intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Lịch sử 10 bài 1: Sự xuất hiện loài người và bầy người nguyên thủy

Chia sẻ: Nguyễn Ngọc Lâm | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:32

314
lượt xem
29
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Được thiết kế hấp dẫn và sinh động, những slide bài giảng “Sự xuất hiện loài người và bầy người nguyên thủy” hứa hẹn mang đến cho các em HS tiết học thú vị. Bên cạnh đó bài giảng còn cung cấp cho các em kiến thức về: Nguồn gốc con người và quá trình chuyển biến từ vượn cổ thành Người tối cổ, Người tinh khôn. Đời sống vật chất, tinh thần và tổ chức xã hội trong giai đoạn đầu của xã hội nguyên thủy. Vai trò công cụ kim loại và sự tiến bộ của sản xuất, quan hệ xã hội. Nêu quá trình tan rã của xã hôi nguyên thủy và hiểu nguyên nhân của quá trình đó.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Lịch sử 10 bài 1: Sự xuất hiện loài người và bầy người nguyên thủy

 1. PHẦN I: LỊCH SỬ THẾ GIỚI THỜI NGUYÊN THỦY, CỔ ĐẠI VÀ TRUNG ĐẠI Chương 1: XÃ HỘI NGUYÊN THỦY Tiết 1 - Bài 1: Sự xuất hiện loài người và bầy người nguyên thủy.
 2. Các hình thái kinh tế xã hội. 1. Xã hội nguyên thủy. ?Chương trình lịch sử chúng ta 2. Xã hội chiếm hữu nôTHCS được phân chia đã học ở lệ. 3. Xã hội phong thành mấy thời kỳ? Kể tên các kiến. thời kỳ đó? Hình thái chế độ xã 4. Xã hội TBCN. ội gắn liền với mỗi thời kỳ? h 5. Xã hội CSCN.
 3. 1. Sự xuất hiện loài người và đời sống bầy người nguyên thủy: ?kể câu chuyện về nguồn gốườủtừdân ?Loài ng c c i a đâu màtộc Việt Nam ện kể ra? Câu chuy ? trên có ý nghĩa gì?
 4. - Loài người do một loài vượn chuyển biến thành. Chặng đầu của quá trình hình thành cách ngày nay khoảng 6 triệu năm. - Khoảng 4 triệu năm trước đây tìm thấy dấu vết của ?Vậy con nườnh đâu mà Phi, Người tối cổ ở một sốngơi i doư Đôngra? Inđônêxia, Căn cứ vào cơ sở nào? Thời Trung Quốc, Việt Nam. nhân quan trọng gian? Nguyên quyết định đến sự chuyển biến đó? Ngày nay quá trình chuyển biến đó có diễn ra không? Tại sao?
 5. Vượn cổ
 6. Người tối cổ
 7. ?Thời gian tìm được dấu tích Người tối cổ? Địa điểm? Tiến hoá trong cấu tạo cơ thể? Đời sống vật chất và quan hệ xã hội của người tối cổ?
 8. Trung Quốc Đông Phi (Inđônêxia) Bản đồ địa điểm tìm thấy di tích người tối cổ
 9. - Đời sống vật chất của người nguyên thuỷ: + Chế tạo công cụ đá (đồ đá cũ). + Làm ra lửa. + Tìm kiếm thức ăn, săn bắt - hái lượm. - Quan hệ xã hội của Người Tối cổ được gọi là bầy người nguyên thuỷ .
 10. Chế tạo công cụ lao động
 11. Đồ đá cũ
 12. Tìm ra lửa và dùng lửa
 13. Cuộc sống trong hang động của người tối cổ
 14. 2. Người tinh khôn và óc sáng tạo: Hoạt động nhóm Nhóm 1 Nhóm 2 Nhóm 3 Nhóm 4 Nhóm 1: Thời đại Người tinh khôn bắt đầu xuất hiện vào thời gian nào? Bước hoàn thiện về hình dáng và cấu tạo cơ thể được biểu hiện như thế nào? Nhóm 2: Sự sáng tạo của Người tinh khôn trong việc chế tạo công c ụ lao đ ộng bằng đá. Nhóm 3: Những tiến bộ khác trong cuộc sống lao động và vật ch ất. Nhóm 4: Người tinh khôn tiến bộ hơn người tối cổ ở điểm nào?
 15. - Khoảng 4 vạn năm trước đây Người tinh khôn xuất hiện. Hình dáng và cấu tạo cơ thể hoàn thiện như người ngày nay. - Cải tiến công cụ đồ đá và biết chế tác thêm nhiều công cụ mới. + Công cụ đá: Đá cũ → đá mới (ghè - mài nhẵn - đục lỗ tra cán), xương, tre, gỗ… + Công cụ mới: Lao, cung tên. - Cư trú “nhà cửa” xuất hiện.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2