intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Vật lý 8 bài 22: Dẫn nhiệt

Chia sẻ: Nguyễn Nhất Huy | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:28

283
lượt xem
70
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bao gồm những bài giảng được tuyển chọn trong môn Vật lý 8 bài Dẫn nhiệt, giúp quý thầy cô, các bạn học sinh có tiết học và dạy hiệu quả. Nhằm giúp cho các bạn học sinh tiếp thu bài một cách nhanh nhất, có hứng thú với môn học đặc biệt Vật lý , thầy cô giáo giảng dạy có hiệu quả nhất. Trong chương trình môn Lý lớp 8 chúng tôi đã tuyển chọn những bài giảng hay nhất về bài Dẫn nhiệt. Hi vọng đây là tư liệu hay, bổ ích nhất phục vụ cho quá trình học tập và giảng day của các bạn. Chúc thành công!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vật lý 8 bài 22: Dẫn nhiệt

 1. TRƢỜNG THCS TÔ HIỆU THÀNH PHỐ SƠN LA Giáo viên thực hiện: TRẦN HOA LOA KÈN
 2. Bạn hãy giải thích : Tại sao khi cho đồng bạc vào trong cốc nƣớc nóng thì đồng ! ?!?? bạc nóng lên? !!? Còn bạn!!
 3. Tiết 26 NỘI DUNG CHÍNH CỦA BÀI HỌC HÔM NAY I SỰ DẪN NHIỆT 1 Thí nghệm 2 Trả lời các câu hỏi II TÍNH DẪN NHIỆT CỦA CÁC CHẤT III VẬN DỤNG
 4. I . SỰ DẪN NHIỆT 1. Thí nghiệm. Em hãy cho biết mục tiêu của thí nghiệm? Mục tiêu: Tìm hiểu về sự dẫn nhiệt Dụng cụ thí nghiệm? Dụng cụ :  Giá thí nghiệm  Thanh đồng AB  Các đinh ghim đƣợc gắn bằng sáp tại các vị trí a, Hình 22 .1 b, c, d, e  Đèn cồn
 5. Tiến hành thí nghiệm: A a b c d e B Play
 6. I. SỰ DẪN NHIỆT 1. Thí nghiệm. 2. Trả lời câu hỏi. A a b c d e B C1: Close C2:
 7. I. SỰ DẪN NHIỆT 1. Thí nghiệm. 2. Trả lời câu hỏi. A a b c d e B C3: Close * Kết luận :Dẫn nhiệt là sự truyền nhiệt năng từ phần này sang phần khác của một vật hoặc từ vật này sang vật khác.
 8. II. TÍNH DẪN NHIỆT CỦA CÁC CHẤT Thí nghiệm 1 Mục tiêu thí nghiệm? Mục tiêu: Tìm hiểu sự dẫn nhiệt của các chất rắn khác nhau có giống nhau hay không. Dụng cụ thí nghiệm? Dụng cụ : + Giá thí nghiệm. + Ba thanh: Đồng, nhôm, thuỷ tinh. Hình 22.2 + Các đinh ghim được gắn bằng sáp + Đèn cồn.
 9. Tiến hành thí nghiệm: Đồng Nhôm Thuỷ tinh Đồng Nhôm Play Thuỷ tinh Hình 22.2
 10. II. TÍNH DẪN NHIỆT CỦA CÁC CHẤT Thí nghiệm 1 C4: Trả lời : Các đinh gắn ở đầu thanh không rơi xuống cùng một lúc . Hiện tượng này chứng tỏ các chất khác nhau dẫn nhiệt khác nhau . C5: Trả lời : Trong ba chất này thì đồng dẫn nhiệt tốt nhất, thủy tinh dẫn nhiệt kém nhất. * Kết luận: Trong chất rắn, kim loại dẫn nhiệt tốt nhất .
 11. II. TÍNH DẪN NHIỆT CỦA CÁC CHẤT Thí nghiệm 1 Thí nghiệm 2 Quan sát Hình 22.3 hãy nêu mục tiêu và dụng cụ thí nghiệm? - Mục tiêu: Tìm hiểu sự dẫn nhiệt của chất lỏng. -Dụng cụ: Một ống nghiệm đựng nước, đáy có một cục sáp, đèn cồn . Tiến hành thí nghiệm như thế nào ?
 12. Play Sáp Hình 22.3
 13. C6: Close Sáp Trả lời: Khi nước ở phần trên của ống Hình 22.3 nghiệm bắt đầu sôi thì cục sáp ở đáy ống nghiệm không nóng chảy, chứng tỏ chất lỏng dẫn nhiệt kém.
 14. II. TÍNH DẪN NHIỆT CỦA CÁC CHẤT -Thí nghiệm 1 -Thí nghiệm 2 -Thí nghiệm 3 Quan sát Hình 22.4 hãy nêu mục tiêu và dụng cụ thí nghiệm? - Mục tiêu: Tìm hiểu sự dẫn nhiệt của chất khí - Dụng cụ: Một ống nghiệm có không khí, nút cao su có gắn cục sáp, đèn cồn. Tiến hành thí nghiệm?
 15. C7: Trả lời: Khi đáy ống nghiệm đã nóng thì miếng sáp gắn ở nút ống nghiệm không nóng chảy, chứng tỏ Play Sáp chất khí dẫn nhiệt kém. Hình 22.4
 16. - Nếu coi khả năng dẫn nhiệt của không khí là 1 thì khả năng dẫn nhiệt của một số chất có giá trị nhƣ sau: Chất Khả năng Chất Khả năng dẫn nhiệt dẫn nhiệt Len 2 Nước đá 88 Gỗ 7 Thép 2 860 Nước 25 Nhôm 8 770 Thuỷ tinh 44 Đồng 17 370 Đất 65 Bạc 17 720 - Kết luận : Nói chung khả năng dẫn nhiệt của chất rắn tốt hơn của chất lỏng, của chất lỏng tốt hơn của chất khí.
 17. I . SỰ DẪN NHIỆT III . VẬN DỤNG * Kết luận :Dẫn nhiệt là sự C8: Tìm ba thí dụ về hiện truyền nhiệt năng từ tƣợng dẫn nhiệt ? phần này sang phần * Trả lời : khác của một vật hoặc từ vật này sang vật - Đun nóng đầu thanh khác. kim loại, lát sau đầu II. TÍNH DẪN NHIỆT CỦA CÁC CHẤT kia cũng nóng lên . + Kết luận: Chất rắn dẫn - Rót nước sôi vào ly, nhiệt tốt. Trong chất rắn , kim loại dẫn nhiệt tốt nhất lát sau ly cũng nóng lên.  Chất rắn dẫn nhiệt tốt hơn chất lỏng và chất lỏng dẫn - Đun nóng phía dưới nhiệt tốt hơn chất khí . ấm chứa nước, lát Chất khí dẫn nhiệt kém sau nước trong ấm nhất. cũng nóng lên.
 18. III . VẬN DỤNG C9: Tại sao nồi, xoong thƣờng C9: Vìkim làm bằng kimloại,loại dẫn còn bát đĩa nhiệt làm thƣờng tốtbằng nên sứ khi ? nấu thì thức ăn nhanh chín, còn sứ dẫn nhiệt kém nên khi đựng thức ăn ta cầm tay vào không bị nóng và thức ăn lâu nguội
 19. I . SỰ DẪN NHIỆT II. TÍNH DẪN NHIỆT CỦA CÁC CHẤT III . VẬN DỤNG C10: Tại sao về mùa đông * Trả lời : mặc nhiều áo mỏng ấm Vì tạo ra nhiều lớp hơn một áo dày ? không khí ở giữa các lớp áo mỏng, mà không khí thì dẫn nhiệt kém nên hạn chế truyền nhiệt từ cơ thể ra ngoài môi trường
 20. I . SỰ DẪN NHIỆT II. TÍNH DẪN NHIỆT CỦA CÁC CHẤT III . VẬN DỤNG C11: Về mùa nào chim * Trả lời : Mùa đông. hay đứng xù lông ? Tại Để tạo ra các lớp sao ? không khí dẫn nhiệt kém giữa các lông chim .
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2