Bài tiểu luận: Nguồn gốc, tác nhân, tác hại của ô nhiễm không khí với con người và môi trường. Biện pháp hạn chế ô nhiễm không khí

Chia sẻ: Bùi Thị Loan Loan | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:45

0
857
lượt xem
264
download

Bài tiểu luận: Nguồn gốc, tác nhân, tác hại của ô nhiễm không khí với con người và môi trường. Biện pháp hạn chế ô nhiễm không khí

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Con người sống trên Trái Đất chủ yếu sử dụng không khí, nước và thực phẩm để nuôi sống cơ thể. Mỗi người lớn một ngày ít vào 100 lít không khí và thở ra lượng khí cacbonic cũng nhiều như vậy. Khí cacbonic là khí thải, tụ lại nhiều một chỗ sẽ làm vẩn đục không khí trong phòng, gây khó chịu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài tiểu luận: Nguồn gốc, tác nhân, tác hại của ô nhiễm không khí với con người và môi trường. Biện pháp hạn chế ô nhiễm không khí

 1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI TR KHOA TÀI NGUYÊN & MÔI TRƯỜNG TIỂU LUẬN MÔI TRƯỜNG & CON NGƯỜI TI Đề tài:”Nguồn gốc, tác nhân, tác hại của ô nhiễm không khí với con người và môi trường. Biện pháp hạn chế ô nhiễm không khí”.
 2. Nội dung Khái niệm  I,  II, Nguồn gốc ô nhiễm không khí  III, Tác nhân  IV, Tác hại  V, Thực trạng ô nhiễm không khí tại thành phố Hà Nội  VI, Thông số ô nhiễm môi trường không khí  VII, Biện pháp hạn chế ô nhiễm không khí
 3. Đặt vấn đề Con người sống trên Trái Đất chủ yếu sử dụng  không khí, nước và thực phẩm để nuôi sống cơ thể. Mỗi người lớn một ngày hít vào 100 lít không khí và thở ra lượng khí cacbonic cũng nhiều như vậy. Khí cacbonic là khí thải, tụ lại nhiều một chỗ sẽ làm vẩn đục không khí trong phòng, gây khó chịu. Nếu buổi tối đóng kín cửa phòng, khí cacbonic sẽ vẩn đục khắp phòng. Bởi vậy buổi sáng ngủ dậy phải mở cửa để không khí lưu thông, phòng mới sạch được.
 4. Nội dung Khái niệm  I, -Ô nhiễm không khí là sự có mặt của các chất lạ hoặc là sự biến đổi quan trọng trong thành phần khí quyển gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và các sinh vật, các hệ sinh thái, gây mùi khó chịu hoặc làm giảm tầm nhìn.
 5. Nội dung II, Nguồn gốc của ô nhiễm không khí.   1, Nguồn gốc tự nhiên: - Núi lửa phun ra những nham thạch nóng và nhiều khói bụi giàu sunfua, mêtan và những loại khí khác.
 6. II, Nguồn gốc của ô nhiễm không khí. -Cháy rừng thường lan truyền rộng, phát thải nhiều bụi và khí.
 7. II, Nguồn gốc của ô nhiễm không khí -Bão bụi gây nên do gió mạnh và bão, mưa bào mòn đất sa mạc, đất trồng và gió thổi tung lên thành bụi.
 8. II, Nguồn gốc của ô nhiễm không khí - Các quá trình phân huỷ, thối rữa xác động, thực vật tự nhiên cũng phát thải nhiều chất khí, các phản ứng hoá học giữa những khí tự nhiên hình thành các khí sunfua, nitrit, các loại muối v.v... Các loại bụi, khí này đều gây ô nhiễm không khí.
 9. II, Nguồn gốc của ô nhiễm không khí. Nguồn gốc nhân tạo:  2,  - Công nghiệp Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất của con người. Các quá trình gây ô nhiễm là quá trình đốt các nhiên liệu hóa thạch: than, dầu, khí đốt tạo ra: CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi, quá trình thất thoát, rò rỉ trên dây truyền công nghệ, các quá trình vận chuyển các hóa chất bay hơi, bụi.
 10. II, Nguồn gốc của ô nhiễm không khí.
 11. II, Nguồn gốc của ô nhiễm không khí. Giao thông vận tải - Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn đối với không khí đặc biệt ở khu đô thị và khu đông dân cư. Các quá trình tạo ra các khí gây ô nhiễm là quá trình đốt nhiên liệu động cơ: CO, CO2, SO2, NOx, Pb,CH4 Các bụi đất đá cuốn theo trong quá trình di chuyển.
 12. II, Nguồn gốc của ô nhiễm không khí.
 13. II, Nguồn gốc của ô nhiễm không khí. Sinh hoạt - Là nguồn gây ô nhiễm tương đối nhỏ, chủ yếu là các hoạt động đun nấu sử dụng nhiên liệu nhưng đặc biệt gây ô nhiễm cục bộ trong một hộ gia đình hoặc vài hộ xung quanh. Tác nhân gây ô nhiễm chủ yếu: CO, bụi, khí thải từ các nhà máy, xe cộ,..
 14. III, Tác nhân gây ô nhiễm không khí. loại khí oxit: CO, CO2, SO2, NOx...  Các  Các hợp chất khí halogen: HCl, HF, HBr  Các chất hữu cơ tổng hợp RH, bay hơi xăng, sơn  Các khí quang hóa: PAN, O3  Các chất lơ lửng: sương mù, bụi  Nhiệt, tiếng ồn, phóng xạ
 15. III, Tác nhân gây ô nhiễm không khí. chất khí  1,Các -COx , NOx, SO2 , O3 , Hyđrocacbon , CFC , Khói quang hóa ,
 16. III, Tác nhân gây ô nhiễm không khí. Bụi và sol khí  2, - Bụi bao gồm các hạt khoáng vô cơ không độc, các hạt hữu cơ như phấn hoa và các chât rắn lơ lửng có thể có tính đ ộc như bụi chì, kim loại nặng,.. -Bụi phóng xạ -Bụi gây nhiều bệnh nguy hiểm - Sol khí là các hạt chất lỏng hoặc rắn cực nhỏ.
 17. III, Tác nhân gây ô nhiễm không khí. ,Vi sinh vật gây bệnh 3 -Vi sinh vật xâm nhập vào không khí theo nhiều con đường khác nhau, như trực tiếp từ vật và người mang mầm bệnh, phát tán từ đất,… -Siêu vi khuẩn gây bệnh trong không khí có nhiều loại, trong đó điển hình là siêu vi khuẩn cúm.
 18. III, Tác nhân gây ô nhiễm không khí.
 19. III, Tác nhân gây ô nhiễm không khí. Tiếng ồn.  4, -Tiếng ồn là tập hợp những âm thanh có cường độ và tần số khác nhau, được sắp xếp một cách không có trật tự, gây c ảm giác khó chịu cho người nghe, cản trở con người làm việc và nghỉ ngơi, ức chế hoạt động thần kinh gây điếc,…

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản