intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Quyết định 91/2020/QĐ-UBND tỉnh Hòa Bình

Chia sẻ: Trần Văn Tan | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:8

11
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Quyết định 91/2020/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 tỉnh Hòa Bình. Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương số 77/2015/QH13 ngày 19/6/2015 của Quốc hội;

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quyết định 91/2020/QĐ-UBND tỉnh Hòa Bình

  1. ỦY BAN NHÂN DÂN CỘNG HÒA XàHỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TỈNH HÒA BÌNH Độc lập ­ Tự do ­ Hạnh phúc  ­­­­­­­ ­­­­­­­­­­­­­­­ Số: 91/QĐ­UBND Hòa Bình, ngày 16 tháng 01 năm 2020   QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC BAN HÀNH KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM  TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2020 CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương số 77/2015/QH13 ngày 19/6/2015 của Quốc hội; Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ­CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành  một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Căn cứ Quyết định số 134/QĐ­BNN­QLCL ngày 08/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển  nông thôn, ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông  nghiệp năm 2020; Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 26/TTr­SNN  ngày 14 tháng 01 năm 2020, QUYẾT ĐỊNH: Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm  trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 tỉnh Hòa Bình. Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, ngành  liên quan; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chịu trách nhiệm thi hành Quyết định  này./.   KT. CHỦ TỊCH Nơi nhận: PHÓ CHỦ TỊCH ­ Như Điều 3; ­ Bộ NN&PTNT; ­ Thường trực Tỉnh ủy; ­ Thường trực HĐND tỉnh; ­ Ủy ban MTTQ tỉnh; ­ Đoàn Đại biểu QH tỉnh; ­ Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ­ Cục Quản lý chất lượng NLSTS; Nguyễn Văn Dũng ­ Cục Quản lý thị trường. ­ Chánh, Phó VP/UBND tỉnh; ­ Lưu: VT, NNTN (BD60).
  2.   KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP  NĂM 2020 (Ban hành kèm theo Quyết định số 91/QĐ­UBND ngày 16 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân   dân tỉnh Hòa Bình) I. MỤC TIÊU Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, nhằm  nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; giảm thiểu ô nhiễm sinh  học, tạp chất và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất  kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm cho  người tiêu dùng và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, hướng tới xuất khẩu nông sản thực  phẩm. II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT Kịp thời sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các chính sách đặc thù của tỉnh để khuyến khích, tạo  động lực cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, liên kết chuỗi sản xuất kinh doanh nông sản thực  phẩm an toàn trong năm 2020. 100% nhiệm vụ kế hoạch của UBND tỉnh giao về phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông  đến các đối tượng tham gia chuỗi giá trị nông lâm thủy sản từ người sản xuất, chế biến, lưu  thông, buôn bán đến người tiêu dùng được phổ biến, hướng dẫn, vận động tuân thủ quy định  pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm được thực hiện. Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 92% tăng so với năm  2019 là 90,39%; xếp loại C được nâng hạng A/B tăng lên 10% so với năm 2019. Tỷ lệ cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng 10% so với năm 2019. Tỷ lệ sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản chủ lực, có mức độ rủi ro cao, đang có nhiều bức  xúc về an toàn thực phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi đạt 50%. Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm qui định về ô nhiễm  sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so  với năm 2019. III. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM 1. Công tác chỉ đạo điều hành Tiếp tục chỉ đạo, điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp,  an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ của tái cơ cấu ngành nông nghiệp và  xây dựng nông thôn mới.
  3. Triển khai kịp thời các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch về công tác bảo đảm an  toàn thực phẩm của Quốc hội, Chính Phủ và các Bộ, ngành có liên quan. Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ  tỉnh chỉ đạo các cấp triển khai Chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh  doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng theo Chương trình phối hợp số  526/CTPH­CP­HLHPNVN về tuyên truyền vận động sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm  vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018­2020. Xây dựng và triển khai kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông  nghiệp năm 2020 trên địa bàn toàn tỉnh; chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng  mắc để triển khai đầy đủ, hiệu quả Kế hoạch này tại các huyện, thành phố. 2. Hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật Tiếp tục rà soát, ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật trong công tác quản lý chất  lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm; chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông  dân, nông thôn; chính sách về nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chính  sách xúc tiến thương mại, liên kết tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh. Rà soát, đề xuất, tư vấn cho Doanh nghiệp, HTX và người dân loại bỏ các loại vật tư nông  nghiệp không đảm bảo chất lượng, an toàn khỏi danh mục được phép sản xuất, kinh doanh theo  quy định. Ban hành văn bản phân công, phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa  bàn tỉnh cho phù hợp với Nghị định số 15/2018/NĐ­CP ngày 22/02/2018 của Chính phủ, quy định  chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Thông tư số 38/2018/TT­BNNPTNT ngày  25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, về quản lý an toàn thực phẩm nông lâm  thủy sản; Thông tư số 17/2018/TT­BNNPTNT ngày 30/10/2018 quy định phương thức quản lý  điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản  không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 3. Tổ chức sản xuất, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Chỉ đạo xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung quy mô lớn gắn với áp dụng thực hành  nông nghiệp tốt (GAP); ứng dụng công nghệ cao; nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất  lượng tiên tiến, cải thiện điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong giết mổ, sơ chế, bảo quản,  bày bán nông sản, thủy sản tươi sống, nhân rộng các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ  sản phẩm; thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm trong chuỗi giá trị. Nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); phổ biến, vận động, hỗ trợ người dân,  doanh nghiệp áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), thực hành sản xuất tốt (GMP), HACCP  trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Triển khai đồng bộ các giải pháp  nhằm thực hiện tốt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018­ 2020. Tiếp tục triển khai chương trình xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Hòa Bình giai  đoạn 2018 ­ 2020 theo Kế hoạch số 151/KH­UBND ngày 27/11/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh. 4. Công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm
  4. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm, tập trung vào các qui định, qui chuẩn  kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các qui định về xử phạt  hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đa dạng công tác thông tin tuyên truyền về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực  phẩm nông lâm thủy sản. Phối hợp tốt với Đài truyền hình Việt Nam xây dựng chuyên  mục/phóng sự nhằm giới thiệu và quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực của tỉnh. Chủ động thông tin đầy đủ, kịp thời, phản ánh đúng đắn công tác quản lý vật tư nông nghiệp và  bảo đảm an toàn thực phẩm; công khai các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm quy định của  pháp luật về ATTP. 5. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm Tiếp tục triển khai Thông tư số 38/2018/TT­BNNPTNT ngày 25/12/2018 quy định việc thẩm  định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn  thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thông tư số  17/2018/TT­BNNPTNT ngày 30/10/2018 quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an  toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp  Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông  nghiệp và Phát triển nông thôn. Tổ chức giám sát an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản rủi ro cao, tiêu thụ nhiều nhằm kịp thời  phát hiện, cảnh báo cho người tiêu dùng, thành lập các đoàn thanh tra đột xuất nhằm điều tra  nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm. Triển khai kế hoạch thanh tra chuyên ngành, kế hoạch kiểm tra liên ngành về chất lượng vật tư  nông nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra đột xuất cơ sở sản xuất kinh  doanh thực phẩm, cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn thủy sản, sản  phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, cơ sở giết mổ, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản  thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm; truy xuất và xử lý triệt để các cơ sở  sản xuất, nhập khẩu đưa sản phẩm vi phạm chất lượng ra lưu thông trên thị trường. Phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh nắm thông tin, điều tra, thanh tra  đột xuất, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu; các cơ sở sản xuất và các cơ sở tàng trữ,  lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi ngoài danh  mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. IV. NGUỒN KINH PHÍ 1. Ngân sách nhà nước cấp cho các địa phương, cơ quan, đơn vị được giao năm 2020; Chương  trình mục tiêu Y tế ­ Dân số; Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới; Chương  trình xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018­2020. 2. Ngân sách nhà nước thông qua các đề tài, dự án. 3. Kinh phí hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
  5. 1. Trách nhiệm của các cơ quan a) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Rà soát, nghiên cứu đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các chính sách  đặc thù khuyến khích, tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, liên kết chuỗi sản  xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Xây dựng và trình Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình xem xét, phê duyệt quyết định phân công, phân  cấp quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Hòa Bình cho  phù hợp với Nghị định số 15/2018/NĐ­CP ngày 22/02/2018 của Chính phủ; Thông tư số  38/2018/TT­BNNPTNT ngày 25/12/2018; Thông tư 17/2018/TT­BNNPTNT ngày 30/10/2018 của  Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh  tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm, tập trung vào các qui định, qui chuẩn kỹ  thuật về sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các qui định về xử phạt  hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Ủy ban  nhân dân các huyện/thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của  pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy  sản. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các kế hoạch của Ban chỉ đạo 389 địa phương, Ban  chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và  hàng giả; công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020. Tăng cường lấy mẫu vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản để kiểm định chất  lượng, an toàn thực phẩm; lấy mẫu triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm. Khi phát  hiện vi phạm phải kịp thời cảnh báo cho người tiêu dùng, tiến hành truy xuất nguồn gốc và xử  lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Xây dựng, mở rộng các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn các sản phẩm địa phương, sản  phẩm vùng; ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực hành nông nghiệp tốt (GAP);  mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); phát triển hợp tác xã, liên kết chuỗi cung ứng thực  phẩm nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Tăng cường công tác truyền thông, phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh ­  Truyền hình tỉnh, Báo Hòa Bình xây dựng các chuyên mục, clip, phóng sự giới thiệu, quảng bá  sản phẩm an toàn, chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết, lựa  chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 151/KH­UBND ngày 27/11/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh  Hòa Bình, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018 ­ 2020. Tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; hướng dẫn các địa phương  tiếp tục phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. b) Sở Y tế
  6. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm nông lâm thủy  sản được sử dụng tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể (đặc biệt bếp ăn ở trường học)  và cơ sở chế biến suất ăn sẵn phục vụ đám cưới, lễ hội. Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn,  bếp ăn tập thể, trường học....sử dụng, tiêu thụ sản phẩm từ các chuỗi liên kết sản xuất, cung  cấp sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. c) Sở Công thương Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm tại các siêu thị,  cửa hàng thuộc ngành quản lý; Phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát việc lưu thông  trên thị trường đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo  quy định của pháp luật đối với cơ sở không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Chỉ đạo, hướng dẫn, vận động các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm ưu tiên lấy nguồn  hàng từ sản phẩm chuỗi liên kết nông sản của tỉnh Hòa Bình. d) Công an tỉnh Chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố tăng cường công tác trinh sát,  thu thập thông tin, điều tra, phát hiện đường dây, hành vi buôn bán hóa chất cấm, các loại vật tư  nông nghiệp giả, kém chất lượng, nhập lậu; các sản phẩm nông lâm thủy sản không rõ nguồn  gốc và không đảm bảo an toàn thực phẩm. Cung cấp thông tin cho các cơ quan chuyên ngành để  tổ chức thanh tra đột xuất các cơ sở có dấu hiệu vi phạm. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra về chất lượng vật  tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo  quy định của pháp luật. e) Sở Tài chính Tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh rà soát, cân đối các nguồn kinh phí để cấp cho ngành Nông  nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó có nguồn kinh phí từ Chương trình mục tiêu Y tế ­ Dân  số; Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; Chương trình xúc tiến tiêu thụ  sản phẩm nông nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018 ­ 2020 theo Kế hoạch số 151/KH­UBND  ngày 27/11/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, để thực hiện các nội dung theo kế hoạch. f. Hội liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh Tiếp tục tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ các cấp về kiến thức, quy định của pháp luật về  sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về mô  hình, quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm  an toàn. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên hội phụ nữ, hội nông dân về sản xuất,  kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; vận động hội viên ký cam kết và giám sát tuân thủ quy  định về an toàn thực phẩm; nói không với sản xuất “rau hai luống, lợn hai chuồng”; tích cực  tham gia hợp tác liên kết trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, xây dựng 
  7. thương hiệu, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc, khẳng định chất lượng sản phẩm đặc trưng của  các địa phương, đơn vị. Xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm; lồng ghép các chương trình xây  dựng các chuỗi liên kết sản xuất, gắn với tiêu thụ sản phẩm; giới thiệu các hội viên là chủ cơ  sở tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm và kết nối cung cầu. Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức giám sát, phát hiện, lên án các trường hợp sản xuất,  kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm không an toàn. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc phổ biến các quy định của pháp  luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm. g. Cục Quản lý thị trường Tăng cường công tác kiểm soát, lưu thông sản phẩm nông lâm thủy sản trên thị trường, đặc biệt  là việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, xử lý nghiêm các sản phẩm không có nguồn  gốc xuất xứ rõ ràng. Tiếp tục phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác thanh tra, kiểm  tra về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ đấu giá nông  sản và các cơ sở sản xuất, kinh doanh. h. Cơ quan truyền thông Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hòa Bình...tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định  của pháp luật về an toàn thực phẩm. Tăng cường phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển  nông thôn xây dựng chuyên mục/phóng sự, tin bài quảng bá sản phẩm nông sản an toàn, giới  thiệu các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, đồng thời phản ánh những hành vi  vi phạm về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. k. Ủy ban nhân dân huyện, thành phố Xây dựng kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn các huyện, thành phố.  Rà soát và cân đối bổ sung nguồn kinh phí cho phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Kinh tế  thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn để thực hiện các nhiệm vụ quản lý về  chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, phổ biến, giáo dục các quy định của  pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản;  chỉ đạo Đài phát thanh truyền hình huyện tăng thời lượng tuyên truyền về sử dụng hóa chất  cấm, kháng sinh cấm trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; cách sử dụng thuốc bảo vệ thực  vật an toàn; các chuỗi liên kết sản xuất, gắn với tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức, triển khai phát triển các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn ứng dụng công nghệ cao,  nông nghiệp hữu cơ, thực hành nông nghiệp tốt (GAP); mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Tăng cường công tác hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt  VietGAP, tiêu chuẩn hữu cơ..., quy trình quản lý chất lượng tiên tiến theo tiêu chuẩn HACCP,  ISO...
  8. Tăng cường công tác quản lý các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú  y, an toàn thực phẩm và điều kiện về môi trường. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tuân thủ việc kiểm tra định kỳ tại các cơ sở sản  xuất, kinh doanh nhỏ lẻ theo phân cấp quản lý trong việc thực hiện cam kết sản xuất, kinh  doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn được quy định tại Thông tư 17/2018/TT­BNNPTNT  ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn 2. Tổ chức thực hiện Căn cứ Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan, đơn vị được phân công có trách nhiệm  xây dựng kế hoạch phân công chi tiết và tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ đảm  bảo tiến độ, hiệu quả; báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình (qua Sở Nông nghiệp  và Phát triển nông thôn). Thời hạn báo cáo: Báo cáo định kỳ hàng tháng gửi trước ngày 12 của  tháng; báo cáo sơ kết 6 tháng gửi trước ngày 5/6 và báo cáo tổng kết năm gửi trước ngày 10/12. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành,  Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các tổ chức chính trị xã hội tổ chức triển khai đầy đủ  các nội dung trên đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả; theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện  kế hoạch, định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết  quả thực hiện. Trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị báo cáo về Ủy ban nhân  dân tỉnh qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xử lý kịp thời./.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0