intTypePromotion=1

Nguyễn Viết Chung(Thiệu Châu-Thiệu Hóa-Thanh Hóa)DHCN TP HCM :Bài 30: Hệ thống khởi động

Chia sẻ: Nguyễn Viết Chung | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:13

0
266
lượt xem
97
download

Nguyễn Viết Chung(Thiệu Châu-Thiệu Hóa-Thanh Hóa)DHCN TP HCM :Bài 30: Hệ thống khởi động

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hệ thống khởi động có nhiệm vụ dùng một lực tác động làm quay trục khuỷu động cơ đến tốc độ nhất định đủ để nổ máy cho động cơ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nguyễn Viết Chung(Thiệu Châu-Thiệu Hóa-Thanh Hóa)DHCN TP HCM :Bài 30: Hệ thống khởi động

 1. Dessing:Nguyễn Viết Chung
 2. Câu hỏi kiểm tra bài cũ: Hệ thống đánh lửa có nhiệm vụ gì? Theo cấu tạo của bộ chia điện hệ thống đánh lửa gồm những loại nào? - Hệ thống đánh lửa có nhiệm vụ tạo ra tia lửa điện cao áp để châm cháy hoà khí trong xi lanh động cơ xăng đúng thời điểm. - Theo cấu tạo của bộ chia điện ta có: + HTĐL Thường HTĐL có tiếp điểm + HTĐL Điện tử HTĐL có tiếp điểm HTĐL không tiếp điểm
 3. Bài 30 HỆ THỐNG KHỞI ĐỘNG
 4. I/ Nhiệm vụ và phân loại 1/ Nhiệm vụ: Em hãy quan sát trong thực tế và cho biết các cách khởi động động cơ mà em biết? - Ví dụ: Xe máy cần phải dùng bàn đạp hoặc ấn nút khởi động, máy phát điện trong gia đình dùng dây giật quay bánh đà .v.v.. Em hãy cho biết nhiệm vụ hệ thống khởi động là gì ? - Hệ thống khởi động có nhiệm vụ dùng một lực tác động làm quay trục khuỷu động cơ đến tốc độ nhất định đủ để nổ máy cho động cơ.
 5. 2/ Phân loại: Từ những cách làm cho động cơ nổ được như trên em hãy cho biết có những loại Hệ thống khởi động nào? - Hệ thống khởi động bằng tay. - Hệ thống khởi động bằng động cơ điện n. - Hệ thống khởi động bằng động cơ xăng phụ. - Hệ thống khởi động bằng khí nén.
 6. II/Hệ thống khởi động bằng điện 1 / C ấu t ạo
 7. 3 4 1 / C ấu t ạo 5 2 1. Động cơ điện 6 2. Lò xo 3. Lõi thép 4. Thanh kéo 7 1 5. Cần gạt 8 6. Khớp chuyển động 9 7. Trục rôto của động cơ điện 8. Bánh đà động cơ đốt trong 9. Trục khuỷu động cơ
 8. - Động cơ điện làm việc nhờ dòng điện một chiều của acquy, trục động cơ có cấu tạo rãnh then hoa để lắp với moay ơ của khớp truyền động một chiều 6. - Bộ phận truyền động là khớp truyền động 6 chỉ truyền chuyển động một chiều từ trục động cơ điện tới vành răng bánh đà. Vành răng của khớp 6 chỉ ăn khớp với vành răng trên bánh đà động cơ khi khởi động. - Bộ phận điều khiển gồm: Thanh kéo 4, lõi thép 3 và cần gạt 5, các chi tiết này được nối với nhau. Đầu dưới của cần gạt gài vào rãnh của khớp 6.
 9. Em hãy quan sát chuyc: động sau: 2/ Nguyên lý làm việển -Khi đóng lõi thép ắc khthanh 3 3 44 5 Rơ le hút công t 3 làm ởi kéo 4 dịch sang trái, cần gạt 5 5 động dòng điện từ ắc 2 sẽ gạt khớp truyền động 6 sang 2 6 phải ăn khớp rơ ile sẽ răng 8, quy đi vào vớ vành dẫn 6 Khi n điều gì xảy ẽ đóng công đế rơ le tác động s ra? tắc vào động cơ điện. 77 1 9 88 - rục động ền độện sẽ quay vì T Khớp truy cơ đi ng quay 9 khớp được ln p ộới trục quay khớp truyề ắ đ v ng có động cơ điện bạng then hoa. không?Tằi sao ? Động ccơđiện truyền sẽ ển động cho - Động ơ đi n quay chuy truyp 6 đến vành răng vànhư thếkhởi Khớ ền chuyển động bánh đà nào?cho động cơ. động - Tắt khoá khởiđã ng stắngắt dòng điện ộng Khi động cơ độ nổ ẽ t khoá khởi đ từ acquy đi vào Cuộn dây rơ le của bộ điều khiển điều ng cơ điện 1, lòtrong hệ thống? tiết gì sẽ xảy ra xo 2 dãn đưa các chi và độ về vị trí ban đầu
 10. 2/ Nguyên lý làm việc: • Khi bật công tắc khởi động Rơ le có điện sẽ hút lõi thép 3, thanh kéo 4 chuyển động sang trái khiến cho cần gạt 5 gạt khớp truyền động 6 sang phải cùng với vành răng ăn khớp với vành răng của bánh đà. • Khi rơ le tác động sẽ đóng công tắc vào động cơ điện. Động cơ điện truyền mô men quay đến khớp truyền động 6 và vành răng bánh đà làm cho bánh đà và trục khuỷu quay, động cơ được khởi động. • Khi động cơ đã nổ, tắt công tắc khởi động, rơ le và động cơ điện mất điện lò xo 2 dãn ra khiến cho các chi tiết trở về vị trí ban đầu.
 11. CHÚ Ý • Khi khởi động nên bấm công tắc 1 vài lần để đảm bảo độ bền cho hệ thống. • Cần chú ý thường xuyên bảo dưỡng ắc qui và chổi than của động cơ điện để đảm bảo hệ thống hoạt động được tốt. • Khớp truyền động là khớp 1 chiều vì vậy nó chỉ truyền động từ động cơ điện sang vành răng của bánh đà < Như líp xe đạp > Nhằm bảo vệ động cơ điện.
 12. Củng cố - nhắc nhở • Kiến thức cần nhớ: - Nhiệm vụ và các phương pháp khởi động của hệ thống. - Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống khởi động bằng động cơ điện. • Về nhà: - Học thuộc nội dung trên. - Nghiên cứu nội dung " Chương 6: Cấu tạo của động cơ đốt trong" để chuẩn bị cho việc thực hành 2 tiết sau.
 13. c hó c c ¸c thµy c « v ui – kho Î – h¹nh phó c Chóc c ¸c b ạn häc tËp tè t Dessing:Nguyễn Viết Chung Thiệu Châu_Thiệu Hóa-Thanh Hóa
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2