intTypePromotion=1

Để trẻ tự tin trước đám đông

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
1.267
lượt xem
733
download

Để trẻ tự tin trước đám đông

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Không mong trẻ trở thành những MC ăn nói lưu loát trên sân khấu, nhiều bậc phụ huynh chỉ mong con mạnh dạn trước đám đông, tự tin trong giao tiếp với mọi người. Vậy làm gì để trẻ thoát khỏi chiếc vỏ ốc nhút nhát này. Mời bạn tham khảo tư liệu này để giúp trẻ tự tin hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Để trẻ tự tin trước đám đông

  1. Để trẻ tự tin trước đám đông
  2. Không mong trẻ trở thành những MC ăn nói lưu loát trên sân khấu, nhiều bậc phụ huynh chỉ mong con mạnh dạn trước đám đông, tự tin trong giao tiếp với mọi người. Nhưng rất tiếc, ngày càng có nhiều trẻ tỏ ra rụt rè, nhút nhát trước đám đông, từ đó dẫn đến chui rúc trong chiếc vỏ ốc đơn độc. Vậy làm gì để trẻ thoát khỏi chiếc vỏ ốc nhút nhát này. Điều gì làm trẻ thiếu tự tin Một trong những nguyên nhân rõ nét nhất mà trẻ thường nhút nhát đó là do thành tích học tập kém, sợ bị mọi người chê cười khi nhắc đến kết quả học tập nên các em thiếu tự tin khi gặp nhiều người, sợ mọi người hỏi về kết quả học tập của mình. Dẫn đến sợ phát biểu trước đông người vì sợ nói không chính xác. Bên cạnh đó, lí do nữa là do gia đình quá nuông chiều con nên đã không để con tự làm, tự khám phá và đứng dậy sau những vấp ngã đã làm cho trẻ thiếu tự tin vì không biết làm gì!”. Một nguyên nhân khác nữa là cuộc sống gia đình không hạnh phúc cũng là một nguyên nhân làm các trẻ cảm thấy không tự tin, nhất là khi tiếp
  3. xúc với mọi người, các trẻ sẽ nghĩ về hoàn cảnh lục đục của ba mẹ, thậm chí sự chia tay của ba mẹ... Trên thực tế còn có những nguyên nhân khác đến từ ba mẹ, người thân như: sự áp đặt của ba mẹ, ông bà với con trẻ cũng đã tạo ra sức ép, làm cho trẻ cảm thấy bị “quá tải”. Áp lực học tập đến mức trẻ cảm thấy stress và không có cách giải quyết vấn đề, từ đó trẻ cũng thiếu tự tin vào chính mình. Đặc biệt, nhiều trẻ cón có mặc cảm vì bề ngoài của chính mình như có trẻ có thân hình quá bé nhỏ hoặc bị béo phì trước đám đông cũng là một trong những lí do trẻ hạn chế xuất hiện mạnh dạn trước đám đông. Làm sao để trẻ tự tin trước đám đông Nhưng làm sao để trẻ tự tin? Khi trẻ nhận ra giá trị thật của bản thân có nghĩa là trẻ thấy được giá trị bên trong của mình như: tinh thần mạnh mẽ, tự lập, gia đình tốt, kiến thức rộng, bề ngoài khỏe khoắn... thì các trẻ chắc chắn sẽ tự tin thể hiện bản thân đúng với bản lĩnh của mình. Muốn được vậy, chính trẻ phải có niềm khao khát có được sự tự tin và cha mẹ chính là người truyền khao khát ấy cho con”.
  4. Mạnh dạn xuất hiện trên sân khấu không phải trẻ dễ dàng làm được Đừng ép trẻ phải giới thiệu bản thân trước một nhóm đông người lạ mà bé không muốn. Tiếp xúc 1-1 (bé với một người bạn chơi) rất quan trọng với bé, nhất là trong những lần đầu tiên tiếp xúc với bạn học mới hay đám đông. Khi trẻ đã quen với 1-2 người bạn, thì từ từ hãy giúp trẻ hoà nhập với đám đông. Hãy để cho người khác chơi với trẻ khi trẻ vui vẻ và chấp nhận điều đó. Trong quá hình thành và phát triển sự tự tin ở trẻ, phụ huynh có vai trò quan trọng hàng đầu. Hãy dùng những lời lẽ tán dương trẻ khi trẻ làm việc tốt. Đương nhiên, bạn phải rèn luyện cho mình thói quen quan sát và nhận ra những việc trẻ đang làm là việc tốt hoặc tài tình.
  5. Khi trẻ làm xong một công việc nhà, bạn có thể khen tặng. Đừng ngần ngại nói với trẻ một cách thường xuyên những lời khen ngợi trước mọi người hoặc bạn bè. Người lớn thường đánh giá thấp khả năng của trẻ, không tin rằng trẻ có thể làm được. Nhưng người lớn không biết rằng nếu không yêu cầu cao, không giao cho trẻ những nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo… là một sai lầm. Điều này sẽ dấn tới hệ quả là làm trẻ có nguy cơ thiếu hụt sự trải nghiệm cần thiết và ngăn trở trẻ nỗ lực tìm kiếm phát hiện giá trị của bản thân. Do đó các bậc phụ huynh cần thường xuyên đưa ra yêu cầu để trẻ có sự thành công, kết hợp với sự khen ngợi và động viên đúng lúc giúp trẻ hình thành sự tự tin và chủ động. Bởi sự tự tin được hình thành từ sự chấp nhận, sẵn sàng đương đầu với khó khăn. Trẻ tự tin trước đám đông phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp giáo dục từ gia đình ngay từ nhỏ nên cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức để giúp trẻ mạnh dạn chổ đông người.
  6. Ngay từ nhỏ, chúng ta nên giao trách nhiệm vừa sức cho bé để bé làm quen với tác phong tự chủ. Chứ cha mẹ đừng làm thay việc cho con khi chúng có thể tự làm được. Ngoài ra cha mẹ cũng cần mở rộng mối quan hệ cho con bằng cách dẫn con đi tham gia nhiều hoạt động để trẻ làm quen với mọi thành phần trong xã hội. Thậm chí, bạn cũng khuyến khích trẻ đưa bạn bè về nhà chơi. Ngày lễ, hội bạn cần tôn trọng quyết định của bé khi cho trẻ quyết định địa điểm vui chơi, nếu thấy thích hợp thì cha mẹ thực hiện theo quyết định của trẻ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản