intTypePromotion=1

Bài giảng Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Hạnh phúc - Tiếng việt 5 - GV.N.T.Hồng

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hồng | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:17

0
214
lượt xem
17
download

Bài giảng Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Hạnh phúc - Tiếng việt 5 - GV.N.T.Hồng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dựa vào bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Hạnh phúc giúp học sinh biết trao đổi, tranh luận cùng các bạn để có nhận thức đúng về hạnh phúc. Ghi nhớ những từ đồng nghĩa, trái nghĩa, những từ chứa tiếng phúc, có ý thức vun đắp hạnh phúc gia đình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Hạnh phúc - Tiếng việt 5 - GV.N.T.Hồng

 1. Đọc đoạn thơ sau và khoanh vào chữ cái trước ý trả lời đúng. Đồng chiêm phả nắng lên không Cánh cò dẫn gió qua thung lúa vàng Gió nâng tiếng hát chói chang Long lanh lưỡi hái liếm ngang chân trời Dòng toàn các động từ là: a) Đồøng chiêm, phả, dẫn, nâng. b) Tiếng hát, vàng, nâng, liếm. c) Phả, dẫn, nâng, liếm.
 2. LUYỆN TỪ VÀ CÂU
 3. LUYỆN TỪ VÀ CÂU Bài 1: Chọn ý thích hợp nhất để giải nghĩa từ hạnh phúc: A. Cảm giác dễ chịu vì được ăn ngon, ngủ yên. B. Trạng thái sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện. C. Hồ hởi, háo hức sẵn sàng làm mọi việc.
 4. LUYỆN TỪ VÀ CÂU NHÓM 4 Bài 2: Tìm những từ đồng nghĩa và trái nghĩa với từ hạnh phúc.
 5. ĐỒNG NGHĨA TRÁI NGHĨA HẠNH PHÚC • Sung sướng • Cơ cực • May mắn • Bất hạnh • Toại • Đau khổ nguyện... • Cực khổ • Khốn khổ...
 6. LUYỆN TỪ VÀ CÂU TRÒ CHƠI THI TÌM ĐÚNG, TÌM NHANH Bài 3: Trong từ hạnh phúc, tiếng phúc có nghĩa là “ điều may mắn, tốt lành”. Tìm thêm những từ ngữ chứa tiếng phúc. phúc M: phúc đức phúc lộc phúc phận phúc hậu phúc thần phúc lợi phúc ấm...
 7. LUYỆN TỪ VÀ CÂU Phúc lợi: Lợi ích mà người dân được hưởng không phải trả tiền hoặc chỉ trả một phần. Phúc thần: Vị thần chuyên làm những điều tốt. Phúc lộc: Gia đình yên ấm, tiền của dồi dào. Phúc phận: Phần may mắn được hưởng do số phận.
 8. Cậu giỏi thật, thế mà tớ không nghĩõ ra. Nhà cậu thật hạnh phúc vì bạn luôn học giỏi nhỉ? Bài này bạn chỉ cần làm thế này…. là ra đáp số rồi.
 9. Này, nhà mình Cậu thì hạnh mới đãi tiệc mùng phúc rồi vì có bố mình được bố mẹ đều làm thăng chức làm giám đốc công phó giám đốc ty, chẳng bù với đấy. Thứ bảy này nhà tớ. cậu đến nhà mình chơi đi!
 10. Năm nay mấy đứa nó đều về nhà ăn Tết đấy bà ạ! Gia đình mình đông vui thế này thật hạnh phúc ông nhỉ?
 11. LUYỆN TỪ VÀ CÂU Bài 4: Mỗi người có thể có một cách hiểu khác nhau về hạnh phúc. Theo em, trong các yếu tố dưới đây, yếu tố nào là quan trọng nhất để tạo nên một gia đình hạa) Giàu ? nh phúccó b) Con cái học giỏi c) Mọi người sống hoà thuận d) Bố mẹ có chức vụ cao
 12. Vậy còn bạn thì sao? Hãy cho biết ý kiến của bạn sau 2 phút suy nghĩ nhé!
 13. LUYỆN TỪ VÀ CÂU Bài 4: Mỗi người có thể có một cách hiểu khác nhau về hạnh phúc. Theo em, trong các yếu tố dưới đây, yếu tố nào là quan trọng nhất để tạo nên một gia đình hạa) Giàu ? nh phúccó b) Con cái học giỏi c) Mọi người sống hoà thuận d) Bố mẹ có chức vụ cao
 14. : Mọi người sống hoà thuận sẽ tạo nên một gia đình hạnh phúc.
 15. LUYỆN TỪ VÀ CÂU Củng cố: 1. Trạng thái sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện. 2. Các từ đồng nghĩa với hạnh phúc: Sung sướng, may mắn, toại nguyện... Các từ trái nghĩa với hạnh phúc: Bất hạnh, cơ cực, khốn khổ... 3. Mọi người sống hoà thuận.
 16. Chân thành cảm ơn Quý thầy cô, cùng các em học sinh lớp 5C!

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản