intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo thực tập: Tìm hiểu qui trình sản xuất các chả giò da xốp tại Công ty VISSAN

Chia sẻ: Lưu Thị Hoa | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:129

679
lượt xem
122
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Báo cáo thực tập: Tìm hiểu qui trình sản xuất các chả giò da xốp tại Công ty VISSAN gồm có 6 chương trình bày về tổng quan về công ty VISSAN; tổng quan về nguyên liệu; quy trình công nghệ sản xuất chả giò da xốp; các trang thiết bị, dụng cụ, máy móc; an toàn vệ sinh công nghiệp; kết luận và kiến nghị.

 

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo thực tập: Tìm hiểu qui trình sản xuất các chả giò da xốp tại Công ty VISSAN

  1. BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP.HCM VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM  BÁO CÁO THỰC TẬP TÌM HIỂU QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN  XUẤT CHẢ GIÒ DA XỐP TẠI CÔNG TY  VISSAN GVHD: NGUYỄN THỊ THANH BÌNH SVTH LỚP MSSV TRẦN MINH HÃI DHTP6A 10294531 NGUYỄN THÀNH DUY  DHTP6A 10041771 VÕ TẤN ĐẠT  DHTP6A              10290851 BÙI NGỌC HOAN  DHTP6A              10284801
  2. TP.HCM, Tháng 05 năm 2014 TRƯỜNG ĐH CÔNG NGHIỆP TP. HCM CỘNG HÒA XàHỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM VIỆN CN SINH HỌC & THỰC PHẨM  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐỀ CƯƠNG THỰC TẬP TỐT NGHIỆP CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Họ & tên sinh viên: 1   Trần Minh Hãi                Lớp DHTP6A MSSV: 10294531 2   Bùi Ngọc Hoan        Lớp DHTP6A MSSV: 10284801 3   Võ Tấn Đạt  Lớp DHTP6A MSSV: 10290851 4   Nguyễn Thành Duy  Lớp DHTP6A MSSV: 10041771 Họ & tên GVHD:  Nguyễn Thị Thanh Bình Tên ĐVTT:  Công ty VISSAN Địa chỉ: 420 Nơ Trang Long, phường 13, Bình Thạnh, Tp HCM. Thời gian thực tập:  Từ 01/07/2013 đến 01/08/2013 Tên đề tài thực tập:  “Tìm hiểu qui trình sản xuất các sản phẩm chế biến tại Công  ty VISSAN” Nội dung thực tập: 1. Tìm hiểu tổng quan về Công ty VISSAN: Lịch sử hình thành, phát triển, lĩnh vực  hoạt động, sơ đồ mặt bằng, cơ cấu tổ chức bố trí nhân sự và các nhóm mặt hàng chủ  yếu …. 2. Tìm hiểu về nguyên liệu sản xuất ­ Tìm hiểu về nguyên liệu chính trong sản xuất các sản phẩm chế biến: đặc điểm,  tiêu chuẩn chất lượng, các dạng hư hỏng và cách thức bảo quản nguyên liệu ­ Tìm hiểu về các nguyên liệu phụ (nếu có) và bao bì 3. Tìm hiểu qui trình sản xuất chả giò tại công ty VISSAN ­ Phân tích đầy đủ các công đoạn của qui trình sản xuất các sản phẩm  ­ Tìm hiểu về các biện pháp kiểm tra và đảm bảo chất lượng trên dây chuyền sản  xuất ­ Tìm hiểu về sản phẩm: qui cách đóng gói, yêu cầu chất lượng, cách thức bảo  quản, vận chuyển và phân phối sản phẩm 4. Giới thiệu một vài thiết bị sản xuất chính: tên gọi, nơi sản xuất, đặc điểm cấu  tạo, nguyên lý hoạt động, thao tác vận hành, bản vẽ … 5. Tìm hiểu về Hệ thống Quản lý Chất lượng, công tác đảm bảo An toàn vệ sinh  thực phẩm, An toàn lao động, xử lý môi trường tại công ty VISSAN. * Tùy thuộc vào sự chấp thuận và bố trí của Công ty, nội dung thực tập này có thể sẽ  được điều chỉnh.
  3. Tp. HCM, ngày 01 tháng 07 năm 2013 Giáo viên hướng dẫn Nguyễn Thị Thanh Bình
  4. Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc GIẤY XÁC NHẬN Kính gửi: Viện Công Nghệ Sinh Học Và Thực Phẩm Trường Đại Học Công Nghiệp TP. Hồ Chí Minh Tôi tên: Chức vụ: Thuộc công ty: TNHH Một Thành Viên Việt Nam Kĩ Nghệ Xúc Sản Vissan Nay xác nhận cho nhóm sinh viên: Trần Minh Hãi Võ Tấn Đạt Bùi Ngọc Hoan Nguyễn Thành Duy Đã đến thực tập tại công ty chúng tôi từ ngày 01/07/2013 đến ngày 01/08/2013. Số ngày thực  tập: ……….. Dưới đây là nhận xét của công ty chúng tôi trong thời gian sinh viên đến thực tập. Ký tên
  5. NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN Giáo viên hướng dẫn Nguyễn Thị Thanh Bình
  6. NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN PHẢN BIỆN Giáo viên phản biện
  7. LỜI CẢM ƠN Lời đầu tiên chúng em xin chân thành cảm ơn đến quý Thầy, Cô đang trực tiếp   giảng dạy tại Viện Công Nghệ Sinh Học Và Thực Phẩm, những người đã trực tiếp   giảng dạy, truyền đạt những kiến thức bổ  ích đó chính là nền tảng cơ  bản để  chúng em có thể hoàn thành bài báo cáo này. Nhóm chúng em đặc biệt cảm ơn đến   Cô Nguyễn Thị  Thanh Bình, cô đã tận tình, quan tâm, giúp đỡ  và giải đáp những   thắc mắc trong quá trình kiến tập. Nhờ đó, nhóm chúng em mới có thể  hoàn thành   bài báo cáo thực tập này. Bên cạnh đó, chúng em xin gửi lời cảm  ơn chú Phùng, cùng các anh, chị  trong   Công Ty VISSAN đã tạo cơ hội giúp chúng em có thể tìm hiểu rõ hơn về quy trình  sản xuất chả giò da xốp cũng  như  môi trường làm việc thực tế  làm việc của một   doanh nghiệp mà ngồi trên ghế nhà trường chúng em chưa được biết. Trong quá trình làm báo cáo, vì thời gian thực tập có hạn nên vẫn còn nhiều  thiếu sót. Kính mong nhận  được  sự  góp ý, nhận xét của ban lãnh đạo công ty  VISSAN cũng như từ phía quý Thầy, Cô để kiến thức của chúng em ngày càng hoàn   thiện và rút ra những kinh nghiệm bổ  ích có thể  áp dụng vào thực tiễn một cách  hiệu quả. Kích chúc mọi người luôn vui vẻ, hạnh phúc, dồi dào sức khỏe và thành công   trong công việc. Chúng em xin chân thành cảm ơn! Nhóm thực tập
  8. MỤC LỤC
  9. DANH MỤC BẢNG
  10. DANH MỤC HÌNH
  11. ĐẶT VẤN ĐỀ Nước ta nằm ở vị thế thuận lợi, thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên phong phú   dồi dào, các nguồn thực phẩm rất đa dạng. Vì thế, ngay từ xa xưa ông cha ta đã biết  tận dụng các nguồn tài nguyên này để chế biến thành nhiều món ăn ngon, giàu dinh  dưỡng và đẹp mắt. Ngày nay, khi xã hội càng phát triển, con người ngày càng dành   nhiều thời gian hơn cho công việc, lúc này những món ăn được chế biến sẵn là rất  phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Theo xu hướng đó người ta đã nghiên cứu   ra những sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn rất tiện lợi mà vẫn đảm bảo cung cấp  đủ  chất dinh dưỡng cần thiết cho con người như: đồ  hộp, xúc xích, giò lụa, chả  giò,…Riêng về  chả  giò, đây là một món ăn truyền thống của miền Đông Nam Bộ  nước ta, đã có từ  thời xa xưa. Với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu phong   phú và nhiều loại gia vị  thích hợp, chả  giò đã trở  thành một món ăn có giá trị  dinh  dưỡng cao được nhiều người yêu chuộng.  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chả giò được chế biến từ nhiều công ty   thực phẩm như: Công ty Cầu Tre, AGREX Sài Gòn, CHOLIMEX, VISSAN,…và  những hãng sản xuất nhỏ  của hộ gia đình. Mặc dù qui mô sản xuất ngày càng lớn  và đa dạng với nhiều chủng loại sản phẩm, nhưng phần lớn những kỹ thu ật ch ế  biến loại thực phẩm này còn mang tính thủ  công, chỉ dựa vào kinh nghiệm cá nhân   và phụ thuộc vào tay nghề của công nhân. Chính vì thế có những phát sinh trong quá  trình chế biến là không tránh khỏi. Đã có nhiều trường hợp ngộ độc liên quan đến  thực phẩm mà nguyên nhân chính là do sự  thiếu ý thức và trách nhiệm trong sản  xuất, chế  biến và khi loại thực phẩm kém chất lượng đó lưu hành trên thị  trường  thì không chỉ   ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, còn  ảnh hưởng đến   công ty, xí nghiệp đã sản xuất ra loại thực phẩm kém chất lượng đó gây nên sự mất   lòng tin của khách hàng, kết quả  là việc kinh doanh sẽ  bị  trì trệ. Vì lẽ  đó việc  thường xuyên khảo sát, cập nhật thông tin trong sản xuất là một việc nên làm,  nhằm giúp người sản xuất kịp thời phát hiện những thiếu sót để  khắc phục, sửa   chữa và tìm ra những giải pháp cải tiến thích hợp. 11
  12. Là một trong những công ty thực phẩm hàng đầu của nước ta – Công ty TNHH  MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (VISSAN) đã và đang ngày một phát triển mạnh  hơn trong lĩnh vực thực phẩm chế  biến, và đã đạt được những thành tựu lớn.Vơí  đội ngũ công nhân viên và các máy móc thiết bị  hiện đại. Công ty đa san xuât ra ̃ ̉ ́   ̣ ̉ ̉ nhiêu loai san phâm đ ̀ ạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đap  ́ ưng ́   ̀ ̀ ̉ ị trường trong nước và thị trường nước ngoài. Với mục đích  nhu câu tiêu dung cua th thâm nhập vào thực tế sản xuất, chúng em đã thực hiện đề tài thực tập: “ Tìm hiểu  quy trình công nghệ sản xuất chả giò da xốp tại công ty VISSAN”. Bài báo cáo bao  gồm 6 chương. 1. Tổng quan về công ty VISSAN. 2. Tổng quan về nguyên liệu. 3. Quy trình công nghệ sản xuất chả giò da xốp. 4. Các trang thiết bị, dụng cụ, máy móc. 5. An toàn vệ sinh công nghiệp. 6. Kết luận và kiến nghị. 12
  13. 13
  14. TỔNG QUAN CÔNG TY VISSAN Giới thiệu về công ty. Tên giao dịch quốc tế: VISSAN LIMITED COMPANY Tên viết tắt: VISSAN Số   tài   khoản:   102010000150518   Tại   Ngân   Hàng   Công   Thương,   Chi   Nhánh   7   –  Tp.HCM – Việt Nam. Trụ sở chính: 420 Nơ Trang Long, phường 13, Bình Thạnh, Tp HCM. Điện thoại: 84 8 5533907 – 5533999 Fax: 84 8 5533939 Email: vissan@hcm.fpt.vn Website: www.vissan.com.vn Mã số thuế: 0300105356 – 1 Hình1.1: Công ty VISSAN 14
  15. Vị trí địa lý. Hình1.2: Bản đồ tổng thể công ty. Công ty nằm trên một khu đất rộng hơn 20ha, bao quanh là hệ thống sông Sài Gòn,  đường bộ  nối với đường Nơ  Trang Long, gần quốc lộ  13, phía Tây và Nam của  công ty giáp sông Thủ Tắc. Đây là một địa điểm rất thích hợp để xây dựng nhà máy bởi vì: ­ Xa khu dân cư, đề phòng được độc hại. ­ Đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh được sự lan truyền dịch bệnh giữa gia   súc trong nhà máy và xung quanh.  ­ Thuận lợi cho việc chuyên chở đường thủy và đường bộ các nguồn nguyên  liệu thu mua cũng như cung cấp phân phối sản phẩm nội địa và xuất khẩu. Lịch sử thành lập và phát triển của công ty. 15
  16. Hình1.3: Kỉ niệm lần thứ 37 thương hiệu VISSAN. Công ty VISSAN là một doanh nghiệp thành viên của Tổng Công ty Thương Mại   Sài Gòn, được xây dựng vào ngày 20/11/1970. Vào năm 1970 chính quyền Sài Gòn cũ quyết định khởi công xây dựng lò sát sinh   Tân Tiến (tiền thân của Công ty VISSAN thương hiệu VISSANngày nay). Đây là lò   giết mổ lớn nhất lúc đó của Việt Nam, được thiết kế hoàn chỉnh từ khâu tồn trữ thú  sống, giết mổ  sản xuất và bán ra thị  trường với công nghệ  tiên tiến hiện đại bậc  nhất ở Đông Nam Á. ­ Ngày 18/5/1974, lò sát sinh Tân Tiến chính thức đi vào hoạt động. ­ Ngày 16/3/1976, trên cơ  sở  nhà máy cũ, theo quyết định số  143/TCQĐ –  UBND Tp Hồ Chí Minh quyết định thành lập Công Ty Thực Phẩm 1 – chuyên kinh  doanh ngành hàng thực phẩm tươi sống, tổ chức giết mổ, sản xuất mặt hàng từ thịt,   bán sỉ cho hệ thống các cửa hàng quốc doanh, tổ chức dự trữ thịt sống. ­ Từ cuối năm 1984 đến năm 1986, Công ty đã tham gia phát triển đàn gia súc  Thành phố, tổ chức chế biến và đẩy mạnh xuất khẩu (ủy thác qua ANIMEX). ­ Theo văn bản 3486/UB, tháng 8/1987 Công ty đã tiếp nhận và thành lập 12  cửa hàng thực phẩm Quận, Huyện, hình thành mạng lưới phân phối rộng khắp  thành phố. ­ Tháng 11/1989, theo quyết định số 711/UBND Tp Hồ Chí Minh đổi tên Công  Ty Thực Phẩm 1 thành Công ty Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản, viết tắt là VISSAN. 16
  17. ­ Tháng 3/2003 Xưởng chế biến kinh doanh thực phẩm được thành lập và đi  vào hoạt động vào tháng 11/2003 với tiêu chí thực hiện và cải tiến hệ thống Quản  Lý Chất Lượng theo GMP, HACCP và ISO 9001: 2000. ­ Tháng 9/2005, Công ty Rau Quả  Thành Phố  được sáp nhập vào Công ty  VISSAN tạo thêm ngành hàng mới: ngành rau – củ – quả. ­ Căn cứ  quyết định số  4265/QĐ – UBND ngày 21/9/2006 của UBND Tp   HCM Công ty Việt Nam Kỹ  nghệ  Súc Sản (VISSAN) đã chuyển thành Công ty  TNHH Một Thành Viên Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (VISSAN).  ­ Sản phẩm của VISSAN hiện nay đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường  với doanh thu và thị phần chiếm lĩnh. VISSAN được xem như là một doanh nghiệp   sản xuất kinh doanh ngành súc sản và rau củ quả đứng đầu cả nước. ­ Với chiến lược mở rộng và phát triển không ngừng,Công ty VISSAN sẵn  sàng hợp tác liên doanh, liên kết với các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước để Sản   xuất – Kinh doanh – Xuất khẩu thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, các mặt hàng thực  phẩm chế biến từ thịt và rau củ quả.  Lĩnh vực hoạt động. Lĩnh vực hoạt động của công ty bao gồm:   Sản xuất và kinh doanh tại thị  trường trong nước và xuất khẩu các sản   phẩm thịt gồm: thịt đông lạnh và các sản phẩm chế  biến, sản phẩm đóng hộp từ  thịt heo, trâu, bò, gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản và rau củ quả.  Sản xuất heo giống, heo hậu bị, heo thương phẩm, heo thịt và thức ăn gia  súc. Phương thức mua bán. Công ty thực hiện phương thức mua bán linh hoạt, giao hàng tận nơi, nhanh chóng.  Đối với mặt hàng thịt heo, bò tươi sống, VISSAN cung cấp phần lớn cho nhu cầu   tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh. 17
  18. Đối với mặt hàng thực phẩm chế biến, VISSAN đã có một hệ thống cửa hàng giới  thiệu sản phẩm và đại lý rộng khắp cả  nước. Đối với mặt hàng thịt heo, bò đông  lạnh, VISSAN đã và đang xuất khẩu đi các nước với số lượng lớn. Năng lực sản xuất. Công ty được xây dựng với quy mô lớn và kiên cố, sản xuất với trang thiết bị hiện   đại, công nghệ khép kín bao gồm:  Một khu tồn trữ với sức chứa 10000 con heo và 4000 con bò.  Ba dây chuyền giết mổ heo với công suất 2400 con/ca (6giờ).  Hai dây chuyền giết mổ bò với công suất 300 con/ca (6giờ).  Hệ  thống kho lạnh với các cấp độ  nhiệt khác nhau, sức chứa trên 2000  tấn, đáp ứng được yêu cầu sản xuất kinh doanh.  Hệ thống dây chuyền sản xuất xúc xích tiệt trùng theo thiết bị, công nghệ  của Nhật Bản với công suất 8000 tấn/năm.  Hệ  thống dây chuyền sản xuất – chế  biến đồ  hộp với công suất 5000   tấn/năm theo thiết bị và công nghệ của Châu Âu.  Xí nghiệp chế biến thực phẩm đông lạnh có công suất 1500 tấn/năm tại  Thành phố Hồ Chí Minh.  Nhà   máy  chế   biến  thực   phẩm  Chi  nhánh  Hà   Nội  với   công  suất  1000  tấn/năm tại Khu Công Nghiệp Tiên Sơn, Tỉnh Bắc Ninh.  Xí nghiệp Chăn Nuôi Gò Sao.  Cung cấp thực phẩm các loại thường xuyên cho bếp ăn tập thể của 1.000  trường học 18
  19. Hình 1.4: Khu tồn trữ thú sống Hình 1.5: Dây chuyền giết mổ Mạng lưới kinh doanh. Mạng lưới kinh doanh rộng khắp đáp  ứng nhu cầu của thị  trường trong nước và  nước ngoài: Hình 1.6: Cửa hàng phân phối sản phẩm  12 Đơn vị  Cửa Hàng, Trạm kinh doanh trực thuộc tại địa bàn các Quận  trong Thành phố Hồ Chí Minh và các chợ đầu mối quản lý trên 300 điểm bán. 19
  20.  20 Cửa Hàng Giới Thiệu Sản phẩm, Siêu Thị và trên 600 đại lý hàng chế  biến tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trên cả nước.  Xí nghiệp Chế Biến và Kinh Doanh Thực Phẩm sản xuất và kinh doanh   hàng thực phẩm chế biến truyền thống.  Xí nghiệp Chế Biến Kinh Doanh Rau Củ Quả.  Chi nhánh VISSAN tại Hà Nội sản xuất và kinh doanh tại thị trường phía   Bắc.  Chi nhánh VISSAN tại Đà Nẵng kinh doanh tại thị trường Miền Trung và   Cao Nguyên.  Văn phòng đại diện VISSAN tại Cộng Hòa Liên Bang Nga. Chứng nhận chất lượng. Công ty đã nhận được các chứng chỉ chất lượng gồm:  Chứng chỉ ISO/IEC 17025.  Chứng chỉ quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008.  Chứng nhận tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP.  “Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao” (liên tục từ  năm 1997 đến nay) do  người tiêu dùng bình chọn.  Là một trong 100 thương hiệu mạnh của cả  nước do Tạp chí Sài Gòn   Tiếp Thị điều tra công bố.  Hầu hết hơn 100 sản phẩm VISSAN đều đạt các cúp Vàng, Bạc, Huy  chương Hội chợ, Hội thi Thực phẩm. Sơ đồ tổ chức, sản xuất, phân phối sản phẩm. Sơ đồ bộ máy tổ chức Công ty. 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2