intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:20

47
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng "Kiểm nghiệm thú sản" được biên soạn với mục đích giới thiệu tiêu chuẩn Quốc gia: TCVN 8895:2012 thực phẩm - xác định natri borat và axit boric - phương pháp định tính và bán định lượng; Kết luận và một số biện pháp giúp tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm. Mời quý thầy cô và các em sinh viên cùng tham khảo bài giảng tại đây.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản

  1. KIỂM N GHIỆM THÚ S ẢN Phương pháp kiểm tra hàn the (borat) trong chế  biến một số sản phẩm giò chả theo  Tiêu chuẩn Quốc gia: TCVN 8895:2012 Lớp :  Tê n  S V:
  2. NỘI DUNG Giới thiệu Tiêu chuẩn Quốc gia: TCVN 8895:2012 Thực phẩm ­ xác định natri borat và axit boric ­  phương pháp định tính và bán định lượng Kết luận và một số biện pháp giúp tăng cường  vệ sinh an toàn thực phẩm  Tài liệu tham khảo
  3. Giới thiệu    Giò chả  là món ăn quen thuộc và thường xuyên xuất hiện không  chỉ  trong  bữa  ăn  hàng  ngày  mà  còn  xuất  hiện  trong  các  bữa  tiệc  trang trọng, lễ Tết, giúp không khí thêm sinh động, tươi mới.     Tuy nhiên, nếu không lựa chọn giò, chả cẩn thận,  người tiêu dùng  phải đối mặt với nguy cơ ngộ  độc hàn the. Đây là hóa chất thường  được cho vào giò, chả mục đích tạo độ giòn, dai.    Các chuyên gia cho biết hàn the có thể gây ngộ độc. Liều từ 5 gam  trở lên đã gây  ngộ  độc cấp tính, có  thể  dẫn  đến tử vong. Dùng với  liều  lượng  thấp  có  thể  gây  ngộ  độc  mạn  tính,  ảnh  hưởng  đến  gan,  thận, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể. Khi vào cơ thể, hàn the khó  bị đào thải mà tích tụ trong gan, đến khi lượng tích tụ đủ lớn sẽ gây  tác hại mạn tính.
  4. Hàn the là gì?
  5. Giới thiệu Cách nhận biết giò chả chứa hàn the: ­  Dựa  vào  mùi  vị:  Giò  lụa  ngon  có  mùi  vị  đặc  trưng,  sau  khi  nuốt  xong,  vị  còn  đọng  lại  nơi  cuống họng. Khi nhai, giò chả sạch có vị thơm  ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô  rắn. Nếu  ăn giò thấy có mùi thơm nồng, thơm  sực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa  được tẩm ướp chất phụ gia. ­ Sử dụng cảm quan bên ngoài: Giò chả nguyên  chất  không  có  hàn  the  cũng  như  chất  phụ  gia  khi cắt miếng giò ra sẽ thấy có những  lỗ rỗng.  Còn nếu như cắt miếng giò ra mà bên trong mịn  đẹp  thì chứng tỏ rằng chúng đã được  ướp chất  phụ  gia.  Giò  chả  chuẩn  không  hàn  the  khi  sờ  vào bề mặt có cảm giác hơi  ướt, màu trắng ngà  hơi  ngả  hồng.  Còn  giò  có  chứa  hàn  the  sờ  vào  có vẻ hơi sần sùi.
  6. Giới thiệu Cách  nhận  biết  giò  chả  chứa  hàn  the: ­  Sử  dụng  giấy  thử  ngâm  nước  nghệ  tươi  rồi  phơi  khô,  ấn  vào  bề  mặt  của  giò  lụa.  Sau  1  phút,  nếu  thấy  giấy  chuyển đổi màu sắc từ vàng sang đỏ thì  có nghĩa là giò chả đó có chứa hàn the.  Dung  dịch  nghệ  hoặc  giấy  tẩm  nghệ  trong  môi  trường  kiềm  (pH  >7)  sẽ  chuyển từ màu vàng sang đỏ cam. Hàn  the  có  tính  kiềm  nên  khi  tác  dụng  với  giấy nghệ thì làm giấy nghệ chuyển từ  màu vàng sang đỏ.
  7. Ngăn chặn bán ra thị trường  các  thực  phẩm  bẩn,  sản  Kiểm tra hàn the  phẩm  không  đạt  chất  (borat) trong chế  lượng. biến một số sản  phẩm giò chả  Nhằm đảm bảo an toàn sức  nhằm mục đích:   khỏe  người  tiêu  dùng  và  nâng  cao  ý  thức  kinh  doanh  vệ sinh an toàn thực phẩm.
  8. Tiêu chuẩn Quốc gia: TCVN 8895:2012 1. Phạm vi áp dụng Tiêu chuẩn này quy định phương pháp định tính và bán định  lượng để xác định natri borat và axit boric trong thực phẩm. v Nguyên tắc Theo lý thuyết phương pháp này có thể xác định được sự  có  mặt  và  hàm  lượng  hàn  the  có  trong  các  mẫu  thực  phẩm. Mẫu sản phẩm được xử lý sơ bộ bằng nước cất  hoặc than hóa trước khi chiết . Muối borat và acid boric  có  trong  dịch  chiết  đã  được  acid  hóa  tác  dụng  với  curcumin  tạo  thành  phức  hợp  màu  cam  đỏ,  trong  môi  trường  hơi  ammoniac  màu  cam  đỏ  chuyển  thành  màu  xanh lục và trở lại màu đỏ bởi hơi acid Clohidric.
  9. Tiêu chuẩn Quốc gia: TCVN 8895:2012 Những trở ngại trong qua trình phân tích: ­ Trong quá trình phân tích thì một số loại nguyên tố  kim loại như: Fe, Mo, No, Zr,… sẽ làm cho kết quả  không chính xác. Những nguyên tố này được loại  trừ bằng cách kiềm hóa và chỉ có phức hợp của  Borat chuyển màu xanh đen trong môi trường kiềm.  Song song với các nguyên tố kim loại, các tác nhân  oxy hóa như: Peroxid, cromat, nitrat, iot,… sẽ gây  trở ngại cho sự đổi màu. Do đó cần thêm tác nhân  khử trước khi kiểm tra thì kết quả sẽ tốt hơn.
  10. Tiêu chuẩn Quốc gia: TCVN 8895:2012 2. Phương pháp định tính axit boric và natri borat Tóm tắt quy trình: Cân 10g mẫu hòa tan với 10ml nước cất  Đun trên bếp điện Lọc bằng giấy lọc Acid hóa mẫu về pH=5 Nhúng giấy tẩm nghệ Đọc kết quả
  11. Kết quả - Nếu  có  hàn  the  trong  mẫu  thì  giấy  thử  sẽ  chuyển  sang  màu  đỏ cam rất đặc trưng. - Nhỏ  lên  giấy  nghệ  một  giọt  NH4OH  1N  thì  giấy  nghệ  sẽ  chuyển sang màu xanh đen. - Nhỏ tiếp một giọt  HCL 1N lên  giấy nghệ chuyển lại màu cam  vàng  nếu  có  hàn  the.  Chuyển  sang  màu  vàng  nếu  không  có  hàn the
  12. Tiêu chuẩn Quốc gia: TCVN 8895:2012 3. Phương pháp bán định lượng axit boric và natri borat Ø Sau  khi  phân  tích  định  tính  thì  tiến  hành  phân  tích  bán  định  lượng  đối  với  những  mẫu  có  kết  quả  dương  tính  với  hàn  the.  Giới  hạn  phát  hiện  của  phương pháp này là 10ppm.  Ø Cách so màu: Nhúng giấy nghệ vào dung dịch mẫu  đã  được  xử  lý  cần  kiểm  tra.  Để  khô  tự  nhiên  và  tiến hành so màu với dãy chuẩn.  Ø Nếu  màu  của  giấy  thử  tương  đương  với  màu  của  giấy  chuẩn  thì  nồng  độ  hàn  the  trong  dung  dịch  phân tích sẽ tương đương với đồng độ hàn the của  ống chuẩn đã nhúng giấy chuẩn đó.
  13. Tiêu chuẩn Quốc gia: TCVN 8895:2012 ✓  Nếu  màu  nằm  giữa  2  giấy  chuẩn  thì  giá  trị  được  ước  là  trung bình của 2 nồng độ  ✓  Nếu  màu  vượt  quá  màu  của  dãy  chuẩn  thì  ta  chỉ  hút  5ml  mẫu sau  đó pha loãng với nước  cất  thành  10ml  thêm  một  giọt  HCl  đặc.  Rồi  lại  so  màu  như  Màu của dãy giấy curcumin trên  nhưng  kết  quả  đọc  được   sau khi nhúng và để khô sau 1 giờ  lại nhân đôi. Các mức độ sử dụng hàn the trong mẫu dựa  trên sự thay đổi của màu
  14. KẾT LUẬN: Kiểm nghiệm thực phẩm đúng chuẩn an toàn vệ sinh là một yêu cầu cấp bách vì: § Thực phẩm bẩn là tác nhân làm gia tăng một số bệnh đặc biệt là tỷ lệ mắc bệnh ung thư trong cộng đồng hiện nay ngày càng cao. § Thực phẩm không an toàn gây ảnh hưởng đến uy tín kinh doanh, thương hiệu du lịch quốc gia.
  15. Một số biện pháp giúp tăng cường  vệ sinh an toàn thực phẩm: - Người  tiêu  dùng  nên  chọn  các  sản  phẩm  có  thành  phần ghi rõ trên nhãn mác  ở các hệ thống kinh doanh  uy tín, có thương hiệu chất lượng cao. - Tích  cực  tuyên  truyền,  giáo  dục  về  vệ  sinh  an  toàn  thực phẩm trong trường học, cộng đồng. - Các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra và có  hình thức xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi sản  xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn vì lợi nhuận. - Các  viện  nghiên  cứu,  kiểm  nghiệm  thực  phẩm  cần  trang  bị  hệ  thống  máy  móc,  phương  tiện  hiện  đại,  đảm bảo đưa ra kết quả chính xác về độ an toàn đảm  bảo vệ sinh của thực phẩm.
  16. Tài liệu tham khảo:  Quyết định số: 3390/2000/QĐ­BYT Về việc ban hành “Thường quy kỹ thuật định tính và bán định  lượng Natri borat và Acid boric trong thực phẩm” của Bộ  trưởng bộ y tế ngày 28/09/2000 Nghị định Số: 15/2018/NĐ­CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực  phẩm Của Chính phủ ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018 Theo Nghị định 115/2018/NĐ­CP quy định xử phạt vi phạm hành  chính về ATTP: Nếu cơ sở sản xuất sử dụng hàn the mức xử phạt  là 40­50 triệu đồng; nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, sử  dụng thực phẩm có hàn the mức xử phạt 7­10 triệu đồng.
  17. Tài liệu tham khảo:  VMC­Nonphos­Chất tạo dai giòn từ  thiên nhiên thay thế hàn the, phosphat Công dụng: •  Giúp tạo cấu trúc, độ giòn dai cho sản  phẩm,  thay  thế  hàn  the,  và  các  sản  phẩm có gốc phosphate •   Hoạt  chất  thiên  nhiên  được  chế  biến  từ rong biển, lúa mì, tinh bột sắn hoàn  toàn  không  ảnh  hưởng  đến  sức  khỏe  người tiêu dùng •   Tạo  liên  kết  tốt  giữ  thịt  cá,  mỡ  và  nước. Sản phẩm phụ gia thay thế hàn the được cấp phép bởi BYT. 
  18. Phương pháp khác: Phân tích định lượng bằng  máy đo mật độ quang  • Sau khi phân tích bán định lượng tiến hành phân tích định lượng bằng phương pháp so màu với thuốc thử curcumin bằng máy đo mật độ quang. Giới thiệu tham khảo
  19. Tóm tắt quy trình phân tích định lượng hàn the trong thực phẩm. Giới thiệu tham khảo
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2