BÁO CÁO " CHỌN LỰA ĐIỀU KIỆN HOẠT ĐỘNG TỐI ƯU CỦA ENZYME CHITOSANASE THU NHẬN TỪ STREPTOMYCES GRICEUS (CHỦNG NN2) ĐỂ THU NHẬN CHITOSANOLIGOSACCHARIDE (COS) "
lượt xem 9
download
Chitosanoligosaccharide (COS) có nhiều chức năng sinh lý, được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp, công nghệ thực phẩm, y tế. Bằng phương pháp thực nghiệm đã xác định được các điều kiện tối ưu để thu nhận COS: pH = 6,5; nhiệt độ 60oC, tỷ lệ E: S = 0,12 và thời gian phản ứng 10 h.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: BÁO CÁO " CHỌN LỰA ĐIỀU KIỆN HOẠT ĐỘNG TỐI ƯU CỦA ENZYME CHITOSANASE THU NHẬN TỪ STREPTOMYCES GRICEUS (CHỦNG NN2) ĐỂ THU NHẬN CHITOSANOLIGOSACCHARIDE (COS) "
- Tạp chí Khoa học và Phát triển 2011: Tập 9, số 3: 464 - 467 TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI CHäN LùA §IÒU KIÖN HO¹T §éNG TèI ¦U CñA ENZYME CHITOSANASE THU NHËN Tõ STREPTOMYCES GRICEUS (CHñNG NN2) §Ó THU NHËN CHITOSANOLIGOSACCHARIDE (COS) Selecting Optimal Conditions for the Chitosanase Isolated from Streptomyces griceus (Strain NN2) to Produce Chitosanoligosaccharide (COS) Ngô Xuân Mạnh1, Nguyễn Thị Thắm2 1 Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội 2 Học viên cao học K17, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội Địa chỉ email tác giả liên lạc: nxmanh@hua.edu.vn Ngày gửi đăng: 25.04.2011; Ngày chấp nhận: 15.06.2011 TÓM TẮT Chitosanoligosaccharide (COS) có nhiều chức năng sinh lý, được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp, công nghệ thực phẩm, y tế. Bằng phương pháp thực nghiệm đã xác định được các điều kiện tối ưu để thu nhận COS: pH = 6,5; nhiệt độ 60oC, tỷ lệ E: S = 0,12 và thời gian phản ứng 10 h. Từ khóa: Chitosanoligosaccharide, chitosanase, pH, nhiệt độ, tỷ lệ E : S, thời gian tối ưu. SUMMARY Chitosanoligosaccharides (COS) have many physiological functions and are used widely in the agriculture, food industry and medicine. Optimal conditions for COS production were determined by experimental method: pH = 6,5, temperature 60oC, ratio E : S -= 0,12 and reaction time 10 h. Key words: Chitosanoligosaccharide, chitosanase, optimal reaction time, pH, ratio E:S, temperature. 1. §ÆT VÊN §Ò Bμi b¸o nμy tr×nh bμy c¸c kÕt qu¶ chän lùa c¸c ®iÒu kiÖn ho¹t ®éng tèi −u cña Chitosanoligosaccharide (COS) - s¶n enzyme chitosanase (pH, nhiÖt ®é, tû lÖ E: S, phÈm thñy ph©n cña chitosan cã ho¹t tÝnh thêi gian thñy ph©n) ®Ó x©y dùng quy tr×nh sinh häc lμ kh¶ n¨ng kh¸ng nÊm, kh¸ng s¶n xuÊt COS b»ng enzyme chitosanase. khuÈn, t¨ng c−êng kh¶ n¨ng miÔn dÞch, t¨ng c−êng kh¶ n¨ng b¶o vÖ chèng nhiÔm trïng (Vò C«ng Phong, 2007). Nh÷ng lîi Ých cña 2. VËT LIÖU Vμ PH¦¥NG PH¸P COS mang l¹i rÊt to lín nh− g¾n chÊt bÐo d− NGHI£N CøU thõa vμ øc chÕ sù hÊp thô chÊt bÐo (Okamoto vμ cs., 2003), chèng ung th− vμ kÝch thÝch kh¶ 2.1. VËt liÖu vμ hãa chÊt n¨ng miÔn dÞch (Gama vμ cs., 1991). Enzyme chitosanase sö dông lμ chÕ COS cã thÓ ®−îc thu nhËn b»ng ph−¬ng phÈm enzyme chitosanase kü thuËt thu ph¸p ho¸ häc. Tuy nhiªn, ph−¬ng ph¸p hiÖu nhËn theo quy tr×nh ®−îc Ng« Xu©n M¹nh qu¶ nhÊt ®Ó s¶n xuÊt s¶n phÈm nμy lμ vμ NguyÔn ThÞ Ph−¬ng Nhung (2009) m« t¶. ph−¬ng ph¸p c«ng nghÖ sinh häc sö dông ChÕ phÈm enzyme chitosanase kü thuËt cã enzyme chitosanase. ho¹t tÝnh 0,73 U/ml . 464
- Chọn lựa điều kiện hoạt động tối ưu của enzyme chitosanase thu nhận từ Streptomyces griceus ... Chitosan, c¸c hãa chÊt sö dông cã ®é ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hμnh ë pH, nhiÖt s¹ch ph©n tÝch, AR (Trung Quèc). ®é vμ tû lÖ E:S ®−îc x¸c ®Þnh ë thÝ nghiÖm 1, 2 vμ 3. Thêi gian ph¶n øng: 8h, 9h, 10h, 2.2. Ph−¬ng ph¸p bè trÝ thÝ nghiÖm 11h, 12h. Sö dông ph−¬ng ph¸p thùc nghiÖm ®Ó x¸c ®Þnh ®iÒu kiÖn tèi −u ®Ó thu nhËn COS. 2.3. Ph−¬ng ph¸p x¸c ®Þnh ®−êng COS ThÝ nghiÖm x¸c ®Þnh c¸c yÕu tè pH m«i X¸c ®Þnh hμm l−îng ®−êng khö COS tr−êng, nhiÖt ®é, tû lÖ E: S vμ thêi gian ph¶n dùa vμo sè gèc ®−êng khö gi¶i phãng b»ng øng ®−îc bè trÝ lÇn l−ît. ph−¬ng ph¸p quang phæ, sö dông acid • ThÝ nghiÖm 1: X¸c ®Þnh pH tèi −u ®Ó dinitrosalicylic (DNS) (Miller, 1959). thu nhËn COS ®−îc tiÕn hμnh nh− sau. Sè liÖu thÝ nghiÖm ®−îc tÝnh to¸n vμ xö Nång ®é c¬ chÊt (chitosan 2%) (V= 5 ml) lý theo ch−¬ng tr×nh Excel. Tû lÖ E/S: 0.04 (Venzyme = 0,2 ml) NhiÖt ®é: 50oC 3. KÕT QU¶ Vμ TH¶O LUËN Thêi gian ph¶n øng: 10 giê • ThÝ nghiÖm 2: X¸c ®Þnh nhiÖt ®é tèi −u 3.1. X¸c ®Þnh pH tèi −u ®Ó thu nhËn COS ®Ó thu nhËn COS ®−îc tiÕn hμnh nh− sau: KÕt qu¶ thu ®−îc cña thÝ nghiÖm 1 pH ®−îc x¸c ®Þnh ë thÝ nghiÖm 1. Nång (H×nh 1) cho thÊy r»ng pH kh¸c nhau cã ¶nh ®é c¬ chÊt (chitosan 2%) (V = 5 ml). Tû lÖ E/S: h−ëng ®Õn ho¹t ®éng cña enzym chitosanase. 0,04 (Venzyme = 0,2 ml), NhiÖt ®é thay ®æi tõ Khi pH t¨ng tõ 4,5 ®Õn 6,5 hμm l−îng COS 45oC ®Õn 65oC. Thêi gian ph¶n øng: 10 giê. h×nh thμnh t¨ng, sau ®ã gi¶m ë pH = 7. Nh− • ThÝ nghiÖm 3: X¸c ®Þnh tû lÖ enzyme: vËy ë pH = 6,5 th× enzyme ho¹t ®éng tèt c¬ chÊt (E:S) tèi −u ®Ó thu nhËn COS nhÊt vμ hμm l−îng ®−êng cao nhÊt. ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hμnh ë pH, nhiÖt ®é ®· x¸c ®Þnh ë thÝ nghiÖm 1 vμ 2. Nång ®é 3.2. X¸c ®Þnh nhiÖt ®é tèi −u ®Ó thu nhËn c¬ chÊt (chitosan 2%) (V= 5 ml). Tû lÖ E:S ®−êng COS thay ®æi tõ 0,02 ®Õn 0,14 (Venzyme = 0,1; 0,2; TiÕn hμnh thÝ nghiÖm ë pH = 6,5 nh− 0,3; 0,4; 0,5; 0,6; 0,7; 0,8 ml). Thêi gian ph¶n ®−îc x¸c ®Þnh ë thÝ nghiÖm 1, c¸c kho¶ng øng: 10 giê. nhiÖt ®é thay ®æi tõ 450C ®Õn 650C, tû lÖ E/S: • ThÝ nghiÖm 4: X¸c ®Þnh thêi gian ph¶n 0,04 (Venzyme = 0,2 ml, Vchitosan = 5 ml), ph¶n øng ®Ó thu nhËn COS. øng x¶y ra trong 10 giê (H×nh 2). H×nh 1. ¶nh h−ëng pH ®Õn sù h×nh thμnh ®−êng COS 465
- Ngô Xuân Mạnh, Nguyễn Thị Thắm H×nh 2. ¶nh h−ëng nhiÖt ®é ®Õn sù h×nh thμnh ®−êng COS H×nh 3. ¶nh h−ëng tû lÖ E:S ®Õn sù thu nhËn ®−êng COS KÕt qu¶ ë h×nh 2 cho thÊy khi nhiÖt ®é víi c¸c tû lÖ E:S thay ®æi tõ 0,02 ®Õn 0,14 ph¶n øng t¨ng tõ 45oC ®Õn 60oC, hμm l−îng (Venzyme = 0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5; 0,6; 0,7; 0,8 ml, COS thu ®−îc t¨ng vμ ®¹t cao nhÊt ë 60oC. ë Vchitosan = 5 ml) (H×nh 3). nhiÖt ®é cao h¬n (65oC) hμm l−îng COS thu KÕt qu¶ h×nh 3 cho thÊy khi t¨ng l−îng ®−îc gi¶m. Dùa vμo kÕt qu¶ thu ®−îc, 60oC enzyme so víi c¬ chÊt (tû lÖ enzyme: c¬ chÊt lμ nhiÖt ®é tèi thÝch ®Ó thu nhËn COS. t¨ng tõ 0,02 ®Õn 0,12), hμm l−îng ®−êng 3.3. X¸c ®Þnh tû lÖ E: S tèi −u ®Ó thu nhËn COS thu ®−îc t¨ng, sau ®ã ë c¸c tû lÖ 0,14; COS 0,16 l−îng COS thu ®−îc kh«ng t¨ng. KÕt TiÕn hμnh thÝ nghiÖm ë pH = 6, nhiÖt ®é qu¶ thu ®−îc cho phÐp chän tû lÖ E:S =0,12 0 60 C ®· x¸c ®Þnh, thêi gian ph¶n øng 10 giê lμ tû lÖ tèi thÝch ®Ó thu nhËn COS. 466
- Chọn lựa điều kiện hoạt động tối ưu của enzyme chitosanase thu nhận từ Streptomyces griceus ... . H×nh 4. ¶nh h−ëng thêi gian ®Õn sù thu nhËn ®−êng COS 3.4. X¸c ®Þnh thêi gian ph¶n øng ®Ó thu (2009). Lùa chän ®iÒu kiÖn tèi −u ®Ó s¶n nhËn ®−êng COS. xuÊt chitosanase tõ Streptomyces griceus ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hμnh ë pH = 6,5, (chñng NN2). T¹p chÝ Khoa häc vμ Ph¸t nhiÖt ®é 600C, tû lÖ E:S = 0,12 (Venzyme = 0,6 ml, triÓn, No6, tr.780 - 787. Vchitosan = 5 ml) víi thêi gian ph¶n øng: 8h, Vò C«ng Phong (2007). Nh÷ng ®Æc ®iÓm cña 9h, 10h, 11h, 12h (H×nh 4). Chitin, Chitosan vμ dÉn xuÊt. http: // KÕt qu¶ ë h×nh 4 cho thÊy khi t¨ng thêi gian ph¶n øng tõ 8 h ®Õn 10 h, l−îng ®−êng www.hoahocvietnam.com/Home/Moi-tuan- COS thu ®−îc t¨ng. Khi tiÕp tôc t¨ng thêi mot-hoa-chat/Nhung-dac-diem-cua-Chitin- gian ph¶n øng lªn 11 h, 12 h th× l−îng ®−êng Chitosan-va-dan-1.html ngμy truy cËp COS t¨ng kh«ng ®¸ng kÓ. Trong s¶n xuÊt Gama S., M.A., Fazely, F., Koch, J.A., viÖc kÐo dμi thêi gian ph¶n øng thªm lμm Vercellotti, S.V., Ruprecht, R.M. (1991). t¨ng chi phÝ s¶n xuÊt, t¨ng nguy c¬ nhiÔm vi N-carboxymethyl chitosan-N, O-sulfate as sinh kh«ng cã lîi, do ®ã 10 giê lμ thêi gian ®ñ an anti-HIV-1 agent, Biochemical and ®Ó thu nhËn ®−êng COS. Biophysical Research Communication, 174, 489-496. 4. KÕT LUËN Miller, G.L. (1959). “Use of dinitrosalicylic §· x¸c ®Þnh ®iÒu kiÖn tèi −u ®Ó s¶n xuÊt acid reagent for determination of reducing ®−êng chitosanoligosaccharide COS theo ph−¬ng sugar”. Anal. Chem., 31, 426. ph¸p thùc nghiÖm. Nång ®é chitosan 2%; pH Okamoto, Y., Inoue, A., Miyatake, K., m«i tr−êng 6,5; nhiÖt ®é 60oC; tû lÖ E:S = Ogihara, K., Shigemasa, Y., Minami, S. 0,12 vμ thêi gian ph¶n øng 10 giê. (2003). Effects of chitin/chitosan and their oligomers/monomers on migrations of TμI LIÖU THAM KH¶O macrophages, Macromolecular Bioscience, Ng« Xu©n M¹nh, NguyÔn ThÞ Ph−¬ng Nhung 3, 587-590. 467
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
BÀI BÁO CÁO MÔN DINH DƯỠNG HỌC CHỦ ĐỀ: VITAMIN C
10 p | 380 | 74
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " LỰA CHỌN THIẾT BỊ BÙ CÔNG SUẤT PHẢN KHÁNG TỐI ƯU CHO LƯỚI ĐIỆN 500KV VIỆT NAM"
9 p | 246 | 73
-
Báo cáo nghiên cứu nông nghiệp: Bón phân cho lúa vùng đồng bằng Sông Cửu Long - Phạm Sỹ Tân, Chu Văn Hách
14 p | 365 | 54
-
Báo cáo khoa học nông nghiệp: Phân tích QTL tính trạng chống chịu khô hạn trên cây lúa Oryza sativa L.
11 p | 269 | 34
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học công nghệ: Ứng dụng chỉ thị phân tử trong chọn tạo giống lúa kháng bệnh đạo ôn
7 p | 176 | 32
-
Báo cáo khoa học: " Hệ thống thông số kỹ thuật của đ-ờng sắt đô thị thế giới và lựa chọn một số thông số cơ bản cho đ-ờng sắt đô thị Việt Nam"
8 p | 140 | 29
-
Báo cáo dự án: Xây dựng chiến lược phát triển dịch vụ môi trường đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030
175 p | 129 | 19
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: Vận dụng mô hình CAPM để lựa chọn danh mục đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam
68 p | 268 | 18
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn điểm đến của khách du lịch Hàn Quốc (trường hợp điểm đến miền Trung Việt Nam)
115 p | 77 | 14
-
Báo cáo khoa học: "LỰA CHỌN LOẠI MÓNG HỢP LÝ CHO ÁO ĐƯỜNG MỀM ĐƯỜNG Ô TÔ CAO TỐC"
2 p | 128 | 14
-
Báo cáo Hành vi khách hàng: Những quả táo, những quả cam, và những cục tẩy: hiệu quả của việc xem xét lựa chọn thay thế tương tự so với không tương tự trên quyết định mua hàng
29 p | 141 | 13
-
Báo cáo " Chọn lựa các điều kiện hoạt động tối ưu của enzyme -d-fructofuranosidase để sản xuất đường fructooligosaccharide (FOS) chức năng từ đường sucrose "
6 p | 95 | 8
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " KHẢO SÁT KHẢ NĂNG LỰA CHỌN THỨC ĂN CỦA CÁ BỐNG TƯỢNG (Oxyeleotris marmorata)"
6 p | 110 | 8
-
Báo cáo " Chọn lựa điều kiện nuôi cấy tối ưu vi khuẩn bacillus licheniformis (chủng BCRP) để sinh tổng hợp - amylase chịu nhiệt "
7 p | 106 | 7
-
Báo cáo tổng kết đề tài: Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển giống lúa chất lượng cao và lúa đặc sản cho tỉnh Thừa Thiên Huế
127 p | 69 | 6
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "LỰA CHỌN SƠ ĐỒ TREO DÂY CHỐNG SÉT CHO ĐƯỜNG DÂY TRUYỀN TẢI ĐIỆN"
6 p | 66 | 6
-
Báo cáo: Tối ưu hóa protocol trong CHT thần kinh cho từng bệnh lý
59 p | 11 | 6
-
Báo cáo khoa học: " Đánh giá lựa chọn vật liệu chọn giống nâng cao tốc độ sinh trưởng cá Rô Phi nuôi vùng nước mặn"
5 p | 74 | 5
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn