intTypePromotion=1
ADSENSE

Lời khuyên đầu tư vô giá!!

Chia sẻ: Nguyễn Thị Giỏi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

135
lượt xem
58
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

“Đầu tư vào một công ty tuyệt vời với một mức giá hợp lý sẽ tốt hơn nhiều việc đầu tư vào một công ty hợp lý với một mức giá tuyệt vời”. Nếu có thể lĩnh hội đầy đủ lời khuyên đơn giản này từ cây đại thụ Warren Buffett, bạn hẳn đã là một nhà đầu tư hiệu quả.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lời khuyên đầu tư vô giá!!

  1. Lời khuyên đầu tư vô giá!! “Đầu tư vào một công ty tuyệt vời với một mức giá hợp lý sẽ tốt hơn nhiều việc đầu tư vào một công ty hợp lý với một mức giá tuyệt vời”. Nếu có thể lĩnh hội đầy đủ lời khuyên đơn giản này từ cây đại thụ Warren Buffett, bạn hẳn đã là một nhà đầu tư hiệu quả. Trên thị trường chứng khoán, có rất nhiều chiến lược đầu tư khác nhau, nhưng công thức đầu tư của Buffett không chỉ dễ dàng thực hiện mà còn diễn giải rõ ràng những thành công có một không ai của nhà đầu tư huyền thoại này trên thị trường hơn 50 năm qua. Vì vậy, tại sao bạn lại phải thử một chiến lược khác nào đó? Một nghiên cứu thú vị mới đây đã cho thấy kỷ lục đầu tư kỳ diệu của Buffett. Trong thời gian từ năm 1980 đến năm 2003, danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire Hathaway, công ty đầu tư do Buffet quản lý, đã đánh bại chỉ số S&P 500 trong 20 năm liền. Cùng thời gian đó, mức lợi nhuận trung bình của Berkshire Hathaway từ danh mục đầu tư cổ phiếu luôn ở mức 12,24% trong cả những thời kỳ khủng hoảng của thị trường. Các học thuyết về thị trường đã dự đoán điều này là không thể. Nhưng các học thuyết này đã sai trong trường hợp của Buffet. Buffett quan niệm rằng cổ phiếu chỉ là tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty đó. Ông không đầu tư vào cổ phiếu, mà đầu tư vào công ty. Và từ đó, Buffett đã đảm bảo những khoản lợi nhuận kỷ lục bằng việc mua cổ phiếu của rất nhiều công ty tuyệt vời như Gillette, Washington Post. Ngoài ra, Berkshire còn có mặt trong các công ty khác như Nike, M&T Bank và Wesco Financial. Quả vậy, giá trị khoản đầu tư của ông vào Gillette đã tăng gấp 3 lần trong suốt thập niên 90. Những cổ phiếu Buffet hướng tới thường là cổ phiếu của các công ty lớn có tiếng tăm, tiềm lực tài chính mạnh, thành tích kinh doanh vững chắc, lợi nhuận ổn định. Việc nắm giữ cổ phiếu này sẽ giảm thiểu yếu tố rủi ro, ngay cả trong thời kỳ suy thoái hay khủng hoảng kinh tế. Chiến lược này phù hợp với những nhà đầu tư ngại rủi ro và muốn có thu nhập đều đặn. Rõ ràng việc mua cổ phiếu của những công ty lớn với mức giá hợp lý sẽ đảm bảo những khoản lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, thách thức là việc làm sao nhận ra những công ty lớn và xác định những gì tạo ra một mức giá hợp lý. Trước khi quyết định chọn cổ phiếu công ty để mua, vấn đề quan trọng là xác định xem tốc độ tăng trưởng của công ty ra sao, lợi thế cạnh tranh ở mức độ nào? Những công ty tuyệt vời sẽ là những công ty có lợi thế cạnh tranh lớn và đang dẫn đầu thị trường của hoạt động kinh doanh chính của nó. Buffer không đầu tư vào những công ty không có lợi thế cạnh tranh. Không chỉ có vậy, theo Buffet, khi đầu tư thì chúng ta cần xác định xem công ty có nguy cơ bị công ty lớn mạnh khác nhảy vào cạnh tranh hay không.
  2. Bên cạnh đó, Buffett khuyên các nhà đầu tư nên tìm kiếm những công ty có được các khoản lớn nhuận trên vốn ở mức cao và tạo ra được các khoản tiền mặt lợi nhuận bền vững. Ông cũng đề xuất bạn nên hướng đến những công ty với những chiếc “hào” kinh tế lớn xung quanh bảo vệ họ khỏi các đối thủ cạnh tranh. Thuật ngữ “chiếc hào kinh tế” (economic moat) nổi tiếng của Buffet muốn phản ánh lợi thế cạnh tranh của một công ty có khả năng tạo ra “hàng rào” ngăn cản sự cạnh tranh của các công ty khác. Bạn có thể nhận ra các công ty với những chiếc “hào” khi bên cạnh công ty đó có một thương hiệu được khách hàng đánh giá cao, có tầm ảnh hưởng lớn và nhất quán hoặc có tốc độ tăng trưởng đều đặn về doanh thu và lợi nhuận trên đồng vốn. Cụ thể hơn là những yếu tố như: - Mô hình kinh doanh không quá phức tạp; - Luôn có lợi nhuận phục vụ tái đầu tư; - Cổ tức ổn định; - Tỷ số nợ trên vốn thấp, khả năng trả nợ tốt; - Dòng tiền mặt đủ lớn để phục vụ tốt cho tăng trưởng; - Ban quản lý có năng lực cả về chuyên môn và đạo đức; - Chi phí hoạt động vừa phải; Đến lúc này, câu hỏi đặt ra là: đối với các công ty tuyệt vời như vậy, bạn xác định đâu là mức giá mua hợp lý và thời điểm mua thích hợp? Buffett khuyên rằng bạn nên kiên nhẫn chờ đợi các cơ hội để mua cổ phiếu tại một mức giá thấp hơn so với giá trị thực của chúng sau khi đã tính toán bằng việc phân tích giá trị hiện tại trong tất cả lưu lượng tiền mặt tương lai. Với Buffett, ông luôn theo đuổi nguyên tắc đầu tư theo giá trị khi quan niệm rằng về lâu dài giá thị trường của cổ phiếu sẽ phản ảnh giá trị nội tại của nó. Do đó những cổ phiếu tốt là những cổ phiếu có giá trị nội tại cao nhưng đang được thị trường định giá thấp. Buffet cho rằng khoảng cách giữa giá thị trường và giá trị nội tại này càng lớn thì biên độ an toàn, cũng như lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được từ cổ phiếu sẽ càng cao. Để có lợi nhuận, phải tính được giá trị thật hay giá trị nội tại của cổ phiếu hay công ty đó. Ngoài ra, Buffer tin rằng “giá trị sẽ luôn kịp thời phản ánh đúng giá thị trường”. Khi thị trường cuối cùng thừa nhận mức giá trị thực của cổ phiếu bạn đang nắm giữ, bạn bắt đầu thu về những đồng lợi nhuận ổn định. Buffet khuyên các nhà đầu tư không nên vội vã mua những cổ phiếu có giới hạn an toàn mập mờ. Thời điểm mua thích hợp nhất có lẽ là thời điểm thị trường tự điều chỉnh hay trong đợt giảm giá mạnh sau khi sốt nóng. Bởi lúc đó, các nhà đầu tư sẽ sở hữu trong tay những cổ phiếu có giá trị thấp hơn giá trị thực vốn có. Nhờ vậy, các nhà đầu tư sẽ vững chắc cả trong những thời kỳ thị trường sụp đổ, chẳng hạn như thời kỳ bong bóng internet cuối thế kỷ trước. Trước mắt, các nhà đầu tư non trẻ sẽ cần không ngừng phát triển các kỹ năng nhận dạng những công ty sinh lời và xác định các mức giá trị thực của cổ phiếu trước khi có thể đón nhận những khoản lợi nhuận kiểu Warren Buffet.
  3. Cùng thời điểm, một nơi để tìm kiếm và học hỏi các ý tưởng mua bán cổ phiếu rất có thể là danh mục đầu tư của Berkshire. Trong quá khứ, công ty đã công bố những khoản lợi nhuận lớn, và những lợi nhuận này vẫn còn tăng cao hơn nữa từ những cổ phiếu đường sắt như Burlington Northern Santa Fe và Norfolk Southern. Ít nhất, bạn sẽ thấy được những quyết định đầu tư khôn ngoan của Buffet vào những cổ phiếu này. Một nơi khác để học hỏi các kế hoạch mua bán cổ phiếu giá trị lớn đó là chuyên mục Motley Fool Inside Value. Philip Durell, phụ trách chuyên mục kiêm nhà phân tích hàng đầu cho các dịch vụ tư vấn đầu tư, luôn theo đuổi các chiến lược đầu tư tương tự như của Buffett. Ông tìm kiếm các công ty đang được đánh giá thấp về mặt giá cả nhưng có tình hình tài chính mạnh mẽ cùng vị thế cạnh tranh lớn. Rõ ràng, nếu việc đầu tư vào những công ty tuyệt vời tại thời điểm giá cả hợp lý là quá đủ đối với Warren Buffett - người được xem là nhà đầu tư tài năng nhất thế giới – thì chiến lược này cũng sẽ thích hợp với tất cả chúng ta. .
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2