intTypePromotion=1

Món ăn từ hoa có lợi cho sức khoẻ

Chia sẻ: Catty Lynn | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

0
237
lượt xem
83
download

Món ăn từ hoa có lợi cho sức khoẻ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Người Trung Quốc tin rằng các món ăn từ hoa rất có lợi cho sức khoẻ. Hương hoa và sắc hoa không chỉ làm bạn say đắm, mà tinh dầu chiết xuất từ hoa còn được sử dụng để xoa bóp và nhiều loại hoa còn được xem như thảo dược rất tốt cho sức khoẻ thông qua các biện pháp trị liệu ăn uống. Từ hàng ngàn năm trước người Trung Hoa đã sử dụng hoa như một loại thực phẩm, trong đó hoa hồng, hoa mẫu đơn, hoa mộc lan, hoa cúc… là thành phần quan trọng trong nhiều món ăn....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Món ăn từ hoa có lợi cho sức khoẻ

  1. Món ăn từ hoa có lợi cho sức khoẻ  Người Trung Quốc tin rằng các món ăn từ hoa rất có lợi cho sức khoẻ. Hương hoa và sắc hoa không chỉ làm bạn say đắm, mà tinh dầu chiết xuất từ hoa còn được sử dụng để xoa  bóp và nhiều loại hoa còn được xem như thảo dược rất tốt cho sức khoẻ thông qua các biện pháp trị liệu ăn  uống. Từ hàng ngàn năm trước người Trung Hoa đã sử dụng hoa như một loại thực phẩm, trong đó hoa hồng, hoa  mẫu đơn, hoa mộc lan, hoa cúc… là thành phần quan trọng trong nhiều món ăn. Thời nhà Đường các món ăn chế biến từ hoa thực sự trở nên phổ biến. Trước tiên là trong tầng lớp vương  giả quan lại, đặc biệt là phụ nữ đã sử dụng hoa với mục đích làm đẹp da. Tương truyền rằng Võ Tắc Thiên đã lệnh cho người hầu lấy hàng trăm loại hoa khác nhau trộn chúng cùng  với bột gạo và làm cho bà món bánh trăm hoa. Trà hoa Ngoài việc tăng thêm hương vị cho món ăn thì một số loại hoa còn rất giàu dinh dưỡng, bao gồm vitamin,  khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng vi lượng. Nhiều người tin rằng ăn hoa còn giúp họ trở nên đẹp hơn. Ví dụ như hoa mộc lan giúp giảm nguy cơ gây bệnh tim mạch và tăng cường thị lực. Hoa hồng giúp lưu  thông máu tốt hơn và điều hoà kinh nguyệt. Những loại hoa khác cũng có công dụng chữa bệnh phổ biến như hoa mận, hoa sen, hoa ly, hoa nhài, hoa  mẫu đơn…Những loại hoa này được chế biến trong các món xào, hấp, súp, cháo. Nên chế biến hoa cùng với các món ngọt, không nên kết hợp cùng vị cay, chua, và mặn. Vị ngọt giúp cho  hương thơm của hoa thêm quyến rũ và ngọt ngào hơn.
  2. Hoa hồng Hoa hồng được sử dụng phổ biến nhất không chỉ bởi vẻ đẹp và hương thơm của nó mà còn bởi giá trị dinh  dưỡng cao. Theo thái y Lí Trân đời nhà Minh (1368­1644) căn cứ theo thuyết âm dương thì hoa hồng thuộc  tính dương vị ngọt, giúp lưu thông khí huyết, giảm phù nề, giải độc. Những nghiên cứu hiện đại cũng chứng minh rằng hoa hồng giúp tăng cường lưu thông máu và quá trình  trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, viêm tĩnh mạch và điều hoà kinh nguyệt, tốt cho đường  ruột. Tuần hoàn máu tốt hơn đồng nghĩa với việc các mô dưới da được nuôi dưỡng tốt hơn và hồng hào hơn.  Cháo hoa hồng Món cháo hoa hồng  Thành phần: hoa hồng 30g, gạo 50g, hạt kê 50g, mật ong 50g, nhãn 50g. Hướng dẫn  Bước 1: Tách lấy phần thịt của quả nhãn Bước 2: Cho gạo, hạt kê, nhãn vao nồi, đun sôi trong vòng 30 phút  Bước 3: Cho hoa hồng vào đun tiếp 30 phút Bước 4: Bắc ra cho mật ong vào. Hoa mẫu đơn Hoa mẫu hơn có tính hàn (âm) và vị đắng, dùng để trị các bệnh tiêu chảy, ra mồ hôi trộm, điều hoà kinh  nguyệt, làm đẹp da, trị mụn trứng cá, giảm suy nhược, giải tỏa căng thẳng.
  3. Hoa mẫu đơn không chỉ đẹp mà còn dùng làm thuốc Thịt lợn hầm hoa mẫu đơn Thành phần: thịt lợn 500g, hoa mẫu đơn 30g, đường, muối, hành, gừng, một chút rượu mầu Hướng dẫn : Thái thịt miếng vừa ăn, ướp với rượu trong vòng 5 phút.  Canh đường với chút dầu ăn cho tới khi đường chuyển sang mầu nâu.  Cho thịt vào và thêm nước đun cho tới khi thịt chuyển sang màu vàng đều  Cho hoa mẫu đơn, gừng, hành vào đun lửa to cho tới khi sôi rồi đun lui riu trong vòng 30 phút.  Thêm chút đường và đun nhỏ lửa thêm 15­20 phút nữa.  Thanh Thủy Theo peopledaily/xinhua
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2