ®é n−íc v pH B¶ng 3a. Khèi l−îng v chiÒu d i c¸ chÐp giai trong ao K1 ®o¹n 1 - 49 ng y trong ao K1 NhiÖt ®é Thêi gian thu mÉu pH (ng y) n Khèi l−îng (g) ChiÒu d i (cm) S¸ng ChiÒu Thêi 7 25,0 26,2 7,7
- §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 2: 41-44 49 30 9,40 ± 0,54 31,70 8,54 ± 0,18 11,21 14 30 2,09 ± 0,16 42,30 4,93 ± 0,11 12,58 21 30 3,25 ± 0,22 36,27 5,81 0,19 18,04 28 30 4,49 ± 0,25 30,69 6,58 ± 0,13 10,90 B¶ng 3b. Khèi l−îng v chiÒu d i c¸ chÐp giai ®o¹n 1 - 49 ng y trong ao K2
- Vâ Quý Hoan, §Æng Thuý Nhung Khèi l−îng (g) ChiÒu d i (cm) Thêi gian nu«i n (ng y) X ± mx CV% X ± mx CV% 14 30 46,98 12,65 2,32 ± 0,20 4,90 ± 0,11 21 30 48,45 13,80 5,16 ± 0,47 6,40 ± 0,16 28 30 26,63 7,76 10,14 ± 0,49 8,25 ± 0,12 49 30 45,56 15,40 14,88 ± 1,24 9,35 ± 0,26 Tèc ®é sinh tr−ëng cña c¸ chÐp nu«i trong sinh tr−ëng t−¬ng ®èi trong 15 ngµy ®Çu cña nh÷ng ngµy ®Çu lµ t−¬ng ®èi thÊp (khèi l−îng khèi l−îng lµ 31,10%, cña chiÒu dµi lµ 9,4 % lµ 7,3%, chiÒu dµi lµ 10,8%). Nguyªn nh©n sinh (B¶ng 4a vµ B¶ng 4b). Sau 1 th¸ng nu«i, tèc tr−ëng thÊp lµ do ë giai ®o¹n nµy, c¸ míi th¶ ®é sinh tr−ëng t−¬ng ®èi ®· t¨ng cao h¬n, nªn chÞu ¶nh h−ëng cña thay ®æi m«i tr−êng t¨ng nhanh vÒ khèi l−îng nh−ng kh«ng t¨ng nu«i. Trong c¸c tuÇn tiÕp theo, tèc ®é sinh nhanh vÒ chiÒu dµi: tèc ®é sinh tr−ëng t−¬ng tr−ëng t−¬ng ®èi cña c¸ ®· ®¹t ®−îc 18,5% ®èi cña khèi l−îng lµ 47,20%, cña chiÒu dµi theo khèi l−îng vµ 19,46% theo chiÒu dµi, nh− lµ 8,90%. §Õn ngµy thø 45, tèc ®é sinh vËy tèc ®é t¨ng tr−ëng ë giai ®o¹n nµy t−¬ng tr−ëng t−¬ng ®èi cña khèi l−îng lµ 24,9%, ®èi cao. KÕt thóc nu«i thö nghiÖm, khèi l−îng cña chiÒu dµi lµ 4,86%. Nh− vËy, trong th¸ng ®¹t lµ 9,40 ± 0,54 g, chiÒu dµi lµ 8,54 ± 0,18cm nu«i ®Çu tiªn tèc ®é t¨ng tr−ëng cña c¸ lµ kh¸ (B¶ng 3a). Tèc ®é sinh tr−ëng cña c¸ nu«i cao do thêi kú nµy thêi tiÕt Êm ¸p, phï hîp trong ao K2 kh¸ h¬n mét chót. KÕt thóc giai víi ®iÒu kiÖn sinh tr−ëng cña c¸ chÐp, ®ång ®o¹n nµy, khèi l−îng ®¹t 14,88 ± 1,24 g, chiÒu thêi c¸ còng ®−îc cung cÊp ®Çy ®ñ c¸c chÊt dµi ®¹t 9,35 ± 0,26 cm (B¶ng 3b). So víi Tiªu dinh d−ìng cÇn thiÕt. chuÈn ngµnh (1998) sau khi nu«i ®−îc 45- 60 Trong th¸ng nu«i thø hai tèc ®é t¨ng ngµy khèi l−îng tõ 15-20g, chiÒu dµi th©n tõ 7- tr−ëng cña c¸ thÊp h¬n lµ do thêi kú nµy cã 10 cm. Nh− vËy kÕt qu¶ thu ®−îc vÒ chiÒu dµi giã mïa ®«ng b¾c kÐo dµi (nhiÖt ®é trung b×nh vµ khèi l−îng cña thÝ nghiÖm chóng t«i thÊp 14,7oC). NhiÖt ®é h¹ thÊp lµm c¸ gi¶m ¨n, g©y h¬n so víi tiªu chuÈn ngµnh (P
- Nghiªn cøu thö nghiÖm −¬ng nu«i c¸ chÐp gièng... Khèi l−îng (g) ChiÒu d i (cm) Thêi gian nu«i n (ng y) X ± mx CV% X ± mx CV% 64 30 34,11 11,64 17,43 ± 1,10 9,48 ± 0,21 79 30 55,39 16,90 23,5 ± 2,41 10,86 ± 0,34 94 30 49,35 19,38 30,84 ± 2,82 12,01 ± 0,44 109 30 50,70 24,43 36,00 ± 3,20 13,04 ± 0,57 Theo Tiªu chuÈn ngµnh (1998), c¸ chÐp suèt qu¸ tr×nh nu«i, ao ®−îc th−êng xuyªn bãn ph©n vµ lÊy n−íc tõ s«ng vµo t¹o ®iÒu kiÖn nu«i ®−îc 100 - 120 ngµy ®¹t chiÒu dµi tæng thuËn lîi cho sinh vËt thñy sinh ph¸t triÓn lµm sè kho¶ng 12 - 15cm, khèi l−îng ®¹t 35 - 45g. nguån thøc ¨n cho c¸ trong ao nu«i. Víi kÕt qu¶ nu«i thö nghiÖm nµy, c¸ chÐp ë giai ®o¹n 49 - 109 ngµy cã chiÒu dµi tæng sè lµ 4. KÕT LUËN 12,01cm, khèi l−îng lµ 31,93g. Tuy kÕt qu¶ Víi mËt ®é th¶ ban ®Çu lµ 19,44 con/m2, thùc nghiÖm vÉn thÊp h¬n so víi tiªu chuÈn khèi l−îng c¸ h−¬ng sau 49 ngµy ë 2 ao K1 ngµnh, nh−ng kh¸c biÖt kh«ng cã ý nghÜa vµ K2 ®¹t t−¬ng øng lµ 9,4 ± 0,54 vµ 14,88 ± thèng kª (P>0,05). 1,24 g/con, sau 109 ngµy t−¬ng øng lµ 31,93 ± 3.3. Tû lÖ nu«i sèng v hÖ sè thøc ¨n 1,36 vµ 36,00 ± 3,20 g/con; chiÒu dµi tæng sè sau 49 ngµy ®¹t t−¬ng øng lµ 8,54 ± 0,18 vµ T¹i ao K1, tû lÖ nu«i sèng sau 7 tuÇn nu«i 9,35 ± 0,26 cm, sau 109 ngµy ®¹t t−¬ng øng lµ lµ 75%, trong giai ®o¹n 64 ®Õn 109 ngµy nu«i 12,01 ± 0,25 vµ 13,04 ± 0,57 cm. KÕt qu¶ ®¹t lµ 95%. T¹i ao K2, tû lÖ nu«i sèng trong giai ®−îc nµy thÊp h¬n mét chót so víi Tiªu ®o¹n 1 - 49 ngµy lµ 82%, giai ®o¹n 64 ®Õn 109 chuÈn ngµnh. ngµy lµ 92%. Tû lÖ nu«i sèng theo Tiªu chuÈn ngµnh (1998) lµ 80-85%. Së dÜ tû lÖ nu«i sèng Tû lÖ nu«i sèng sau 49 ngµy ë 2 ao K1 cña c¸ nu«i thö nghiÖm t¹i ao c¸ cña Tr¹i thÊp vµ K2 ®¹t t−¬ng øng 75 vµ 84%, sau 109 lµ do mét sè nguyªn nh©n sau: thøc ¨n trong ngµy ®¹t t−¬ng øng lµ 95 vµ 97 %. HÖ sè thøc qu¸ tr×nh nu«i thö nghiÖm cung cÊp cßn bÞ ¨n sö dông thøc ¨n bæ sung trong toµn bé gi¸n ®o¹n mét sè ngµy, ngoµi ra cßn do mËt thùc nghiÖm t−¬ng øng lµ 1,03 vµ 1,01. KÕt ®é nu«i c¸ t¹i ao kh¸ cao 19,44 con/m2 (Tiªu qu¶ nµy thÊp h¬n rÊt nhiÒu so víi Tiªu chuÈn chuÈn ngµnh, 1998: 10 -15 con/m2) vµ kÝch cì ngµnh. c¸ th¶ ban ®Çu nhá. T I LIÖU THAM KH¶O Theo Tiªu chuÈn ngµnh (1998), hÖ sè thøc ¨n cña c¸ chÐp dao ®éng tõ 2,2 - 2,5; kÕt NguyÔn §øc Héi (1999). B i gi¶ng qu¶n lý chÊt qu¶ tÝnh to¸n thu ®−îc trong thùc nghiÖm chØ l−îng m«i tr−êng n−íc, ViÖn nghiªn cøu ë møc 1,03 ®èi víi ao K1 vµ 1,01 ®èi víi ao nu«i trång thñy s¶n I - B¾c Ninh. K2. Nh− vËy cã sù kh¸c nhau lín vÒ hÖ sè §ç §oµn HiÖp vµ NguyÔn H÷u Thä (2004). thøc ¨n gi÷a tiªu chuÈn ngµnh vµ −¬ng nu«i Kü thuËt nu«i c¸ n−íc ngät, Nhµ xuÊt thùc nghiÖm. b¶n L§XH. Nguyªn nh©n kh¸c nhau lµ do ë giai ®o¹n Tiªu chuÈn ngµnh (1998). Quy tr×nh nu«i c¸ ®Çu, ao nu«i cã l−îng thøc ¨n tù nhiªn kh¸ chÐp V1 th−¬ng phÈm 28 TCN123- nhiÒu nªn l−îng thøc ¨n tinh hÇu nh− kh«ng ph¶i sö dông mµ c¸ ¨n vÉn no. MÆt kh¸c, trong 1998.
- §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 2: 104
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu công nghệ làm phân vi sinh từ bã mía thiết kế chế tạo thiết bị nghiền bã mía năng suất 500kg/h trong dây chuyền làm phân vi sinh
51 p | 1041 | 185
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu giải pháp mới của công nghệ sinh học xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường
174 p | 531 | 140
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất dầu từ hạt bí đỏ bằng phương pháp enzym
44 p | 526 | 92
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu phát triển sản xuất chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma có hoạt lực cao trừ bệnh hại cây trồng
314 p | 365 | 80
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật hạn chế ô nhiễm môi trường gây ra bởi hóa chất dùng trong nông nghiệp
193 p | 279 | 62
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu áp dụng công nghệ phôi vô tính, hạt nhân tạo trong nhân nhanh một số cây có giá trị kinh tế
557 p | 260 | 62
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu ảnh h-ởng của chế phẩm hữu cơ vi sinh MT đến
6 p | 296 | 59
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và thiết bị UASB xử lý nước thải sản xuất đường mía
29 p | 288 | 57
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu ba chế độ điều khiển on/off, pid, fuzzy và ứng dụng trong điều khiển mô hình lò nhiệt
9 p | 354 | 55
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu đề xuất biện pháp phòng ngừa và phương án ứng phó sự cố tràn dầu mức I tại thành phố Đà Nẵng
145 p | 174 | 38
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu sản xuất giá đậu nành
8 p | 258 | 35
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả ấp
7 p | 200 | 29
-
Báo cáo khoa học : NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT TRỒNG BÍ XANH TẠI YÊN CHÂU, SƠN LA
11 p | 229 | 28
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu ứng dụng phương pháp giảng dạy mới môn học hóa đại cương đáp ứng yêu cầu dạy - học theo học chế tín chỉ tại trường Đại học dân lập Hải Phòng
85 p | 154 | 28
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu hiệu lực của phân phun lá K2SO4 tới năng suất lúa ở miền Nam Việt Nam
26 p | 194 | 25
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu, đánh giá giáo sinh trong thực tập sư phạm tiểu học
24 p | 212 | 20
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu khả năng ứng dụng của Srim-2006 cho việc tính toán năng suất hãm và quãng chạy hạt Alpha trong vật liệu
5 p | 167 | 10
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu thực trạng bệnh sâu răng và một số yếu tố nguy cơ ở học sinh 12 tuổi tại trường THCS Bế Văn Đàn - Hà Nội, năm 2013
51 p | 58 | 9
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn