intTypePromotion=1
ADSENSE

Giáo án Âm nhạc 8 bài 5: ANTT: Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn và bài hát Biết ơn chị Võ Thị Sáu

Chia sẻ: Lê Quốc Vinh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

401
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô và các bạn tham khảo Giáo án Âm nhạc 8 bài 5: ANTT: Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn và bài hát Biết ơn chị Võ Thị Sáu để nâng cao kĩ năng và kiến thức soạn giáo án theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình dạy học. Giáo án Âm nhạc 8 bài 5: ANTT: Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn và bài hát Biết ơn chị Võ Thị Sáu được soạn với hình thức 3 cột phù hợp quy định bộ GD và nội dung súc tích giúp học sinh dễ dàng hiểu bài học hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Âm nhạc 8 bài 5: ANTT: Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn và bài hát Biết ơn chị Võ Thị Sáu

  1. Ngày giảng: BÀI 5 Tiết 21 - Ôn tập bài hát : Khát vọng mùa xuân - Ôn tập Tập đọc nhạc : TĐN số 5 - Âm nhạc thường thức : Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn và bài hát Biết ơn Võ Thị Sáu I. Mục tiêu: - Giúp HS hát thuộc bài hát, biết trình bày đúng tính chất bài hát. - HS đọc nhạc kết hợp nhuần nhuyễn với gõ phách và đánh nhịp. - HS biết thêm về nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn và bài hát của ông. II. Chuẩn bị: - Đài, đĩa nhạc. - Tập hát một số bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn. III. Hoạt động dạy học: 1. Ổn định trật tự : (2') - Cho HS hát khởi động. 2. Kiểm tra bài cũ: - Đan xen trong quá trình dạy.
  2. 3. Bài mới : (38') HĐ của GV Nội dung TG HĐ của HS GV ghi bảng I. Ôn tập bài hát : Khát vọng mùa xuân 10' HS ghi bài GV điều - Cho HS hát lại bài hát, GV nghe và sửa sai cho HS thực hiện khiển HS. theo yêu cầu của GV - Cho HS hát lại những chỗ chưa chính xác. - Cho HS hoạt động theo nhóm, khi hát kết hợp gõ phách, các nhóm nghe và nhận xét lẫn nhau. - Yêu cầu HS hát đúng tình cảm sắc thái và tính chất của bài hát. - HS hát kết hợp gõ phách cho bài hát. - Hướng dẫn HS cách đánh nhịp cho bài hát. - Yêu cầu một số HS khá đánh được nhịp 6/8 lên bảng đánh nhịp cho cả lớp hát. - Kiểm tra HS hát cá nhân bài hát. - GV nhận xét và cho điểm. - GV yêu cầu HS gấp sách lại và hát thuộc bài hát (2 lần), kết hợp gõ phách lần 2. II. Ôn tập Tập đọc nhạc : TĐN số 5. - GV cho HS nghe lại giai điệu của bài TĐN số
  3. 5. GV ghi bảng - HS đọc thang âm và các nốt trụ của bài . 13' HS ghi bài GV đ. khiển - Cho HS đọc lại bài TĐN số 5, GV nghe và sửa HS thực hiện sai cho HS. theo yêu cầu của GV - Yêu cầu HS đọc lại những chỗ chưa chính xác (chú ý cao độ giữa 2 câu). - Cho HS hoạt động theo nhóm kết hợp gõ phách, các nhóm nghe và nhận xét lẫn nhau. - Yêu cầu HS đọc nhạc kết hợp gõ vào trọng âm của bài. - Yêu cầu một số HS khá lên bảng đánh nhịp cho bài TĐN số 5. - Kiểm tra HS đọc bài cá nhân. - GV đánh giá và cho điểm. - GV trình bày toàn bộ bài hát Làng tôi được trích ở bài TĐN số 5. III. Âm nhạc thường thức : 1. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn : - Yêu cầu HS đọc bài. HS nghe GV minh họa - GV giảng sơ lược về nhạc sĩ Nguyễn Đức GV ghi bảng Toàn. HS ghi bài - Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sinh ngày tháng 15'
  4. GV yêu cầu năm nào? quê quán của ông ở đâu? Kể tên một số ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn? Tính HS đọc chất trong âm nhạc của ông như thế nào? - Nguyễn Đức Toàn suốt đời hoạt động văn GV hỏi nghệ trong quân đội và đã sáng tác nhiều bài hát giàu tính chiến đấu và ngợi ca. HS nghe và - Trình bày 1 số trích đoạn trong những ca khúc trả lời của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn như: Bài ca người lái xe, Khâu áo gửi người chiến sĩ, Hà Nội - một trái tim hồng... GV giảng 2. Bài hát : Biết ơn Võ Thị Sáu : - Bài hát ra đời năm 1958, khi đất nước ta còn HS nghe tạm thời chia cắt làm 2 miền. Bài hát đã ghi một dấu ấn sâu đậm trong đời sống âm nhạc của GV minh hoạ nhân dân ta. Hình tượng người nữ liệt sĩ - anh hùng Võ Thị Sáu được tác giả khắc hoạ từ một HS nghe mùa hoa lê-ki-ma ở miền quê Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu). Bằng giai điệu nhẹ nhàng, mềm mại, tác phẩm gây xúc động cho người nghe về GV ghi bài tấm gương hy sinh anh dũng của người con gái GV giảng trẻ tuổi... HS ghi bài - Cho HS nghe giai điệu của bài hát. HS nghe và - HS phát biểu cảm nghĩ sau khi nghe bài hát. ghi bài Cho HS nghe lại bài hát.
  5. GV đ. khiển GV yêu cầu HS nghe HS nhận xét 4. Củng cố bài dạy: (4') - Cho HS hát lại bài hát: "Khát vọng mùa xuân". - Cho HS đọc lại bài TĐN số 5. 5. Dặn dò: (1') - Nhắc HS về nhà học bài.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=401

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2