Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 7 - Bùi Hồng Quân
lượt xem 3
download
Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 7 Nguyên tắc cơ bản về vi sinh vật, gồm các nội dung chính như sau: Yêu cầu giống vi sinh vật; Kỹ thuật tạo giống; Kỹ thuật nhân giống; Kỹ thuật kiểm tra chất lượng của giống vi sinh vật; Kỹ thuật bảo quản giống vi sinh vật;... Mời các bạn cùng tham khảo!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 7 - Bùi Hồng Quân
- CHƯƠNG VII. NGUYÊN TẮC CƠ BẢN VỀ VSV TP lên men với sự tham gia TP lên men với sự tham gia của VSV trong tự nhiên của VSV thuần khiết (TP (TP lên men truyền thống) lên men công nghiệp) Sx thủ công, quy mô nhỏ, năng suất không cao Sx quy mô lớn, năng suất cao Không kiểm soát được Chủ động cấy 1 lượng VSV quá trình, chất lượng chưa vào nguyên liệu ổn định và chưa đồng đều. Kiểm soát được quá trình lên Mang bản sắc ẩm thực, men, chất lượng ổn định & kinh nghiệm, văn hóa của đồng đều mỗi dân tộc 7.1. Yêu cầu giống VSV Phải có tốc độ sinh trưởng và phát triển mạnh, thuần Phải tạo ra sản phẩm có năng suất sinh tổng hợp cao, chất lượng tốt Phải có tính thích nghi nhanh trong điều kiện sx CN Phải có khả năng chống chịu lại VSV tạp nhiễm Phải có kích thước đủ lớn, thuận tiện cho quá trình lắng, lọc, tinh chế sau này. Sản phẩm sinh khối dễ tách ra khỏi môi trường nuôi cấy Chủng VSV được bảo quản dễ dàng, tồn tại các đặc tính trong suốt thời gian sử dụng Có khả năng thay đổi các đặc tính bằng kỹ thuật di truyền để cải thiện, nâng cao năng suất Không hoặc ít tạo thành sản phẩm không mong muốn 120
- 7.2. Kỹ thuật tạo giống Phân lập trong PL trong đk sx Tạo giống VSV tự nhiên công nghiệp mới (áp dụng kỹ thuật di truyền) PP Nguyên tắc Ưu điểm Nhược PL trong có cơ chất, có VSV nguồn VSV phong Tốn thời gian, tự nhiên phân giải cơ chất phú đa dạng hoạt lực VSV còn thấp PL trong Tính thích nghi cao Hiệu quả cao, VSV / sx CN đã quen với điều kiện sx công nghiệp Tạo Tiếp hợp, tái tổ Tạo được giống Yêu cầu trình VSV = hợp VSV có đặc tính độ cao, thiết KTDT mong muốn bị hiện đại Các trung tâm lưu trữ giống trên thế giới và Việt Nam ABBOTT: Abbott Lab, North Chicago, III.60064, USA ATCC: America Type Culture Collector, 12301, Parklaw Drive Rockvill Md20852, USA HIR: Food and Fermentation Divisio, Hokkatdo Profectural Industrial Research Institute Saporo, Japan FERM: Fermentation Research Institute, Agency of Industrial Science and Technology Ministry of Industrial Trade and Industry, Chiba, Japan VTCC, IMBT, National University, HaNoi, VietNam vtcc@vnu.edu.vn; www.biotechvnu.edu.vn (Ngân hàng giống quốc gia, HN) Bảo tàng giống: www.bacteriummuseum.org 121
- 7.3. Kỹ thuật nhân giống Nhân giống trong PTN Nhân giống trong quy mô sx lớn PPnhân giống khởi động truyền thống và hiện đại Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình nhân giống Thành phần các chất trong MT nhân giống (không chứa chất kháng sinh, chất ức chế). Penicillin, chloramphenycol … ức chế sinh trưởng của VK lactic. Nồng độ các chất trong MT nhân giống. Nồng độ đường hoặc muối cao tăng p thẩm thấu ức chế VSV pH: chọn pH của MT nhân giống = pHop của VSV. pH ảnh hưởng trực tiếp lên bề mặt tế bào tích điện khác nhau làm cho hoạt độ các loại enzyme VSV thay đổi. pH ảnh hưởng đến sự phân ly của các chất dinh dưỡng có trong MT Nhiệt độ: chọn To nhân giống = Toop của VSV 122
- 7.4. Kỹ thuật kiểm tra chất lượng của giống VSV Quan sát đại thể Quan sát vi thể Kiểm tra hoạt lực giống VSV (thoái hóa) Giống VSV bị tạp nhiễm, thoái hóa phải phân lập lại hoặc thay giống khác Kiểm tra độ thuần của giống Giống VSV bị thoái thường xuyên (bị nhiễm từ ống gốc) hóa: do tác động Khử trùng MT dinh dưỡng; với các của môi trường bên MT có bào tử cần khử trùng triệt để trong và tác động hơn. Ví dụ diệt bào tử Bac. subtilis của những sản 1800C/60’ - 90’ (Bị nhiễm trong qt phẩm TĐC do nhân giống) chính VSV tiết ra 7.5. Kỹ thuật bảo quản giống VSV Mục đích: đảm bảo được tính chất của VSV (duy trì gần như nguyên vẹn đặc tính ban đầu của giống VSV trước lúc cất giữ) đủ tiêu chuẩn cho quá trình sản xuất. Nguyên tắc: làm chậm quá trình hô hấp và trao đổi chất ở VSV, đồng thời ngăn cản sự sinh sản của chúng. Phương pháp: Bước 1: Tiền bảo quản (thuần hóa giống). Chọn chủng VSV ở điều kiện và giai đoạn tối ưu cho bảo quản. Bước 2: Chọn phương pháp thích hợp cho bảo quản. 123
- 7.5.1 BQ VSV trong thạch nghiêng (cấy truyền định kỳ) Nguyên tắc: luôn đổi mới tế bào, không gây ra bất thường. Biện pháp: môi trường tối thiểu, nếu môi trường giàu dinh dưỡng, VSV phát triển nhanh sẽ thoái hóa nhanh. Ưu: đơn giản, dễ thực hiện, ít tốn kém, thích hợp ở quy mô nhỏ Nhược điểm: tốn thời gian, thời gian BQ ngắn (1- 2 tháng) Vô tình đã huấn luyện VSV sống ở điều kiện lạnh, làm biến đổi giống VSV ban đầu. 7.5.2. BQ VSV trong lớp dầu khoáng Nguyên tắc: ức chế quá trình hô hấp ở VSV trong cả VSV yếm khí và hiếu khí, hạn chế tiếp xúc với oxy, ngăn hiện tượng mất nước của môi trường và VSV. Biện pháp: đổ 1 lớp dầu khoáng hoặc parafin lỏng Ưu điểm: đơn giản, hiệu quả cao, thời gian BQ dài (1 năm) Nhược điểm: Có lẫn dầu 7.5.3. BQ VSV trong cát, đất sấy khô Nguyên tắc: Sử dụng đất, cát như những giá thể mang. Khi độ ẩm môi trường giảm tối thiểu, VSV không phát triển nữa. (Đất và cát là môi trường tối thiểu) Cách thực hiện: Xử lý đất, cát (rây đều, ngâm trong HCl hoặc H2SO4 đậm đặc 8-12h. Rửa dưới vòi nước cho đến pH trung tính, sấy đất, cát > 1000C. BQ ở điều kiện vô trùng. VSV được nuôi ở môi trường thạch. Đổ cát, đất đã vô trùng vào ống nghiệm, lắc đều, sau đó rót qua ống nghiệm khác. Hàn kín miệng ống Ưu điểm: thích hợp để BQ các giống VSV trong xử lý môi trường, trong nông nghiệp (phân bón) không đòi hỏi mức độ tinh khiết cao. Sử dụng bảo quản giống VSV tạo bào tử. Thời gian bảo quản dài (2 năm) Nhược điểm: không dùng trong sản xuất công nghệ thực phẩm 124
- 7.5.4 BQ VSV trong các hạt ngũ cốc Nguyên tắc: sử dụng hạt ngũ cốc như giá thể mang Thường sử dụng BQ các nấm sợi và VSV trong thực phẩm Mục đích: giữ VSV ở trạng thái tiềm sinh. Cách thực hiện: Hạt ngũ cốc rời, hấp chín, nuôi nấm mốc trực tiếp (3 – 5 ngày), sấy ở t0 < 500C đạt độ ẩm W
- 7.5.6 BQ VSV trong gelantine Cách thực hiện: 1. Chuẩn bị môi trường: Môi trường N.B bổ sung 10% gelantin và 5% acid ascorbic. Khử trùng 1210C/ 15’ 2. Chuẩn bị giống VSV: nuôi giống VSV 3. Trộn VSV với môi trường. 4. Dùng ống nhỏ giọt vô trùng tạo thành từng giọt gelantine nhỏ. Sấy khô trong tủ hút chân không 7.5.7 B Q VSV = pháp lạnh đông Nguyên tắc: Sự phát triển của VSV sẽ bị ức chế ở nhiệt độ lạnh sâu. Cần sử dụng chất bảo vệ VSV (glycerin 15%, saccharose 10% + gelantin 10%... Giúp VSV không bị chết ở nhiệt độ lạnh sâu Thời gian BQ: -300C: 9 tháng; - 400C: 1 năm; - 700C: 10 năm 7.5.8 BQ VSV bằng PP đông khô (được sử dụng trong các ngân hàng giống, cơ quan nghiên cứu lớn) Nguyên tắc: sấy ở nhiệt độ thấp trong điều kiện chân không, không ảnh hưởng đến chất lượng giống và có thể tạo ra các ống giống theo quy mô công nghiệp. Cách thực hiện: giống, nhân giống trong môi trường lỏng, kiểm tra giống (đặc điểm sinh hóa, sinh lý), nếu đạt tiêu chuẩn, máy đông khô 24h, hàn nắp lại. Thời gian bảo quản: 20 năm Ưu điểm: chất lượng giống không đổi, bảo quản ở nhiệt độ thường, thời gian bảo quản dài Nhược điểm: chi phí lớn 126
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Chương 7 - ThS. Nguyễn Thành Luân
15 p | 198 | 37
-
Bài giảng Vi sinh vật môi trường (TS. Lê Quốc Tuấn) - Chương 1.1
17 p | 209 | 36
-
Bài giảng Vi sinh vật thực phẩm - Chương 10: Một số loài vi sinh vật gây bệnh thường gặp
16 p | 161 | 12
-
Bài giảng Vi sinh vật thực phẩm - Chương 7: Sinh khối tế bào
7 p | 95 | 11
-
Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 10 - Trần Thị Huyền
16 p | 95 | 7
-
Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 9+10 - Bùi Hồng Quân
7 p | 39 | 6
-
Bài giảng Vi sinh vật ứng dụng trong chăn nuôi: Chương 5 - TS. Nguyễn Thị Tuyết Lê
9 p | 35 | 6
-
Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 8 - Bùi Hồng Quân
11 p | 16 | 5
-
Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 5 - Bùi Hồng Quân
11 p | 31 | 5
-
Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 11 - Bùi Hồng Quân
16 p | 37 | 5
-
Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 7 - Trần Thị Huyền
7 p | 96 | 5
-
Bài giảng Vi sinh vật: Chương 6 - Phạm Tuấn Anh
19 p | 15 | 4
-
Bài giảng Phụ gia thực phẩm: Chương 3 - Các chất phụ gia dùng trong bảo quản thực phẩm
10 p | 15 | 4
-
Bài giảng Vi sinh vật ứng dụng trong chăn nuôi: Chương 2 - TS. Nguyễn Thị Tuyết Lê
10 p | 36 | 3
-
Bài giảng Vi sinh vật ứng dụng trong chăn nuôi: Chương 4 - TS. Nguyễn Thị Tuyết Lê
12 p | 24 | 3
-
Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 4 - Bùi Hồng Quân
14 p | 26 | 3
-
Bài giảng Vi sinh thực phẩm: Chương 6 - Bùi Hồng Quân
15 p | 30 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn