intTypePromotion=1

Đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khóa 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: SCLRMT-LT27 (kèm đáp án)

Chia sẻ: Lê Na | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

0
37
lượt xem
2
download

Đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khóa 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: SCLRMT-LT27 (kèm đáp án)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khóa 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: SCLRMT-LT27 (kèm đáp án) sau đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên nghề Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính tham khảo học tập và ôn thi tốt nghiệp. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khóa 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: SCLRMT-LT27 (kèm đáp án)

  1. CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐỀ THI TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG NGHỀ KHOÁ III (2009-2012) NGHỀ: KỸ THUẬT SỬA CHỮA, LẮP RÁP MÁY TÍNH MÔN THI: LÝ THUYẾT CHUYÊN MÔN NGHỀ Mã đề thi: SCLRMT_LT27 Hình thức thi: Viết tự luận Thời gian: 150 phút (Không kể thời gian chép/giao đề thi) ĐỀ BÀI I. PHẦN BẮT BUỘC (7 điểm) Câu 1: (2 điểm) Trình bày cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bàn phím? Câu 2: (2 điểm) Vẽ sơ đồ liên kết các thành phần chính trên Mainboard, nêu chức năng của các thành phần trên Mainboard Câu 3: (3 điểm) Vẽ sơ đồ khối và nêu nguyên lý hoạt động của mạch quét dòng (quét ngang)? II. PHẦN TỰ CHỌN (3 điểm) Câu 4: ………………... (……..điểm) Câu 5: ………………..(……..điểm) …………………… Phần này do từng trường tổ chức thi tốt nghiệp tự chọn nội dung đề đưa vào đề thi, với giời gian làm bài 50 phút và số điểm của phần tự chọn được tính 3 điểm ………, ngày ………. tháng ……. năm ……… Tiểu ban ra đề thi Hội đồng thi TN DUYỆT
  2. CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG NGHỀ KHOÁ III (2009-2012) NGHỀ: KỸ THUẬT SỬA CHỮA, LẮP RÁP MÁY TÍNH MÔN THI: LÝ THUYẾT CHUYÊN MÔN NGHỀ Mã đề thi: DA SCLRMT_LT27 I. PHẦN BẮT BUỘC (7 điểm) Câu 1: (2 điểm) Trình bày cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bàn phím? TT Nội dung Điểm Cấu tạo bàn phím: 0.5 đ - Các phím - Ma trận mạch điện được chế tạo trên tấm nhựa dẻo. (có 2 tấm nhựa) - Mạch điều khiển (quét mã phím) - Hộp bàn phím. Nguyên lý hoạt động: 1.5đ - Mỗi phím bấm trên bàn phím tương ứng với một công tắc đấu chập giữa hai ma trận mạch điện xác định một địa chỉ hàng và cột duy nhất, người ta lập trình cho các phím này để tạo ra các mã nhị phân 11 bít gửi về máy tính khi phím được nhấn. - Trong dữ liệu 11 bit gửi về có 8 bít mang thông tin nhị phân (gọi là mã quét bàn phím) và 3 bit mang thông tin điều khiển. 8 bít mang thông tin nhị phân đó được quy ước theo tiêu chuẩn quốc tế để thống nhất cho các nhà sản xuất bàn phím. - Mã quét bàn phím được nạp vào bộ nhớ đệm bàn phím sau đó hệ điều hành sẽ đọc từ bộ đệm bàn phím và dịch các mã nhị phân thành ký tự theo bảng mã ASCII.
  3. Câu 2: (2 điểm) Vẽ sơ đồ liên kết các thành phần chính trên Mainboard, nêu chức năng của các thành phần trên Mainboard? TT Nội dung Điểm 1 0.5đ Các thành phần chính trên Mainboard Soket (đế cắm CPU) North Bridge (Chipset bắc): - Chipset bắc có nhiệm vụ điều khiển các thành phần có tốc độ cao như CPU, RAM và Card Video - Chipset điều khiển về tốc độ BUS và điều khiển chuyển 2 mạch dữ liệu, đảm bảo cho dữ liệu qua lại giữa các thành 0.5đ phần được thông suốt và liên tục, khai thác hết được tốc độ của CPU và bộ nhớ RAM - Có thể ví Chipset giống như một nút giao thông ở một ngã tư, điều khiển chuyển mạch như các đèn xanh đèn đỏ cho phép từng luồng dữ liệu đi qua trong một khoảng thời gian nhất định, còn điều khiển tốc độ BUS là mỗi hướng của ngã tư khác nhau thì các phương tiện phải chạy theo một tốc độ quy định. Sourth Bridge (Chipset nam) - Chức năng của chipset nam tương tụ như chipset bắc, nhưng chipset nam điều khiển các thành phần có tốc độ 3 0.5đ chậm như: Card Sound, Card Net, ổ cứng, ổ CD ROM, các cổng USB, IC SIO và BIOS v v... 4 ROM BIOS (Read Olly Memory – Basic In Out 0.5đ System): ROM là IC nhớ chỉ đọc, BIOS là chương trình nạp trong ROM do nhà sản xuất Mainboard nạp vào, chương trình BIOS có các chức năng chính sau đây: - Khởi động máy tính, duy trì sự hoạt động của CPU
  4. - Kiểm tra lỗi của bộ nhớ RAM và Card Video - Quản lý trình điều khiển cho chipset bắc, chipset nam, IC-SIO và card video onboard - Cung cấp bản cài đặt CMOS SETUP mặc định để máy có thể hoạt động ta chưa thiết lập CMOS; IC SIO (Super In Out) - IC điều khiển các cổng vào ra dữ liệu: SIO điều khiển các thiết bị trên cổng Parallel như máy In, máy Scaner, điều khiển ổ mềm, các cổng Serial như cổng COM, cổng PS/2. Ngoài ra SIO còn thực hiện giám sát các bộ phận khác trên Main hoạt động để cung cấp tín hiệu báo sự cố. Tích hợp mạch điều khiển tắt mở nguồn, tạo tín hiệu Reset hệ thống. Clockgen (Clocking): Mạch tạo xung Clock có vai trò quan trọng trên Main, chúng tạo xung nhịp cung cấp cho các thành phần trên Main hoạt động đồng thời đồng bộ sự hoạt động của toàn hệ thống máy tính, nếu mạch Clock bị hỏng thì các thành phần trên Main không thể hoạt động được, mạch Clocking hoạt động đầu tiên sau khi Main có nguồn chính cung cấp. VRM (Vol Regu Module): Đây là mạch điều khiển nguồn VCORE cấp cho CPU, mạch có nhiệm vụ biến đổi điện áp 12V/2A thành điện áp khoảng 1,5V và cho dòng lên tới 10A để cấp cho CPU, mạch bao gồm các linh kiện như đèn Mosfet, IC dao động, các mạch lọc L,C Khe AGP hoặc PCI Express: Khe AGP và PCI Express dùng để gắn Card video, khe AGP hoặc PCI Express do Chipset bắc điều khiển. Khe RAM: Khe RAM do Chipset bắc điều khiển dùng để gắn bộ nhớ RAM, đây là bộ nhớ trung gian không thể thiếu được trong một hệ thống máy tính. Khe PCI :- Khe PCI do Chipset nam điều khiển dùng để gắn các Card mở rộng như Card sound, Card Net ... Cổng IDE: Cổng IDE do Chipset nam điều khiển, cổng IDE dùng để gắn các ổ đĩa như HDD, CDROM, DVD ... Câu 3: (3 điểm) Vẽ sơ đồ khối và nêu nguyên lý hoạt động của mạch quét dòng (quét ngang)?
  5. 1,5đ Khối quét dòng (quét ngang) có nhiệm vụ cung cấp các mức điện áp 1,5đ cho đèn hình hoạt động bao gồm : - Điện áp HV (High Voll - Cao áp) khoảng 15KV cung cấp cho cực Anot . Lúc này bóng đèn hình đóng vai trò như một tụ điện với lớp điện môi là lớp vỏ thủy tinh của đèn. - Điện áp Pocus (áp hội tụ) khoảng 5KV cung cấp cho lưới G 3 nhằm điều chỉnh độ hội tụ của chùm tia. - Điện áp Screen cao khoảng 400V cung cấp cho lưới gia tốc. Nếu tăng dần điện áp Screen thì màn hình càng sáng do cường độ của chùm tia điện tử va chạm vào lớp phát quang trên màn hình càng lớn. - Điện áp -150V cung cấp cho mạch Bright để phân cực cho G1 - Cung cấp xung dòng cho cuộn lái tia (cuộn lái dòng) để điều chỉnh màn hình theo chiều ngang. Cộng (I) 7đ II. Phần tự chọn, do trường biên soạn 1 2 … Cộng (II) 3đ Tổng cộng (I + II) 10đ ………, ngày ………. tháng ……. năm ……… Tiểu ban ra đề thi Hội đồng thi TN DUYỆT
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2