intTypePromotion=1

Giới thiệu công nghệ mạng 3G

Chia sẻ: Nguyen Ngoc Lam | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:4

0
281
lượt xem
131
download

Giới thiệu công nghệ mạng 3G

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết "Giới thiệu công nghệ mạng 3G" giúp bạn nắm bắt các kiến thức về 3G, HSDPA, công nghệ HSDPA, thiết bị sử dụng 3G. Mong rằng bài viết bên dưới có thể giúp ích cho bạn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giới thiệu công nghệ mạng 3G

  1. Giới thiệu công nghệ mạng 3G Phần 1: 3G là gì, HSDPA là gì? 3G, hay 3-G, (viết tắt của third-generation technology) là công nghệ truyền thông thế hệ thứ ba, cho phép truyền cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh...) với tốc độ cao. Hiện tại các nhà mạng đang cung cấp dịch vụ 3G với hai mức tốc độ lần lượt là 3,6Mbps và 7,2Mbps. Để sử dụng dịch vụ 3G người dùng cần trang bị Điện thoại di động hoặc Smart Phone hổ trợ phần cứng kết nối tín hiệu 3G, ngoài ra người dùng còn có thể dùng các thiết bị kết nối 3G cho máy tính (Máy để bàn hoặc máy xách tay …) như USB 3G, Thẻ PCMCIA 3G … Hoặc thiết bị 3G Router để chia sẻ kết nối 3G cho nhiều thiết bị khác nhau cùng sử dụng. HSDPA (High Speed Downlink Packet Access), gói đường truyền tốc độ cao, là một sản phẩm của công nghệ 3G cho phép các mạng hoạt động trên hệ thống UMTS có khả năng truyền tải dữ liệu với tốc độ cao hơn hẳn. Công nghệ HSDPA hiện nay cho phép tốc độ download đạt đến 1.8, 3.6, 7.2 và 14.4 Mbit/giây, và trong tương lai gần, tốc độ hiện nay có thể được nâng lên gấp nhiều lần. Khi đó, các mạng cung cấp có thể được nâng cấp thành Evolved HSPA, cho phép tốc độ download đạt đến 42 Mbit/giây. Với những ưu thế vượt trội đó, HSDPA đang trở thành một công nghệ được nhiều nhà cung cấp quan tâm phát triển. 3G và HSDPA có liên quan đến nhau không? Câu trả lời là có! Mạng 3G còn được xem là một chuẩn con trong HSDPA.
  2. Phần 2: Công nghệ HSDPA HSDPA là một phương thức truyền tải dữ liệu theo phương thức mới. Đây được coi là sản phẩm của dòng 3.5G. công nghệ này cho phép dữ liệu download về máy điện thoại có tốc độ tương đương với tốc độ đường truyền ADSL, vượt qua những cản trở cố hữu về tốc độ kết nối của một chiếc điện thoại thông thường. Đây là giải pháp mang tính đột phá về mặt công nghệ và được phát triển trên cơ sở của hệ thống 3G W-CDMA. HSDPA có tốc độ truyền tải dữ liệu lên tối đa gấp 5 lần so với khi sử dụng công nghệ W- CDMA. Về mặt lý thuyết, HSDPA có thể đạt tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 8-10 Mbps (Megabit/giây). Mặc dù có thể truyền tải bất cứ dạng dữ liệu nào, song mục tiêu chủ yếu của HSDPA là dữ liệu dạng video và nhạc. HSDPA được phát triển dựa trên công nghệ W-CDMA, sử dụng các phương pháp chuyển đổi và mã hóa dữ liệu khác. Nó tạo ra một kênh truyền dữ liệu bên trong W-CDMA được gọi là HS-DSCH (High Speed Downlink Shared Channel), hay còn gọi là kênh chia sẻ đường xuống tốc độ cao. Kênh truyền tải này hoạt động hoàn toàn khác biệt so với các kênh thông thường và cho phép thực hiện download với tốc độ vượt trội. Và đây là một kênh chuyên dụng cho việc download. Điều đó cũng có nghĩa là dữ liệu sẽ được truyền trực tiếp từ nguồn đến điện thoại. Song quá trình ngược lại, tức là truyền dữ liệu từ điện thoại đến một nguồn tin thì không thể thực hiện được khi sử dụng công nghệ HSDPA. Công nghệ này có thể được chia sẻ giữa tất cả các user có sử dụng sóng radio, sóng cho hiệu quả download nhanh nhất. Ngoài HS-DSCH, còn có 3 kênh truyền tải dữ liệu khác cũng được phát triển, gồm có HS- SCCH (High Speed Shared Control Channel kênh điều khiển dùng chung tốc độ cao), HS- DPCCH (High Speed Dedicated Physical Control Channel kênh điều khiển vật lý dành riêng tốc độ cao) và HS-PDSCH (High Speed Downlink Shared Channel kênh vật lý chia sẻ đường xuống tốc độ cao). Kênh HS-SCCH thông báo cho người sử dụng về thông tin dữ liệu sẽ được gửi vào các cổng HS-DSCH. Trong năm 2007, một số lượng lớn các nhà cung cấp dịch vụ di động trên toàn thế giới đã bắt đầu bán các sản phẩm USB Modem có chức năng kết nối di động băng thông rộng. Ngoài ra, số lượng các trạm thu phát HSDPA trên mặt đất cũng tăng nhanh để đáp ứng nhu cầu thu phát dữ liệu. Được giới thiệu là có tốc độ lên tới 3.6 Mbit/giây, song đây chỉ là con số có thể đạt được trong điều kiện lý tưởng. Do vậy, tốc độ đường truyền sẽ không nhanh như mong đợi, đặc biệt là trong điều kiện phòng kín. Tại Việt Nam các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông bắt đầu đưa HSDPA vào khai thác từ cuối năm 2009. Với rất nhiều các tiện ích dịch vụ triển khai trên nền tảng HSDPA như Mobile TV (Xem Tivi trên Điện thoại di động), Mobile camera (xem tin tức giao thông qua camera giao thông), Mobile Internet (truy cập internet qua Điện thoại) …. Các nhà cung cấp HSDPA hiện nay tại Việt Nam gồm có VinaPhone, MobiFone, Viettel, E-VN, S-Fone. Phần 3: Thiết bị sử dụng 3G Điện thoại di động hoặc Smart Phone:
  3. Thiết bị 3G kết nối cho máy tính: USB 3G PCMCIA 3G
  4. 3G Router Phần 4: Gói cước, giá cước sử dụng 3G tại Việt Nam của một số nhà cung cấp dịch vụ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản