intTypePromotion=1
ADSENSE

Những điều cần biết về Đa thai

Chia sẻ: Nguyễn Văn B B | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

92
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hoang mang, lo lắng là tâm trạng chung của nhiều người khi được thông báo mang song thai (đa thai). Các chuyên gia cho rằng đây là một hiện tượng hết sức bình thường bởi khi đó người mẹ phải đối diện với nhiều nguy cơ hơn hẳn so với những bà mẹ đơn thai. . Đa thai là hiện tượng mang thai từ hai bé trở lên hay còn được gọi là sinh đôi, sinh ba…

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những điều cần biết về Đa thai

  1. Đa thai và những điều cần biết
  2. Hoang mang, lo lắng là tâm trạng chung của nhiều người khi được thông báo mang song thai (đa thai). Các chuyên gia cho rằng đây là một hiện tượng hết sức bình thường bởi khi đó người mẹ phải đối diện với nhiều nguy cơ hơn hẳn so với những bà mẹ đơn thai. Ảnh minh họa. Đa thai là hiện tượng mang thai từ hai bé trở lên hay còn được gọi là sinh đôi, sinh ba… Đa thai thường được xem có mức độ nguy hiểm rất cao. Không chỉ ảnh hưởng đến bạn hay thai nhi mà các bệnh khác có liên quan đến sinh sản cũng tăng cao hơn so với những người chỉ mang một bào thai. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ gặp nhiều rắc rối. Có rất nhiều người phụ nữ thành công trong việc mang đa thai và không gặp nhiều khó khăn. Nhưng nó vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm khiến bạn phải cân nhắc.
  3. Cơ hội để mang đa thai phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đa thai xảy ra khi trứng tách làm đôi trước khi được thụ tinh. Những đứa trẻ sinh đôi, sinh ba thường được tạo ra từ một trứng. Trứng sẽ tách thành hai, ba phôi nên các bé thường có những đặc điểm nhận dạng giống nhau và cùng giới tính. Trường hợp này được gọi là đa thai cùng khác. Ngoài ra, cũng có trường hợp đa thai khác trứng. Trứng có thể rụng từ một buồng trứng, hoặc từ hai buồng trứng. Tinh trùng có thể từ cùng một người đàn ông hoặc từ những người đàn ông khác nhau. Các trứng được thụ tinh có thể xảy ra trong cùng một lần giao hợp, hoặc các lần giao hợp khác nhau nhưng phải trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt – do vậy còn gọi là sự bội thụ tinh đồng kỳ. Nhận biết mang đa thai Siêu âm là cách duy nhất để biết chính xác mang đa thai hay đơn thai. Tuy nhiên, ngoài nhận biết bằng siêu âm, các thai phụ có thể nghi ngờ mình mang đa thai hay không nếu: Tăng cân quá nhiều. Tử cung lớn hơn so với tháng mang thai Ốm nghén nghiêm trọng: Buồn nôn và nôn vọt rất nhiều Có những cử động của thai nhi sớm hơn bình thường. Cảm thấy gì trong quá trình thai nghén?
  4. Phát hiện mình mang đa thai có thể sẽ khiến bạn căng thẳng, lo lắng vì không biết mình sẽ chăm sóc 2 đứa trẻ một lúc như thế nào, quá trình chuyển dạ sẽ ra sao. Khi các bé trong bụng ngày một lớn, bạn sẽ dễ mỏi mệt và cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Và bạn sẽ lên cân nhiều hơn những phụ nữ chỉ mang 1 thai. Để giảm thiểu những lo lắng bạn nên tham khảo các tài liệu về song thai. Sinh mổ là khá phổ biến ở các trường hợp đa thai nhưng nhiều phụ nữ vẫn có thể sinh thường. Để có thể nghỉ ngơi tốt nhất, hãy nhờ các thành viên trong gia đình giúp đỡ và đừng quên những điều nho nhỏ làm cuộc sống trở nên thú vị hơn. Một số nghiên cứu cho thấy những bà mẹ mang đa thai thường dễ trầm cảm sau sinh nhưng điều đó không có nghĩa rằng đó là "bẩm sinh". Bạn sẽ cần nhiều năng lượng hơn trong suốt quá trình thai nghén cung như sau sinh và vì thế, đừng quên chăm sóc bản thân nhiều hơn.
  5. Giữ tinh thần thoải mái, khám thai định kỳ để loại bỏ các biến chứng thai kỳ - Ảnh minh họa. Những mối nguy hiểm - Nôn mửa nghiêm trọng Các triệu chứng như nghén, nôn mửa, mệt mỏi và đau ngực sẽ khó chịu hơn rất nhiều khi bạn đang mang đa thai. Nếu bạn nôn mửa quá nhiều hoặc không thể hấp thụ chất lỏng, bạn nên gọi cho bác sĩ. Bạn sẽ cần một số loại thuốc bổ trợ để giảm thiểu vị nôn mửa. Ngoài ra nếu có các triệu chứng khác như nước tiểu đậm màu, bạn nên gặp bác sĩ để tư vấn. - Sinh thiếu tháng Có khoảng 30% các trường hợp song thai sinh sớm hơn dự định. Tỷ lệ tăng cao hơn đối với trường hợp sinh ba và nếu bạn mang thai từ 4 trở lên tỷ lệ sinh sớm sẽ còn tăng cao hơn nữa. Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng này.
  6. Việc sinh sớm xảy ra do dạ con thường xuyên bị co lại hoặc chịu nhiều áp lực dẫn đến việc các bé ra sớm trước 37 tuần. Nếu một hoặc các bé có biểu hiện ốm yếu hoặc phát triển chậm trong dạ con, thì việc cho các bé ra ngoài sớm được khuyến khích. - Sự hấp thụ giữa các thai nhi Giữa các thai nhi có sự liên kết trong việc tiếp nhận máu từ người mẹ. Sự nhận máu từ người mẹ của bé này có thể nhiều hơn bé khác. Khi tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc thai nhi phát triển không đồng đều. Thai nhi phát triển kém hơn sẽ bị xem là “mắc kẹt” giữa các bé khác. - Phát triển trái ngược Nếu một trong số các thai nhi phát triển không nhanh như những thai khác, bạn phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bé. Sự phát triển trái ngược xảy ra do nhiều lý do. Có thể do lúc thụ tinh, phôi nằm ở nơi không nhận được nhiều nguồn máu cung cấp từ người mẹ. - Gây căng thẳng Việc người mẹ cảm thấy bị căng thẳng thường xảy ra với nửa cuối thai kỳ. Các triệu chứng như cao huyết áp, chất đạm có nhiều trong nước tiểu. Tay và chân đổ mồ hôi nhiều. Những người phụ nữ mang đa thai thường bị căng thẳng nhiều hơn và nguy cơ tăng lên tỷ lệ thuận với số lượng trẻ bạn mang trong người.
  7. Phụ nữ mang đa thai cần rất cẩn trọng - Ảnh minh họa. Lời khuyên dinh dưỡng Tăng cân: Nếu sinh đôi, bạn cần tăng từ 16 đến 20,5kg. Các nghiên cứu dẫn chứng rằng ở thời kỳ thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ thì việc tăng cân rất quan trọng đối với những ai sinh đôi. Lượng cân trung bình mỗi tuần phải tăng khoảng 0,6kg và không được sụt ký. Còn với việc sinh ba trở lên, bạn cần tăng nhiều cân hơn nữa. Do số cân nặng được tính trong toàn bộ 37 tuần thai nghén nhưng với trường hợp sinh ba trở lên việc sinh sớm là điều hiển nhiên. Mức tăng cân cho mỗi tuần khoảng từ 0,8kg trở lên với trường hợp này vào thời kỳ thứ 2 và 3 của thai nghén. Luôn khỏe mạnh Tham gia vào các lớp chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện việc đi khám định kỳ. Điều này vô cùng quan trọng, bạn sẽ được tư vấn và chăm sóc sức
  8. khỏe thường xuyên hơn. Bạn sẽ được theo dõi tình trạng sức khỏe thông qua việc siêu âm, chẩn đoán của các chuyên gia và bác sĩ về tình trạng thai nhi. Bạn cũng sẽ được hướng dẫn về chế độ ăn phù hợp vừa tốt cho sức khỏe của bé vừa không tăng quá nhiều cân thừa. Nghỉ ngơi Phương pháp nghỉ ngơi là một chiến thuật để ngăn ngừa việc bạn sinh sớm. Kết hợp với việc sử dụng thuốc sẽ hiệu quả hơn. Tránh nằm ngửa, sợ sức nặng của bào thai có thể làm nghẽn mạch máu lưu thông cung cấp cho các bé. Nên nằm nghiêng về phía bên trái để tăng luồng máu đến tim, dạ con và cho các bé. Hỗ trợ Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân về các công việc như dọn dẹp nhà, chuẩn bị bữa ăn và mua sắm. Mẹo nhỏ trong quá trình mang thai là bạn nên kết thân với những người sinh đôi, sinh ba để có thể học hỏi kinh nghiệm thực tế từ họ.
  9. Ảnh minh họa. Cần theo dõi và khám thai thường xuyên Lời khuyên của các chuyên gia y tế, khi mang thai nói chung và mang đa thai nói riêng các thai phụ cần đến khám và theo dõi tại các cơ sở y tế. Nếu có những dấu hiệu bất thường các bác sĩ sẽ tư vấn, bàn bạc để lựa chọn quyết định ít gây tổn hại nhất về sức khỏe, tinh thần. Mỗi lần khám, cần siêu âm để theo dõi sự phát triển của thai. Vì đa thai dễ có tình trạng thai to, thai bé và các bọc ối cũng vậy… Ba tháng cuối càng phải theo dõi chặt chẽ để có thể dưỡng thai ít nhất 37 tuần tuổi vì dễ bị sinh non. Khi chuyển dạ, thai phụ nhất thiết phải đến những cơ sở y tế có có khoa hồi sức cho trẻ sơ sinh. Có chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý. Điều quan trọng với người mang đa thai là được tư vấn, cho biết trước tất cả những nguy cơ, khó khăn để chuẩn bị về tâm lý và cần được sự động viên, an ủi và giúp đỡ từ người thân.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2