Bài giảng Ứng dung của protein và công nghệ amino acid giúp người học nắm được cấu trúc của protein, phân loại protein, tính chất của protein, chức năng của protein, các bệnh do protein gây ra. Chúc bạn học tốt.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Bài giảng Ứng dung của protein và công nghệ amino acid
- ỨNG DUNG CUA
̣ ̉
PROTEIN
VÀ
CÔNG NGHỆ
AMINO ACID
- I.CẤU TRÚC CỦA PROTEIN
- II. PHÂN LOẠI PROTEIN
Dựa vào hình dạng phân tử, chia 2 loại:
• Protein hình hạt
VD: albumin, globulin, histone,
glycoprotein, lipoprotein, Hemoglobin…
• Protein hình sợi
VD: keratin, collagen,….
- Albumin, globulin
Cấu trúc Hemoglobin có nhiều trong trứng
- Collagen: Keratin: Có trong tóc,
cấu trúc dây cáp xoắn râu, móng…
3
- II.TÍNH CHẤT CỦA PROTEIN
• Tinh tan
́
• Tính lưỡng tính
• Tính chất dung dịch keo
• Sự biến tính( kết tủa không thuận nghịch)
- III.CHỨC NĂNG CỦA PROTEIN
1. Chức năng sinh học:
- • Actinin
• Hemoglobin
• Tubulin
- • Insulin • Collagen
• Glucagon
- 2. Chức năng dinh dưỡng của protein
Là hợp phần chủ yếu, quyết định
toàn bộ các đặc trưng của khẩu
phần thức ăn
Cung cấp các nguồn nguyên liệu
cho sự tạo máu, bạch huyết,
hormone, enzym, kháng thể…
- - Cần thiết cho chuyển hóa bình thường các chất dinh
dưỡng khác, đặc biệt là vitamin và chất khoáng.
Thiếu protein trong chế độ ăn hàng ngày sẽ dẫn
đến nhiều biểu hiện xấu cho sức khoẻ như suy
dinh dưỡng, sút cân mau, chậm lớn ở trẻ em,
giảm khả năng miễn dịch và ảnh hưởng xấu đến
hoạt động bình thường của các cơ quan như gan,
tuyến nội tiết và hệ thần kinh v.v...
- IV. CÁC BỆNH DO PROTEIN GÂY RA
1. Bệnh Alzheimer (AD):
Phát sinh do sự tụ lại của các nút thắt protein liên quan
mật thiết với nhau. Định hình nên các khối u ,trở nên cực
kỳ nguy hiểm đối với các nơ-ron thần kinh
=>gây ra cái chết cho các tế bào não liên quan đến căn
bệnh Alzheimer ,mất khả năng tái tạo các tế bào thần kinh
- 3 .Bệnh ung thư và protein 53:
Protein 53 là bộ phận tiêu diệt các khối u. Khi
protein 53 hỏng và xoắn lại không chính xác
=> gene mang thông tin di truyền về nhiểm sắc
thể bị hỏng sẽ tiếp tục phát triển ngoài tầm
kiểm soát và lúc đó, chúng ta có thể bị ung thư
- 4. Hội chứng bệnh xương thủy tinh
Là sự xoắn lại và việc xoắn lại không chính xác
của protein Collagen dẫn đến 1 căn bệnh hiểm
nghèo gọi là xương thủy tinh
- 5. Bệnh Parkinson (PD)
Sự xoắn lại hoặc xoắn lại không chính xác
của Alpha-synuclein có vẻ liên quan mật
thiết đến bệnh Parkinson.
- V. Ứng dụng của protein
1.Ứng dụng trong y dược:
Hiện nay người ta có thể sản xuất các thuốc
men quý hiếm từ protein như các hormon sinh
trưởng, hormon chống tiểu đường là insulin,
các globulin miễn dịch, các yếu tố đông máu,
các kích thích tố sinh trưởng hồng cầu, các
kháng thể đơn dòng, các loại vaccine
v.v...bằng con đường công nghệ gene có thể
vừa tạo ra sản phẩm tự nhiên, vừa hạ giá
thành, lại có thể tạo ra một lượng lớn nhanh
chóng
- 2.Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm
2.1. Dựa vào khả năng tạo gelcủa protein :
• Sản xuất bánh mỳ, fomat, giò lụa, giò cá…
những sản phẩm có kết cấu bộ khung từ gel.
• Cơ sở:
-Các phân tử protein bị biến tính tập hợp lại thành
một mạng lưới không gian có trật tự gọi là gel
-Các mạch polypeptide duỗi ra tiếp xúc với nhau
tạo nên các nút vào mạng lưới không gian vô
định hình, rắn, trong đó chứa đầy nước.
-Các liên kết tạo nên các nút mạng lưới: liên kết kị
nước, liên kết hidro, liên kết tĩnh điện, liên kết
disulfua