SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THỪA THIÊN HUẾ<br />
<br />
KIỂM TRA HKII<br />
<br />
TRƯỜNG THPT ĐẶNG TRẦN CÔN<br />
<br />
NĂM HỌC 2017-2018<br />
<br />
ĐỀ CHÍNH THỨC<br />
<br />
Môn: CÔNG NGHỆ - Lớp 10<br />
Thời gian làm bài 45phút<br />
<br />
ĐỀ KIỂM TRA HKII CÔNG NGHỆ 10<br />
<br />
Đề 2:<br />
<br />
Câu 1: Nêu các phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi. Cho ví dụ (2đ)<br />
Câu 2: Nêu đặc điểm của kinh doanh hộ gia đình. Cho ví dụ.(2đ)<br />
Câu 3: Nêu các căn cứ lập kế hoạch kinh doanh. Cho ví dụ. (2đ)<br />
Câu 4: Nêu các tiêu chí đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Cho ví dụ.(2đ)<br />
Câu 5: Nêu các đặc điểm và yêu cầu của nghề dạy học.(2đ)<br />
<br />
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THỪA THIÊN HUẾ<br />
TRƯỜNG THPT ĐẶNG TRẦN CÔN<br />
ĐỀ CHÍNH THỨC<br />
<br />
KIỂM TRA HKII<br />
NĂM HỌC 2017-2018<br />
Môn: CÔNG NGHỆ - Lớp 10<br />
Thời gian làm bài 45phút<br />
<br />
ĐÁP ÁN VÀ THANG ĐIỂM KIỂM TRA HKII CÔNG NGHỆ 10<br />
<br />
ĐỀ 2<br />
CÂU Ý<br />
<br />
NỘI DUNG<br />
<br />
ĐIỂM<br />
<br />
1<br />
<br />
Các phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi. Ví dụ<br />
<br />
1.1 Các phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươi<br />
- Phương pháp bảo quản ở điều kiện bình thường: Bảo quản trong điều kiện<br />
<br />
2<br />
1<br />
0.2<br />
<br />
nhiệt độ bình thường<br />
- PP bảo quản lạnh: Điều kiện bảo quản lạnh nhiệt độ 00C, độ ẩm 35-40%.<br />
<br />
0.2<br />
<br />
Biện pháp phổ biến nhất<br />
- PP bảo quản trong môi trường khí biến đổi: Phương pháp tăng CO2, giảm<br />
<br />
0.2<br />
<br />
O2 làm ức chế quá trình hô hấp nên không bị tiêu hao về chất lượng, ngăn<br />
chặn sự phát triển của VSV<br />
- PP bảo quản bằng hóa chất: Chỉ sử dụng các chất bảo quản trong danh mục<br />
<br />
0.2<br />
<br />
cho phép (hiện nay có nước ozon)<br />
- PP bảo quản bằng chiếu xạ: Sử dụng tia cực tím để bảo quản. Tiêu diệt côn<br />
<br />
0.2<br />
<br />
trùng và VSV, ức chế quá trình trao đổi chất và quá trình nảy mầm của rau,<br />
quả. Nếu cường độ và thời gian không thích hợp sẽ gây độc.<br />
<br />
1.2 Ví dụ<br />
2<br />
<br />
1<br />
<br />
Đặc điểm của kinh doanh hộ gia đình. Ví dụ<br />
<br />
2.1 Đặc điểm của kinh doanh hộ gia đình<br />
- Kinh doanh hộ gia đình bao gồm:<br />
+ Sản xuất<br />
<br />
+ Thương mại<br />
<br />
2<br />
1<br />
0.2<br />
<br />
+ Dịch vụ<br />
<br />
+ Là loại hình kinh doanh nhỏ, thuộc sở hữu tư nhân (chủ gia đình) và tự<br />
<br />
0.2<br />
<br />
chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh<br />
+ Quy mô kinh doanh nhỏ<br />
<br />
0.2<br />
<br />
+ Công nghệ kinh doanh đơn giản<br />
<br />
0.2<br />
<br />
+ Lao động thường là thân nhân trong gia đình<br />
<br />
0.2<br />
<br />
2.2 Cho ví dụ<br />
3<br />
<br />
Các căn cứ lập kế hoạch kinh doanh. Ví dụ<br />
<br />
3.1 Các căn cứ lập kế hoạch kinh doanh<br />
<br />
1<br />
2<br />
1<br />
<br />
- Nhu cầu thị trường: Đơn đặt hàng hoặc hợp đồng mua bán hàng hóa<br />
<br />
0.25<br />
<br />
- Tình hình phát triển kinh tế - xã hội<br />
<br />
0.25<br />
<br />
+ Phát triển sản xuất hàng hóa<br />
+ Thu nhập của dân cư<br />
- Pháp luật hiện hành: Chủ trương, đường lối, chính sách của nhà nước<br />
<br />
0.25<br />
<br />
- Khả năng của doanh nghiệp: Vốn, lao động, công nghệ, trang thiết bị, nhà<br />
<br />
0.25<br />
<br />
xưởng<br />
<br />
3.2 Ví dụ<br />
4<br />
<br />
`<br />
<br />
1<br />
<br />
Nêu các tiêu chí đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Ví dụ<br />
<br />
4.1 Nêu các tiêu chí đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp<br />
- Lợi nhuận<br />
<br />
- Tỉ lệ sinh lời<br />
<br />
- Doanh thu và thị phần<br />
<br />
- Mức giảm chi phí<br />
<br />
2<br />
1<br />
<br />
- Chỉ tiêu khác<br />
<br />
4.2 Ví dụ<br />
5<br />
<br />
Các đặc điểm và yêu cầu của nghề dạy học<br />
<br />
1<br />
2<br />
<br />
5.1 - Đối tượng lao động: Là con người<br />
<br />
0.4<br />
<br />
5.2 - Công cụ lao động: Gồm ngôn ngữ (nói, viết) và các đồ dùng dạy học giấy,<br />
<br />
0.4<br />
<br />
bút, mực, phấn, bảng, các máy móc thí nghiệm.<br />
<br />
5.3 - Điều kiện lao động: Lao động trí óc, phải nói nhiều.<br />
<br />
0.4<br />
<br />
5.4 Yêu cầu của nghề dạy học<br />
<br />
0.4<br />
<br />
- Phẩm chất đạo đức<br />
- Năng lực sư phạm<br />
- Năng lực tổ chức<br />
- Một số phẩm chất khác<br />
5.5 Những người không nên theo nghề nếu bị các bệnh sau:<br />
+ Người dị dạng khuyết tật.<br />
+ Người nói ngọng, nói lắp.<br />
+ Người bị bệnh hen, phổi, lao.<br />
+ Người có hành động thiếu văn hoá<br />
<br />
0.4<br />
<br />