intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đồ án: Nghiên cứu tách chiết dầu vỏ hạt điều và ứng dụng làm nhiên liệu sinh học

Chia sẻ: Hoang Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:78

270
lượt xem
45
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đồ án "Nghiên cứu tách chiết dầu vỏ hạt điều và ứng dụng làm nhiên liệu sinh học" với mục tiêu nhằm nghiên cứu các phương pháp tách chiết dầu vỏ hạt điều và xác định các đặc tính hóa lý, nhiệt trị để đánh giá khả năng ứng dụng làm nhiên liệu sinh học của dầu vỏ hạt điều.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đồ án: Nghiên cứu tách chiết dầu vỏ hạt điều và ứng dụng làm nhiên liệu sinh học

BỘ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG<br /> VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ MÔI TRƯỜNG<br /> <br /> -----o0o-----<br /> <br /> NGUYỄN THỊ THANH HIẾU<br /> <br /> NGHIÊN CỨU TÁCH CHIẾT DẦU VỎ HẠT ĐIỀU VÀ<br /> ỨNG DỤNG LÀM NHIÊN LIỆU SINH HỌC<br /> <br /> ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br /> Chuyên ngành: CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG<br /> <br /> Nha Trang, tháng 06 năm 2014<br /> <br /> BỘ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG<br /> VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ MÔI TRƯỜNG<br /> <br /> -----o0o-----<br /> <br /> NGUYỄN THỊ THANH HIẾU<br /> <br /> NGHIÊN CỨU TÁCH CHIẾT DẦU VỎ HẠT ĐIỀU VÀ<br /> ỨNG DỤNG LÀM NHIÊN LIỆU SINH HỌC<br /> <br /> ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br /> Chuyên ngành: CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG<br /> <br /> GVHD: PGS.TS NGÔ ĐĂNG NGHĨA<br /> <br /> Nha Trang, tháng 06 năm 2014<br /> <br /> i<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Trong suốt thời gian thực tập ở phòng thí nghiệm, được sự hướng dẫn và giúp<br /> đỡ tận tình của thầy cô, gia đình và bạn bè, cùng với những kiến thức tích lũy được<br /> trong 4 năm học đến nay em đã hoàn thành đề tái tốt nghiệp của mình.<br /> Với lòng biết ơn sâu sắc, em xin chân thành cảm ơn:<br /> Thầy PGS.TS Ngô Đăng Nghĩa, người đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ, tạo<br /> điều kiện tốt nhất cho em trong quá trình hoàn thành đề tài này.<br /> Quý thầy cô Viện Công nghệ sinh học và Môi trường, trường Đại học Nha<br /> Trang đã dạy bảo em trong suốt thời gian học tại trường, và nhiệt tình chỉ bảo em<br /> trong thời gian làm đề tài.<br /> Cán bộ phụ trách phòng thí nghiệm công nghệ môi trường, phòng công nghệ<br /> sinh học, phòng hóa – vi sinh, phòng sắc ký đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho em<br /> trong thí nghiệm nghiên cứu.<br /> Cảm ơn anh Huy, giám đốc công ty Casanco đã nhiệt tình giúp đỡ.<br /> Cảm ơn gia đình và bạn bè đã tạo điều kiện, giúp đỡ và động viên em hoàn<br /> thành đồ án tốt nghiệp.<br /> <br /> Em xin chân thành cảm ơn!<br /> Nha trang, tháng 06 năm 2014<br /> Sinh viên thực hiện<br /> <br /> Nguyễn Thị Thanh Hiếu<br /> <br /> ii<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> LỜI CẢM ƠN .......................................................................................................... i<br /> MỤC LỤC .............................................................................................................. ii<br /> DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT .............................................................................. iv<br /> DANH MỤC BẢNG BIỂU ..................................................................................... v<br /> DANH MỤC HÌNH ............................................................................................... vi<br /> MỞ ĐẦU ................................................................................................................ 1<br /> CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN ................................................................................... 3<br /> 1.1.<br /> <br /> Đặc điểm sinh học cây điều............................................................................ 3<br /> <br /> 1.1.1.<br /> <br /> Phân loại và nguồn gốc . ................................................................... 3<br /> <br /> 1.1.2.<br /> <br /> Đặc điểm thực vật ............................................................................. 4<br /> <br /> 1.1.3.<br /> <br /> Tình hình sản xuất và tiêu thụ điều ở Việt Nam ................................ 7<br /> <br /> 1.2.<br /> <br /> Nhân hạt điều................................................................................................ 10<br /> <br /> 1.2.1.<br /> <br /> Quy trình sản xuất nhân điều ........................................................ 11<br /> <br /> 1.2.2.<br /> <br /> Các phương pháp xử lý tách nhân điều ........................................... 14<br /> <br /> 1.2.2.1.<br /> <br /> Phương pháp dùng nhiệt .............................................................. 14<br /> <br /> 1.2.2.2.<br /> <br /> Các phương pháp chế biến khác .................................................. 15<br /> <br /> 1.2.3.<br /> 1.3.<br /> <br /> Vấn đề môi trường trong sản xuất hạt điều ..................................... 15<br /> <br /> Tổng quan về vỏ và dầu vỏ hạt điều............................................................. 17<br /> <br /> 1.3.1.<br /> <br /> Vỏ hạt điều và hướng sử dụng vỏ hạt điều ...................................... 17<br /> <br /> 1.3.2.<br /> <br /> Thành phần, tính chất dầu vỏ hạt điều............................................. 18<br /> <br /> 1.3.3.<br /> <br /> Ứng dụng dầu vỏ hạt điều ............................................................... 22<br /> <br /> 1.3.4.<br /> <br /> Tình hình sản xuất, tiềm năng và triển vọng của dầu vỏ hạt điều ở nước<br /> <br /> ta.<br /> <br /> ....................................................................................................... 23<br /> <br /> 1.4.<br /> <br /> Tổng quan về quá trình tách dầu điều .......................................................... 25<br /> <br /> 1.4.1.<br /> 1.5.<br /> <br /> Giới thiệu về phương pháp ép ......................................................... 25<br /> <br /> Tổng quan về nhiên liệu sinh học................................................................. 27<br /> <br /> CHƯƠNG 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.......................... 30<br /> 2.1.<br /> <br /> Đối tượng nghiên cứu:.................................................................................. 30<br /> <br /> 2.2.<br /> <br /> Hóa chất và dụng cụ thí nghiệm ................................................................... 30<br /> <br /> iii<br /> <br /> 2.3.<br /> Quy trình thí nghiệm .................................................................................... 31<br /> 2.4.<br /> Phương pháp tiến hành ................................................................................. 34<br /> 2.4.1.<br /> Chuẩn bị nguyên liệu ...................................................................... 34<br /> 2.4.2.<br /> 2.4.3.<br /> 2.4.4.<br /> <br /> Chiết tách dầu vỏ hạt điều bằng phương pháp ép cơ học ................. 34<br /> Trích ly dầu vỏ hạt điều bằng phương pháp chiết Soxhlet ............... 36<br /> Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết. ........................ 38<br /> <br /> 2.4.5.<br /> 2.4.6.<br /> <br /> Xác định các chỉ số hóa - lý của dầu vỏ hạt điều. ............................ 40<br /> Phương pháp xử lý số liệu .............................................................. 41<br /> <br /> CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ......................................................... 42<br /> 3.1.<br /> 3.2.<br /> <br /> Kết quả khảo sát độ ẩm nguyên liệu ............................................................ 42<br /> Kết quả tách chiết dầu vỏ hạt điều ............................................................... 42<br /> <br /> 3.2.1.<br /> Kết quả hàm lượng CNSL thu được từ phương pháp ép.................. 42<br /> 3.2.2.<br /> Chiết dầu vỏ hạt điều bằng dung môi .............................................. 44<br /> 3.3.<br /> Thí nghiệm khảo sát yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết CNSL với dung<br /> môi n-hexan. .............................................................................................................. 47<br /> 3.3.1.<br /> Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ nguyên liệu/dung môi đến<br /> hiệu suất trích ly. ........................................................................................... 47<br /> 3.3.2.<br /> Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian chiết. ......................... 49<br /> 3.4.<br /> Kết quả phân tích một số chỉ tiêu của dầu vỏ hạt điều. ................................ 50<br /> 3.4.1.<br /> Hàm lượng nước ............................................................................. 51<br /> 3.4.2.<br /> Hàm lượng tro ................................................................................ 51<br /> 3.4.3.<br /> Tỷ trọng.......................................................................................... 52<br /> 3.4.4.<br /> Xác định độ nhớt ............................................................................ 52<br /> 3.4.5.<br /> Xác định chỉ số Acid: ..................................................................... 53<br /> 3.4.6.<br /> Nhiệt độ chớp cháy cốc hở ............................................................. 54<br /> 3.4.7.<br /> Nhiệt trị .......................................................................................... 54<br /> 3.5.<br /> So sánh với các dầu thực vật được ứng dụng làm nhiên liệu sinh học khác..55<br /> KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ............................................................................... 56<br /> Kết luận...................................................................................................................... 56<br /> Kiến nghị ................................................................................................................... 57<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO ..................................................................................... 58<br /> PHỤ LỤC<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
8=>2