intTypePromotion=3
Array
(
    [0] => Array
        (
            [banner_id] => 140
            [banner_name] => KM1 - nhân đôi thời gian
            [banner_picture] => 964_1568020473.jpg
            [banner_picture2] => 839_1568020473.jpg
            [banner_picture3] => 620_1568020473.jpg
            [banner_picture4] => 994_1568779877.jpg
            [banner_picture5] => 
            [banner_type] => 8
            [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
            [banner_status] => 1
            [banner_priority] => 0
            [banner_lastmodify] => 2019-09-18 11:11:47
            [banner_startdate] => 2019-09-11 00:00:00
            [banner_enddate] => 2019-09-11 23:59:59
            [banner_isauto_active] => 0
            [banner_timeautoactive] => 
            [user_username] => sonpham
        )

)

Báo cáo thực tập định hướng nghề nghiệp tại Công ty TNHH Trang trại Langbiang Farm

Chia sẻ: Tửu Tinh | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:40

0
177
lượt xem
28
download

Báo cáo thực tập định hướng nghề nghiệp tại Công ty TNHH Trang trại Langbiang Farm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Báo cáo thực tập định hướng nghề nghiệp tại Công ty TNHH Trang trại Langbiang Farm với mục tiêu giúp sinh viên tìm hiểu cơ cấu tổ chức, quy mô và lĩnh vực hoạt động của Công ty Langbiang farm Đà Lạt; rèn luyện các kỹ năng, thao tác trong công việc: Sử dụng các loại thuốc bvtv, phân bón, pha các loại môi trường để nuôi cấy mô…

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo thực tập định hướng nghề nghiệp tại Công ty TNHH Trang trại Langbiang Farm

  1. LỜI CẢM ƠN Trước hết, em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban giám hiệu Trường  Đại học Nông Lâm Huế, Quý thầy cô giáo trong Khoa Nông học và Bộ  môn   bảo vệ thực vật đã tạo điều kiện giúp đỡ, chỉ dạy, trang bị cho em những nền  tảng kiến thức vô cùng quý báu làm hành trang cho thời gian thực tập nghề  vừa qua. Đặc biệt, xin bày tỏ  lòng biết  ơn sâu sắc đến Thầy Trần Đăng   Khoa, người đã trực tiếp hướng dẫn nhiệt tình về chuyên môn, chia sẻ những   kinh nghiệm quý báu trong suốt thời gian qua để em có thể hoàn thành tốt báo   cáo thực tập nghề. Trong thời gian vừa qua được sự đồng ý của công ty Langbiang farm, em  đã được tiếp xúc thực tế  và bản thân cũng trực tiếp tham gia vào làm việc.  Nhờ  đó em đã được học hỏi thêm nhiều điều bổ  ích, mở  mang tầm mắt và  hiểu rõ tầm quan trọng của ngành mà em đang theo học, ngành BVTV Em xin chân thành cảm  ơn giám đốc công ty Langbiang farm, ông Trần   Huy Đường cùng toàn thể các cô, chú, anh, chị trong công ty đã tạo điều kiện   và nhiệt tình giúp đở em trong thời gian thực tập tại công ty. Đặc biệt cảm ơn  anh Nguyễn Quang Khánh đã tận tình hướng dẫn và chỉ  bảo em trong suốt   quá trình thực tập tại đây. Do giới hạn về thời gian, trình độ  chuyên môn và kiến thức thực tế còn  hạn chế  nên bài báo cáo thực tập nghề  này này không thể  tránh khỏi những  sai sót. Kính mong Quý thầy cô giáo cùng bạn đọc đóng góp ý để bài báo cáo   của em được hoàn thiện hơn. Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn và kính  chúc Quý thầy cô giáo cùng các bạn sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Xin chân thành cảm ơn!                                                            Huế, ngày 12 tháng 04 năm 2016                                                                   Sinh viên thực hiện                                                                     Phạm Đình Phúc 1
  2. 2
  3. MỤC LỤC Phần 1. Mở đầu 1.1.Đặt vấn đề Thực tập định hướng nghề nghiệp là hoạt động vô cùng quan trọng trong  khung chương trình đào tạo ở nền giáo dục nước ta. Là một trong những môn   học có ý nghĩa thực tế  cao,dành cho sinh viên  năm 3. Sinh viên sẽ  tham gia   trực tiếp vào thế  giới việc làm, trở  thành nhân viên của các cơ  quan hay các  doanh nghiệp.Sinh viên sẽ  đảm nhận một hoặc một số công việc hay nhiệm  vụ   ở  đơn vị  thực tập nhằm giúp bản thân có thể  cảm nhận  được những   tương tác khác nhau ở môi trường thế giới việc làm. Đồng thời đây là cơ  hội mở  giúp sinh viên hiểu rõ hơn sự  đa dạng của  thế  giới việc làm, cụ  thể  là  tham gia vào những công việc, sử  dụng những  kiến thức thực tế  mà  ở  nhà trường chưa có cơ  hội được thực hiện và được  biết đến. Trên cơ sở đó sinh viên có thể thể hiện năng lực của bản thân, cống  hiến cho công ty, một tổ chức mà sinh viên thực tập năng lực có thể. Intership   giúp sinh viên định hướng được quan điểm nghề nghiệp trong tương lai, từ đó  giúp sinh viên tiếp tục hoàn thiện củng cố và nâng cao về cả kiến thức lẫn kỹ  năng làm  việc và tích lũy thêm vốn sống, qua  đó  định hướng  được nghề  nghiệp  phù   hợp   cho  bản  thân,   tạo  cơ  hội  tìm  kiếm  việc  làm  sau  khi  tốt   nghiệp.  Xuất phát từ  ý nghĩa của môn học và mong muốn nâng cao kiến thức  chuyên môn và kỹ  năng nghề  nghiệp nên em quyết định đăng kí hoạt động  thực tập định hướng nghề  nghiệp tại Công ty TNHH Trang trại Langbiang   Farm ( từ 18/01/2016­ 30/03/2016). Với vai trò như  một nhân viên của công ty em được tham gia tất cả các   loại hình công việc tương ứng với các khu sản xuất, vườn ươm, khu nuôi cấy   mô của công ty. Từ đó tôi đúc rút được nhiều kiến thức thực tế, cách ứng xử  3
  4. khi bước ra xã hội và phần nào định hình rõ hơn quan điểm nghề nghiệp cũng  như  mục đích nghề  nghiệp trong tương lại của mình. Những hoạt động em  tham gia và những kiến thức em học được sẽ được trình bày ở dưới đây. 1.2. Mục đích của quá trình thực tập  1. 2.1. Mục đích chung ­ Làm quen với môi trường công việc tương lai của bản thân và lĩnh vực   chuyên môn. ­ Nắm bắt và hiểu biết về từng nội dung công việc của công ty ­ Hoàn thiện các nhóm kỹ năng mềm thông qua hoạt động nghề  nghiệp,  rèn luyện thái độ và trách nhiệm nghề nghiệp. ­ Rèn luyện kỹ năng về viết đề cương và lập kế hoạch công việc. ­ Phát triển, củng cố năng lực nghiên cứu đã lựa chọn. 1.2.2. Mục tiêu cụ thể ­  Tìm hiểu cơ  cấu tổ  chức, quy mô và lĩnh vực hoạt động của công ty  Langbiang farm Đà Lạt ­ Rèn luyện các kỹ năng, thao tác trong công việc: Sử dung cac loai thuôc ̣ ́ ̣ ́  ̣ bvtv,phân bon, pha cac loai môi tr ́ ́ ường đê nuôi cây mô… ̉ ́ ­ Học kỹ  thuật trồng và chăm sóc dâu tây, cac loai hoa ( Cuc, Lili, hông ́ ̣ ́ ̀   môn…) ­ Biết cách vận hành quản lý các thiết bị trong nhà có mái che: hệ thống  tưới bón, điều khiển môi trường( nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng…) ­ Học tập các ứng dụng khoa học tiến bộ đang được áp dụng trong  sản   xuất ở công ty ­  Rèn luyện các kỹ  năng mềm : kỹ  năng giao tiếp, kỹ  năng tư  vấn, kỹ  năng ra quyết định, giải quyết vấn đề, kỹ  năng lập kế  hoạch, khả  năng làm   việc độc lập. 4
  5. 1.2.3. Địa điểm và thời gian thực tập ­  Địa điểm: Công ty TNHH Langbiang Farm, số 42 Xô Viết Nghệ Tĩnh,   Đà Lạt ­ Thời gian: 18/01/2016­30/03/2016 5
  6. PHẦN 2. TỔNG QUAN VỀ CƠ QUAN THỰC TẬP 2.1. Quá trình hình thành công ty ­Tên Việt Nam: Công ty TNHH trang trại Langbiang ­ Tên Tiếng Anh: Langbiang Farm Co.,Ltd ­ Địa chỉ: 42 Xô Viết Nghệ Tĩnh, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng  ­ Điện thoại: 0633821234     Fax: 0633570555 ­ Website: www.langbiangfarm.com.vn Công ty TNHH trang trại Langbiang được thành lập năm 2005, giám đốc  công ty là ông Trần Huy Đường. Trụ  sở  chính của công ty tại 42 Xô Viết  Nghệ Tĩnh, Tp Đà Lạt gồm khu trưng bày các sản phẩm của công ty, khu vực   vườn ươm. Công ty có hai khu sản xuất ở MangLin và Dasar. Công ty sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo hướng công nghệ cao,   vối các khu nhà kính dược đầu tư  các thiết bị  tự  động hóa trong sản xuất.  Mỗi khu sản xuất điều có khu nhà riêng để điều hành, quản lý công việc tưới   nước, bón phân cho cây. Công ty TNHH trang trại Langbiang  sản xuất, thương mại các sản phẩm  chủ  yếu như: hoa chậu, hoa cắt cành, giá thể  trồng hoa,cây con,  giống hoa   bằng phương pháp nuôi cấy mô và tế  bào thực vật, đặc biệt đó là dâu tây  sạch đạt tiêu chuẩn Global GAP. Langbiang Farm đã trở  thành thương hiệu nổi tiếng trong nước. Đồng  thời đưa các sản phẩm tiêu thụ ra nước ngoài như Nhật Bản, Đan mạch. 2.2 Tổ  chức bộ máy Nguồn lực hiện có ­ Có 17 người thuộc biên chế. ­ Trụ sở làm việc chính 6000m2  bao gồm cả nhà ở, nhà trưng bày, vườm   ươm, phòng nuôi cấy mô. ­ Khu sản xuất Đasar với 20ha trồng dâu tây sạch, hoa các loại, sản xuất  giá thể, trồng khoai tây, rau màu và một số chưa quy hoạch. 6
  7. ­ Khu sản xuất Mangline với 4ha trồng hoa các loại. Bảng 1: Sơ đồ tổ chức Công ty TNHH trang trại Langbiang 2.3 Chức năng nhiệm vụ ­ Nghiên cứu, chọn lọc, nhân giống và phát triển các giống hoa có hiệu   quả kinh tế cao như: Cúc nhật, cẩm chướng, địa lan, mõm sói, cát tường, mẫu   đơn, ly các loại. ­ Sản xuất, bán cây con (cây ngó), tiêu thụ  dâu tây sạch ( một mặt hàng   chủ chốt của công ty). ­ Xây dựng các quy trình kỹ thuật sản xuất các loại hoa . ­ Cung cấp giống hoa cấy mô và gieo hạt. ­ Tư vấn lập dự án, kế hoạch đầu tư, sản xuất, thương mại, dịch vụ về  hoa và dâu tây. ­ Xây dựng và hoàn thiện các kỹ thuật nhân giống, thâm canh và bảo vệ  thực vật cho đối tượng kinh tế của công ty. ­ Quản lý sử  dụng có hiệu quả  nguồn nhân lực, kinh phí, và trả  lương   theo định mức lao động. ­ Xây dựng thị  trường, tạo mối quan hệ  tốt đẹp với các công ty bạn và  những đầu mối trồng hoa nhỏ. 7
  8. ­ Thu mua hoa ( ở mức nhỏ lẻ) cho các chủ vườn trong . ­ Tìm kiếm  đầu mối hoa xuất khẩu, sản xuất hoa theo hướng xuất khẩu, vừa  đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường ngoại quốc vừa  đạt tiêu chuẩn nội địa. ­ Tìm kiếm mặt hàng thiết yếu, sản xuất trong thời gian ngắn như một   số loại rau, củ ( su hào, tầng ô, súp lơ ) trong khi chờ giống mới. 2.4 Hợp tác quốc tế Bảng 2: Hợp tác quốc tế của công ty Langbiang Farm ­ Về phía Nhật Bản: Nhập các giống hoa Cúc Nhật từ các công ty như đã  nêu ở trên, mặt khác cung cấp hoa đủ tiêu chuẩn cho những nhà làm hoa xuất   khẩu sang thị  trường này. Loại hoa được cung cấp chủ  yếu trong khía cạnh  trên là cẩm chương chùm và cẩm chướng đơn. ­ Về phía Hà Lan: Đặt hàng, mua và sử dụng các dụng cụ cần thiết như  lưới chống côn trùng, dây thừng cỡ  nhỏ  để  làm giàn chống đỡ  cây con,  ống   nhỏ giọt.... ­ Về phía Úc: khảo nghiệm giống. 2.5 Mặt hàng và thị trường chủ yếu Mặt hàng Thị trường tiêu thụ ­ Hoa: ly ly, cẩm tú cầu, các loại  ­ Chợ, siêu thị   ở  Đà Lạt, Tp Hồ  cúc, địa lan, cẩm chướng Chí   Minh,   Hà   Nội,v.v..chiếm   phần  ­ Hoa mặt trời lớn ­ Hoa mõm sói ­ Hac farm, nội địa ­ Nhật ­ Dâu tây  ­ Nội địa và xuất khẩu 8
  9. ­ Dâu tây xả làm mứt dâu ­ Chợ, siêu thị ­ Cây giống: cúc nhật, bảo xuân,  ­ Nội địa: khách đặt hàng cẩm tú cầu, địa lan, cẩm chướng ­ Giá thể ­   Các   vườn   trồng   hoa   theo   mô  hình trồng giá thể ­ Các công ty trên địa bàn trong  và ngoài tỉnh. ­   Một   số   mặt   hang   khác:   ngó  ­ Chợ, siêu thị dâu, khoai tây, rau các loại) 2.6 Phân tích hoàn cảnh của công ty  Thuận lợi ­ Nằm trên khu vực có số lượng nhà, vườn kinh doanh nông nghiệp theo  hướng hiện đại không nhiều ,quy mô vừa và nhỏ nên Langbiang có điều kiện  thuận lợi để  thu hút thị  trường không chỉ  tại địa bàn mà còn lan rộng ra cả  thành phố Đà Lạt. ­ Nằm cách trung tâm thành phố  khoảng 5km nên quá trình vận chuyển,  giao lưu các sản phẩm dễ dàng hơn . ­ Bà Văn Thị  Tâm( vợ  của GĐ Công ty)   hiện đang là đại sứ  tại Việt  Nam cho một tổ  chức từ  thiện xuyên quốc gia, vì vậy, cơ  hội để  quảng bá  hình ảnh công ty, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường ngày một lớn. ­ Uy tín của công ty đã phần nào làm nên một thương hiệu lớn trên địa  bàn tỉnh, trong và ngoài nước. ­ Nguồn nhân lực có năng lực, sáng tạo, năng động và có trách nhiệm. ­ Có mối quan hệ  tốt đẹp với các công ty sản xuất giống  ở Hà Lan nên  được  ưu  ái  trở  thành nơi  khảo nghiệm các giống mới năng  suất và chất   lượng. ­ Phần lớn các khâu sản xuất, trồng, chăm sóc hay bảo quản đều đã sử  dụng máy móc, kho lạnh và trang thiết bị hiện đại. ­ Phòng nuôi cấy mô đáp  ứng đủ  nguồn giống cho sản xuất nhiều loài  9
  10. hoa chủ  chốt của công ty, chính vì thế  vừa giảm được nhiều chi phí trong   giống cây trồng, vừa đảm bảo được chất lượng cây con cấy mô. ­ Khả năng nhạy bén của người lãnh đạo và người quản lý cao. ­ Nắm bắt nhanh công nghệ kỹ thuật .  Khó khăn ­ Lao động phổ thông tại địa phương không bị hấp dẫn với các hình thức  ưu đãi, thưởng phạt của công ty nên tình trạng làm việc trong thời gian ngắn  rồi xin nghỉ xảy ra nhiều. ­ Lao động có ý thức chưa cao trong khâu an toàn lao động trong quá trình   phun thuốc bảo vệ thực vật. ­ Đăng ký sản xuất, tiêu thụ  dâu tây theo tiêu chuẩn Globalgap  nên gặp   nhiều khó khăn trong việc BVTV cũng như  vận chuyển tiêu thụ  tới các thị  trường đặc trưng của quả dâu tây. ­ Khu sản xuất Mangline( cách trụ sở chính 7 km) và Đasar ( cách trụ sở  chính 21 km) ở xa nên khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển.  Cơ hội ­ Cơ hội lớn của công ty khi trong tháng 5/2015 vừa qua được Bộ trưởng   bộ NN&PTNT ghé thăm quy mô sản xuất dâu tây sạch, đã phần nào tạo được   tiếng vang trong giới doanh nghiệp. ­Thường xuyên có nhiều đoàn giáo sư, kỹ  sư  Nhật Bản chọn làm địa  điểm để thăm quan, học hỏi và giao lưu công nghệ. ­Rau, hoa, quả có nguồn gốc Đà Lạt là một trong những mặt hàng chiếm   cảm tình và là sự  lựa chọn tối  ưu của người tiêu dùng trrong cả  nước, chính   vì vậy đây là bước đệm quá tốt  đối với tất cả các công ty rau hoa Đà Lạt nói   chung và công ty Langbiang nói riêng. ­Sinh viên các trường đại học nông nghiệp nổi tiếng trong cả nước như  Đại học Nông Lâm Huế, Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, Đại học Đà Lạt...   thường xuyên chọn công ty là địa điểm tham gia thực tập tốt nghiệp, thực tập   giáo trình... Chính điều này ngày một tăng thêm uy tín của Langbiang Farm với  10
  11. nhà trường và một công cụ không kém phần hiệu quả để giới thiệu và quảng   bá thông tin ra bên ngoài.  Thách thức ­ Do công ty có cơ  hội lớn để  giao lưu với bạn bè quốc tế  nên yêu cầu  về  Anh văn đang trở  thành một thách thức không nhỏ  dành cho các anh chị  quản lý tại các trại của công ty. ­ Tạo được uy tín như hiện nay đã khó và để giữ được lại càng khó hơn. ­Việc cung cấp hoa đạt tiêu chuẩn cho các nhà chuyên làm hoa xuất khẩu   cũng là một thách thức không nhỏ  trong kỹ  thuật trồng và chăm sóc hoa của  Langbiang. ­ Nhiều trang trại đầu tư có quy mô ngày càng nhiều ở  Đà Lạt, tạo môi  trường cạnh tranh.  Phương pháp tìm hiểu về công ty ­ Thông qua mạng Internet ­ Qua báo cáo thực tập tốt nghiệp, báo cáo thử việc, báo cáo thực tế định  hướng nghề nghiệp của các anh chị đi trước. ­ Thu thập thông tin từ lãnh đạo công ty, cụ thể là PGĐ. Nguyễn Quang   Khánh. 11
  12. PHẦN 3. CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA SINH VIÊN TẠI CƠ SỞ   3.1.Tại phòng mô 3.1.1 Giới thiệu về phòng mô Phòng thí nghiệm nuôi  cấy mô và tế  bào thực vật hiện đại nằm trong  khu vực trụ sở của công ty, được thiết kế  phù hợp với tính chất dây chuyền  của loại công việc này, có sơ đồ tổng quát như sau: Sơ đồ tổng quát phòng nuôi cấy mô 3.1.2  Mô tả công việc 3.1.2.1 Làm bịch nylon để đựng môi trường Bước 1: Chuẩn bị  các túi nilon được đục sẵn 2 lỗ  đường kính khoảng   1cm. Chuẩn bị cuộn băng keo cũng được đục sẵn các lỗ tương ứng với các lỗ  trên túi và dán những miếng giấy thấm có kích cỡ  phù hợp với lỗ  kín các lỗ  đó. Bước 2:Cắt từng miếng băng dính­giấy thấm và dán lên các lỗ  trên túi.  Tránh dán hở để không khí lọt vào được. Bước 3: Tạo hình cho túi để có thể đựng môi trường. 12
  13. 3.1.2.2 Theo dõi các thao tác pha môi trường Chuẩn bị  dụng cụ  hóa chất. Các  ống đựng môi trường cần được làm  sạch để khô Các bước tiến hành pha chế: Bước 1: Cân đong đa lượng và vi lượng cho vào nồi pha hòa tan lần lượt   các chất cho đến khi tan hoàn toàn( riêng CaCl2 cần hòa tan trong ca rồi mới  đổ vào nồi để tránh kết tủa). Bước 2: Bổ sung thêm đường khuấy đều cho đường tan hết Bước 3:Chuẩn độ  dung dịch bằng máy đo, điều chỉnh PH trong khoảng   5.6­5.8( nếu pH trên 5.8 thì bổ  sung thêm HCl 0.1M, nếu pH thấp hơn 5.6 thì  bổ sung thêm NaOH hoặc KOH 0.1M) Bước 4:Lên thể tích bằng các ống định mức 500ml Bước 5: Chia dung dịch vào các bình đựng và đậy kín miệng bình Hấp khử trùng các bình đựng môi trường cùng các dụng cụ  cấy và túi   đựng môi trường khoảng 120 phút. 13
  14. ̉ May hâp va binh đô môi tr ́ ́ ̀ ̀ ường 3.1.2.3Cấy nhân giống cẩm chướng Chuẩn bị ­ Cây cẩm chướng  F1 ­ Chuẩn bị dụng cụ cấy: panh, kẹp, dao, giấy­nilon, khăn lau…được hấp  khử trùng ­ Chuẩn bị phòng cấy và box cấy: Phòng cấy được dọn dẹp sạch sẽ, bốc   cấy được khử trùng bằng tia cực tím 20­30 phút. Dùng cồn 700C lau bốc cấy  từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới (2 lần). ­ Trước khi vào phòng cấy cần vệ  sinh sạch sẽ  tay bằng nước rửa tay   hoặc cồn 700C. Các thao tác cấy ­ Dùng   kéo   cắt   miệng   túi   sau   đó   dùng   panh   gắp   cây   ra   khỏi   túi   môi   trường cũ đặt lên giấy cấy. ­ Tay trái dùng panh kẹp giữ cây, tay phải dung dao c ̀ ắt đứt đi phân la va ̀ ́ ̀  ́ ưới. phân đen phia d ̀ ­ Dùng panh gắp đoạn thân cấy vào môi trường, muôn nhân nhanh thi ta ́ ̀   cây vao môi tr ́ ̀ ương nhân nhanh con nêu muôn đem ra v ̀ ̀ ́ ́ ườn  ươm đê trông thi ̉ ̀ ̀  ta cây vao môi tr ́ ̀ ường ra rê.̃  Các thao tác sau khi cấy ­ Khi không cấy nữa cần đem dụng cụ cấy ra khỏi bốc cấy ­ Lau lại bốc cấy bằng cồn ­ Dọn vệ sinh sạch sẽ bốc cấy và khu vực xung quanh 14
  15. ­ Tắt đèn và máy khử trùng.  Chú ý: ­ Trong khi thao tác trong bốc cấy không được đưa tay qua mặt giấy  ­ Sau khi dừng thao tác cần cắm pank và kẹp vào hộp khử trùng ­ Không để cây rơi ra khỏi giấy cấy. Nếu cây rơi khỏi giấy cấy cần loại   bỏ ngay ­ Sau khi cấy một khoảng thời gian cần lau vị trí cấy bằng cồn 700C ­ Tay phải hơi nghiêng khi cấy cây ­ Không để panh chạm vào môi trường ­ Loại bỏ giấy cấy sau mỗi lần cắt.  ̉ Đô môi tr ương MS ̀                                     Bảng 6: Hóa chất pha môi trường MS Đa lượng Vi lượng Tên Khối  Khối  Tên Khối  Khối  lượng(g)/1 lượng(g)/6 lượng(g lượng(g)/6l  l   môi  l   môi  )/1l   môi  môi trường trường trường trường KNO3 190 1140 H3BO3 0,62 3,72 NH4NO3 165 660 MnSO4.7H2 1,69 10,14 O MgSO4.7H2 18 ZnSO4.7H2 0,86 5,16 O O KH2PO4 17 108 KI 0,083 0,498 15
  16. CaCl2 33,2 199,2 Na2MoO4.H 0,025 0,15 2O CuSO4.2H2 0,0025 0,015 O CoCl2.6H2O 0,0025 0,015 Inositol 10 60 B1(thiamine 1 6 ) B6(pridoxin 0,1 0,6 ) Nicotinie  0,1 0,6 acid Glycin 0,2 1,2 FeSO4 2,79 16,74 Na2EDTA 3,74 22,44                  Bảng 7: Công thức pha môi trường nhân cẩm chướng, dâu tây Tên Khối lượng/l Khối lượng/30l Chất kích thích(BA và IBA) 0.05ml mỗi loại 1.5ml mỗi loại Đường 30g 900g Nước Agar Đa lượng 20g 600g Vi lượng 10g 300g 3.1.2.4Ra cây cẩm chướng Các bước ra cây: B1: Lấy cây ra khỏi môi trường, rửa sạch môi trường dính trên cây B2: Chuẩn bị cac v ́ ỉ giá thể (xơ dừa) B3: Tưới ẩm giá thể và ra cây vào vỉ 16
  17. 3.1.3Ý nghĩa công việc Thông qua việc tham gia thực tế tại phòng nuôi cấy mô của công ty, từ  đó có cái nhìn cụ thể hơn về một công nghệ mới và đang trở thành xu hướng   sản xuất cây con sạch hiện nay. Tiếp cận được với một quy trình nuôi cấy và công đoạn cụ thể để phần  nào hiểu   hơn về  các bài học được học  ở  trên lớp, trên cơ  sở  đó phần nào  nắm bắt được kỹ thuật, trao đồi thêm kiến thức  Nhận thức được việc tạo ra hàng loạt các cây con bằng phương pháp  nuôi cấy mô tế bào là một việc không hề đơn giản, đòi hỏi cả về thời gian và   tác phong của người kỹ sư/công nhân. 3.1.4 Yêu cầu công việc Nắm được cơ  sở, nguyên tắc và cách thức tiến hành trong pha chế  môi  trường nuôi cấy. Có kiến thức về hóa học để tránh việc nhầm lẫn và sai quy  trình pha chế. Rèn luyện sự  tỉ  mĩ, nhẫn nại và kỹ  lưỡng, yêu cầu tiên quyết với các   khâu ra ngôi cây, cấy cây vào mẫu, cân, đong, đếm hóa chất. Trao đổi thường xuyên với cán bộ chuyên trách để có được những thông  tin chính xác nhất, theo dõi, quan sát để thu thập thông tin hiệu quả.  Thực hiện nghiêm túc tất cả các nội quy tại phòng nuôi cấy để đảm bảo   công việc diễn ra thuận lợi và không có bất kỳ  sơ  suất nào từ  các khâu cơ  bản. 3.1.5 Kỹ năng cần có Khả  năng giao tiếp tốt, đặc biệt là biết đặt các câu hỏi để  khai thác   thông tin một cách chính xác và cụ thể nhất. Ghi chép, quan sát đẩy đủ và nhạy bén trong mọi hoàn cảnh. Có tư duy logic và biết vận dụng cái đã học, đã biết sẽ phần nào giúp ít  cho công việc. Biết vận dụng linh hoạt các công cụ giúp bản thân thu thập được nhiều  17
  18. thông tin nhất có thể như: máy chụp hình, máy ghi âm hoặc ghi âm bằng điện  thoại, viết tay. 3.2.Tại vườn ươm 3.2.1 Giới thiệu về vườn ươm Khu vườm  ươm nằm tại trụ  sở  chính gồm cả  nhà  ở, nhà trưng bày,   vườn ươm, phòng nuôi cấy mô, phòng hành chính của công ty. Nhân lực ở đây phần lớn là lao động phổ thông hoặc công nhân mùa vụ.  Nhân công gồm 3 người. Người quản lý khu vườm  ươm là chị  Hoa đã có   thâm niên làm việc ở đây trên 20 năm.  Công việc tuy nhẹ  nhưng khối lượng công việc nhiều, nhất là vào dịp  tết hoặc khách hàng đặt hàng nhiều nên có khi phải điều động người từ  hai  khu sản xuất đến đây. Vườn  ươm  có  vai  trò cung cấp giống cây con khỏe, kịp thời với số  lượng tương đối nhiều cho khu sản xuất hoa Mangline và Đasar và các bạn   hàng nếu họ cần. Bên cạnh đó cũng giâm ươm một số loại hoa chuẩn bị phục   vụ cho Festival hoa Đà Lạt diễn ra vào cuối năm nay.  Vườm ươm được bố trí thành bốn bâc nhà lưới theo kiểu bậc thang, tạm   gọi là ô ngang, mỗi một ô được bố trí để sắp xếp hạt sau khi gieo, cây sau khi   giâm và cây lớn. ­ Ô  1:   Thử   nghiệm   nhiều   giống   dâu  tây   mới.   Mục   đích  chính   là   thử  nghiệm giống tốt, rút ngắn thời gian và diện tích thử nghiệm giảm áp lực với  vùng sản xuất dâu tây sạch chính của công ty tại trại Đasar. ­ Ô 2: Trồng dâu tây. Nguồn dâu  ở  vườn  ươm tuy không nhiều nhưng  cũng thu về một phần kinh tế cho công ty nhờ việc tham quan tại chỗ của các   đoàn du lịch và cung cấp khối lượng quả kinh tế nhất định ra thị trường. ­ Ô 3: Là nơi để hạt sau khi gieo, hoa cẩm chướng sau khi ra ngôi, và một   số loại hoa khác. ­ Ô 4: Khu vực đặt các máy gieo hạt, máy trộng giá thể và nơi chứa một  số  vật liệu nông nghiệp liên quan như  : vĩ xốp, khay nhựa, bầu nhựa trồng   18
  19. cây, dụng cụ  trồng cây khí canh...và phòng làm việc của quản lý tại vườm   ươm. ­ Nhà lưới được thiết kế  theo hướng Bắc – Nam, để  thông thoáng,  tận  dụng được ánh sáng măt trời vào buổi sáng và buổi chiều.  ­ Mái lợp bằng nilon chuyên dụng màu trắng. Mái được thiết kế  hình   vòm liên hợp, trên cùng (trên mái) là lớp lưới dệt kim màu đen di động kéo ra   kéo vào bởi hệ thống tự động có tác dụng che chắn được 70%  ánh sáng. ­ Mỗi ô ngang được bố  trí hệ  thống ánh sáng khác nhau để  phù hợp với   nhu cầu ánh sáng của mỗi loại cây( Cường độ ánh sáng tăng dần từ ô 4 đến ô  1) Ngoài ra, vườm  ươm còn là nơi tiến hành ra ngôi cây sau khi nuôi cấy   cây con của phòng nuôi cấy mô. Tất cả  mọi công việc chăm sóc cây sau ra  ngôi thì được giao cho công nhân vườn ươm thực hiện. 3.2.2 Mô tả công việc 3.2.2.1Nhồi vỉ giá thể ­ Chuẩn bị các vỉ xốp và giá thể  3.2.2.2 Gieo hạt cúc nhật ­ Chuẩn bị các khay giá thể xơ dừa 19
  20. ­ Gieo hạt bằng máy và thủ công ­ Kiểm tra các khay gieo hạt được gieo bằng máy. Mỗi lỗ để 1 hạt ­ Dùng panh gắp các hạt từ lỗ có nhiều hạt qua lỗ không có hạt. ­ Các khay được ghi tên loại hạt và ngày tháng gieo để  tiện theo dõi và   chăm sóc 3.2.3 Ý nghĩa công việc       Xây dựng được một nhà ươm độc lập góp phần nâng cao giá trị sản  xuất và hiệu quả  kinh tế  lên nhiều lần. Ngoài các lợi ích thiết thực khi tạo  dựng một vườn ươm cây con chuyên dụng, thì nó còn là nơi thí nghiệm và địa   điểm tham quan cho các đoàn du lịch.        Rèn luyện bản thân với những công việc tại đây giúp tôi phân biệt   được các kỹ thuật cần thiết với từng giai đoạn của cây, phân biệt được đặc  điểm của một số giống hoa ngay từ khi chúng còn ở giai đoạn cây con, trên cơ  sở đó sẽ không bỡ ngỡ với việc được thực tế tại khu sản xuất hoa nhiều ha,   đa chủng hoa ở trang trại của công ty.      Rèn luyện được tính cẩn thận, tỉ mỉ. Do đặc điểm cây nhỏ và yếu nên  việc di chuyển cây từ nơi này đi nơi khác, hay từ vị trí gần đi xa hơn đòi hòi   người làm phải biết cẩn thận, không hấp tấp. 3.2.4 Yêu cầu công việc ­ Chú ý quan sát, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của các chị tại vườn ­ Cần sự tỉ mĩ, cẩn thận trong công việc. ­ Chăm chỉ, siêng năng trong mọi công việc 20

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

AMBIENT
Đồng bộ tài khoản