YOMEDIA
ADSENSE
Động học ức chế thủy phân protein dự trữ, xúc tác bởi papain từ quả đu đủ xanh
63
lượt xem 7
download
lượt xem 7
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Động học ức chế thủy phân protein dự trữ, xúc tác bởi papain từ quả đu đủ xanh. The hydrolysis of reserve protein catalyzed by papain has been inhibited by Flavonoid. The inhibition was found competitive. Calculated constants of hydrolytic reaction have been estimated as following: VM = 0.67× 10-3 M.sec-1 ; k2 = 33.5 sec-1 ; Ks = 0.55× 10-5 M; Ki= 1.85× 10-3.
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Động học ức chế thủy phân protein dự trữ, xúc tác bởi papain từ quả đu đủ xanh
T¹p chÝ Hãa häc, T. 41, sè 1, Tr. 14 - 18, 2003<br />
<br />
<br />
®éng häc øc chÕ thñy ph©n protein dù tr÷, xóc t¸c<br />
bëi papain tõ nhùa qu¶ ®u ®ñ xanh<br />
§Õn Tßa so¹n 12-3-2002<br />
trÇn ®×nh to¹i1, trÇn trung hiÕu2<br />
1<br />
ViÖn Hãa häc, Trung t©m KHTN&CNQG<br />
2<br />
ViÖn Nghiªn cøu kiÕn tróc, Bé X©y dùng<br />
<br />
<br />
Summary<br />
The hydrolysis of reserve protein catalyzed by papain has been inhibited by Flavonoid. The<br />
inhibition was found competitive.<br />
Calculated constants of hydrolytic reaction have been estimated as following:<br />
VM = 0.67×10-3 M.sec-1; k2 = 33.5 sec-1; Ks = 0.55×10-5 M; Ki = 1.85×10-3 M<br />
<br />
<br />
<br />
I - Më ®Çu i«taxetamit, p-clomercuribenzoat, N-(N-axetyl-<br />
1-phenylalanyl), cystamin, amino axetonitril v<br />
Trong nhùa ®u ®ñ cã chøa 4 lo¹i proteaza l c¸c hîp chÊt ®isunfua kh¸c. C¸c chÊt n y l<br />
papain, chymotpapain, peptidaza Av peptidaza chÊt øc chÕ kh«ng thuËn nghÞch. Nitril peptit l<br />
B. Trong ®ã, papain, cã ký hiÖu E.C.3.4.22.2, chÊt øc chÕ thuËn nghÞch ®èi víi papain [4].<br />
chiÕm h¬n 90% v l enzym cã ho¹t tÝnh thñy C¸c flavonoit còng cã ¶nh h4ëng øc chÕ<br />
ph©n m¹nh nhÊt [1, 2]. papain [5].<br />
Papain mang tÝnh chÊt nh4 mét Papain ®4îc øng dông trong nhiÒu lÜnh vùc<br />
endopeptidaza, ®ång thêi còng nh4 mét cña nÒn kinh tÕ quèc d©n: trong c«ng nghiÖp<br />
exopeptidaza, thñy ph©n protein th nh thùc phÈm, c«ng nghiÖp nhÑ v trong y, d4îc.<br />
polypeptit, oligopeptit v c¸c axit amin. TÝnh<br />
chÊt ®Æc hiÖu cña papain rÊt lín ®èi víi c¬ chÊt, Nghiªn cøu quy luËt ®éng häc cña ph¶n<br />
papain cã kh¶ n¨ng thñy ph©n tÊt c¶ c¸c liªn kÕt øng thñy ph©n protein dù tr÷, xóc t¸c bëi<br />
peptit, trõ c¸c liªn kÕt cña prolin v axit papain, trong ®ã bao gåm c¸c ¶nh h4ëng øc chÕ<br />
glutamic. Papain tõ nhùa qu¶ ®u ®ñ xanh cã cho phÐp hiÓu s©u b¶n chÊt cña qu¸ tr×nh ®Ó ®4a<br />
ho¹t lùc thñy ph©n m¹nh ngang víi chÕ phÈm v o øng dông thùc tiÔn mét c¸ch cã hiÖu qu¶<br />
subsdilizin Bungari v m¹nh h¬n chÕ phÈm t¹o ra nh÷ng s¶n phÈm cã gi¸ trÞ dinh d4ìng<br />
Neutrase cña hGng Novo, §an M¹ch [3]. cao.<br />
Papain tõ nhùa ®u ®ñ xanh cã ®é bÒn cao II - Ph ¬ng ph¸p nghiªn cøu<br />
(khi cßn ë trong nhùa sÊy kh« t¹i 100oC bÒn<br />
trong 3 giê), bÒn v÷ng l©u khi tiÕp xóc víi oxi 1. Nguyªn liÖu<br />
kh«ng khÝ, cã vïng ho¹t ®éng pH réng tõ 4,5<br />
®Õn 8,5. Papain ®4îc chiÕt ra tõ nhùa qu¶ ®u ®ñ<br />
xanh theo quy tr×nh ®G c«ng bè tr4íc ®©y [6].<br />
C¸c chÊt øc chÕ papain l c¸c chÊt cã tÝnh<br />
oxi hãa nh4: oxi, ozon, hi®roperoxit, iotaxetat, 2. Ph ¬ng ph¸p<br />
14<br />
Ho¹t tÝnh cña papain ®4îc x¸c ®Þnh theo dÞch enzym cÇn nghiªn cøu. Gi÷ ®óng 10 phót ë<br />
ph4¬ng ph¸p Anson c¶i tiÕn. 30oC råi ®em ly t©m 5 phót ë tèc ®é 12.000<br />
rpm. LÊy phÇn dÞch trong ë trªn ®Ó tiÕn h nh<br />
a) Nguyªn lý cña phG¬ng ph¸p<br />
ph¶n øng n u.<br />
Ho¹t tÝnh cña papain ®4îc x¸c ®Þnh b»ng TiÕn h nh ph¶n øng m u: lÊy 0,5 ml dÞch<br />
l4îng tyrozin-s¶n phÈm t¹o th nh trong ph¶n trong t4¬ng øng nªu trªn cho v o èng nghiÖm,<br />
øng thñy ph©n protein (cazein l c¬ chÊt) do sau ®ã thªm v o 2,5 ml Na2CO3 0,5 M v l¾c<br />
papain xóc t¸c. Ho¹t tÝnh cña enzym ®4îc biÓu ®Òu, ®Ó yªn 5 phót råi cho thªm 0,5 ml dung<br />
diÔn b»ng ®¬n vÞ ho¹t ®é Anson. dÞch thuèc thö folin-ciocalteux ®G pha loGng 5<br />
§¬n vÞ ho¹t ®é Anson l l4îng enzym m lÇn. L¾c ®Òu v ®Ó yªn 30 phót ë nhiÖt ®é<br />
trong 1 phót ë 30oC cã kh¶ n¨ng ph©n gi¶i phßng, sau ®ã ®o mËt ®é quang ë b4íc sãng<br />
protein t¹o th nh c¸c s¶n phÈm hßa tan trong 670 nm. Tõ c¸c kÕt qu¶ thu ®4îc ®èi víi c¸c<br />
axit tricloaxetic cho ph¶n øng m u víi thuèc mÉu thùc nghiÖm, dùa v o ®4êng chuÈn ®Ó x¸c<br />
thö poli-ciocalteux t4¬ng ®4¬ng víi 1 µM ®Þnh ho¹t ®é enzym cña c¸c mÉu nghiªn cøu<br />
tyrozin [3]. n y.<br />
b) Hãa chÊt<br />
III - kÕt qu¶ v& th¶o luËn<br />
Dung dÞch cazein 2%: 2 g cazein trong<br />
dung dÞch ®Öm photphat pH = 8, ®Þnh møc tíi 1. X¸c ®Þnh c¸c th«ng sè ®éng häc cña ph¶n<br />
100 ml. øng thñy ph©n protein dù tr÷ (cazein),<br />
Dung dÞch ®Öm photphat pH = 8 (Na2HPO4 xóc t¸c bëi papain tõ nhùa qu¶ ®u ®ñ<br />
- NaH2PO4) 0,1 M. xanh<br />
Dung dÞch chuÈn 1 µM tyrozin/ml: 18,12 §Ó x¸c ®Þnh c¸c th«ng sè ®éng häc, tiÕn<br />
mg tyrozin tinh khiÕt hßa tan trong dung dÞch h nh ph¶n øng víi c¸c nång ®é c¬ chÊt (cazein)<br />
HCl 0,2 M ®Þnh møc ®Õn 100 ml. kh¸c nhau tõ 0,5.10-5 M ®Õn 10.10-5 M.<br />
Dung dÞch tyrozin pha loGng: pha loGng C¸c kÕt qu¶ thùc nghiÖm ®4îc tr×nh b y<br />
dung dÞch chuÈn b»ng HCl 0,2 M ®Ó thu ®4îc trong b¶ng 1. Tõ c¸c d÷ kiÖn trong b¶ng, lËp ®å<br />
c¸c dung dÞch cã c¸c nång ®é sau: 0,02, 0,04, thÞ theo ph4¬ng ph¸p Lainuiver Berk 1/V =<br />
0,08, 0,1, 0,15, 0,2 v 0,3 µM tyrozin/ml. f(1/[S]) (®4êng 1, h×nh 1). Qua ®å thÞ x¸c ®Þnh<br />
Dung dÞch axtt tricloaxetit 0,3 M (TCA 0,3 ®4îc c¸c th«ng sè ®éng häc cña ph¶n øng VM,<br />
M). KS, k2:<br />
Dung dÞch Na2CO3 0,5 M. 1/VM = 1,5.103 M-1.sec VM = 0,67.10-3<br />
Dung dÞch thuèc thö pholin - ciocalceux 1 M.sec-1; -1/KS = -1,8.105 M-1 KS = 0,55.10-5<br />
M pha loGng b»ng n4íc cÊt 5 lÇn tr4íc khi M<br />
dïng. BiÕt nång ®é enzym [E] = 2.10-5 M, x¸c<br />
c) LËp ®å thÞ chuÈn ®Þnh ®4îc k2 = 33,5 sec-1.<br />
Tõ c¸c dung dÞch tyrozin cã nång ®é kh¸c 2. Nghiªn cøu ¶nh h ëng øc chÕ cña<br />
nhau l m ph¶n øng m u víi 0,5 ml dung dÞch flavonoit ([I]) tíi ph¶n øng thñy ph©n<br />
thuèc thö folin-ciocalteux ®G pha loGng 5 lÇn. protein dù tr÷ (cazein [S]), xóc t¸c bëi<br />
§o mËt ®é quang (so m u) ë b4íc sãng 670 papain tõ nhùa qu¶ ®u ®ñ xanh<br />
nm. Tõ c¸c kÕt qu¶ thu ®4îc lËp ®4êng chuÈn §Ó kh¶o s¸t ¶nh h4ëng øc chÕ cña flavonoit<br />
biÓu diÔn sù phô thuéc cña mËt ®é quang (E) ([I]) tíi ®éng häc cña ph¶n øng thñy ph©n, tiÕn<br />
v o nång ®é tyrozin (C). h nh ph¶n øng khi cã mÆt flavonoit víi c¸c<br />
d) TiÕn hQnh thÝ nghiÖm nång ®é kh¸c nhau tõ 1.10-2 M ®Õn 5.10-2 M khi<br />
Cho v o èng thÝ nghiÖm 0,3 ml dung dÞch cã papain, nång ®é 2.10-5 M.<br />
cazein 2% ®G æn nhiÖt ®Õn 30oC v 0,3 ml dung C¸c kÕt qu¶ thu ®4îc vÒ ¶nh h4ëng øc chÕ<br />
15<br />
cña flavonoit ([I]) tíi tèc ®é ph¶n øng ®4îc tr×nh b y ë b¶ng 2.<br />
B¶ng 1: C¸c th«ng sè ®éng häc cña ph¶n øng thñy ph©n protein dù tr÷ (cazein)<br />
x¸c ®Þnh bëi papain tõ nhùa qu¶ ®u ®ñ xanh<br />
STT [S].105, M (1/[S]).10-5 M-1 V0.103, M.sec-1 (1/V0).10-3, M-1.sec<br />
1 0,5 2,0 0,33 3,0<br />
2 0,75 1,35 0,38 2,6<br />
3 1,0 1,0 0,43 2,3<br />
4 1,25 0,8 0,48 2,1<br />
5 2,0 0,5 0,52 1,9<br />
6 2,5 0,4 0,55 1,8<br />
7 3,5 0,3 0,59 1,7<br />
8 5,0 0,2 0,63 1,6<br />
9 10 0,1 0,63 1,6<br />
<br />
B¶ng 2: ¶nh h4ëng øc chÕ cña flavonoit ([I]) tíi tèc ®é ph¶n øng thñy ph©n<br />
(Vi.103, M.sec-1) protein dù tr÷, xóc t¸c bëi papain<br />
C¬ chÊt Flavonoit ([I]).102 M<br />
[S].105 M 1 2 3 4 5<br />
0,5 0,20 0,16 0,11 0,09 0,08<br />
0,75 0,28 0,21 0,16 0,13 0,12<br />
1,0 0,32 0,25 0,19 0,16 0,15<br />
1,25 0,38 0,29 0,23 0,19 0,18<br />
2,0 0,43 0,37 0,30 0,26 0,23<br />
2,5 0,48 0,40 0,34 0,30 0,28<br />
3,5 0,50 0,45 0,38 0,34 0,32<br />
5,1 0,55 0,50 0,43 0,40 0,38<br />
10 0,59 0,55 0,53 0,50 0,48<br />
<br />
Tõ c¸c d÷ kiÖn thùc nghiÖm trong b¶ng 2, Víi tèc ®é ph¶n øng<br />
lËp ®å thÞ theo ph4¬ng ph¸p Lainuived Berk cã k 2 [E0 ][S ]<br />
Vi = (1)<br />
tÝnh ®Õn ¶nh h4ëng cña chÊt øc chÕ 1/Vi =<br />
f(1/[S]) (h×nh 1, c¸c ®4êng ®å thÞ 2, 3, 4, 5, 6). KS 1+<br />
[I ] + [S ]<br />
Ki<br />
Trªn h×nh 1 thÊy r»ng, c¸c ®4êng ®å thÞ c¾t<br />
nhau t¹i mét ®iÓm trªn trôc tung. §iÒu ®ã VM [S ]<br />
hoÆc Vi = (2)<br />
K M i + [S ]<br />
chøng tá r»ng, chÊt øc chÕ kh«ng g©y ¶nh<br />
h4ëng tíi VM chØ g©y ¶nh h4ëng tíi KM. Nh4<br />
Trong khi ®ã K M i = K S (1+ [I ]/ K i )<br />
vËy, ®©y l hiÖn t4îng øc chÕ c¹nh tranh.<br />
Tr4êng hîp n y chÊt øc chÕ chØ kÕt hîp víi<br />
enzym, kh«ng kÕt hîp víi phøc enzym - c¬ Qua c«ng thøc tèc ®é (1) thÊy r»ng, nÕu [S]<br />
chÊt. HiÖn t4îng øc chÕ n y ®4îc m« t¶ theo s¬ lín th× Vi = k2 [E]0 = VM . Nh4 vËy, nÕu lÊy<br />
®å (S§.1) [7]. nång ®é cazein thËt lín, cã thÓ lo¹i bá ¶nh<br />
KS k2 h4ëng øc chÕ cña flavonoit.<br />
E+S ES E+P (S§.1)<br />
BiÕn ®æi c«ng thøc (3) ®4îc: KMi/KS = 1 +<br />
Ki<br />
[I]/Ki.<br />
EI<br />
16<br />
H×nh 1: ¶nh h4ëng øc chÕ cña flavonoit ([I]) tíi tèc ®é ph¶n øng thñy ph©n (V)<br />
protein dù tr÷ (cazein[S]), xóc t¸c bëi papain<br />
C¸c ®4êng ®å thÞ tõ d4íi lªn: 1. [I] = 0; 2. [I] = 1.10-2 M; 3. [I] = 2.10-2 M; 4. [I] = 3.10-2 M;<br />
5. [I] = 4.10-2 M; 6. [I] = 5.10-2 M<br />
<br />
§Ó x¸c ®Þnh Ki, lËp ®å thÞ KMi /KS = f([I]) (b¶ng 3).<br />
(h×nh 2). §Ó lËp ®å thÞ n y, dùa v o c¸c ®4êng §å thÞ KMi/KS = f([I]) (h×nh 2) l ®4êng<br />
®å thÞ trªn h×nh 1, tÝnh c¸c gi¸ trÞ KMi t4¬ng øng th¼ng c¾t trôc tung t¹i 1 v cã ®é nghiªng víi<br />
víi c¸c nång ®é kh¸c nhau cña flavonoit [I] tg = 1/Ki.<br />
<br />
B¶ng 3: ¶nh h4ëng øc chÕ cña flavonoit ([I]) tíi h»ng sè Michaelis (KM) cña<br />
ph¶n øng thñy ph©n protein dù tr÷ (cazein [S]), xóc t¸c bëi papain<br />
[I].102, M 0 1 2 3 4 5<br />
KMi.105, M 0,55 0,96 1,27 2,20 2,80 3,52<br />
KMi/KS 1,00 1,70 2,30 4,00 5,10 6,40<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
H×nh 2: ¶nh h4ëng øc chÕ flavonoit ([I]) tíi h»ng sè Michaelis (KM)<br />
cña ph¶n øng thñy ph©n protein dù tr÷, xóc t¸c bëi papain<br />
17<br />
Tõ ®å thÞ KMi (KS = f([I]) (h×nh 2), x¸c ®Þnh 2. M. A. Noble, S. Gul, C. S. Verma, K.<br />
Ki: tg = 1/Ki = 5,4.10-2 M Ki = 1,85.10-3 M Brocklehurst. Biochem., J. Vol. 351, P. 723<br />
- 733 (200).<br />
III - kÕt luËn 3. TrÇn §×nh Thanh. LuËn ¸n tiÕn sÜ Hãa häc,<br />
H Néi (2002).<br />
§G nghiªn cøu ®éng häc qu¸ tr×nh øc chÕ 4. A. Watts, A. Hafeez, S. Gul, C. Verma, E.<br />
papain tõ nhùa qu¶ ®u ®ñ xanh, xóc t¸c ph¶n W. Thomas, K. Brocklehurst. Biochem.,<br />
øng thñy ph©n protein dù tr÷. Soc., Trans., 25, 84s (1997).<br />
- Flavonoit øc chÕ papain theo c¬ chÕ c¹nh 5. TrÇn §×nh Thanh, Ho ng Thanh H4¬ng,<br />
tranh NguyÔn V¨n ViÖt, TrÇn §×nh To¹i. T¹p chÝ<br />
- §G tÝnh to¸n ®4îc c¸c h»ng sè ®éng häc Hãa häc v C«ng nghÖ hãa chÊt, sè 2, P. 6 -<br />
cña ph¶n øng thñy ph©n: VM = 0,67.10-3 M.sec-1; 10 (2001).<br />
k2 = 33,5 sec-1; KS =0,55.10-5 M; Ki = 1,85.10-3 6. TrÇn §×nh To¹i, Lª §øc Ngäc, TrÇn §×nh<br />
M. Thanh. T¹p chÝ Hãa häc, T. 31, sè 4, Tr. 29<br />
- 31 (1993).<br />
T&i liÖu tham kh¶o 7. TrÇn §×nh To¹i. §éng häc c¸c qu¸ tr×nh<br />
xóc t¸c sinh häc. §¹i häc khoa häc tù<br />
1. D. J. Buttle, et al. Biochem. J., Vol. 261, P. nhiªn, §¹i häc Quèc gia H Néi, 148 trang<br />
469 - 476 (1994). (2002).<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
18<br />
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn