intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 33: Ôn tập phần làm văn

Chia sẻ: Võ Ngọc Mỹ Duyên | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:22

135
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 33: Ôn tập phần làm văn thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 33: Ôn tập phần làm văn trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Ngữ văn 12 tuần 33: Ôn tập phần làm văn

 1. Ngữ văn 12 ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN
 2. ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN I. Nội dung kiến thức : Thống kê các kiểu loại 1. Các kiểu loại văn bản. văn bản đã học trong chương trình Ngữ văn THPT và cho biết những yêu cầu cơ bản của các kiểu loại văn bản đó?
 3. ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN I. Nội dung kiến thức : a. Tự sự: 1. Các kiểu loại văn bản. Trình bày các sự việc (sự kiện) có quan hệ nhân quả dẫn đến kết cục nhằm biểu hiện con người, đời sống, tư tưởng, thái độ,… b. Thuyết minh: Trình bày thuộc tính, cấu tạo, nguyên nhân, kết quả,..của sự vật, hiện tượng, vấn đề,…giúp người đọc có tri thức và thái độ đúng đắn đối với đối tượng được thuyết minh. c. Nghị luận:
 4. ÔN TẬP PHẦNđược mộtVĂN cần thực Để viết LÀM văn bản, hiện những công việc gì? a. Tự sự: I. Nội dung kiến thức : b. Thuyết minh: Trình bày thuộc tính, cấu 1. Các kiểu loại văn bản. tạo, nguyên nhân, kết quả,..của sự vật, 2. Cách viết văn bản. hiện tượng, vấn đề,…giúp người đọc có tri thức và thái độ đúng đắn đối với đối tượng được thuyết minh. c. Nghị luận: Trình bày tư tưởng, quan điểm, nhận xét, đánh giá,..đối với các vấn đề xã hội hoặc văn học qua các luận điểm, luận cứ, lập luận có tính thuyết phục. Ngoài ra, còn có vb nhật dụng, gồm: kế hoạch cá nhân, quảng cáo, bản tin, văn bản tổng kết,…
 5. Để viết được một TẬP PHẦN LÀMnhững công việc gì? ÔN văn bản, cần thực hiện VĂN - Để viết được một văn bản, cần : I. Nội dung kiến thức : + Nắm vững đặc điểm kiểu loại văn bản 1. Các kiểu loại văn bản. và mục đích, yêu cầu cụ thể của văn bản. 2. Cách viết văn bản. + Hình thành ý và dàn ý cho văn bản. II. Ôn tập về văn N.luận. 1. Đề tài cơ bản + Viết văn bản: Mỗi câu trong văn bản tập trung thể hiện rõ chủ đề và triển khai chủ đề đó một cách trọn vẹn. Các câu trong vb có sự liên kết chặt chẽ, đồng thời cả vb được xây dựng theo một kết cấu mạch lạc. Vb phải có dấu hiệu biểu hiện tính hoàn chỉnh về nội dung và tương ứng với nội dung là hình thức thích hợp.
 6. ÔNcủa văn PHẦN LÀMnhà trường thành - Có thể chia đề tài TẬP nghị luận trong VĂN những nhóm nào? I. Điểm chung vàthức : giữa những : tài đó ? - Nội dung kiến riêng a. Đề tài đề * Có thể chia đề tài của văn NL trong nhà 1. Các kiểu loại văn bản. trường thành 2 nhóm: 2. Cách viết văn bản. NL XH (các v/đề thuộc lĩnh vực xã hội) NL văn học (các vấn đề thuộc lĩnh vực II. Ôn tập về văn N.luận. văn học). 1. Đề tài cơ bản * Khi viết NL về các đề tài đó, có những điểm chung và những điểm khác biệt: - Điểm chung: + Đều trình bày tư tưởng, quan điểm, nhận xét đánh giá,…đối với các v/đề NL. + Đều sử dụng các l.điểm, l.cứ, các thao tác lập luận có tính thuyết phục. - Điểm khác biệt:
 7. ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN Thế nào là lập luận a. Đề tài : ? I. Nội dung kiến thức : * Khi viết… điểm chung và điểm khác biệt: 1. Các kiểu loại văn bản. - Điểm chung: 2. Cách viết văn bản. + Đều trình bày tư tưởng, quan điểm, nhận xét đánh giá,…đối với các v/đề NL. II. Ôn tập về văn N.luận. + Đều sử dụng các l.điểm, l.cứ, các thao tác 1. Đề tài cơ bản lập luận có tính thuyết phục. 2. Lập luận trong văn - Điểm khác biệt: NL + Đối với đề tài NLXH, người viết cần có vốn sống, vốn hiểu biết thực tế, hiểu biết XH phong phú, rông rãi và sâu sắc. + Đối với đề tài NL v.học, người viết cần có kiến thức v.học, khả năng lí giải các vấn đề v.học, cảm thụ tác phẩm, hình tượng văn học.
 8. ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN Lập luận gồm Cho biết yêu cầu * Lập luận là đưa ra các lí lẽ, bằng chứng nhữngbản làtố thức Thế nào & luận I. Nội dung kiến nào?: cơ yếu cách nhằm dẫn dắt người đọc (người nghe) đến điểm, định luận cứ xác luận cứ? 1. Các kiểu loại văn bản. một kết luận nào đó mà người viết (người cho luận điểm ? nói) muốn đạt tới. 2. Cách viết văn bản. * Lập luận gồm những yếu tố: l.điểm, l.cứ, II. Ôn tập về văn N.luận. phương pháp lập luận. 1. Đề tài cơ bản - Luận điểm : 2. Lập luận trong văn Là ý kiến thể hiện tư tưởng, quan điểm NL của người viết (nói) về vấn đề nghị luận -> L.điểm cần chính xác, minh bạch. - Luận cứ: Là những lí lẽ, bằng chứng được dùng để soi sáng cho luận điểm. * Yêu cầu cơ bản và cách xác định luận cứ cho luận điểm:
 9. ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN * Lập luận gồm những yếu tố: … I.Kể tên những thao : - Luận điểm : Là ý kiến thể hiện tư tưởng, Nội dung kiến thức tác lập luận cơ bản 1. Các kiểu loại văn bản. quan điểm của người viết (nói) về vấn đề & cho biết cách tiến NL -> L.điểm cần chính xác, minh bạch. 2. Cách sử dụng các hành , viết văn bản. - Luận cứ: Là những lí lẽ, bằng chứng II. Ôntác đó trongN.luận. được dùng để soi sáng cho luận điểm. thao tập về văn bài văn NL ? * Yêu cầu cơ bản và cách xác định luận cứ 1. Đề tài cơ bản 2. Lập luận trong văn cho luận điểm: NL - Lí lẽ phải có cơ sở, phải dựa trên những chân lí, những lí lẽ đã được thừa nhận. - Dc phải chính xác, tiêu biểu, phù hợp với lí lẽ. - Cả lí lẽ và Dc phải phù hợp với l.điểm, tập trung làm sáng rõ l.điểm. * Các thao tác lập luận cơ bản
 10. ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN * Yêu cầu cb và cách xđịnh l.cứ cho l.điểm: I. Nộicác lỗi kiến thức : - Lí lẽ phải có c.sở, phải dựa trên những chân Nêu dung thường gặp khi lập luận và cách 1. Các kiểu loại văn bản. lí, những lí lẽ đã được thừa nhận. khắc phục.? - Dc phải chính xác, tiêu biểu, phù hợp với lí 2. Cách viết văn bản. lẽ. - Cả lí lẽ và Dc phải phù hợp với l.điểm, tập II. Ôn tập về văn N.luận. trung làm sáng rõ l.điểm. 1. Đề tài cơ bản * Các thao tác lập luận cơ bản 2. Lập luận trong văn -Thao tác lập luận phân tích. NL -Thao tác lập luận so sánh. -Thao tác lập luận bác bỏ. -Thao tác lập luận bình luận. => Cách tiến hành và sử dụng các thao tác lập luận trong bài nghị luận: sử dụng một cách tổng hợp các thao tác lập luận. * Các lỗi thường gặp khi lập luận và cách khắc phục:
 11. ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN * Các thao tác lập luận cơ bản I. Nội dung kiến thức : -Thao tác lập luận phân tích. 1. Các kiểu loại văn bản. -Thao tác lập luận so sánh. -Thao tác lập luận bác bỏ. 2. Cách viết văn bản. -Thao tác lập luận bình luận. => Cách tiến hành và sử dụng các thao tác lập II. Ôn tập về văn N.luận. luận trong bài nghị luận: sử dụng một cách 1. Đề tài cơ bản tổng hợp các thao tác lập luận. 2. Lập luận trong văn * Các lỗi thường gặp khi lập luận và cách NL khắc phục: 3. Bố cục của bài văn - Nêu l.điểm không rõ ràng, trùng lặp, NL không phù hợp với bản chất của vấn đề cần giải quyết. - Nêu l.cứ không đầy đủ, thiếu chính xác, thiếu chân thực, trùng lặp hoặc quá rườm rà, không liên quan mật thiết đến l.điểm cần trình bày.
 12. ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN a. Mở bài: I. Nội dung kiến thức : 1. Các kiểu loại văn bản. 2. Cách viết văn bản. II. Ôn tập về văn N.luận. 1. Đề tài cơ bản b. Thân bài: a. Mở bài có vai trò 2. Lập luận trong văn như thế nào? NL - Phải đạt những 3. Bố cục của bài văn yêu cầu gì? NL - Cách mở bài cho các kiểu NL ? c. Kết bài :
 13. ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN a. Mở bài: I. Nội dung kiến thức : Có vai trò nêu v/đề NL, định hướng cho 1. Các kiểu loại văn bản. bài NL & thu hút sự chú ý của người đọc (người nghe). 2. Cách viết vănthân Vị trí phần bản. - Yêu cầu của mở bài: bài? Nội dung II. Ôn tập về văn N.luận. Thông báo chính xác, ngắn gọn về đề tài, cơ bản? Cách hướng người đọc (người nghe) vào đề tài 1. Đềsắp xếpbản nội tài cơ các một cách tự nhiên, gợi sự hứng thú với 2. Lập luận trong văn dung? Sự v/đề được trình bày trong vb. NL chuyển ý giữa - Cách mở bài: 3. Bố cục của bài văn các đoạn? Có thể nêu vấn đề một cách trực tiếp NL hoặc gián tiếp. b. Thân bài:
 14. ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN a. Mở bài: I. Nội dung kiến thức : - Cách mở bài: Có thể nêu vấn đề một cách 1. Các kiểu loại văn bản. trực tiếp hoặc gián tiếp. b. Thân bài: 2. Cách viết văn bản. - Là phần chính của bài viết -> triển khai II. Ôn tập về văn N.luận. v/đề thành các l.điểm, l.cứ với cách sử dụng các phương pháp lập luận thích hợp. 1. Đề tài cơ bản Vai trò và yêu cầu của - Các nội dung -> phải được sắp xếp một 2. Lập luận trong văn cách có hệ thống, có quan hệ lôgic chặt NL phần kết bài? chẽ. 3. Bố cục của bài văn - Giữa các đoạn phải có sự chuyển ý để NL đảm bảo sự liên kết giữa các ý. c. Kết bài :
 15. ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN a. Mở bài: I. Nội dung kiến thức : b. Thân bài: 1. Các kiểu loại văn bản. - Là phần chính của bài viết -> triển khai v/đề thành các l.điểm, l.cứ với cách sử 2. Cách viết văn bản. dụng các phương pháp lập luận thích hợp. II. Ôn tập về văn N.luận. - Các nội dung -> phải được sắp xếp một cách có hệ thống, có quan hệ lôgic chặt 1. Đề tài cơ bản chẽ. 2. Lập luận trong văn - Giữa các đoạn phải có sự chuyển ý để NL đảm bảo sự liên kết giữa các ý. 3. Bố cục của bài văn c. Kết bài : NL Có vai trò kết thúc v/đề, nêu đánh giá 4. Diễn đạt trong văn khái quát của người viết về những khía NL cạnh nổi bật nhất của v/đề, gợi liên tưởng rộng hơn, sâu sắc hơn.
 16. ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN Yêu cầu của - Từ ngữ: việc diễn đạt? I. Nội dung kiến thức : + Chính xác, phù hợp với v/đề cần NL, Cách dùng từ, 1. Các kiểu loại văn bản. tránh dùng từ khẩu ngữ hoặc từ ngữ sáo viết câu và rỗng, cầu kì. 2. Cách viết văn bản. giọng văn? + Kết hợp s/dụng các bptt từ vựng (ẩn II. Ôn tập về văn N.luận. dụ, hoán dụ, so sánh,…) và một số từ ngữ mang tính biểu cảm, gợi hình tượng để bộc 1. Đề tài cơ bản lộ cảm xúc phù hợp. 2. Lập luận trong văn - Câu : NL + Phối hợp 1 số kiểu câu : Câu ngắn, 3. Bố cục của bài văn dài, câu M.rộng TP , câu nhiều tầng bậc để NL tránh đơn điệu, nặng nề, tạo nên giọng 4. Diễn đạt trong văn điệu linh hoạt, giàu cảm xúc… NL + S/dụng các bptt cú pháp để tạo nhịp điệu, nhấn mạnh rõ hơn thái độ, cảm xúc: lặp cú pháp, song hành, liệt kê, câu hỏi tu từ,…
 17. ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN - Từ ngữ: I. Nội dung kiến thức : - Câu : Phối hợp 1 số kiểu câu : Câu ngắn, 1. Các kiểu loại văn bản. dài, câu M.rộng TP , câu nhiều tầng bậc để tránh đơn điệu, nặng nề, tạo nên giọng 2. Cách viết văn bản. điệu linh hoạt, giàu cảm xúc… Các lỗi về diễn II. Ôn tập cách N.luận. về văn S/dụng các bptt cú pháp để tạo nhịp đạt và điệu, nhấn mạnh rõ hơn thái độ, cảm xúc: 1. Đề tài cơ bản khắc phục. lặp cú pháp, song hành, liệt kê, câu hỏi tu 2. Lập luận trong văn từ,… NL - Giọng điệu: 3. Bố cục của bài văn Chủ yếu là trang trọng, nghiêm túc. NL Các phần trong bài văn có thể thay đổi 4. Diễn đạt trong văn giọng điệu sao cho thích hợp với nội dung NL cụ thể : sôi nổi, mạnh mẽ, trầm lắng, hài hước,… * Các lỗi về diến đạt thường gặp:
 18. ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN - Từ ngữ: I. Nội dung kiến thức : - Câu : 1. Các kiểu loại văn bản. - Giọng điệu: Chủ yếu là trang trọng, nghiêm túc. 2. Cách viết văn bản. Các phần trong bài văn có thể thay đổi II. Ôn tập về văn N.luận. giọng điệu sao cho thích hợp với nội dung cụ thể : sôi nổi, mạnh mẽ, trầm lắng, hài 1. Đề tài cơ bản hước,… 2. Lập luận trong văn NL * Các lỗi về diến đạt thường gặp: 3. Bố cục của bài văn - Dùng từ ngữ thiếu chính xác: NL lặp từ, thừa từ, không đúng phong cách.. 4. Diễn đạt trong văn - Sử dụng câu đơn điệu, sai ngữ pháp.. NL - Sử dụng giọng điệu không phù hợp với III. Luyện tập : vấn đề cần nghị luận,…
 19. a. Tìm hiểu đề: ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN -Xác định kiểu bài nghị * Đề văn Sgk. luận của từng đề? I. Nội dung kiến thức : * Yêu cầu luyện tập. -Các thao tác lập luận 1. Các kiểu để làm bài ? a. Tìm hiểu đề: cần s/dụng loại văn bản. - Kiểu đề: -Những viết văn bản. 2. Cách luận điểm cơ + Đề 1: Nghị luận xã hội bản nào dự kiến cho II. Ôn tập về văn N.luận. + Đề 2: nghị luận văn học bài viết? - Thao tác lập luận: 1. Đề tài cơ bản Cả 2 đề đều vận dụng tổng hợp các thao tác 2. Lập luận trong văn lập luận. NL Tuy nhiên, đề 1 chủ yếu v/dụng thao tác bình 3. Bố cục của bài văn luận; đề 2 chủ yếu v/dụng thao tác p.tích. NL 4. Diễn đạt trong văn -Những luận điểm cơ bản dự kiến cho bài viết: NL + Đề 1: III. Luyện tập :
 20. ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN a. Tìm hiểu đề: I. Nội dung kiến thức : - Kiểu đề: 1. Các kiểu loại văn bản. - Thao tác lập luận: Cả 2 đề đều vận dụng tổng hợp các thao tác 2. Cách viết văn bản. lập luận. Tuy nhiên, đề 1 chủ yếu vận dụng II. Ôn tập về văn N.luận. thao tác bình luận; đề 2 chủ yếu vận dụng thao tác phân tích. 1. Đề tài cơ bản -Những luận điểm cơ bản dự kiến cho bài 2. Lập luận trong văn viết: NL + Đề 1: 3. Bố cục của bài văn Trước hết cần khẳng định câu nói của Xô- NL cơ-rát với người khách và giải thích tại sao 4. Diễn đạt trong văn ông lại nói như vậy? NL Sau đó rút ra bài học từ câu chuyện và bình III. Luyện tập : luận. + Với đề 2:
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2