intTypePromotion=1

FORANE (Kỳ 3)

Chia sẻ: Thuoc Thuoc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
96
lượt xem
3
download

FORANE (Kỳ 3)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

TÁC DỤNG NGOẠI Ý Loạn nhịp tim. Tăng số lượng bạch cầu, ngay cả khi không có những stress phẫu thuật. Nồng độ fluor vô cơ / huyết thanh tăng ít trong và sau khi gây mê với Forane do thuốc bị phân hủy trong cơ thể. Với nồng độ thấp như vậy (trung bình 4,4 mmol/lít như trong một nghiên cứu) khó có thể gây độc cho thận khi mà nó còn thấp dưới ngưỡng cho phép. Như những thuốc gây mê họ Halogen khác, sự suy giảm hô hấp và tuần hoàn đã được ghi nhận. Cần theo dõi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: FORANE (Kỳ 3)

  1. FORANE (Kỳ 3) TÁC DỤNG NGOẠI Ý Loạn nhịp tim. Tăng số lượng bạch cầu, ngay cả khi không có những stress phẫu thuật. Nồng độ fluor vô cơ / huyết thanh tăng ít trong và sau khi gây mê với Forane do thuốc bị phân hủy trong cơ thể. Với nồng độ thấp như vậy (trung bình 4,4 mmol/lít như trong một nghiên cứu) khó có thể gây độc cho thận khi mà nó còn thấp dưới ngưỡng cho phép. Như những thuốc gây mê họ Halogen khác, sự suy giảm hô hấp và tuần hoàn đã được ghi nhận. Cần theo dõi sát huyết áp và hô hấp. Cần có những phương tiện máy móc để chẩn đoán và điều trị sự suy giảm hô hấp và huyết áp gây ra bởi gây mê sâu. Những tác dụng ngoại ý trong giai đoạn hồi tỉnh (run, buồn nôn, ói mửa) ít gặp hơn các thuốc mê khác.
  2. LIỀU LƯỢNG và CÁCH DÙNG Nên dùng bình bốc hơi đặc hiệu có chia độ dành riêng cho Forane để kiểm soát nồng độ thuốc mê một cách chính xác. Nồng độ tối thiểu trong phế nang (MAC) thay đổi theo tuổi. Bảng sau đây cho thấy giá trị MAC trung bình tương ứng với từng nhóm tuổi khác nhau : Tuổi MAC trung bình trong oxy 0-1 tháng 1,6% 1-6 tháng 1,87% 6-12 tháng 1,8%
  3. 1-5 tuổi 1,6% Độ tuổi 20 1,28% Độ tuổi 40 1,15% Độ tuổi 60 1,05% Tiền mê : Nên chọn lựa thuốc tiền mê tùy theo từng trường hợp cụ thể, lưu ý đến tác dụng làm suy giảm hô hấp của Forane. Dùng những thuốc anti-cholinergic là một vấn đề cân nhắc. Nhưng trong gây mê trẻ em lại được khuyên nên dùng. Khởi mê :
  4. Đầu tiên sử dụng một loại thuốc ngủ tác dụng ngắn hoặc một loại thuốc dẫn đầu gây mê tiêm đường tĩnh mạch và tiếp theo sau bằng hỗn hợp hơi mê Forane. Forane có thể được hòa lẫn với oxy hoặc hỗn hợp O2 / N2O. Nên bắt đầu khởi mê với Forane ở nồng độ 0,5%. Nồng độ 1,5-3% thường chỉ nên kéo dài từ 7-10 phút trong gây mê. Duy trì : Để đạt độ mê cần thiết trong phẫu thuật có thể duy trì ở nồng độ 1-2,5% Forane trong hỗn hợp O2 / N2O. Có thể tăng thêm 0,5-1% Forane khi chỉ dùng với O2 . Để mổ lấy thai, 0,5-0,7% trong hỗn hợp O2 / N2O là thích hợp để duy trì độ mê cần thiết. Trong điều kiện bình thường huyết áp động mạch trong suốt giai đoạn duy trì mê có khuynh hướng nghịch đảo với nồng độ Forane trong phế nang. Huyết áp hạ thấp có thể gây ra bởi gây mê sâu và trong tình huống này nên điều chỉnh bằng cách giảm bớt nồng độ Forane trong khi hít vào. Đối với bệnh nhân lớn tuổi : Cũng như những thuốc mê khác, cần giảm nồng độ Forane khi duy trì mê cho bệnh nhân lớn tuổi.
  5. Xem liên quan giữa MAC và tuổi ở bảng bên trên. BẢO QUẢN Bảo quản nơi mát. Đậy kín nút khi sử dụng xong.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2