Cách điều chỉnh âm thanh của máy vi tính trong Windows XP

Máy vi tính không chỉ được dùng trong công việc mà còn được sử dụng để xem phim, nghe nhạc hoặc giải trí với những trò chơi, do đó âm thanh là một phần không thể thiếu của máy vi tính. Tuy nhiên cũng giống như những thiết bị âm thanh khác, người sử dụng cũng cần phải biết cách điều chỉnh âm thanh trên máy vi tính để có được âm thanh như ý muốn của mình.

Sau đây là các cách diều chỉnh âm thanh của máy vi tính trong Windows XP.

Cách hiển thị biểu tượng Volume Control

 Thông thường sẽ xuất hiện một biểu tượng Volume

Control (hình cái loa) nằm ở góc dưới, bên phải màn hình) dùng để điều chỉnh âm thanh trong máy vi tính.

 Nếu vì một lý do nào đó biểu tượng này không xuất hiện thì có thể làm cho nó hiện lên bằng cách vào Start Menu -> Control Panel.

 Trong Conrol Panel, chọn Sounds, Speech, and Audio

Devices

 Chọn tiếp Sound and Audio Devices (hoặc Adjust the

system volume).

 Trong cửa sổ Sound and Audio Devices, đánh dấu vào ô

Place volume icon in the Taskbar.

Nếu ô Place volume icon in the Taskbar bị mờ hoặc không thể đánh dấu được thì có nghĩa là thiết bị âm thanh bị lỗi do chưa được cài đặt Driver hoặc cài không đúng hoặc bị hỏng.

Cách điều chỉnh âm thanh

 Nhấp đúp chuột vào biểu tượng Volume Control để mở cửa sổ điều khiển âm thanh hoặc nhấn nút phải chuột vào biểu tượng này và chọn Open Volume Control.

 Trong cửa sổ Volume Control nhấn chuột vào các nút

trượt để điều chỉnh âm lượng tương ứng với từng kênh âm thanh. Các nút chỉnh cần chú ý: Volume Control (chỉnh âm lượng chính cho toàn bộ hệ thống), Wave (chỉnh âm lượng cho âm thanh phát ra từ các chương trình), Mic Volume (chỉnh âm lượng cho Micro), Line in (chỉnh âm lượng cho cổng Line in trên thiết bị âm thanh).

 Các nút trượt Balance dùng để điều chỉnh cân bằng âm

thanh cho 2 kênh trái và phải, trượt về bên nào sẽ làm cho âm thanh của bên đó lớn. Nút này thường nằm chính giữa để cân bằng âm thanh.

 Tùy theo thiết bị âm thanh mà sẽ có thêm các nút chỉnh

khác nhau như Bass (âm trầm) và Treble (âm bổng), chỉnh loa trước và sau cho hệ thống loa 5.1,...

 Nếu muốn âm thanh đạt mức cao nhất thì tất cả các mút

điều chỉnh Volume phải được đẩy lên cao hết.