Chương 7<br />
<br />
CHĂN NUÔI BÒ THỊT<br />
<br />
NỘI DUNG<br />
• Các mô trong thân thịt<br />
• Năng suất thịt<br />
<br />
• Chất lượng thịt<br />
• Nhân tố ảnh hưởng tới SSX thịt<br />
• Tổ chức chăn nuôi bò thịt<br />
<br />
CÁC MÔ TRONG THÂN THỊT<br />
•<br />
•<br />
•<br />
•<br />
<br />
Mô xương<br />
Mô cơ<br />
Mô mỡ<br />
Mô liên kết<br />
<br />
Sự phát triển của mô xương<br />
- Khối lượng tuyệt đối tăng lên<br />
nhưng tốc độ phát triển tương<br />
đối thì giảm xuống và tỷ trọng<br />
của bộ xương trong thân thịt<br />
giảm theo tuổi.<br />
- Sau khi đẻ cường độ phát<br />
triển của xương trục mạnh hơn<br />
xương ngoại vi làm cho cơ thể<br />
phát triển theo chiều dài nhanh<br />
hơn chiều rộng và chiều cao.<br />
- Từ sơ sinh đến 18 tháng tuổi,<br />
đặc biệt là trước 14 tháng<br />
xương sinh trưởng nhanh.<br />
<br />
Sự phát triển của mô cơ<br />
- Hệ cơ phát triển mạnh nhất trong<br />
6 tháng đầu, sau đó giảm dần và<br />
đặc biệt giảm mạnh sau 18 tháng<br />
tuổi.<br />
- Chiều dài và đường kính sợi cơ<br />
tăng lên, nước trong cơ giảm làm<br />
thịt giảm độ mềm và mịn.<br />
<br />