intTypePromotion=1
ADSENSE

Dạy con học giỏi và biết nghe lời

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

181
lượt xem
52
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vợ chồng tôi cùng chung một mục đích: Biến gia đình này là một tổ ấm, nuôi dạy các con thành đạt. Tuy vậy chúng tôi vẫn không phải là các nhà giáo... Chúng tôi có hai cậu con trai: 12 tuổi và 9 tuổi. Các cháu rất thông minh nhưng cũng rất hiếu động. Ở nhà chúng nó có thể cùng nhau “phá tan” cái đồng hồ treo tường chỉ vì muốn biết bên trong có những gì? Làm sao mà mấy cái kim to nhỏ lại chạy được ? Chúng nó chơi điện tử rất cừ, thi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dạy con học giỏi và biết nghe lời

  1. Dạy con học giỏi và biết nghe lời
  2. Vợ chồng tôi cùng chung một mục đích: Biến gia đình này là một tổ ấm, nuôi dạy các con thành đạt. Tuy vậy chúng tôi vẫn không phải là các nhà giáo... Chúng tôi có hai cậu con trai: 12 tuổi và 9 tuổi. Các cháu rất thông minh nhưng cũng rất hiếu động. Ở nhà chúng nó có thể cùng nhau “phá tan” cái đồng hồ treo tường chỉ vì muốn biết bên trong có những gì? Làm sao mà mấy cái kim to nhỏ lại chạy được ? Chúng nó chơi điện tử rất cừ, thi thoảng chúng rủ ba chúng chơi thi và lần nào thì anh ấy cũng thua các con. Trong học tập, các con chúng tôi đều học giỏi môn toán, môn thể thao cũng luôn được điểm cao nhất. Nhưng mà môn văn, tiếng Việt thì cả hai cậu đều... ỳ ạch. Kết quả “lên voi xuống chó” là thường. Chồng tôi cũng giao cho tôi kèm cặp các con môn đó vì chồng tôi đã nhận dạy các con các môn tự nhiên. Tuy vậy chúng tôi vẫn không phải là các nhà giáo, vì thế trong cách dạy con đôi khi cũng dùng các phương pháp không được “sư phạm” lắm, như bợp tai, đánh đít con chẳng hạn. Bạn hãy hướng dẫn cho chúng tôi cách dạy con cho chúng nghe lời.
  3. Theo các nhà giáo dục thì có ba việc mà các bậc phụ huynh không được quên nếu muốn con mình học hành giỏi giang. Đó là: Phải thường xuyên cùng học với con mình, phải tiếp xúc và biết rõ từng giáo viên và phải tham gia tất cả các cuộc hội họp hàng năm mà nhà trường tổ chức. Cùng học với con Các buổi tối, khi cùng học với con, bạn hãy khuyến khích con mình “giảng bài” cho mình nghe, như là chúng sẽ làm sau này trên giấy trắng mực đen rồi nộp cho thầy cô. Đây là cách chứng minh trẻ đã hiểu bài hay chưa. Phụ huynh nên chú ý đến môn Văn của con mình. Thời nay, người lớn thường hay chê bai giới trẻ rằng chúng thiếu tính nhân văn, không cảm thụ nghệ thuật... Trong khi trên thực tế, người có thể giúp các em học tốt môn Văn không phải là thầy cô giáo mà chính là bố mẹ. Cẩn thận khi phê bình Có lúc bạn sẽ rất bực khi thấy đề tài cô giáo cho hay bài thi c ủa trường sao mà... ngố quá như thế không biết. Nhưng bạn hãy cố gắng đừng nói các nhận xét bực bội của mình cho con nghe.
  4. Phê bình thầy cô giáo của trẻ trước mặt chúng sẽ khiến hình tượng “người truyền đạt kiến thức” mà thầy cô giáo cố tạo ra trước mắt trẻ sẽ mất tác dụng. Cách hay nhất là phụ huynh nói chuyện trực tiếp với giáo viên Chia sẻ và tin cậy Các biến cố gia đình có khi ảnh hưởng lớn đến việc học của trẻ. Ví dụ như việc có thêm em bé và cảm thấy mẹ “cưng chiều và chăm sóc em bé nhiều hơn” hay việc cha mẹ ly dị. Trong chừng mực có thể, hãy tâm sự chút ít về hoàn cảnh gia đình mình với các thầy cô, nhất là những sự việc mà bạn cho rằng có thể liên quan đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Một giáo viên biết rõ hoàn cảnh gia đình sẽ có cách đối xử thích hợp hơn với học trò của mình. Học mọi lúc, mọi nơi Học sinh cần được đi thăm thư viện, vườn thú, vườn cây và ngay cả... nhà hàng. Chúng càng tiếp xúc với thế giới tự nhiên và xã hội xung quanh thì càng học dễ hơn trong lớp, trên bình diện quan sát và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ. Vì thế, đừng tham công tiếc việc quá, hãy bớt chút thời gian của ngày nghỉ cuối tuần và đưa con bạn đi thăm thú nhiều nơi khác nhau.
  5. Đừng kỳ vọng cao ở con Có tham vọng cho con cái là điều tốt, nhưng đôi khi cha mẹ quên là “nhân vô thập toàn”. Bạn cứ bảo con phải cố gắng đứng đầu lớp hay phải đỗ vào trường chuyên, lớp chọn... là không tốt chút nào, vì nói như thế thì con cái sẽ bị stress liên tục và trẻ sẽ học kém dần. Nếu muốn con mình học khá hơn, cha mẹ có thể bàn bạc với cô giáo. Các thầy cô giáo sẽ có các phương pháp khác nhau để tạo điều kiện cho học sinh học tập. Trong trường hợp trẻ chưa đạt được điều mà bạn mong muốn, hãy khuyến khích và động viên chứ cũng đừng la mắng, có khi lại phản tác dụng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2