intTypePromotion=1
ADSENSE

Cách khôi phục dữ liệu đã xóa bằng công cụ có sẵn trong Windows 7

Chia sẻ: Huongdanhoctot_6 Huongdanhoctot_6 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:24

99
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chắc hẳn nhiều người sử dụng Windows 7 đã biết đến tính năng hữu dụng này. Nó giống như công cụ backup dữ liệu phòng trừ trường hợp bạn muốn lấy lại một file đã lỡ xóa hoặc ghi đè lên.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách khôi phục dữ liệu đã xóa bằng công cụ có sẵn trong Windows 7

 1. Khôi phục dữ liệu đã xóa bằng công cụ có sẵn trong Windows 7 Chắc hẳn nhiều người sử dụng Windows 7 đã biết đến tính năng hữu dụng này. Nó giống như công cụ backup dữ liệu phòng trừ trường hợp bạn muốn lấy lại một file đã lỡ xóa hoặc ghi đè lên. Về cơ bản, Previous Versions có khả năng làm những việc sau: - Lấy lại 1 file mà bạn đã xóa (kể cả bằng thao tác Shift + Delete). - Xem hoặc phục hồi lại file mà bạn đã save đè lên, 1 file văn bản chẳng hạn. Bỏ ra 1 chút dung lượng ổ cứng (ít hay nhiều do bạn thiết lập) dành cho Previous Versions, bạn sẽ không phải lo lắng gì về việc lỡ tay xóa mất những bản nhạc yêu thích hay bài thuyết trình bạn đã dày công chuẩn bị. Sau đây là sẽ là 1 ví dụ để minh họa cho những gì mà Previous Versions có thể làm được. Phục hồi 1 file Trong khuôn khổ bài viết chúng ta sẽ sử dụng 3 file: 1 file Text, 1 file Excel và 1 file Word để tiến hành thử nghiệm.
 2. File Text.
 3. File Excel. File Word. Cả 3 file được đặt trong cùng thư mục Sample Files.
 4. Sau đó sửa đổi 1 chút với 3 file trên. Thêm 2 dòng vào file text.
 5. Xóa file Excel (Shift + Delete). Và sửa tên file Word. Công việc chuẩn bị đầu tiên đã xong, bây giờ chúng ta sẽ sử dụng Previous
 6. Versions để khôi phục lại các file này về trạng thái ban đầu, trước tiên là file text. Chuột phải vào file text và chọn Restore previous versions (hoặc Properties -> Previous Versions).
 7. Bạn có thể thấy file text trước khi bị chỉnh sửa đã được lưu trong Restore Point. Tùy vào cách bạn thiết lập Previous Versions (sẽ được đề cập sau) mà có thể có 1 hay nhiều version của file sẽ được lưu. Để xem file bạn chọn open.
 8. Có thể thấy nội dung file text chưa bị sửa giống như khi mới được tạo. Chọn Copy, máy tính sẽ hỏi bạn vị trí bạn muốn lưu file này.
 9. Chọn đường dẫn để lưu file. Nếu muốn copy đè lên file hiện tại bạn click vào restore, một thông báo sẽ hiện ra để kiểm tra xem bạn đã chắc chắn.
 10. Vậy là bạn đã phục hồi thành công file text. Nhưng với file Word đã bị sửa tên và file Excel đã bị xóa thì sao? Khi bạn mở tính năng Previous Versions trên file Word thì không có version nào được lưu để chọn.
 11. Không có version nào được hiển thị. Còn file Excel đã bị xóa nên đương nhiên bạn cũng chẳng thể click vào đâu để xem xem có file nào được lưu hay không. Trong trường hợp này việc cần
 12. làm là sử dụng Previous Versions đối với thư mục chứa các file bị xóa hay đổi tên. Chuột phải vào khu vực bất kỳ (miễn là không phải vào tên file) rồi chọn Properties -> Previous Versions:
 13. Bạn có thể thấy có 1 version của folder Sample Files đã được lưu. Click đúp vào tên folder ( hoặc nút Open) bạn có thể thấy file word khi chưa bị đổi tên và file Excel đã bị xóa.
 14. Trong folder chứa cả 3 file khi chưa chỉnh sửa. Đến đây việc cần làm đơn giản là copy và Paste file bạn muốn phục hồi hoặc Copy, Restore cả folder tương tự như làm với 1 file. Phục hồi 1 thư mục Nếu bạn vô tình xóa cả thư mục thì sao ? Rất đơn giản bạn chỉ cần tìm đến thư mục cấp cao hơn (thư mục cha) chứa thư mục đã bị xóa và sử dụng Previous Versions. Đây là thư mục Sample Files ban nãy, ta sẽ xóa thư mục này.
 15. Sample Files đã bị xóa. Sau đó tìm đến thư mục Desktop trong Explorer.
 16. Rồi chọn Restore previous versions.
 17. Có thể thấy 1 loạt version của thư mục Desktop đã được lưu. Ta chọn version gần nhất.
 18. Thư mục Sample Files mà khi này ta đã xóa đã được tìm thấy, việc khôi phục cũng được thực hiện tương tự như đối với các file. Trên đây chỉ là một ví dụ rất đơn giản nhằm thể hiện sự hữu ích của tính năng Previous Versions. Bạn có thể sử dụng nó để phục hồi hầu hết các loại file chứ không riêng gì file văn bản ở nhiều thư mục khác nhau với phương pháp như đã trình bày. Thiết lập Previous Versions Previous Versions là 1 phần của chức năng khôi phục hệ thống (System Restore). Bất cứ khi nào 1 điểm phục hồi được tạo ra (Restore Point) thì các file khi đó sẽ được lưu lại dưới dạng 1 version. Tuy nhiên máy tính có thể tự nhận biết được các file có sự thay đổi hay không để tiến hành lưu, còn các file khác không có sự thay đổi sẽ không bị ảnh hưởng.
 19. Để bật chức năng Previous Versions bạn vào Start -> Control Panel -> System Protection: Trong mục System protection bạn chọn ổ đĩa muốn thiết lập Previous Versions.
 20. Rồi nhấn Configure, 1 bảng chứa các tùy chọn sẽ xuất hiện.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2