PHÒNG GD&ĐT A LƯỚI<br />
TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN<br />
<br />
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2011-2012<br />
MÔN : SINH HOC 7<br />
Thời gian : 45 phút (không kể thời gian chép đề)<br />
------------------------------------------------<br />
<br />
Câu 1: (1,5đ)<br />
Trùng roi xanh giống thực vật ở những điểm nào?<br />
Câu 2: (1đ)<br />
Nêu đặc điểm chung của ngành ruột khoang?<br />
Câu 3: (2,5đ)<br />
Có những biện pháp nào để phòng chống giun đũa kí sinh?<br />
Câu 4: (1,5đ)<br />
Vì sao trai sông được xếp vào ngành thân mềm? Trai tự vệ bằng cách nào?<br />
Câu 5: (2,5đ)<br />
Trong 3 lớp của chân khớp thì lớp nào là lớp có giá trị thực phẩm lớn nhất? Nêu ví<br />
dụ?<br />
Câu 6: (1đ)<br />
Nêu các hệ cơ quan của cá chép?<br />
<br />
ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM SINH 7<br />
Câu 1: (1,5đ)<br />
Trùng roi xanh giống thực vật ở những điểm sau:<br />
-Tế bào đều có hạt diệp lục.<br />
-Có khả năng sống tự dưỡng.<br />
-Một số trùng roi có cấu tạo ngoài bằng chất xenlulôzơ như ở thực vật.<br />
Câu 2: (1đ)<br />
Đặc điểm chung của ngành ruột khoang:<br />
-Cơ thể có đối xứng tỏa tròn.<br />
-Ruột dạng túi<br />
-Thành cơ thể có hai lớp tế bào<br />
-Tự vệ và tấn công bằng tế bào gai.<br />
Câu 3: (2,5đ)<br />
Những biện pháp để phòng chống giun đũa kí sinh:<br />
-Giữ vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân.<br />
-Không dùng phân bắc tươi để tưới cây<br />
-Tẩy giun định kì 6 tháng 1 lần<br />
-Phải có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống.<br />
Câu 4: (1,5đ)<br />
-Trai sông được xếp vào ngành thân mềm vì thân trai mềm.<br />
-Trai tự vệ bằng cách thu mình vào trong hai mảnh vỏ cứng và khép chặt vỏ lại.<br />
Câu 5: (2,5đ)<br />
Trong 3 lớp của chân khớp thì lớp giáp xác là lớp có giá trị thực phẩm lớn nhất.<br />
Ví dụ: các loài tôm, cua biển,…..có chất lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến và là<br />
nguồn thực phẩm xuất khẩu có giá trị.<br />
Câu 6: (1đ)<br />
- Các hệ cơ quan của cá chép:<br />
Hệ tiêu hoá, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ bài tiết, hệ nội tiết, hệ thần kinh, hệ vận động,<br />
hệ sinh dục.<br />
Thị Trấn, ngày 8 tháng 12 năm 2011<br />
Duyệt của tổ trưởng<br />
<br />
GV bộ môn<br />
<br />
Hồ Thị Sương<br />
III. LẬP MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA.<br />
VẬN DỤNG<br />
CHỦ ĐỀ<br />
100%<br />
<br />
NHẬN BIẾT<br />
40%<br />
<br />
THÔNG HIỂU<br />
40 %<br />
<br />
THẤP<br />
20%<br />
<br />
CAO<br />
0%<br />
<br />
1. Chương I<br />
Ngành ĐVNS<br />
05 tiết<br />
Số câu 01<br />
16,7%= 50 điểm<br />
2. Chương II<br />
Ngành ruột khoang<br />
03 tiết<br />
Số câu 01<br />
10%= 30 điểm<br />
3. Chương III<br />
Các ngành giun<br />
07 tiết<br />
Số câu 01<br />
23,3%= 70điểm<br />
4. Chương IV<br />
Ngành thân mềm<br />
04 tiết<br />
Số câu 01<br />
13,3%= 40điểm<br />
5. Chương V<br />
Ngành chân khớp<br />
08 tiết<br />
Số câu 01<br />
26,7%= 80điểm<br />
6. Chương VI<br />
Ngành ĐVCXS:<br />
Các lớp cá<br />
03 tiết<br />
Số câu 01<br />
10%= 30điểm<br />
Tổng số câu 06<br />
100 %=300 đ<br />
<br />
Hiểu đặc điểm<br />
cấu tạo của Trùng<br />
roi xanh.<br />
Câu 1<br />
100%= 50điểm<br />
Nêu được đặc điểm<br />
chung của ngành<br />
ruột khoang<br />
Câu 2<br />
100%=30 điểm<br />
Các biện pháp<br />
để phòng chống<br />
giun đũa kí sinh<br />
Câu 3<br />
100%=70 điểm<br />
Nêu được tập tính<br />
của Trai<br />
Câu 4<br />
50%=20 điểm<br />
Trong 3 lớp của<br />
chân khớp thì lớp<br />
nào là lớp có giá trị<br />
thực phẩm lớn<br />
nhất?<br />
Câu 5<br />
50%=40 điểm<br />
-Nêu các hệ cơ<br />
quan của cá chép?<br />
<br />
Vì sao trai sông<br />
được xếp vào<br />
ngành thân mềm?<br />
Câu 4<br />
50%=20 đểm<br />
<br />
Câu 6<br />
100%=30 điểm<br />
3 câu<br />
40%= 80 điểm<br />
<br />
Nêu ví dụ lớp có<br />
giá trị thực phẩm<br />
lớn nhất.<br />
<br />
Câu 5<br />
50%=40 điểm<br />
<br />
1.5 câu<br />
40%= 80 điểm<br />
<br />
1.5 câu<br />
20%= 40 điểm<br />
<br />
IV.QUY RA THANG ĐIỂM 10<br />
Câu 1<br />
<br />
Câu 2<br />
<br />
Câu 3<br />
<br />
Câu 4<br />
<br />
Câu 5<br />
<br />
Câu 6<br />
<br />
1,5 điểm<br />
<br />
1 điểm<br />
<br />
2,5 điểm<br />
<br />
1,5 điểm<br />
<br />
2,5 điểm<br />
<br />
1 điểm<br />
<br />