Trọn bộ bài giảng khí tượng và khí hậu đại cương - Trần Công Minh

Chia sẻ: Nang Na | Ngày: | 10 tài liệu

0
705
lượt xem
26
download

Đây là 10 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/10

Trọn bộ bài giảng khí tượng và khí hậu đại cương - Trần Công Minh
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung bài giảng khí tượng và khí hậu đại cương của Ths Trần Công Minh sẽ giúp các bạn nắm vững khái niệm cũng như kiến thức về khí tượng, khí hậu, những mối liên quan của khí quyển tới mặt trời và trái đất, các nhân tố hình thành khí hậu ... Mời các bạn tham khảo bài giảng.

Lưu

Tài liệu trong BST: Trọn bộ bài giảng khí tượng và khí hậu đại cương - Trần Công Minh

 1. Khí hậu và khí tượng đại cương - (Trần Công Minh ) chương 1

  pdf 0p 57 9

  Thành phần không khí khô ở mặt đất (% theo thể tích) Nếu không khí chứa hơi nước ít hơn lượng cần để bão hoà trong nhiệt độ nhất định, ta có thể lượng tính mức độ gần tới trạng thái bão hoà của nó. Để xác định mức độ gần tới bão hoà này, người ta tính độ ẩm tương đối.

 2. Khí hậu và khí tượng đại cương - (Trần Công Minh ) chương 2

  pdf 0p 62 9

  Bậc khí áp là đại lượng nghịch đảo của gradien khí áp theo chiều thẳng đứng !dp/dz. Rõ ràng, bậc khí áp chỉ số gia của chiều cao khi khí áp giảm một đơn vị. Từ (2.18) ta thấy bậc khí áp phụ thuộc vào nhiệt độ cột khí

 3. Khí hậu và khí tượng đại cương - (Trần Công Minh ) chương 3

  pdf 0p 68 8

  Sau khi Mặt Trời lặn, ở đây thường xuất hiện bóng của Trái Đất, bóng này lớn dần theo chiều cao và về các phía thành hình quạt màu xám pha xanh da trời. Hiện tượng rạng đông xảy ra do ánh sáng bị khuếch tán bởi các hạt nhỏ và bị nhiễu xạ bởi các hạt lớn.

 4. Khí hậu và khí tượng đại cương - (Trần Công Minh ) chương 4

  pdf 0p 80 9

  Nhiệt độ không khí biến đổi trong quá trình một ngày cùng với nhiệt độ mặt đất. Vì không khí nóng lên và lạnh đi do mặt đất, nên biên độ của biến trình ngày của nhiệt độ trong lều khí tượng nhỏ hơn trên mặt thổ nhưỡng trung bình khoảng một phần ba.

 5. Khí hậu và khí tượng đại cương - (Trần Công Minh ) chương 5

  pdf 0p 51 8

  Ở Mông Cổ nơi mùa hè nhiệt độ rất cao, còn mùa đông lượng ẩm nhỏ, độ ẩm tương đối cũng thấp. Vào mùa đông ngoài những khu vực có độ ẩm tương đối thấp này, còn có vùng trung tâm của ấn Độ (vào thời gian này, gió mùa lục địa đông bắc khống chế) và vùng cao nguyên Tây Tạng.

 6. Khí hậu và khí tượng đại cương - (Trần Công Minh ) chương 6

  pdf 0p 50 9

  Trong một ngày, ở miền đồng bằng, sương mù thường có cường độ và tần suất cực đại vào buổi sáng. ở vùng núi cao, sương mù phân bố đều trong ngày hoặc có cực đại không lớn vào sau buổi trưa.

 7. Khí hậu và khí tượng đại cương - (Trần Công Minh ) chương 7

  pdf 0p 51 9

  Đôi khi chỉ qua một ngày đêm khí áp tại một điểm nào đó biến đổi đến 20 – 30mb. Thậm chí qua 3 giờ khí áp có thể biến đổi 5mb hay hơn nữa. Đường biến thiên của khí áp trên khí áp ký có dạng gần giống hình sóng: trong khoảng thời gian nào đó ..

 8. Khí hậu và khí tượng đại cương - (Trần Công Minh ) chương 8

  pdf 0p 58 6

  Hai chuỗi xoáy thuận ngoại nhiệt đới ở khoảng (30oN, 100oE) và (30oN, o o 100 E) phát triển ở ngoài vĩ độ 30 N. Bão Susan (A) và các cơn bão rất mạnh (typhoon) Rita (B), Phyllis (C) và Tess (D) trong các giai đoạn phát triển khác nhau.

 9. Khí hậu và khí tượng đại cương - (Trần Công Minh ) chương 9

  pdf 0p 77 11

  Đến nay bản chất đích thực của cơ chế khởi đầu ENSO còn chưa rõ. Trong khi toàn bộ đặc điểm của các hiện tượng ENSO về sự phát triển, thời gian khởi đầu, độ kéo dài và cường độ cũng như những ảnh hưởng khí hậu của ENSO đã sáng tỏ.

 10. Khí hậu và khí tượng đại cương - (Trần Công Minh ) chương 10

  pdf 0p 46 8

  Đã quan trắc thấy những trường hợp trong tháng 1 do có gió Chinúc nhiệt độ tăng từ – 31 đến +19oC trong một thời gian dài (khoảng vài chục giờ). Mùa hè khô và không nóng nực; song dĩ nhiên nhiệt độ còn phụ thuộc vào vĩ độ và độ cao trên mực biển.

Đồng bộ tài khoản