intTypePromotion=1
ADSENSE

XỬ LÝ ẢNH Y TẾ

Chia sẻ: Lan Nguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:86

110
lượt xem
22
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong lĩnh vực y tế, xử lý ảnh đang được ứng dụng một cách rộng rãi và đem lại nhiều kết quả khả quan. Mặt khác nó còn hứa hẹn một tương lai phát triển cùng với sự phát triển công nghệ sinh học. Trong y học, chẩn đoán hình ảnh là một phương pháp chẩn đoán cho phép người bác sĩ có thể quan sát bằng hình ảnh các bộ phận của cơ thể một cách trực quan nhất.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: XỬ LÝ ẢNH Y TẾ

 1. XỬ LÝ ẢNH Y TẾ (Medical Image Processing)
 2. 1.4. CÁC HỆ THỐNG THU NHẬN ẢNH Thu nhận và ghi lại thông tin định xứ về các tính chất vật lý và/hoặc chức năng của các mô hay các thành phần của mô (tế bào). Các nguyên lý vật lý Các nguyên lý toán học Các nguyên lý tính toán
 3. Chụp X-quang thông thường. Chụp cắt lớp CT. Chụp cộng hưởng từ MRI Chụp ảnh hạt nhân. Siêu âm. Chụp ảnh từ sinh học. Chụp hiển vi.
 4. ĐẶC TRƯNG CỦA ẢNH - Độ phân giải không gian: kích thước nhỏ nhất của đối tượng mà toàn hệ thống (gồm cả quá trình tái tạo ảnh) có thể phân biệt được. - Độ phân giải tương phản: khả năng hệ thống phân biệt được sai khác về cường độ tín hiệu giữa các cấu trúc gần kề. Thể hiện dưới dạng % sai khác tín hiệu lớn nhất có thể nhận biết được.
 5. - Độ phân giải thời gian: thời gian để thu được tín hiệu để tạo thành 1 ảnh đơn. Là thời gian để lấy mẫu tất cả thông tin cần thiết để tái tạo ảnh. Còn gọi là thời gian mở. Thời gian lập lại: khoảng thời gian nhỏ nhất để tạo ra các ảnh liên tiếp. Chỉ là thời gian để reset lại hệ thống để thu nhận tập dữ liệu khác cần thiết để tạo ra một ảnh mới.
 6. X-QUANG THÔNG THƯỜNG - Chùm tia X phát ra, đi qua cơ thể. - Tia X bị hấp thụ và tán xạ trên đường đi. - Lượng hấp thụ phụ thuộc vào mật độ và thành phần mô, cấu trúc và năng lượng tia X. - Detector thu nhận chùm tia X bị hấp thụ.
 7. X-ray Source 3-D Object or Patient Anti-scatter Grid X-ray Screen Film X-ray Screen 2-D Projection Image Sơ đồ khối hệ thống X-quang 2-D thông thường
 8. Kỹ thuật chiếu chụp X-quang
 9. - Hai tia X đi theo 2 đường khác nhau (2 cấu trúc) có thể có độ suy hao tổng như nhaukhó phân biệt được trên phim. - Độ suy hao tại các điểm khác nhau trên đường đi của tia X được cộng dồn và chồng lên cùng 1 điểm tại detectorhiện tượng xếp chồng.
 10. Ảnh chụp X-quang ngực
 11. Kỹ thuật hạn chế hiện tượng xếp chồng
 12. - Nguồn phát tia X và phim chuyển động ngược chiều, song song với mặt phẳng cần chụp. - Tất cả các điểm trên mặt phẳng tiêu cự sẽ được chiếu lên cùng các điểm trên phim. Các điểm ngoài mặt phẳng tiêu cự được chiếu lên các điểm khác. - Hiện tượng xếp chồng không hoàn toàn được loại bỏ.
 13. Ảnh chụp X-quang ngực
 14. CHỤP CẮT LỚP CT - Nguyên lý giống chụp X-quang thông thường. - Chùm tia X được chuẩn trực. - Hiện tượng xếp chồng được hạn chế nhờ việc quét trong mặt phẳng ngang trục. - Ảnh được tái tạo lại nhờ các thuật toán tái tạo như biến đổi Fourier, biến đổi Radon, thuật toán chiếu ngược...
 15. Kỹ thuật chụp cắt lớp ngang trục
 16.  CT thông thường
 17. - Ống phát tia X quay quanh trục (0,5 hoặc 1 độ). - Chùm tia X được chuẩn trực thành có hình rẻ quạt phẳng. - Các phép chiếu được coi là đồng phẳng trong một lát cắt. Độ dày lát cắt phụ thuộc vào việc chuẩn trực chùm tia.
 18. - CT thế hệ 1: chùm tia song song; nguồn, detector tịnh tiến và quay. - CT thế hệ 2: chùm tia rẻ quạt; mảng detector tuyến tính; nguồn, detector tịnh tiến và quay. - CT thế hệ 3: chùm tia rẻ quạt; cung detector; nguồn, detector chỉ quay. - CT thế hệ 4: chùm tia rẻ quạt; vòng detector; nguồn quay. - Chùm tia hình nón, các vòng detector.
 19. Rotate Rotate Translate Source Object Rotation Path Detector Translate CT thế hệ thứ nhất
 20. Ring of Detectors Source Rotation Path Source X-rays Object CT thế hệ thứ tư
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2