intTypePromotion=1

Bài giảng GDCD 12 bài 4: Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống

Chia sẻ: Cap Trong Dung | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:52

0
706
lượt xem
113
download

Bài giảng GDCD 12 bài 4: Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cuộc sống của chúng ta hiện nay đã được nhà nước và pháp luật bảo vệ trong đó có quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài học: Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống để biết như thế nào là bình đẳng, quyền bình đẳng là gì, nội dung quyền bình đẳng được quy định trong hiến pháp như thế nào, trách nhiệm của nhà nước ra sao trong việc thực hiện quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống. Mong rằng quý thầy cô sẽ hài lòng với tài liệu của chúng tôi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng GDCD 12 bài 4: Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống

 1. BÀI 4 QUYỀN BÌNH ĐẲNG CỦA CÔNG DÂN TRONG MỘT SỐ LĨNH VỰC CỦA ĐỜI SỐNG XÃ HỘI
 2. Một số lĩnh vực: - Trong hôn nhân và gia đình - Trong lao động - Trong kinh doanh
 3. 1. Bình đẳng trong hôn nhân và gia đình: Theo em, bình đẳng trong hôn nhân và gia đình được thể hiện giữa những đối tượng nào? a. Bình đẳng giữa vợ và chồng:
 4. Theo em, thế nào là bình đẳng giữa vợ và chồng?
 5. * Tình huống: Chồng chị A ngoại tình, chị A biết chuyện đã đem chuyện chồng mình ngoại tình đi rêu rao cho cả cơ quan chồng chị biết chuyện. với ý định để chồng chị xấu hổ không dám làm thế nữa, ân hận rồi quay về với vợ con. Theo em cách cư xử của chị A như vậy có đúng không? Vì sao?
 6. * Trong quan hệ nhân thân: - Tôn trọng và giữ gìn danh dự nhân phẩm, uy tín của nhau. - Giúp đỡ nhau, tạo điều kiện cho nhau phát triển về mọi mặt - Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau……
 7. Người vợ được tạo ĐK phát Tôn trọng tự do tín ngưỡng của nhau. triển về mọi mặt. Sự thiếu tôn trọng. Sự tôn trọng lẫn nhau.
 8. Hãy nêu những hành vi mà em cho là bất bình đẳng giữa vợ và chồng vẫn xảy ra trong giai đoạn hiện nay? Bạo lực Gia trưởng Gia đình
 9. . *Tình huống: Một người chồng do quan niệm vợ mình không đi làm, chỉ ở nhà làm công việc nội trợ, không thể quyết định được việc lớn, nên khi bán xe ( tài sản chung của vợ chồng đang sử dụng vào công việc kinh doanh của gia đình ) đã không bàn bạc với vợ. Người vợ phản đối không đồng ý bán. Theo em người vợ có quyền đó không? Vì sao?
 10. * Trong quan hệ tài sản. Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản chung, quyền thừa kế, sử dụng, định đoạt….
 11. *Tình huống: Trước khi kết hôn anh A được nhận thừa kế một căn nhà của ông Chú. Sau khi kết hôn với chị B, anh A đem bán căn nhà đó mà không cần hỏi ý kiến của vợ anh A có được quyền đó. Vì đây là tài sản riêng.
 12. - Pháp luật thừa nhận vợ chồng có quyền có tài sản riêng, có quyền chiếm hữu, định đoạt tài sản riêng của mình. Theo em, việc thừa nhận sở hữu tài sản riêng của vợ, chồng có mâu thuẫn với nguyên tắc bình đẳng giữa vợ và chồng không?
 13. Quan hệ vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân Vợ chồng bình đẳng với nhau Trong quan hệ thân nhân Trong quan hệ tài sản Có nghĩa vụ và quyền ngang nhau
 14. Ngoài quan hệ giữa vợ và chồng,gia đình còn có những mối quan hệ nào?
 15. b.Bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình. Em hãy nêu những trường hợp mà em cho là bất bình đẳng trong quan hệ giữa cha mẹ và con; ông bà và cháu; anh chị em?
 16. Tình huống: Gia đình anh A và chị B có hai đứa con, anh A đi làm và giao toàn quyền quản lý và nuôi dạy con cái cho vợ. Anh A cho rằng mình đi làm kiếm tiền còn vợ ở nhà nuôi dạy con cái, trông nom nhà cửa, mỗi người một việc. Nên anh A không quan tâm gì đến việc dạy dỗ con cái. Quan điểm của em về tình huống trên?
 17. b.Bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình. * Giữa cha mẹ và con. Cha mẹ ( kể cả bố dượng và mẹ kế): - Có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với con.
 18. Tình huống: Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, đứa con lớn (14 tuổi) của ông A phải nghỉ học phụ giúp bố mẹ kiếm tiền nuôi các em. Như vậy có phải ông A đã lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên? Ý kiến của em như thế nào?
 19. - Cha mẹ không phân biệt đối xử giữa các con. - Không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên - Không xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật.
 20. Con có những nghĩa vụ gì đối với cha mẹ? - Yêu quý, kính trọng, chăm sóc nuôi dưỡng cha mẹ. - Không được có hành vi xúc phạm ngược đãi cha mẹ.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2