
Bảo vệ sự riêng tư trên Facebook
Những người sử dụng các mạng xã hội, ngay cả
Facebook cũng đều có những mối quan tâm về
sự kiểm soát các thông tin của họ, những thông
tin này cần phải được đảm bảo một cách an toàn
và có nhiều sự lựa chọn bảo mật khác
nhau.
Chính vì vậy mà gần đây Facebook đã bổ sung
thêm vào giao diện của nó nhiều phương pháp
để người dùng có thể lọc các thông tin, tùy chọn
mới này sẽ làm cho họ dễ dàng điều khiển
những gì mà họ có thể cho người khác xem và
những gì người khác không thể xem.

Có thể thực hiện những điều đó từ menu
Settings, Privacy, trong đó bạn sẽ có các lựa
chọn như Profile (người có thể thấy các thông
tin cá nhân và liên lạc của bạn, gồm có các
video, ảnh mà bạn đã gắn thẻ);

Search (những gì sẽ hiện hữu trong chức năng
Search của Facebook);
News Feeds và Wall (một trong các post hoặc
các comment của bạn mà người khác có thể
xem);
Applications (những thông tin gì sẽ hiện hữu đối
với các ứng dụng của Facebook mà bạn add
vào).
Các lựa chọn nhằm tăng sự hạn chế được cung
cấp thêm đó là: Everyone, My Networks and
Friends, Friends of Friends hay Only Friends.
Nếu không, bạn cần phải bảo vệ cẩn thận các
thiết lập Profile vì đó là nơi những kẻ xấu có thể
đánh cắp dữ liệu của bạn để sử dụng và những
mục đích xấu hay thực hiện các tấn công “social
engineering”.
Tầm quan trọng của các thiết lập khác phụ thuộc

vào cách bạn sử dụng Facebook: Nếu bạn muốn
kết bạn với nhiều người hoặc thực hiện mục đích
chính trên Facebook cho doanh nghiệp (ví dụ
như vậy) thì bạn có thể nên để sự hạn chế vừa
phải để họ có thể tìm thấy bạn. Còn trong trường
hợp bạn chỉ muốn sử dụng Facebook với mục
đích truyền thông với một nhóm bạn tin cậy nào
đó, khi đó hãy thắt chặt sự hạn chế truy cập.
Tương tự như vậy, nếu bạn chủ yếu muốn post
chất liệu mang tính quảng cáo cho doanh nghiệp
của mình, khi đó chắc hẳn bạn nên lới lỏng phần
News Feeds – ý định của bạn sẽ là càng nhiều
người xem càng tốt. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng
Facebook cho những thông tin cá nhân đích thực
– để tuyên bố các kế hoạch của mình cho việc
bắt đầu tìm kiếm một công việc mới chẳng hạn –
khi đó bạn nên hạn chế các thông tin đó ở mức

Only Friends, hoặc thậm chí còn hạn chế
hơn, chỉ một số bạn bè mà bạn đã tạo.
Nguồn: QuanTriMang

