intTypePromotion=1
ADSENSE

Silent Install & Silent Switch

Chia sẻ: Tuan Nghia | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

110
lượt xem
14
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Silent Install & Silent Switch Silent Install & Silent Switch - Thời điểm 1 - 2 năm trước, nói đến Windows Unattended, có lẽ có rất nhiều người phải ngỡ ngàng, nhưng đến thời điểm bây giờ, sau hàng loạt các bản Windows tự chế ra đời

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Silent Install & Silent Switch

  1. Silent Install & Silent Switch Silent Install & Silent Switch - Thời điểm 1 - 2 năm trước, nói đến Windows Unattended, có lẽ có rất nhiều người phải ngỡ ngàng, nhưng đến thời điểm bây giờ, sau hàng loạt các bản Windows tự chế ra đời, có lẽ, ít nhiều gì mọi người cũng đã hiểu rằng: XP Unattended nói riêng hay Windows Unattended nói chung, chẳng qua là Windows theo ý bạn. - Nhìn thì đơn giản thật, có gì đâu, chẳng qua là: + Thay đổi giao diện cài đặt Win + Đặt thêm 1 số ứng dụng lên CD + Thay đổi giao diện Win sau khi cài đặt + v.v... => vậy là có ngay cái gọi là Windows Unattended, hay ... gần nhất là XP SP3 của Amit Talkin - 1 phiên bản Windows đang "trội". - Vấn đề ở chỗ, cách thực hiển nó như thế nào, ra làm sao, ấy mới là cái phải bàn. Trong phạm vi bài này, xin phép chỉ bàn về mối liên hệ giữa các ứng dụng bên ngoài & bản thân phần source của WinXP mà thôi. - Xin phép trích dẫn nội dung 1 e-mail mà mình đã trả lời cho 1 người bạn. :::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::: ::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::: Thân chào bạn taodung87 ! 1- Chân thành cảm ơn bạn vì đã quan tâm đến các bài viết của mình (bàn về Windows XP Unattended), rất vui vì bạn đã thích nó. 2- KHÔNG ĐƠN GIẢN !!! Đó là cụm từ mà mình muốn gửi đến bạn, cũng như những ai có ý định "tích hợp" 1 phần mềm nào đó, hay 1 vài tính năng của phần mềm đó vào 1 CD WinXP. - Trước hết, mong bạn phân định rõ ràng ranh giới giữa tích hợp & bổ sung. + Tích hợp: WMP 9-10, IE6 là 2 trong số những phần mềm mà bạn có thể dùng thuật ngữ tích hợp để miêu tả. Bởi lẽ những thành phần này, mặc định, chúng đã có sẵn trong Windows, nói đúng hơn là sau khi cài Win, chúng đã tồn tại trong hệ thống & là 1 thành phần dính liền với hệ thống (bằng chứng: muốn gỡ bỏ nó, bạn phần vào module Windows Component) + Bổ sung: ACDSee, Alcohol, Y!M, hay như bạn nói, đó là Pack_Vista_Inspirat, v.v..., thì những phần mềm này, bạn chỉ có thể dùng từ "bổ sung" mà thôi. Bởi lẽ, khác với WMP hay IE, chúng hoàn toàn nằm rời rạc với hệ thống (cả trước lẫn sau khi cài đặt).
  2. • Trước khi cài đặt (tức xét trên tổng thể CD WinXP), chúng không hề tồn tại trong folder I386 - 1 folder hết sức quan trọng trên CD WinXP (dù bất cứ phiên bản nào, SP1, SP2 hay thậm chí là ... SP3 (tự chế)). • Sau khi cài đặt, tuy là lúc này chúng chạy trên nền Windows, nhưng vẫn không là 1 phần thuộc hệ thống. Bằng chứng: gỡ bỏ nó, bạn chỉ cần vào Change / Remove Programs => việc tháo gỡ chúng tuy có ảnh hưởng đến hệ thống (nếu phần mềm này can thiệp sâu vào hệ thống (system32 / regedit) trong lúc cài đặt hoặc trong quá trình sử dụng, điển hình là các trình thay đổi giao diện), nhưng nhìn chung, ảnh hưởng mà nó gây ra không nhiều lắm. 3- Thứ đến, bạn cũng nên biết rằng, lúc thường, việc cài đặt WinXP lâu mau phụ thuộc vào 1 yếu tố chính duy nhất: CẤU HÌNH MÁY CỦA NGƯỜI DÙNG. Cấu hình máy càng yếu => thời gian cài Win càng lâu, & ngược lại. - Như vậy, nếu bây giờ bạn bổ sung / tích hợp 1 hay 1 vài phần mềm nào đó, điều này có nghĩa là, quá trình cài đặt Windows sẽ kéo dài lâu thêm. - Vì lẽ đó, nếu đem cách cài đặt thông thường ra để cài đặt các phần mềm này (tức là: nạp file setup, xử lý các màn hình tuỳ chọn (đồng ý thoả thuận bản quyền, chọn đường dẫn cài đặt, cấu hình các thành phần cài đặt (phần nào giữ lại, phần nào bỏ, v.v...), rồi nhấn OK, rồi Next, v.v... => thử làm 1 bài toán nhỏ ! Cứ cho là bạn chỉ cài Win thôi, mất khoảng 20 phút, rồi cài thêm 1 phần mềm (trong quá trình cài Win) mất thêm 2 phút cho toàn bộ quá trình cấu hình các bước cài đặt của phần mềm đó, thêm 3 phút cho việc cài đặt đó => tổng cộng: bạn mất 5 phút cho phần mềm. => nhưng không lẽ bạn chỉ cài 1 phần mềm ??? Vậy bạn thử nhân 5 phút đó lên 10 lần xem sao (tương ứng cài 10 ứng dụng) => bạn mất 70 phút cho toàn bộ quá trình cài đặt Win (& ứng dụng) => giải pháp là: tìm 1 phương án để cài đặt tốc hành 1 ứng dụng bất kỳ. - Lấy Alcohol - trình tạo CD ảo chuyên nghiệp. Nếu từ hộp thoại Run của Windows, bạn gõ: Quote: \setup.exe /s + Một ví dụ khác. Để cài đặt nhanh bộ gõ tiếng Việt Unikey (phiên bản 3 hay 4 đều được), bạn có thể cài đặt (thông qua hộp thoại RUN) với tham số sau: Quote: \setup.exe /S (lưu ý: tham số "/S" phải viết hoa)
  3. => bạn thấy gì xảy ra ? Tham số /s không đơn thuần là tham số cài đặt, mà nó giúp cho quá trình cài đặt diễn ra nhanh hơn, bằng cách tự động hóa mọi bước cài đặt rườm rà xảy ra bên trong phần mềm. Thậm chí, đến khi quá trình kết thúc việc cài đặt Alcohol/Unikey hoàn tất lúc nào bạn cũng chả hay. Đến khi lưu ý thì đã thấy biểu tượng Alcohol/Unikey có trên màn hình desktop rồi !!! Quote: => 1 quá trình cài đặt như vậy, được lại là SILENT INSTALL (SI) & tham số /s (hay /S) lúc này được gọi là SILENT SWITCH (SS) - Vấn đề đặt ra là, với Alcohol thì SS là /s => với các ứng dụng khác thì sao ? Liệu có giống vậy không ? => HOÀN TOÀN KHÔNG ! Thậm chí, với 1 số phần mềm khác, bạn phải kết hợp cùng lúc nhiều SS thì mới có kết quả (thí dụ như các file hotfix của WinXP chẳng hạn, bạn bắt buộc phải có SS /noreboot, nếu không có SS này, bạn thử tưởng tượng xem, đang cài đặt Win ngon lành, tự nhiên .... máy khởi động lại => việc gì sẽ xảy ra ??? Mặc khác, theo bạn có bao nhiêu hotfix dành cho WinXP => máy sẽ khởi động lại bao nhiêu lần ???) - TÌM & THỬ các SS => đó là điều duy nhất mà bạn phải làm khi có ý định thực hiện SI cho 1 ứng dụng bất kỳ. Về phần này, có lẽ là 1 vấn đề không bao giờ có thể đặt dấu chấm, chỉ khi nào ... các lập trình viên không viết phần mềm nữa thì hoạ may còn có thể ! 3- Mình đã hiện & đang hoàn tất tập tài liệu Cẩm nang thao khảo toàn diện về XP Unattended - Windows theo phong cách của bạn, mà mình đã sưu tầm, biên dịch từ năm 2004 đến nay (thời điểm bắt đầu thực hiện XPPE). Hy vọng, khi tập sách này hoàn tất, nó sẽ giúp ích cho không chỉ riêng bạn, mà còn giúp ích cho nhiều người, những ai mong muốn làm cho mình 1 CD mang đậm phong cách riêng. Thân mến ! Quote: Năm 2006: bắt đầu 15h00-05/03/2007: cập nhật lần 01 ************** Quote: 3- Mình đã hiện & đang hoàn tất tập tài liệu Cẩm nang thao khảo toàn diện về XP Unattended - Windows theo phong cách của bạn, mà mình đã sưu tầm, biên dịch từ năm 2004 đến nay (thời điểm bắt đầu thực hiện XPPE). Hy vọng, khi tập sách này hoàn tất, nó sẽ giúp ích cho không chỉ riêng bạn, mà còn giúp ích cho nhiều người, những ai mong muốn làm cho mình 1 CD mang đậm phong cách riêng.
  4. Cái này để sau đi - đang cần HD về Silent Install & Silent Switch mà ko thấy đâu cả! Hix! Mà tại sao khi thay CCleaner134 bằng v139 thì lại ko cài đc nhỉ? Và rất nhiều phần mềm # cũng vậy! Còn nữa, muốn cài Font tiếng Việt cho Windows luôn thì phải tìm ở đâu - mấy site nước ngoài ko thấy đưa cái này lên!?! ******************* Mình nghĩ có thể dùng winrar nén các font bạn cần thành một file exe tự chạy với tùy chọn Silent Install mà chương trình đã cung cấp rồi cho thực thi nó trong quá trình cài windows. Nhưng vấn đề đăng ký nó vào registry cũng là một vấn đề. ******************* Bạn xem có sự thay đổi nào ký tự không ( giữa CCleaner134 bằng v139) nếu khác ko cài đc là đúng rồi. Còn Font bạn làm như sau:svcpack.inf tạo thư mục SVCPAC trong I386 và dùng winrar nén nó thành file nén tự bung vào thẳng C:\Windows\Font. và tạo file sau: [Version] Signature="$Windows NT$" MajorVersion=5 MinorVersion=1 BuildNumber=2600 [SetupData] CatalogSubDir="i386\SVCPACK" [ProductCatalogsToInstall] [SetupHotfixesToRun] Font.EXE Sau đó bạn conver file svcpack.inf thành svcpack.in_ Nếu bạn dùng WPI có thể bỏ qua ko dùng đến SVCPACK mà bổ sung nó vào list cài ngầm định của WPI. GL
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2